27 tháng 2 2011

Hoàng Phủ Ngọc Phan với "Kiều bào và Quê hương"

Tuyển tập "Kiều bào và Quê hương
                                          Nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Phan (ngồi)


22/03/2006

Cuốn "Kiều bào và Quê hương"do Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài thành phố Hồ Chí Minh cùng Nhà xuất bản Trẻ vừa ấn hành, có sự đóng góp lớn của nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Phan.


Nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Phan chính là Hoàng Thiếu Phủ, một cây bút trào lộng lâu năm trong làng báo VN mà Tuổi Trẻ Cười là nơi anh góp mặt thường xuyên.
Anh còn là một chuyên gia chuyên biên tập những đầu sách nổi tiếng ở Nhà xuất bản Trẻ (TPHCM) và đó cũng là lý do anh có mặt trong ban thực hiện cuốn "Kiều bào và Quê Hương"do Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài (UBVNVNƠNN) TP.HCM cùng Nhà xuất bản Trẻ ấn hành.
Trong cuốn sách này, nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Phan ghi tên thật của mình là Hoàng Ngọc Hợp
Nếu chưa gặp anh, những tưởng hình hài anh bặm trợn lắm. Tưởng đâu đó sẽ là một ông có râu quai nón, mắt đeo kính Ray Ban đen... như những cây bút châm biếm khác, nhưng không, đó là một ông già người Huế (tuy là không già lắm, nhưng anh vừa về hưu) nhỏ thó, miệng luôn chúm chím cười (như muốn nói điều gì mà chưa thể) mà mỗi khi phát biểu, góp ý trong ban biên tập thì tay gãi đầu, xoa mặt liên tục.
Tháng 8/2005, chúng tôi mới được triệu tập tham gia cùng anh biên soạn tập tư liệu đầu tiên về truyền thống của các phong trào yêu nước của kiều bào suốt mấy thập kỷ qua.
Đầu tháng 9, anh Phan khệ nệ mang một chồng tư liệu đã gom góp từ lâu, đến bất ngờ khi trong ấy có những tài liệu quý về Cụ Phan Bội Châu, liệt sĩ Phạm Hồng Thái, bà Nguyễn Thị Bình... mà anh đã âm thầm sưu tập.
Ròng rã hơn 3 tháng trời, đến ngày 20/1/2006 thì cuốn sách "Kiều bào và Quê hương" ra đời với 968 trang dày cộm. Một công trình đáng giá trải qua bao nhiêu nhọc nhằn, bao đêm thức trắng và cả những âu lo.
Tất nhiên là có mặt nầy, mặt khác, nhất là những ngày chuẩn bị ra sách lại lọt vào cuối năm âm lịch, ai cũng nóng lòng đón Tết, nhưng "Kiều bào và Quê hương" ra kịp, đón kiều bào khắp nơi về ăn Tết, "là món quà để thế hệ trẻ hôm nay hiểu thêm về sức mạnh của dân tộc trong lịch sử chống ngoại xâm".
Vào những ngày căng thẳng ấy, hình ảnh của anh Phan thật tiều tụy, trên trán mọc những cục u to tướng vì phải vất vả "canh me", hiệu đính bài vở, tìm hình ảnh phụ lục, và điều chỉnh vì có người cứ bổ sung, thay đổi bài liên tục.
Ngày ngày anh chạy như con thoi giữa Cư xá Kiến thiết (Thủ Đức) - nhà anh, đến NXB Trẻ, rồi UBVNVNƠNN… đến mệt nhoài. Có khi chỉ vì muốn có một tấm ảnh quí của Nhà nông học Lương Định Của mà anh phải tìm đến nhà bà Nakamura, vợ ông Của từ sáng sớm để xin chụp lại (như các bạn thấy trong sách) hay đến nhà nhà báo Trần Thanh Phương, GS Trần Trọng Đăng Đàn để "khui" kho báu tài liệu liên quan đến những nhân vật hay phong trào yêu nước của kiều bào.

"
Nhờ vào sự chăm chút đó, với quyết tâm "phong trào" của anh Nguyễn Chơn Trung (Chủ Nhiệm UBVNVNƠNN TP.HCM), Chị Quách Thu Nguyệt (GĐ NXB Trẻ) cuốn sách đã  kịp trình làng.
Anh tâm sự: "Sở dĩ tôi làm như vậy là để một phần cám ơn bà con, chia sẻ với các bạn trong các phong trào đấu tranh hướng về đất nước, có làm sách nầy mới hiểu anh em kỹ hơn".
Tôi được biết anh đã phải giã từ ghế đại học y khoa Huế để lên rừng tham gia chiến đấu vì bị địch truy lùng, do vậy anh dễ thông cảm với anh em, bà con mình. Anh dí dỏm: "Nhờ mấy năm học y nên tôi biết cứu thương, chích thuốc không kém ai đâu đấy!".
Chậm rãi, khoan thai nhưng quyết liệt; mềm dẻo nhưng giữ đúng nguyên tắc của một người lâu năm trong nghề viết văn, viết báo và làm sách. Có cơ hội tiếp cận và làm việc chung với anh, tôi học được nhiều điều bổ ích qua việc làm, cái "bình tĩnh đến đáng sợ" trong anh khi gặp những ý kiến nóng nảy.
Nhớ mãi buổi gặp gỡ đầu năm trong vườn mai nhà anh(như ảnh chụp ở trên), H.P.N Phan thầm thì: "ông Thọ ơi, mình có thời gian ở Campuchia, nên thông cảm với anh em ở nước ngoài nhiều lắm, tấm lòng của người xa xứ của các bạn rất đáng quí, mình mong là qua cuốn sách nầy sẽ giúp các bạn tự tin hơn… Ông xem, tính ra thì mình cũng là Việt kiều đấy chứ!"
 Hồng Lê Thọ (Tokyo)Người viễn xứTháng 3/2006

http://www.tienphong.vn/Van-Hoa/41603/Hoang-Phu-Ngoc-Phan-voi-Kieu-bao-va-Que-huong.html

(bài nầy đã đăng tải trên nhiều trang báo mạng )

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét