12 tháng 3 2011

Bút ký đặc biệt từ Niigata: Tuổi Người & Tuổi Trời! ( Dương Văn Quả)


Lời giới thiệu: 
NLG  vừa nhận được bút ký của anh Dương Văn Quả từ tỉnh Niigata (Nhật Bản) gửi về chia sẻ cùng các bạn viết trong đêm kinh hoàng sau động đất ngày thứ sáu vừa qua. Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc gần xa và chân thành cảm ơn tác giả.


(bút ký ghi nhanh v trn Đng đt ngày 11 tháng 3 năm 2011 Nht bn)

Tui Người & Tui Tri!

Nh li ngày hôm qua, lúc 2:46PM, đang chun b đi ra ngòai dn dp tuyết đ lôi chiếc xe ra đi mua thc ăn, bng nhiên nn nhà rung chuyn, vài cun tapes nhc rơi xung sàn, my cái ly chén bát đng vào nhau , kêu long cong , long cong, trn đng đt li bt đu!!!, nhưng ln này lâu hơn 5 phút, va rung mnh theo chiu ngang qua li bên trái bên phi,  TV thông báo có đng đt ngòai khơi vùng bin Sendai , cách b khang 80km địa chn rung lên đến 7.4 đ richter, sâu khang 20km. Vì quen sng nhiu năm Nht vi đng đt, tôi nghĩ thm: "li đng đt" nữa rồi, nên vn bình tĩnh như mi khi . Nhưng sau đó , đài cho biết trn đng đt lần nầy rất ln và có sóng thần (Tsunami) đang ập vào b, theo dc tuyến bin giáp với Thái bình Dương ca Nht t Hokkaido đến Okinawa.

 Cnh my trăm nhà và hàng ngàn chiếc xe hơi, b cun trôi ra bin, các tàu bin trng ti vài vn tn đang b bin vùng Iwate, Sendai.. chung quanh b cun trôi, va theo dòng cuồn cuộn ca nước xóay tròn . Các tin tc đính chính liên tục, đng đt có độ địa chn lên đến 8.4 sau đó 8.8 độ Richter ln nht lch s ca Nhật bn t năm 1900 đến nay, có qui mô ln hơn c trn đng đt Kobe 10 năm trước và Nagaoka cách đây vài năm, đc bit lần này sóng thn (Tsunami) dâng cao 10m , lôi cun nhà ca, xe, tàu bè ra bin khơi, cun theo dòng nước không biết bao nhiêu sinh mng. Trên màn nh nh chưa bao gi có th tưởng tượng cnh tượng khủng khiếp đến như thế, thê thm trăm ln hơn c trong cun phim Tsunami mà tôi đã có ln xem qua. Tt c h thng đin thoi và di động đu bị gián đoạn, ch có th liên lc được qua mng internet mà thôi. Tình hình cúp đin xy ra, mi phương tin giao thông máy bay, đường cao tc, Shinkansen, tàu đin ngm, tàu đin trên đt đu ngng chy . Mi hat đng tê lit, c nước Nht đang tri qua nhng giây phút kinh hòang nht trong lch s đng đt t trước đến nay. Qua internet, nhiu bn bè các nước liên lc hi thăm,vô cùng cm đng .Tôi c gng tr li là hin nay tm bình yên, nhưng cũng chưa biết sp ti như thế nào. Đêm qua, các mng thông tin được ni li, qua TV , biết được các vùng đang b nh hưởng ln nht là tập trung ở phía bắc, trong khi phn ln anh ch em VN sng rải rác ở các tỉnh min nam , t Tokyo, Shizuoka, Nagoya, Kyoto, Osaka, nên có l không b nh hưởng gì nhiu, ch phi b vn đ cúp đin, tuy nhiên gp vào mùa Đông phải dùng lò sưởi cho nên cũng khó khăn.
 Ngòai đường ch có cnh sát và xe cu ha đang chun b sn sàng đối phó vi tình huống có thể xy ra, trên đường ph, lơ thơ vài khách qua đường, vi vã đi trong giá rét. Các tim bán hàng cũng đóng ca sm, thức ăn ch còn các loại mì ăn lin, và các món ăn khô.

 Hin nay, dư chn vn còn tiếp din. Sut ngày theo dõi tin tc đng đt, người mt nhòai, tt c mi d kiến đu vượt khi tm tay, "Tui nào cho Người và Tui nào cho Tri"  âu cũng là Đnh mnh!!!
 Đến khuya, mt quá ng vùi, không nh đến cnh báo có th có tsunami đến Niigata vào lúc 2 gi sáng. 4 gi sáng choàng dy, xem tin tc thy trong đêm đã có hai ln dư chn richter 6 mà cũng không h hay biết. Sau đó li thiếp đi t lúc nào!!!.

 Sáng nay thc dy, ánh sáng xuyên qua ca s, nng vàng rt đp, bu tri rt trong xanh, không có mt vần mây :"Tri hôm nay trong sáng đp vô ngn", tưởng chuyn hôm qua "hình như không có tht! Hay ch là gic mơ thôi ?!!!" gi li cho tôi nh li bài hát ca Trnh công Sơn " đêm hôm qua nm mơ ,tôi thy tôi qua đi".

 Hin nay , Nht bn đang đi vào nghìn việc phải giải quyết sau đng đt, vn đ cu tr, thng kê mt mát v người, v ca ,vn liên tc thông báo trên TV ,hng phút ,hng gi, tình hình an tòan  các nhà máy phát đin nguyên t đang được đt vào tình trng báo  động hàng đu, hin tượng rò r phóng x, do nh hưởng ca đng đt, cn thi gian đ xác nhn đ an tòan. Có th vài nhà máy phát đin hạt nhân phi ngng hat đng , tình trng thiếu đin ,chc chắn s xy ra,mi người đang đua nhau đi mua đèn sáp, lò sưởi s dng du ha, châm la bng pin, hay diêm qut...của một thời đã qua.

  Nng mưa là chuyn ca Tri
  Tương tư là chuyn ca người thế gian  Dương văn Qu
  (Niigata) 
 

3 nhận xét:

 1. Môt bài viết hồi ký rất thật, dịu dàng không than trách, người viết như viết một bức thư cho người thân với nhiều cảm xúc nhẹ nhang như một văn nghệ sĩ. Rất hay. cám ơn anh Dương Văn Quả.

  Hoàng Trọng Chi

  Trả lờiXóa
 2. Tôi đã đọc bài viết này của Anh Dương Văn Quả, và đã chuyển đến các bạn đang quan tâm về tình hình diễn tiến tại Nhật. Dưới đây là phản ứng của bạn đồng môn.
  Vũ Mạnh Huỳnh

  Thưa Quí Bạn,
  Tôi là một cựu học sinh trường Trung Học Nguyễn Trãi đầu thời kỳ di cư 1954,xin chung vui cùng qúi đồng môn cư ngụ tại Nhật Bản đã qua cơn địa trấn khủng khiếp 9 độ,và cũng xin chia buồn về những tổn thất vật chất mà các bạn phải gánh chịu,
  Xin Quí Bạn nhận nơi đây lòng chân thành của tôi,
  Thân ái,
  TQT

  Vào 18:47 Ngày 12 tháng 3 năm 2011, Huynh Vu đã viết:  Thua quy vi,

  Từ tối hôm thứ năm đến nay, ngày nào cũng xem và nghe những tin động đất, và Tsunami tại Nhật. Số tử vong chưa biết là bao nhiêu, càng ngày càng gia tăng. Xin gửi đến các bạn bài viết của một người bạn rất thân về thiên tai khủng khiếp này.
  Xin chuyển đến các anh chị, quy vi, bài viết của anh Dương Văn Quả.

  Trả lờiXóa
 3. Em là Nguyễn Hữu Quý, hôm vừa rồi ra HN em gặp được chị KTS Trần Thanh Vân giới thiệu trang nhà và bác Thọ; hôm nay lại vừa nhận được Mail của chị; em theo dõi tình hình bên đó liên tục; và mới chỉ biết bác Hà Minh Thành qua Blog.
  Chúc mọi người đoàn kết và vượt qua hoạn nạn; Nước Nhật đáng để người VN ta học tập trên nhiều lĩnh vực.
  Kính chúc sức khoẻ chủ Blog; em sẽ theo dõi thường xuyên.
  Kính!

  Trả lờiXóa