17 tháng 3 2011

Người Nhật với mùa hoa anh đào năm nayTheo quan trắc và dự báo của giới chuyên môn, bắt đầu từ giữa tháng 3 mùa hoa anh đào bắt đầu chớm nở từ phương nam, quần đảo Okinawa lan tỏa dần đến các tỉnh miền nam đảo Honshu như Hiroshima, Osaka, Kyoto, Tokyo…và xuôi về các tỉnh phương bắc kéo dài đến đảo Hokkaido vào đầu tháng 5.
Nhìn khung cảnh kinh hoàng do sóng thần và địa chấn tàn phá, tang thương và đau đớn đến tận cùng của hàng trăm nghìn người dân vùng đông bắc …nổi khiếp sợ đang phủ lên toàn nước Nhật vì nhiễm xạ do nhà máy điện hạt nhân ở Fukushima rò rỉ…còn có ai dám nghĩ đến việc nhìn ngắm(hanami) những rặng cây hoa anh đào trắng muốt nở rộ theo dòng chảy của thời gian và nắng ấm ? Thiên nhiên ban cho con người những cảnh vật hùng vĩ của biển cả, núi sông, lãng mạn của cỏ cây, hoa lá…nhưng cũng thử thách con người trước thiên tai mà người Nhật hôm nay đang phải chịu đựng ! Lần nầy, thảm họa của thiên nhiên như sóng thần, động đất, núi lửa phun trào kết hợp với nhân họa do nhiễm xạ (chưa đo lường hết được) ở một đất nước đang đối phó với nền kinh tế chao đảo, nguy cơ sụp đổ về chính trị  của Đảng Dân chủ do thủ tướng Naoto Kan  lãnh đạo vì “nhận tiền” từ người nước ngoài…càng làm cho dân tình ngao ngán, thất vọng đến cùng cực trong khi vẫn bị ám ảnh về dư chấn xảy ra dồn dập.
Liệu gió xuân đang về với màu hoa đào trắng muốt tinh khôi năm nay có đem lại cho người dân Nhật một tia hi vọng sáng sủa, rủ bùn của sóng thần, đứng lên xây dựng lại từ đổ nát được không ? Nhìn vào sự bình tĩnh, trật tự, đoàn kết và chịu đựng kiên nhẫn, nhường nhịn…đến lạ kỳ qua những hình ảnh trên màn ảnh nhỏ suốt mấy ngày qua, chúng ta có thể tin tưởng họ sẽ vượt thắng như đã từng vươn lên sau trận bom hủy diệt ở Hiroshima và Nagasaki tháng 8/1945 xưa kia.
Điều gì đã tạo nên một nước Nhật và dân tộc Nhật bản kiên cường đến vậy. Phải chăng là trình độ dân trí từ một nền giáo dục biết tạo ra những thế hệ tử tế ?
Chắc chắn hàng trăm triệu người dân xứ sở hoa anh đào sẽ đón một mùa xuân trong bi thương và hi vọng giữa tháng 4 sắp đến.

Hồng Lê Thọ
 16/03/2011

đã đăng trên báo Người Lao Động ngày 17/03/2011

2 nhận xét:

 1. Anh Nguyễn Trọng Bình gửi
  Ðọc bài anh Thọ xong tôi ngồi im lặng, nhớ lại những dịp lên Ðông Bắc, SenDai (có lần gặp anh PM Kha)và vùng phụ cận trải dài lên Hokkaido của Nhật bản, nhớ đến những người bạn thời thanh niên đã gặp, những đồng nghiệp trong phòng hội nghi..
  Nhớ lại những buổi cơm tại nhà nông dân với bát cơm thật đầy (người thành phố Tokyo thì bát cơn bới ít hơn) với những món ăn chân quê do các bà mẹ Nhật bưng lên .
  Giờ này họ nơi đâu ?
  Chủ nhật rồi đi chùa, chúng tôi đã có 5 phút ngồi tĩnh tâm, trải lòng nhớ về họ . ....................

  Lòng vừa nhớ lẫn vừa thương
  Tanabata lễ hội bây giờ còn chăng ?

  http://www.youtube.com/watch?v=saalGKY7ifU

  Trả lờiXóa
 2. Lê Trung (Tokyo)

  Mùa hoa anh đào vừa đi qua Tokyo, vẫn đẹp nhưng người đi xem hanami không háo hức vui tươi như mọi năm, phần lớn vừa nhìn ngắm mà vẫn có gì đó bâng khuâng, tư lự...Chúc anh khỏe.

  Mến nhiều qua các bài viết của anh.

  L.T

  Trả lờiXóa