02 tháng 2 2011

Phiếm bàn thời sự của Tú Hờ[5]

Chuyện ba năm trước nhưng vẫn còn "thời sự"

Hoa mắt…gà phay, cá nhảy1.    Hoa mắt

Thế là cái gì đến đã đến, điều mà mọi người đều mong mỏi nó đừng…..thì bây giờ đã trở thành hiện thực: giá xăng dầu, đặc biệt là xăng M-92 cho chiếc xe đi Honda làm mỗi ngày đã được “điều chỉnh” thêm 1,700 đồng/lít, ngày này năm ngoái với 20,000 đồng nạp xăng chạy lui tới được 3  hôm, thì nay chỉ còn 2 buổi thôi. Lý do ư, dễ thôi, nào là giá dầu thô thế giới tăng vọt nếu tính bằng đồng đô la Mỹ, mà tiền đồng VN thì biến động theo,nào là mức bù lỗ của các công ty kinh doanh xăng dầu không thể chịu đựng nỗi, nào là tốc độ lạm phát tăng nhanh trong mấy tháng cuối năm…nghĩa là đứng góc nào để giải thích thì cũng  hợp lý cả, chỉ có người dân phải di chuyễn mỗi ngày là  “thông cảm” thôi. Nhưng nếu dừng lại ở chuyện xăng dầu lên giá thì cũng đành chịu nhưng kéo theo nó là hiện tượng nhảy vọt của tất cả mặt hàng tiêu dùng, nhu yếu phẩm trong đời sống, từ Gạo đến Chai nước mắm,rau tươi,thịt heo…tất tất lũ lượt rũ nhau, “thuyền lên nước lên” như một qui luật. Những bà nội trợ, gia đình người nghèo chắt chiu bây giờ lại phải “bóp chét” hơn nữa, bớt thịt, bớt rau, không có trái cây…sao cho vừa với đồng lương còm cỏi của đấng phu quân. Mắt hoa phần vì bụng cồn cào không có gì ăn sáng phần vì đi chợ cả buổi loanh quanh chờ mua hàng “ế” may ra rẽ hơn.
 Tết nhất đến nơi rồi mà “gạo châu củi quế” kiểu nầy thì tiền đâu mà ăn tết đây. Nghe đâu ông Cục đường bộ còn đòi tăng phí lưu hành xe cộ nữa chứ, sẽ là 30-50% giá trị phương tiện tham gia giao thông, nôm na là phải đóng 200,000 đồng/tháng đối với xe gắn máy để hạn chế lượng xe gây ùn tắt sau khi đã bày nhiều phương án cải thiện như xoay chiều, một chiều, lệch giờ…lưu thông vẫn không hiệu quả, ngược lại không những ngày càng ùn tắt nhiều hơn, mà còn gây đột biến giá nhà đất trong thành phố, phía thuận chiều bên phải tăng vọt, bên trái thì tụt giảm thảm thê.Cuối cùng, thượng sách vẫn là cái lô-gíc quen thuộc“Cái gì không làm nổi thì “cấm” cho xong chuyện”.
 Nghe tới đây Tú tôi hoa cả mắt, ù cả tai. Mai mốt đi đón con học lớp 3, ngoài tiền xăng đóng thêm để các công ty kinh doanh xăng dầu bớt bù lỗ thì bây giờ lại thêm khoảng phí “hạn chế xe lưu thông”, rồi mai mốt học phí cũng đòi tăng nữa thì người làm bố nghèo như Tú phải biết xoay xở làm sao, trong khi nhuận bút có được “điều chỉnh” lên hay không, hoặc có khi ngược lại vì báo “ế” không ai mua vì “giảm chi tiêu”. Biết làm sao trong thời mọi cái đua nhau rút túi của Tú và đồng lương ít ỏi của bà xã, có khi phải viết hoa cả mắt, gấp hai lượng bài  mỗi tháng, may ra…còn sống sót để hầu chuyện đương thời với bạn đọc.
Chưa hết, nghe đâu Bộ Y tế cũng ngấp nghé chuẩn bị Nghị định về viện phí mới nhằm xóa bỏ hiện tượng bao cấp tràn lan: Nhà nước có chính sách miễn giảm viện phí cho 72% dân số; 28% còn lại có thu nhập từ trung bình khá trở lên phải thanh toán viện phí theo hướng “tính đúng, tính đủ”.Tuy nhiên, việc tính đúng, tính đủ, theo nghị định này là tính luôn cả lương cán bộ, nhân viên y tế vào viện phí. Ở tuyến T.Ư, viện phí (ngoài các chi phí cho máu, dịch truyền, thuốc men...) còn có 100% lương cán bộ nhân viên y tế. Ở bệnh viện tuyến tỉnh và huyện, con số này du di từ 20-100%. Hãy đợi đấy !
Mong là các loại “tiêu cực phí”cũng  đừng bắt chước, biến thiên theo bão cấp 9, cấp 10…khổ cho người dân lắm rồi !

2.    Con gà(xé) phay

Vừa rồi, Tú đọc được bài “Bình quân…nửa con gà” của  độc giả Trịnh Bích viết trên báo Tuổi Trẻ  .Anh nông dân nào mà thông minh hơn cả các vị GSTS, đưa ra nhận xét mà Tú tôi càng ngẫm nghĩ càng thấy chính xác một cách tuyệt vời. Kể rằng  anh đó thưa với một lãnh đạo cấp cao đến thăm “Một người ăn nguyên một con gà, một người chỉ đứng nhìn, tính bình quân mỗi người ăn được... nửa con gà. Nghe 800 USD tui ham lắm, nhưng chừng nào tui và gia đình tui mới có được!”khi nghe báo cáo của tỉnh Trà Vinh cho biết GDP trên đầu người ở tỉnh nầy bình quân năm nay là 800 USD. Lối tính “gộp” một cục rồi chia ra mới nghe qua thì phấn khởi quá, nhưng khoảng cách giàu-nghèo giữa người có ăn đầy miệng và người đói thì không thấy, ngày càng cách xa.Thế mà…khuynh hướng dùng GDP khỏa lấp căn bệnh phát triển “chưa bền vững”trong báo cáo cuối năm ngày càng phổ biến.Phép toán “bình quân” để lập luận “nhà nước không thể bao cấp” tiền học phí các cấp, trong đó kể cả cấp tiểu học theo qui định “miễn phí” của Hiến pháp lại được vị Bộ trưởng “giải trình” trước quốc hội rất hùng hồn như chuyện “con gà…”nầy vậy.
Một anh bạn ở Mỹ dí dỏm “ngày lễ tạ ơn, tao mua một con gà tây khá to cho 6 người trong gia đình để vui vẻ ngày nghĩ, tính bình quân là mỗi người ăn 1/6 con gà, trong khi tao nặng 65 kí lô, còn thằng nhóc út ít 8 tuổi chỉ 18 kí lô” ! Nếu cứ tiếp tục theo phép toán bình quân nầy thì ta chỉ thấy phát triển vượt bực,không thấy người nông dân ngày càng nghèo đi, người lao động ngày càng vất vả mà cũng chỉ cơm rau, cà muối…và môi trường môi sinh ngày thêm “môi sình, môi trương” khi bị ô nhiễm tấn công liên tục.
Mong sao vợ chồng ông Bill Gates dọn nhà sang nước ta định cư thì lúc đó thu nhập bình quân của người dân VN sẽ đứng đầu thế giới nhờ khối tài sản kếch sù của ông vua trùm Microsoft được chia “bình quân” cho chúng ta  hưởng . Khà khà. Cho thiên hạ hoa mắt tí chơi!

3. Cá nhảy

Cá Chình vượt “vũ môn”, nhảy khỏi ao nuôi làm hàng ngàn hộ dân ở xã Tân Thành Tỉnh Cà mâu điêu đứng. . Cả chục tỉ đồng bỗng dưng bay biến khi hàng loạt cá Chình chồm leo bờ, cá lớn phóng thẳng qua ao trên nửa mét theo lời kể của anh Khê, nông dân chuyên nuôi cá chình ở đây. Cả ngàn hộ nuôi cá Chình trắng tay khi  cả đàn cá leo bờ sang sông, lạch…làm những người bắt cá nghiệp dư “trúng mánh” bất ngờ. Bà con dặt nò, giăng đó trên sông Cái Nhum,Cái Nhúc,Kinh  xáng Phụng Hiệp, Bạc Liêu…tha hồ “chụp” cá mà chẳng bị ai phiền hà.
Xưa nay loại cá  Hồi vùng biển lạnh thường“vượt vũ môn” từ biển cả xa xôi theo dòng nước ấm trở về nguồn trên thác gầm, khe núi để sinh nở là phổ biến nhưng hiện tượng cá Chình nuôi ở Đồng bằng Cửu Long “dậy” vượt ao báo hiệu điềm “gở” gì đây. Chưa có tài liệu nào nói đến hiện tượng nầy, phải chăng là kết quả của trái đất nóng lên, loại cá nhạy bén đã phản ứng theo bản năng,
Nhưng điều lạ hơn là  không phải cá mà tiền của nhân dân nhảy tưng bừng, “rơi” vào tay những kẻ quyền thế về điện lực, dầu khí,hàng không,giao thông vận tải,quản lý dự án 18(PMU),đề án 112(tin học hóa hành chính)…thì sao nhỉ. Cái nầy thì rành rành, không còn che dấu vì có bàn tay điều tra của báo chí và thanh tra chính phủ nhúng vào… nhưng cũng chỉ thấy mỗi cái đuôi, thuộc vào loại bí ẩn như những con cá chình ở Cà mâu.  Còn 10,000 tỷ đồng của ngân sách giáo dục thì mô rồi, không thấy động đậy vì khéo che chắn chăng ? Với số tiền khổng lồ nầy, bao nhiêu trẻ em nghèo được đến trường, kiên cố hóa trường lớp, thầy cô giaó có đồng lương đủ sống ở vùng sâu vùng xa ? Nhảy vào túi ai, nghĩ mà sốt cả ruột.

Tú Hờ
Ngày Lễ tạ ơn…chờ  bão số 7 tới
11/2007

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét