04 tháng 2 2011

Phiếm đàm thời sự của Tú Hờ [6]

Thượng cẳng chân, hạ cẳng tay…


1.   Khi dân phòng ra oai

Đội dân quân tự vệ(DQTV) phường 15 quận 10 tự nhiên nổi danh như cồn vì dám bạo gan ra tay tra tấn các em học sinh lớp 9 trường Trần Phú như kiếu lính Mỹ hành hạ  tù nhân ở trại giam Abu Ghraib tại Iraq hay Guantanamo khét tiếng. Chúng bịt mắt, trói ngoặc tay,cỡi trần…các em rồi thượng cẳng chân, hạ cẳng tay, thụi vào hông đá, song phi vào ngực…thoải mái như thể “bắt ‘được bọn khủng bố! Chỉ là cấp DQTV của Phường, được ông Hiệu phó (hay nhà trường) thuê canh gác, giữ gìn trật tự và ra oai với lũ trẻ ưa nghịch phá bằng cách nầy thì rõ ràng là vi phạm luật hình sự khi bắt giam xét hỏi và tra tấn như thế. Ngoài 10 tay “sát thủ”DQTV đã có mặt trong buổi tra tấn, hỏi cung thì kẻ bỏ tiền “thuê”hay “nhờ" mới là người chủ mưu , ngoài việc cách chức ông Hiệu phó phản giáo dục nầy, còn phải yêu cầu chủ phạm ra giải trình, không lẽ  Hiệu trưởng trường Trần Phú và Trưởng phòng giáo dục quận 10 có thể đứng ngoài cuộc một cách vô tư. Các “ngài” xem như sự kiện nầy chỉ là sai phạm của mấy “em” DQTV hay của riêng ông Học, hiệu phó là sao nhỉ ? Không lẽ ông hiệu phó nầy bỏ tiền túi 500,000 đồng/tháng để thuê mướn, chỉ huy ? Hay thiệt.
 Người ta vẫn còn nhớ vụ sập cầu Cần thơ gần hai tháng trước,cả Thủ tướng,bộ trưởng xây dựng,giao thông vận tải, ban lãnh đạo các nhà thầu rồi cả các đoàn cấp cao của chính phủ NB, đại sứ Hattori tại VN… đều xin lỗi gia đình người bị nạn,  và  nhân dân Việt nam vì sự cố ngoài ý muốn…thế mà vụ tra tấn 4 em học sinh nầy thì các quan chức giáo dục ở thành phố chỉ  khách quan “lên án”, bày tỏ “căm phẩn” chứ không xem đó là trách nhiệm quản lý của mình, không nghe thấy  các vị lãnh đạo ngành xem xét lại chủ trương thuê DQTV canh gác mà nhiều trường trên thành phố đang thực hiện, chứ không riêng gì Trường Trần Phú Q.10. Lạ thật !.
Hơn thế nữa, liệu cấp lãnh đạo quân khu 7 nghĩ gì trước việc “giáo dục”kiểu võ lâm của lực lượng DQTV mà nhân dân trong phường phải đóng góp “nuôi quân” hàng tháng ?

2.Ông bà chủ quán phở

Thiên hạ bàng hoàng khi biết tin một cô gái 21 tuổi bị đày đọa suốt 13 năm trời trong nhà chủ quán Phở ở quận Thanh Xuân, Hà nội.Khám xét nhà người ta không khỏi sửng sốt với hàng chục loại dụng cụ tra tấn như dây điện,chày vồ,roi, dao…như thời trung cổ.
 Không kể ngày nầy tháng khác thức khuya dậy sớm, không được ăn ngũ bình thường mà  Lưng, Ngực…thân thể kể cả chỗ kín của em cũng đã bị cặp vợ chồng bệnh hoạn nầy dày xéo, nhìn những vết hằn của roi vọt còn đọng lại trên người cháu Bình mà sởn tóc gáy, thế mà cả làng xóm,tổ trưởng dân phố, chi hội phụ nữ, thanh niên,chi bộ đảng, công an khu vực… đều không hay  biết trong một thời gian khá dài nếu không có người tốt bụng tố cáo . Người ta có thể “vô cảm”, hay thờ ơ đến như thế sao, truyền thống tốt đẹp của tình làng nghĩa xóm, sớm tối có nhau đâu rồi ? Hai vợ chồng nầy không chơi trò mở giấy ghi “tay” thì thụi vào tay, ghi “ngực” thì vồ vào ngực như mấy anh dân phòng ở quận 10.TPHCM, kiểu chơi đòn “hội chợ” của dân anh chị, chợ búa mà họ còn ác ôn hơn, cỡi trần truồng cháu gái, thay phiên nhau đổ  nước sôi vào người, dùng kìm kẹp tay,dùi sắt dập vào đầu ngón chân gây đau đớn…thỏa thê. Cô Bình kể: "Cháu sợ nhất 2 loại hình phạt, một là hình phạt bằng cách bắt cởi quần áo nằm lên giường để bị vụt dây điện. Cách thứ hai là cô chú bắt quỳ xuống đất, rồi dùng chân đạp vào miệng".. Ngày xưa, Tú tôi được nghe kể chuyện “Mục Liên Thanh đề”, tương truyền kẻ gian ác khi chết xuống địa ngục sẽ bị đày đọa, trừng phạt cho xứng với những tội ác đã gây trên dương thế, có lẽ cặp vợ chồng nầy xứng đáng được hóa kiếp làm “chó” như câu chuyện ngụ ngôn nầy để hiểu sự gian ác của loại người vô đức,vô tâm trong đó có họ.

3.Giáo dục bằng roi vọt

Câu “thương cho roi cho vọt…”trở nên lỗi thời khi xã hội đã phát triển, không chấp nhận việc giáo dục con cái ,học sinh bằng roi vọt, nhục hình…mà xã hội ta vẫn còn rơi rớt đó đây.
 Dùng vũ lực để ra oai,bạo hành với người thân trong gia đình,đặc biệt là chồng đánh vợ, cha đánh con, thầy đánh trò…không còn được xã hội dung thứ, có thể bị xử án tù giam ở những nước tiên tiến.
Khi anh “thương cẳng chân hạ cẳng tay” cũng chính là lúc anh cảm thấy bất lực trước đối tượng,muốn tỏ vẻ mình hơn hẳn,khống chế bằng biện pháp bạo lực ! làm như thế hố sâu ngăn cách và oán hờn ngày càng sâu đậm, không đưa đến giải quyết tích cực mà chỉ có tác dụng xấu thêm. Trong năm qua đã có hơn 10 sự kiện thầy cô hành hung học sinh(tiểu học hay mầm non) như vụ thầy giáo Trần quí Phúc trường tiểu học Lê văn Tám ở Trà Vinh dùng cây đánh học sinh lớp 3, thầy   lớp 10 trường Thủ Sơn ở  Hải Phòng đánh,đá vào ngực học sinh… và hàng trăm vụ án bạo lực trong gia đình được tố giác trên phương truyền thông đại chúng, còn biết bao nhiêu vụ việc khác âm thầm diễn ra hàng ngày khắp nơi.
Tổ dân phố, công an khu vực, phường…nhiều khi cũng đành phải bó tay khi vụ việc bị che dấu, hay “giảng hòa” qua loa rồi đâu lại vào đấy vì là chuyện nội bộ…nhưng rõ ràng sự kiện 4 học sinh lớp 9 trường Trần Phú TPHCM hay cháu Nguyễn thị Bình ở Hà nội thì không thể bỏ qua. Sự vô cảm của địa phương đã tạo điều kiện cho hiện tượng tàn ác nầy phát triển, và ngày càng nguy hiểm nếu chỉ được xử lý hời hợt, không đến đầu đến đũa!

Tú Hờ
11/2007
cập nhật:

Bây giờ nhiều sự kiện cho thấy các chú CA  đánh người bị tình nghi thoải mái, có trường hợp  nạn nhân chỉ còn lại xác khg hồn cho người nhà đem về trong mấy năm nay...vụ thanh niên bị chết bất đắc kỳ tử một cách khó hiểu ở tỉnh Bắc Giang đã gây nên căm phẩn trong nhân dân...nhưng rút cuộc "đâu lại vào đấy" !
http://www.google.com.vn/search?q=thanh+ni%C3%AAn+%E1%BB%9F+b%E1%BA%AFc+giang+b%E1%BB%8B+%C4%91%C3%A1nh+ch%E1%BA%BFt&ie=utf-8&oe=utf-8&aq=t&rls=org.mozilla:en-US:official&client=firefox-a

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét