02 tháng 7 2011

Bài mới: Từ “Diễn Biến” đến “Diễn Tiến” hòa bình do đâu và từ đâu ?

Lời dẫn:
Quan sát tình hình và quan hệ song phương giữa Việt-Trung, Việt-Mỹ, Việt-Asean…và mối quan hệ đa phương hiện nay thì vấn đề “chống diễn tiến hòa bình” ngày càng ráo riết hơn dưới sức ép của ai ? Ở ý nghĩa đó, bài báo chưa công bố nầy vẫn còn mang tính thời sự mặc dù đã được viết vào đầu năm 2010, xin chia sẻ với bạn đọc trong làng NLG.
   Trân trọng

Từ “Diễn Biến” đến “Diễn Tiến”  hòa bình

do đâu và từ đâu ?


 
         Đại đa số cán bộ, đảng viên và         nhân dân vẫn vững vàng, tin tưởng vào Đảng, Nhà nước, vào công cuộc đổi mới và triển vọng phát triển tốt đẹp của đất  nước ta…
          Ban Tuyên Giáo Trung Ương

--Một cách nhìn khác


 TBT Nông Đức Mạnh và Fidel Castro (ngày 2/6/2007)


Bốn bề vẫn là địch - Tư duy của thời “chiến tranh lạnh” hay “Mao-ít” ?


Trong thời kỳ chiến tranh xâm lược Việt nam, lính Mỹ, quân đội đồng minh (Hàn quốc, Úc, Tân Tây Lan,Thái lan, Philippines..v..v…) và lực lượng quân đội Việt nam Cộng Hòa…có lúc lên cao nhất, tổng cộng hơn một triệu lính chiến đấu được huy động trong đó có hơn 543,000 lính Mỹ có mặt trên các chiến trường, nhìn đâu chúng ta cũng thấy địch là điều dễ hiểu. Vì thế tinh thần cảnh giác cách mạng cao độ là tất nhiên để bảo toàn lực lượng, chiến đấu và chiến thắng. Trên trời thì máy bay đủ loại thuộc loại hiện đại nhất như B-52, Con Ma (Phantom F-4), Thần Sấm (Thunderchief F-105)… gầm rú, ném bom Napalm hủy diệt, bom bi gây sát thương liên miên, bất kể ngày đêm, chiến dịch “Trực thăng vận” chuyển quân đánh bất ngờ , dưới đất thì có đủ loại đơn vị quân đội tác chiến với xe tăng, thiết vận xa M-113, pháo 175 ly, lực lượng tình báo, an ninh cảnh sát, biệt động … còn trên biển thì lúc nào cũng có mặt tàu sân bay ứng cứu, làm căn cứ tiền phương cho những khu trục hạm, tuần dương, tàu ngầm…đủ loại thuộc hạm đội 7 trực chiến ở ngoài khơi , sông ngòi ở Đồng bằng Cửu long thì tàu tuần tra cao tốc lướt sóng quần thảo sát bờ sẵn sàng nhả đạn trước mọi động tĩnh của quân giải phóng…Một cuộc chiến không cân sức về mặt khí tài chiến tranh lẫn phương tiện truyền thông trên thế giới và cả những vùng hẻo lánh xa xôi. Không kể một hệ thống nhà tù, trại giam khắp nơi.
 Trong những ngày bom đạn, khủng bố và đàn áp tàn khốc trên cả hai miền Nam Bắc như vậy nhưng nhân dân Việt Nam không hề nao núng, sợ sệt, vẫn tiếp tục chiến đấu bằng mọi khả năng và hình thức, từ nông thôn đến đô thị, trên chiến trường đến bàn đàm phán ngoại giao, quyết tâm chịu đựng mọi hi sinh , gian khổ đến ngày thắng lợi hoàn toàn !
Mặc dù bốn bề đều có kẻ thù, sẵn sàng triệt hạ không khoan nhượng, cố giành lấy chiến thắng…nhưng cuối cùng chúng đã thua và bỏ chạy trong những ngày cuối tháng 4/1975. Cả một chế độ thống trị ở miền Nam, tan rã thảm hại.


                               Chiến dịch Trực thăng vận ở chiến trườngTây Ninh


 Từ 30/4/1975, hòa bình đã thực sự trở về nhưng tư duy thời chiến còn đeo bám dai dẳng đến hôm nay, cho dù hơn 30 năm đã trôi qua. Với chủ trương đa phương hóa, đa dạng hóa, sẵn sàng làm bạn với các nước, gia nhập vào cộng đồng quốc tế để xây dựng vào bảo vệ đất nước trong thời kỳ mới thì liệu VN còn là “tiền đồn của phong trào cộng sản, của phe xã hội chủ nghĩa  ở Đông Nam Á”, 1). Khẳng định “Cách mạng Việt Nam là một bộ phận của cách mạng thế giới. Chủ trương trước sau như một của đối ngoại Việt Nam là hòa bình, hợp tác, hữu nghị và cùng có lợi. Việt Nam chủ trương trong quan hệ với các nước, các dân tộc phải bảo đảm  độc lập, tự chủ, kiên quyết bảo vệ lợi ích dân tộc chân chính, đồng thời kết hợp nhuần nhuyễn chủ nghĩa yêu nước với chủ nghĩa quốc tế vô sản”(2) trong khi ngày nay có bao nhiêu quốc gia đi theo đường lối  “chủ nghĩa quốc tế vô sản” của cách mạng tháng 10 Nga (1917) là một câu hỏi lớn cần được đặt ra.
 Ngay như TQ, một nước từng nêu cao “sách đỏ”(Mao Tuyển) của tư tưởng Mao Trạch Đông, kêu gào chống chủ nghĩa đế quốc quyết liệt trong nhiều thập kỷ trước, cũng đã phải thay đổi, chuyển sang chủ trương thực dụng “mèo trắng mèo đen” của Đặng Tiểu Bình. Bước vào thế kỷ 21, kể từ Đại Hội Đảng lần thứ 17 (tháng 10/2007), Chủ tịch Hồ Cẩm Đào đã đưa ra chính sách xây dựng “xã hội hài hòa” trong đó “Phải cùng với các nước trên thế giới thúc đẩy xây dựng một thế giới hài hòa, cố gắng tôn trọng lẫn nhau, tăng thêm nhận thức chung và cùng chung sống hài hòa với các nước trên thế giới, ra sức đi sâu hợp tác, cùng phát triển và đôi bên cùng có lợi với các nước trên thế giới, tích cực đề xướng chủ nghĩa đa phương, thúc đẩy dân chủ hóa quan hệ quốc tế và giao lưu văn hóa quốc tế, thực hiện mục tiêu cùng phồn vinh”, trấn áp mọi tư tưởng giáo điều tả khuynh của thời kỳ “cách mạng văn hóa” hay bảo thủ từng đẩy nước nầy vào những cơn khủng hoảng triền miên suốt hơn 2 thập kỷ (3).

Trong gần hai mươi năm nay trên phương tiện thông tin, truyền thông đại chúng và các loại sách báo chính thống của nhà nước, chúng ta thường nghe nói đến “Diễn Biến Hòa Bình”, được xem là mối nguy gây lo ngại vì có một lực lượng ghê gớm nào đó ngày đêm chực chờ để lật đổ chế độ hiện nay, phá hoại hòa bình hòng lập nên một chế độ tay sai hà khắc của chủ nghĩa thực dân trở lại. Sau

Mao Chủ Tịch và người bạn chiến đấu Lâm Bưu

khi bức tường Berlin sụp đổ vào năm 1989, hàng loạt chính quyền khối Đông Âu cũ liên tiếp tan rã, ngay cả Liên Xô cũng chia năm xẻ bảy, hàng chục nước Cộng
hòa ra đời…thì người ta càng lo ngại “vết dầu” loang sang các nước theo chế độ xã hội chủ nghĩa còn lại. Cho nên  “đấu tranh phòng, chống “diễn biến hòa bình”, “tự diễn biến” không chỉ và vấn đề có ý nghĩa sống còn của cách mạng Việt Nam mà còn là nhiệm vụ cấp thiết trước mắt và cơ bản lâu dài của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta. Do vậy, vạch trần bản chất, âm mưu, thủ đoạn “diễn biến hoà bình” của các thế lực thù địch; đồng thời, chủ động ngăn chặn và kiên quyết đấu tranh làm thất bại âm mưu, thủ đoạn của “diễn biến hoà bình” là nhiệm vụ chính trị đặc biệt quan trọng của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta trong tình hình hiện nay” (4). “Diễn biến hòa bình” cho rằng xuất phát từ “phương Tây” mà không ai khác hơn là “Hoa Kỳ”(5)  một nước siêu cường luôn gây sức ép về dân chủ, dân quyền, tự do ngôn luận, vấn đề tôn giáo lên quan hệ song phương, lấy đó làm thước đo để chính quyền bảo thủ nắm quyền ở Mỹ mở rộng hay đóng hẹp cánh cửa giao thương, viện trợ và đảm bảo cho những hoạt động đầu tư, thương mại, tài chính của các tập đoàn Hoa Kỳ, tổ chức quốc tế mà theo sau nó là các lực lượng thuộc nhà nước cũng như dân sự khác ở các nước tư bản phát triển (6). Do đó các cơ quan truyền thông của những nước nầy như BBC (Anh), RFA, VOA (Mỹ),RFI (Pháp)…luôn “bị xem” là những nơi phát đi nhiều thông tin không có lợi hoặc xuyên tạc !
Trong chuyên khảo “Công tác tư tưởng trong sự nghiệp Công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước(7) TS Trần Thị Anh Đào viết ’Cho đến nay, các thế lực thù địch vẫn chưa từ bỏ âm mưu đen tối của chúng…phương tiện chủ yếu mà kẻ địch sử dụng là các đài phát thanh quốc tế như đài BBC của Anh, đài RFI của Pháp, đài tiếng nói Hoa Kỳ, đài Châu á tự do…hầu như 24/24 giờ đều có đài phát tiếng Việt chĩa vào nước ta với thủ đoạn thâm độc là nói thật một trăm điều, nhưng lâu lâu chỉ nói láo một điều thôi, là người ta sẽ mắc lừa vào câu nói láo ngay. Riêng đài Tiếng nói Hoa Kỳ, đài BBC, đài RFI mỗi ngày phát hai buổi tiếng Việt, nội dung chủ yếu xuyên tạc đường lối, chính sách của Đảng ta….chúng tìm cách khoét sâu, cường điệu khuyết tật của chủ nghĩa xã hội hiện thực để đi đến phủ nhận con đường xã hội chủ nghĩa, dùng luận điệu lừa bịp dưới vỏ bọc khách quan “phi lịch sử”,”phi tư tưởng”, “phi chính trị” để phủ nhận thành quả cách mạng….” (p. 108-109). Vậy thì hiện tượng “Tội phạm và một số tệ nạn xã hội có chiều hướng tăng,”tình trạng về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, bệnh cơ hội, chủ nghĩa cá nhân và tệ nạn quan liêu tham nhũng, lãng phí trong một bộ phận cán bộ, công chức diễn ra rất nghiêm trọng”(8) cũng là xuyên tạc, bôi đen chế độ ? Dễ dàng đổ lỗi cho cơ chế kinh tế thị trường như TS Trần Thị Anh Đào phân tích, rằng “ Cơ chế kinh tế thị trường là yếu tố cơ bản làm cho xã hội bị phân hóa, phân tầng diễn ra khá nhanh, bất công xã hội có xu hướng mở rộng, tệ nạn và tiêu cực xã hội có chiều hướng phát triển nhất là nạn tham nhũng, làm giàu bất chính trong một bộ phận cán bộ đảng viên khá phổ biến và mức độ ngày càng nghiêm trọng hơn…” (9) . Vì sao cụm từ “theo định hướng xã hội chủ nghĩa ” thì tác giả lại lờ tịt để tránh đề cập đến trách nhiệm lãnh-chỉ đạo  của Đảng trong nền kinh tế thị trường ? Nghĩa là tất cả đều do nguyên nhân từ cái gọi là “cơ chế kinh tế thị trường” , trong khi người vận hành cơ chế này, thành phần kinh tế chủ đạo nắm giữ các tổng công ty, tập đoàn quốc doanh-- phần lớn đã được cổ phần hóa theo chủ trương của Đảng và chính phủ-- là những đảng viên cao cấp,  không kể các vị bộ trưởng (Ủy viên TƯ Đảng), thứ trưởng, vụ trưởng đều là những cán bộ nòng cốt, hầu hết được đào tạo qua các khóa lý luận chính trị về Chủ nghĩa Mác-Lê Nin và tư tưởng Hồ Chí Minh của Trường Đảng Cao Cấp.  
Hơn thế nữa, hiện nay VN vẫn mong muốn và đang vận động các nước trên thế giới công nhận nền kinh tế của mình đang vận hành theo cơ chế thị trường sau khi gia nhập WTO thì việc đặt ra kẻ thù “ảo” mang danh “diễn tiến hòa bình để làm gì ?
Lối nói lấy được của những nhà tuyên giáo hàm chứa nhiều mâu thuẩn và không đủ sức thuyết phục. Bản thân TS Anh Đào không giải thích nổi,  thừa nhận “Nhiều vấn đề đặt ra không dễ gì lý giải như làm thế nào để kết hợp kinh tế thị trường với chủ nghĩa xã hội ? Vì sao Đảng ta định hướng phát triển theo chủ nghĩa xã hội nhưng chủ nghĩa cá nhân, tư sản, chủ nghĩa thực dụng, sùng bái vật chất, sùng bái đồng tiền đang phát triển nhanh trong Đảng và trong xã hội”(sách đã dẫn) cho thấy ngay nhà lí luận tuyên giáo của Đảng như TS Đào cũng đành bó tay khi loay hoay tìm cách giải thích những mâu thuẩn nội tại theo lối kinh viện, công thức phi thực tế ! Nếu như người viết bài nầy nêu lên những vấn đề mà chính cán bộ của Đảng cũng lúng túng như trên để nhận lãnh một sự chụp mũ thô bạo , rằng đang hô hào “thực hiện âm mưu diễn biến hòa bình của kẻ địch”  thì có nên tiếp tục hay phải dừng tại đây ?
Tấm gương của 16 nhà trí thức trong IDS (Viện nghiên cứu phát triển) phải quyết định “tự đóng cửa” trước quyết định 97 của Thủ Tướng Chính phủ là một thí dụ. (10).
Trong loạt bài chống ‘diễn biến hòa bình”, báo Quân Đội Nhân Dân lên tiếng cảnh báo(11) “Như một quy luật, từ lâu, cứ mỗi khi ở Việt Nam chuẩn bị diễn ra một sự kiện chính trị lớn, là đây đó, các luận điệu tuyên truyền chống Đảng, chống Nhà nước và sự nghiệp cách mạng của nhân dân ta lại được các thế lực thù địch “tấu lên” theo các cung bậc khác nhau. Lần này cũng vậy, những công việc bước đầu chuẩn bị Đại hội XI của Đảng Cộng sản Việt Nam vừa triển khai, người ta lại thấy trên một số trang web vốn được lập ra để chống phá Việt Nam xuất hiện các bài viết dưới danh nghĩa “góp ý với Đại hội XI Đảng Cộng sản Việt Nam”, trong đó có bài viết kêu gọi xóa bỏ hệ thống chính trị xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam”… kiến nghị Đảng hãy "đổi mới" bằng cách từ bỏ ý thức hệ cộng sản, 


                          TBT Nông Đức Mạnh và TT G.W Bush tại Hà Nội


 kiến nghị xóa bỏ Điều 4 Hiến pháp năm 1992. Dụng ý rõ ràng và mục tiêu hết sức thâm độc toát lên từ bài góp ý đó là hạ bệ Đảng Cộng sản Việt Nam”. Thật  đáng sợ nếu đây là một sự thật hay nguy khốn thay nếu người nào bị chụp mũ “chống Đảng” như thế kia . Phải chăng đây là cách trấn áp và đe dọa những “góp ý” hay phản biện không thuận tai. Thử hỏi nếu như vậy còn ai “dám” lên tiếng với Đảng như lời kêu gọi người dân cùng tham gia sự nghiệp chung do Đảng lãnh đạo ? Có thể có những góp ý trên không vừa lòng nhiều người trong lẫn ngoài Đảng nhưng không phải vì thế mà sự trao đổi quan điểm chuyển thành quan hệ “địch-ta” nếu chưa phát hiện bằng chứng “yếu tố nước ngoài”  phản động đứng sau hà hơi tiếp sức cho những hành động của họ. Ông Tân Tử Lăng, nguyên cán bộ nghiên cứu và giảng dạy tại Học Viện quân sự cấp cao Đại học Quốc Phòng TQ, trong tác phẩm “Mao Trạch Đông ngàn năm công tội” đã nêu bật ý nghĩa của việc chống Diễn biến hòa bình ở TQ, cho đó là “lấy danh nghĩa bảo vệ “thành quả cách mạng” để chống lại diễn biến hòa bình nầy, thì cái họ muốn “bảo vệ” không phải phúc lợi của nhân dân mà là đặc quyền của quan chức”(!)(12)

Hãy bảo vệ Đảng bằng những lý lẽ hợp lòng người, hợp với lẽ phải, có lợi cho dân tộc. Thiển nghĩ, nếu bản thân góp ý đó là sai trái, mang ý đồ xấu xa thì càng dễ tranh luận, phản biện và lật tẩy dễ dàng bấy nhiêu ! Tại sao không chấp nhận được việc đối thoại trong nhân dân để tạo ra sự đồng thuận thay vì “cực lực” lên án, cấm đoán, khống chế, bài xích và qui chụp từ một phía(13) Trong Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá IX tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ X , Đảng Cộng Sản VN chủ trương “Tôn trọng những ý kiến khác nhau không trái với lợi ích của dân tộc”. Điều nầy không có gì là mới mẻ, Nghị quyết của Đại hội Đảng X còn ghi rõ “Đảng phải gắn bó mật thiết với nhân dân, tôn trọng và phát huy quyền làm chủ của nhân dân , dựa vào dân để xây dựng Đảng. Phải xây dựng thiết chế mở rộng và phát huy dân chủ, đảm bảo các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước đều có sự tham gia xây dựng của nhân dân, phản ánh ý chí, lợi ích của nhân dân, của quốc gia, dân tộc”.(Văn kiện Đại hội  XNBCTQG. 2006, tr.277)

Quan hệ Việt-Mỹ phát triển: Âm mưu diễn biến hòa bình ?
Trong lần tiếp phái đoàn Mỹ do Ông James Steinberg Thứ Trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ làm trưởng đoàn ngày 27/9/2009 vừa qua, Phó Thủ Tướng Nguyễn Sinh Hùng xác nhận “Phía Việt Nam đánh giá cao những nỗ lực của Chính phủ Hoa Kỳ trong việc tăng cường quan hệ và hợp tác giữa hai nước trong thời gian qua, cho rằng quan hệ hai nước tiếp tục được tăng cường trên nhiều lĩnh vực theo tinh thần ba bản tuyên bố chung giữa lãnh đạo cấp cao hai nước”(14). Hai bên Việt-Mỹ còn ”bày tỏ lạc quan về tương lai quan hệ và hợp tác giữa hai nước, nhất trí đẩy mạnh quan hệ mọi mặt vì lợi ích nhân dân hai nước và đóng góp vào duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác phát triển ở Đông Nam Á và khu vực Châu Á-Thái Bình Dương”(15). Thật vậy, việc thông thương giữa hai nước Việt-Mỹ ngày càng mở rộng nhiều mặt kể từ khi bình thường hóa quan hệ từ năm 1995. Kim ngạch thương mại hai chiều từ năm 2001 đến nay tăng hơn 10 lần và đạt gần 15 tỷ USD trong năm 2008. Hoa Kỳ là một trong 10 nước đầu tư lớn nhất vào Việt Nam trong đó VN xuất siêu , cán cân mậu dịch luôn nghiêng về phía VN.
 So sánh với TQ, là nước có quan hệ toàn diện về mặt Đảng cũng như chính quyền lẫn kim ngạch thương mại lớn nhất, VN luôn  thâm hụt, nhập siêu hơn 11 tỷ đô la vào năm 2008 (xem Tư liệu 2). Còn với các nước phương tây khác như Pháp, Ý, Đức… VN vẫn có quan hệ tốt đẹp, không kể Nhật bản là nước cho vay vốn ODA và viện trợ không hoàn lại lớn nhất. Với 9 nước Asean thì đang
            
                                    Hội nghị APEC 2006 tại Hà Nội

cùng đoàn kết trong một khối với VN, Hàn quốc hay các nước khác ở các lục địa như Châu Mỹ La Tinh, Châu Phi, Châu đại dương hay cả những nước Đông Âu cũ…đều có quan hệ đối tác ở tầm cao với nước CHXHCNVN phản ánh qua các chuyến đi của Chủ tịch Nước, Thủ tướng Chính Phủ, hay Chủ tịch Quốc hội , các đoàn lãnh đạo cấp cao trong nổ lực đối ngoại nhiều năm qua. Không có lí do gì và lợi ích nào cho các nước “phương tây” trong việc kích động âm mưu lật đổ một chế độ đang có quan hệ tốt đẹp với họ, nhất là thái độ  xem Hoa Kỳ như cừu địch là một điều không thể lý giải nổi, đi ngược lại xu thế đối thoại và hợp tác phản ánh qua con số về thương mại cũng như những phát biểu mới nhất của các vị lãnh đạo Đảng và nhà nước nêu trên.

Cho nên hàm ý của “diễn biến hòa bình” liệu có còn phù hợp trên thực tế hay chỉ gói gọn trong những “tổ chức” chống Cộng, la làng đòi “dân chủ”, “bỏ điều 4 hiến pháp”…của những nhóm người Việt lưu vong, sống rải rác ở nước ngoài-- chủ yếu là kêu gào, chửi rủa vô trách nhiệm trên mạng-- không đáng kể ? (xem Tư liệu 3 có phần nào thổi phồng chăng ? một người có thể mở nhiều Blog, mang nhiều danh tính, “đảng”, “bè” phái khác nhau như một trò đùa, “xì hơi” chửi rủa vô tội vạ, nhằm thỏa mãn tính háo danh và hiếu thắng, loại người “bán trời không văn tự” nầy có đáng cho chúng ta để ý không). Nếu chỉ có thế thì thiết nghĩ  4 chữ “diễn biến hòa bình” chỉ là một bóng ma (Cauchemar) được thổi phồng,  sử dụng như một chiêu bài nhằm bóp chết những tiếng nói phản biện hay những “manh động” một cuộc cách mạng “màu” ảo tưởng ở trong nước mà thôi. Ngay như việc chậm muộn mở  ra Hội nghị Việt kiều trên toàn thế giới lần thứ nhất vào tháng 11/2009 cũng được Thứ trưởng ngoại giao Nguyễn Thanh Sơn (kiêm Chủ nhiệm Ủy ban công tác về người Việt Nam ở nước ngoài)  giải thích lồng thêm lý do “vì Việt Nam phải hàn gắn vết thương chiến tranh, và phải… chiến đấu thầm lặng với các thế lực thù địch, các tổ chức phản động vẫn chống phá Việt Nam, không muốn nhìn thấy một nước CHXHCN Việt Nam phát triển. Họ muốn chia rẽ cộng đồng trong ngoài.….”(16)
Được biết, thông thường khi hỏi cung các nghi phạm chính trị, như vụ “áo thun màu xanh nõn chuối ghi HS-TS là của VN” (Mẹ Nấm) hay Blogger Người Buôn Gió, Đào Hiếu…cơ quan điều tra thường truy tìm xem có tổ chức nước ngoài nào đứng sau lưng,  họ có nhận giúp đỡ tiền bạc hoặc tham dự khóa huấn luyện đặc biệt ở nước ngoài ( như trường hợp của nhóm Lê Công Định, Trần Huỳnh Duy Thức..lập ra hai “đảng” nghe cho “xôm tụ”), liên lạc với những ai, tổ chức “phản động” nào , có tham gia viết bài, trả lời phỏng vấn trên BBC, VOA, RFA, RFI…hay không nhằm truy tìm và triệt hạ những mầm mống chống báng chế độ một cách có tổ chức.

Liệu những lý lẽ  gay gắt nêu trong bài “Phòng-chống diễn biến hòa bình” trên báo Quân đội Nhân Dân dưới đây  nhằm mục đích trấn áp những ý kiến bức xúc phê phán từ trong nước, một số hoạt động “dân chủ” nổi lên của một vài cá nhân, nhà báo (đã bị bắt để răn đe, cảnh cáo) theo Chỉ thị số 34-CT/TƯ(xem Tư liệu 4) hay nhằm mục đích “chỉnh huấn chỉnh phong” trong quân đội  ?

“Diễn biến hòa bình” là chiến lược của chủ nghĩa đế quốc và các thế lực thù địch tiến hành với những nước XHCN nói chung và với Việt Nam nói riêng. Đối với nước ta, cuộc đấu tranh chống “diễn biến hòa bình” là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị, dưới sự lãnh đạo trực tiếp của các cấp ủy Đảng và cần được tiến hành thường xuyên, kiên trì, bền bỉ. Những năm qua chúng ta đã đấu tranh có hiệu quả với chiến lược “diễn biến hòa bình”, phát hiện, ngăn chặn, đập tan nhiều âm mưu và hành động chống phá của các thế lực thù địch”(17)   mô tả như là một chiến dịch “diễn biến hòa bình” nào đó đang được thì diễn khai rầm rộ đe dọa đến an ninh đất nước” ?

Diễn biến hòa bình để lật đổ từ bên ngoài là vấn đề không thể tư biện kiểu giáo điều như “sách” dạy về tư tưởng (18). Phương pháp dùng “nguy cơ” địch họa từ bên ngoài (giả tạo hoặc cường điệu) để đàn áp bên trong, buộc mọi người đi theo “lề phải” không phải mới mẻ gì, một lối lập luận che đậy tội lỗi, khiếm khuyết của chính bản thân người (hay tổ chức) lãnh đạo. “Bởi”, “vì”, “tại”…trong khi bào chữa chẳng phải là phương thức cổ điển lắm sao ? Cách làm nầy đã có tác dụng thực sự khi chúng ta đang ở trong thời địch bao vây bốn bề trong chiến tranh như

                  Với Vợ chồng Tổng thống Bush tại Hội Nghị APEC 2006  (Hà Nội)

đã nói ở trên nhưng khi đất nước đã bước vào thời bình mà vẫn giữ một con mắt phân biệt “địch ta” kiểu nầy thì ai dám làm ăn, hợp tác ?  Thử hỏi những nhà đầu tư Mỹ và các nước phương tây có thể nào chấp nhận việc vừa bị chụp mũ vừa phải “ngậm bồ hòn làm ngọt”, dốc hầu bao để đầu tư ? Nếu thật sự là  thế thì cũng nên xem lại những “dự án” một vốn bốn lời, rất hời hoặc có ý đồ xấu xa, thâm hiểm của họ chứ bình thường chẳng ai muốn làm ăn ở một nước mà lúc nào cũng bị xem là đối tượng để nghi ngờ, hạch sách hay chửi rủa. Thành ngữ Việt Nam “Đất lành chim đậu” là vậy.
Trong lần Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Thượng  Nghị sĩ John Mc Cain ngày 7/4/2009 tại Hà Nội, hai bên đã bày tỏ “vui mừng trước những bước phát triển trong quan hệ Việt Nam và Hoa Kỳ trên tinh thần đối tác hữu nghị, hợp tác bình đẳng cùng có lợi”(19) và nếu như vậy thì Hoa Kỳ thúc đẩy cái gọi là “diễn biến hòa bình” để làm gì, nếu phía Mỹ thật sự có thái độ và hành động gây “diễn biến hòa bình” thì dại gì thúc đẩy quan hệ song phương phát triển ? Người ta còn nhớ, kết thúc chuyến thăm Hoa Kỳ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng thống Bush đã ra tuyên bố chung ngày 25/6/2008 , ghi rõ “Hai nhà lãnh đạo nhất trí rằng quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ được xây dựng trên cơ sở mối quan hệ hữu nghị tích cực và đang phát triển, tôn trọng lẫn nhau, và cùng cam kết hợp tác nhiều mặt mang tính xây dựng trên nhiều vấn đề để góp phần làm sâu rộng quan hệ vì lợi ích lâu dài của hai nước”.  Không lẽ nhà nước VN còn mơ hồ những gì đã giao kết song phương, tiếp tục lên án Mỹ là nước có ý đồ lật đổ dưới chiêu bài “diễn biến hòa bình” được mãi sao .(20)
Ngày 1/10/2009, Phó thủ tướng Phạm Gia Khiêm họp báo sau cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Hillary Clinton tại Washington, tuyên bố ”Về quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ trong thời gian gần đây, tôi có thể nói một câu tóm tắt đó là một sự phát triển tiếp tục theo cam kết của lãnh đạo hai nước, xây dựng mối quan hệ mang tính xây dựng, hữu nghị, nhiều mặt, lâu dài, vì lợi ích của hai nước.Chúng tôi hợp tác không chỉ về các vấn đề kinh tế và thương mại, mà còn mở rộng ra các lĩnh vực khác như giáo dục, khoa học, công nghệ, quốc phòng, an ninh" (21). Theo thông báo của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ phát đi sau buổi họp báo chung với Ngoại trưởng Hillary Clinton cho biết PTT Phạm Gia Khiêm chính thức xác nhận Hoa Kỳ là một trong những đối tác hàng đầu của Việt nam.(22)

Phó Thủ tướng kiêm Bộ Trưởng Ngoại giao Việt Nam và Ngoại trưởng Mỹ tại cuộc họp báo chung(1/10/2009)
Ảnh: AFP

Bên cạnh đó, quan hệ Trung-Mỹ ngày càng phát triển về chiều rộng lẫn chiều sâu, sẵn sàng hi sinh quyền lợi của nước nhỏ như chúng ta đã trải nghiệm qua việc Mỹ-Trung chuẩn bị tiến đến bình thường hóa quan hệ sau chuyến TT Nixon sang thăm Mao Trạch Đông vào  tháng 2/1972 giữa lúc Mỹ còn ném bom oanh kích miền bắc Việt Nam mà 12 ngày đêm vào cuối năm nầy ở Hà Nội cũng đủ để  minh chứng tâm địa của người bạn láng giềng .  Vậy mà ta vẫn cố chấp xem Hoa Kỳ là kẻ thù, sẵn sàng gây “diễn tiến hòa bình”  là sao ?                                         
Hơn thế nữa, theo con số thống kê chưa đầy đủ, chỉ riêng nước Mỹ, đến nay có khoảng 35,000- 40,000 lưu học sinh và sinh viên đại học, cao đẳng đang học tập ở Hoa kỳ, phần lớn là con cái những người có chức quyền và tiền bạc (23) là biểu hiện của “diễn tiến hòa bình” hay là một sự kỳ vọng “đặt cược” cho tương lai của con em vào nền giáo dục tiên tiến ? Con số 40,000 em Việt nam nầy mai sau sẽ là những “chiến binh” của nước Mỹ trong kế hoạch “lật đổ” chế độ nếu theo logic của các nhà tuyên giáo bảo thủ, giáo điều ! Nếu quả là thật như thế thì phải hạn chế đến mức tối đa, mâu thuẩn với chủ trương của nhà nước cho con em ra nước ngoài học tập chứ nào phải các nước phương tây, Mỹ lôi kéo hay cưỡng bức. Nếu kể thêm hàng trăm nghìn con cháu người Việt thuộc thế hệ thứ 2,3 đang định cư ở các nước tư bản phát triển hay các nước Đông Âu cũ (đã chuyển đổi thể chế) thì tổng số những “nghi phạm” sẽ không nhỏ !
Thật vậy,  TS Phan Xuân Biên, trưởng ban Tuyên Giáo Thành Ủy TPHCM gần  đây phân  tích   
                            
Chủ tịch Mao Trạch Đông gặp TT Nixon trước khi ra tuyên bố chung bình thường hóa quan hệ Trung-Mỹ (ngày 21/2/1972)

“…Không nên đánh giá mọi cơ quan tài trợ, cơ quan đào tạo giáo dục, trao đổi văn hóa khoa học cũng như người được đào tạo ở các nước phương Tây đều có ý đồ xấu. Nhưng cũng cần luôn lưu ý đây là một môi trường rất thuận lợi, là cầu nối để các thế lực phản động lợi dụng thực thi mưu đồ lâu dài cho việc chống phá hệ tư tưởng của chúng ta bằng các hình thức thích hợp “thay chất đổi mầu” từ từ. Thực tế, con đường ấy đã được các thế lực thù địch thực hiện phục vụ cho âm mưu “diễn biến hòa bình” đã có những kết quả không nhỏ mà sự biểu hiện của nó được đan xen, hòa quyện vào các hiện tượng của tình hình tư tưởng, chính trị và đời sống xã hội của nước ta…”(Tạp chí Tuyên Giáo TPHCM 10/4/2009) phản ánh lối lập luận đầy hoài nghi và qui chụp nêu trên.
Những quan chức và cán bộ cao cấp của Đảng và Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố cử người đi theo học các khóa đào tạo của chương trình Fulbright(24) liệu có nằm trong sách lược “diễn biến hòa bình” của Mỹ như qui kết của Ban Tuyên Giáo TƯ. Trong số lãnh đạo thuộc Ban Chấp Hành TƯ Đảng, cấp phó thủ tướng hiện nay có người đã lãnh học bổng để đeo đuổi tấm bằng MPA(Quản lý hành chính công) theo chương trình nầy thì phải được hiểu như thế nào, có phải là “nạn nhân” bị  Mỹ  lợi dụng hợp tác giáo dục, đào tạo để chuyển hóa Việt nam hay là người của “kẻ địch” cài vào (xem Tư liệu 4—phần tô màu vàng) .
                                        Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và TT Pháp Nicolas Sarkozy

Diễn tiến hòa bình từ bên trong ?

Trong khi đó, có một loại “diễn tiến hòa bình” từ một loại “giặc” tinh quái ở bên trong. Bọn nầy ra sức ăn cắp của công, gây nhũng nhiễu, phá hoại đạo đức, làm giàu bằng tham nhũng. Không ít quan chức đương quyền, các nhóm lợi ích điều hành các tổng công ty tập đoàn quốc doanh, cơ quan nhà nước, nắm quyền ban phát đất đai, ngân sách, vốn, lãi suất ưu đãi, quota xuất nhập, điều tiết giá cả thao túng thị trường…khi phạm luật  thì người có trách nhiệm “đánh trống bỏ dùi” hoặc “nâng cao đánh khẽ” thậm chí có hiện tượng bao che tội phạm như vụ án Huỳnh Ngọc Sĩ, PMU 18… và cơ quan điều tra ra tay bắt bớ những ai đã dám mạo phạm vào “họ” như chúng ta đã chứng kiến trong năm qua. Nhiều sự kiện cho thấy rất nghịch lý (25) giữa hành động xuất phát từ lẽ phải, lòng yêu nước-- như sự kiện cách chức ông Nguyễn Trung Dân, Phó Tổng Biên tập báo Du Lịch, thu hồi thẻ nhà báo, đóng cửa báo chỉ vì đã đăng bài cổ võ lòng yêu nước bảo vệ bờ cõi Tổ quốc trên báo Xuân Du Lịch 2009-- với những lầm lỗi đi ngược lịch sử của TBT Đào Duy Quát nguyên là quan chức tuyên giáo thì lại cho là “tai nạn nghề nghiệp” chỉ “khiển trách” thật buồn cười (26), gây không ít xôn xao và bất bình trong dư luận.

Loại giặc mà Chủ tịch Hồ Chí Minh cảnh báo từ khi chính quyền về tay cách mạng năm 1946 xem ra vẫn còn nguyên giá trị, thậm chí gay go hơn vì ngày nay  tham nhũng bằng những thủ đoạn tinh vi khôn lường, biết kết hợp giữa quyền lực và lợi ích để che dấu, thoát tội hoặc làm nhẹ tội, dùng khe hở hay chưa hoàn chỉnh của luật pháp, thủ tục, yếu tố nước ngoài để thoát thân(27). Việc đấu tranh chống loại giặc nầy là một vấn đề bức xúc, trăn trở trong xã hội. Pháp lệnh chống tham nhũng của Quốc Hội (1998), luật Chống Tham nhũng (2005)(28)  đã ra đời,  những phát biểu gay gắt lên án tệ nạn tham nhũng của các vị lãnh đạo Đảng và Nhà nước được lập đi lập lại khá nhiều. Ngày 28-9/2009, tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VII Mặt trận Tổ quốc Việt Nam,Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh nhắc lại Tình trạng suy thoái về chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống trong một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên và nhân dân và tình trạng tham nhũng, lãng phí, quan liêu vẫn còn nghiêm trọng”(29)mặc dù khẳng định rằng “chống tham nhũng là quyết tâm chính trị của Đảng và Nhà nước ta (30). Mặt khác, Cải cách hành chính bằng cách giảm bớt thủ tục hành chính hiện có đến 30% nhằm giảm thiểu phiền hà là một trong những biện pháp để hạn chế tiêu cực, hành dân…cũng đang được tiến hành. Bên cạnh đấy là phong trào “học tập và làm theo tấm gương đạo đức HCM” cũng đã triển khai rầm rộ hơn 2 năm nay. Tiếc thay, như TBT Nông Đức Mạnh gần đây đã xác nhận Đảng và Chính phủ vẫnchưa có những giải pháp hữu hiệu ngăn chặn, đẩy lùi suy thoái, tiêu cực trong một bộ phận cán bộ, đảng viên” tại Hội nghị cán bộ toàn quốc về công tác xây dựng Đảng năm 2009 (31) , còn lúng túng, không có biện pháp dứt khoát, tiệt nọc tệ nạn nầy cũng thật là lạ trong khi mọi đảng viên, cán bộ đều tỏ ra có quyết tâm cao như lãnh đạo trong khi phát biểu quan điểm. Phải chăng giữa ý chí và biện pháp thực hiện vênh nhau, vì những cái kim trong bọc không dễ gì “lôi” ra, khi nó chính là con cháu, bà con, bạn  bè và vây cánh của quí vị. Những “món” đầu tư hay dự án vay vốn làm ăn béo bở trong thời mở cửa hội nhập dễ gì lọt sổ, rơi vãi ra ngoài ? Tin mới nhất là một người rất gần gủi với Bí thư Thành Ủy TPHCM  đầu tư 60 triệu đô la vào địa ốc ở San Diego (Bang Cali -Hoa Kỳ) , một góc nhỏ trong tảng băng chìm, không kể Ông Huỳnh Ngọc Sĩ trong vụ án Xa Lộ Đông Tây nghe đâu cũng là “thông gia” với lãnh đạo TPHCM. Bộ trưởng ngoại giao Nguyễn Di Niên (đương nhiệm) đã cảnh báo “Tôi nghĩ là 4 nguy cơ VN đề ra, mà đẩy lùi được thì sẽ tăng được sự phát triển, nâng cao được dân trí. Việc xây dựng nhà nước pháp quyền, đẩy lùi tham nhũng thành công, theo tôi, sẽ là biện pháp ngăn chặn diễn biến hòa bình”.(32)     
Từ năm 2005, Đại tá Phạm Đình Tố, (Học viện Quốc phòng) đã phân tích nguyên nhân cơ bản của  “quốc nạn” nầy khá sát thực với tình hình, rằng “tham nhũng vừa là nguyên nhân, vừa là điều kiện làm cho một bộ phận cán bộ, đảng viên thoái hoá, biến chất; bộ máy nhà nước kém hiệu lực; các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước bị vô hiệu hoá và bị xuyên tạc; sự lãnh đạo của Đảng bị suy yếu. Đây là điều kiện thuận lợi để cho chủ nghĩa đế quốc và các thế lực thù địch lợi dụng kích động quần chúng, mua chuộc, tha hoá cán bộ thực hiện âm mưu chiến lược “diễn biến hoà bình”“tự diễn biến”. (33)


Xuất phát từ Chỉ thị số 34-CT/TƯ ngày 17/4/2009 của Ban Bí Thư về ”Tăng cường cuộc đấu tranh chống âm mưu, hoạt động, “Diễn biến hoà bình” trên lĩnh vực tư tưởng, văn hoá” (xem Tư liệu 4) các tổ chức của hệ thống chính trị từ TƯ đến địa phương trên cả nước triển khai rầm rộ việc học tập và quán triệt chủ trương, lên kế hoạch hành động cụ thể nhằm ngăn ngừa các động thái gây ra bất ổn trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Phải chăng đây là cơ sở cho việc triển khai “trừng phạt” các phóng viên, tờ báo và Blogger vi phạm “lề phải” trong mấy năm gần đây ? Nói khác đi, “diễn tiến hòa bình” từ bên trong như ông Tô Huy Rứa phát biểu, không còn dùng ngáo ộp "Diễn biến hoà bình" nữa mà bây giờ đã chuyển sang "tự diễn biến". Ông cảnh báo về nguy cơ chuyển biến nội bộ, thậm chí đặt nó cao hơn 'diễn biến hòa bình', điều mà đảng CS xưa nay vẫn cho là cách mà các 'thế lực thù địch bên ngoài' cổ suý . Ông nhấn mạnh “Cần chủ động phòng, chống "tự diễn biến", "tự chuyển hóa và đấu tranh chống các quan điểm sai trái, bác bỏ các luận điệu tuyên truyền phản động, làm thất bại âm mưu, hoạt động "diễn biến hòa bình", gây bạo loạn, lật đổ, hình thành lực lượng đối lập của các thế lực thù địch”. (34) 
 
Phụ họa với lãnh đạo , trưởng ban tuyên giáo thành ủy TPHCM, TS Phan Xuân Biên viết Hoạt động “diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch ngày càng quyết liệt về cường độ; toàn diện về nội dung; đa dạng về phương pháp, hình thức, rộng rãi về lực lượng, thường xuyên về thời gian và ngày càng công khai, tinh vi. …Chúng lợi dụng triệt để bối cảnh quốc tế và trong nước, nhất là tình hình xã hội như tranh chấp, khiếu kiện, đình công; quan liêu, tham nhũng, lãng phí; những vấn đề lịch sử, dân tộc, tôn giáo, tự do, dân chủ, nhân quyền và bằng mọi ngả đường để thực hiện âm mưu nhất quán là nhằm xóa bỏ nền tảng tư tưởng của Đảng ta – chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, đi đến làm suy yếu và thủ tiêu vai trò lãnh đạo của Đảng, xóa bỏ chế độ XHCN, đưa nước ta theo con đường TBCN (Tư bản Chủ nghĩa). Dù chưa đạt được âm mưu cuối cùng nhưng các hoạt động “diễn biến hòa bình” kết hợp với nhiều yếu tố khách quan và chủ quan đã tác động đến tư tưởng của một số cán bộ đảng viên, tạo nên sự tự diễn biến “tự chuyển hóa” trong nội bộ Đảng và xã hội với xu hướng ngày càng phức tạp.” (35)

Như vậy, nói như Ông Phan Xuân Biên thì mọi hoạt động phản đối sự ức hiếp nhân dân, công nhân lao động, chống quan liêu, tham nhũng …đều bị Ông cho vào chung một rọ, cùng với những hoạt động dân sự khác, có nguy cơ bị các vị tuyên giáo của Đảng chụp mũ một cách vô tội vạ, trở thành kẻ địch của cách mạng ? Không có gì đáng ngạc nhiên khi nghe Ông Phan Xuân Biên tiếp tục say sưa đe dọa ”đấu tranh chống âm mưu “diễn biến hòa bình” là một nhiệm vụ cấp bách của công tác tư tưởng hiện nay, phải được thực hiện thường xuyên trên tất cả các lĩnh vực, đan xen. Phải có sự đánh giá chính xác thống nhất trong Đảng về thực trạng các nhân tố, về các dấu hiệu “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ ta hiện nay, để từ đó có giải pháp phù hợp, hiệu quả. Tích cực cảnh giác, phòng ngừa sự xâm nhập, cài cắm các cơ sở nội gián, phá hoại nội bộ, thúc đẩy “tự chuyển hóa”, gây chia rẽ về tư tưởng và hành động trong nội bộ. Với những người bộc lộ công khai quan điểm đối lập với Đảng, thể hiện qua việc phát ngôn, viết hồi ký, viết báo, tham luận khoa học... cần những hình thức giáo dục, xử lý thích hợp”(36). nhằm ngăn chận nguy cơ tan rã từ bên trong ? GS Nguyễn Đức Bình cảnh báo “Hiện tượng ‘’tự diễn biến’’ về tư tưởng chính trị rất không đơn giản, cần được phân tích, nhận diện chính xác. Đánh giá không chính xác thì có thể đẩy người của ta sang phía địch, rất nguy hiểm. Ví dụ: đối với quan điểm, đường lối của Đảng, pháp luật của nhà nước, hễ ai không tin tưởng, không tán thành, có ý kiến phản biện, đã vội cho là ‘’tự diễn biến’’ thì không đúng. Đối với cấp lãnh đạo hễ ai không tin tưởng, không tán thành đã vội cho là ‘’tự diễn biến’’ cũng không đúng. Vấn đề là phải hiểu thật rõ nguyên nhân và nguyên nhân từ nhiều phía. Mấu chốt để nói ‘’tự diễn biến’’ về tư tưởng chính trị là ở hệ quan điểm, tư tưởng bị tha hoá, chuyển sang lập trường khác với lập trường tư tưởng, chính trị của Đảng, với lý tưởng độc lập dân tộc và CNXH”, rằng  “Phải thẳng thắn thừa nhận trong Đảng ta hiện nay, ở một bộ phận không nhỏ, có sự khủng hoảng niềm tin. Đó là hiện tượng dao động về lý tưởng cách mạng, suy giảm niềm tin ở chủ nghĩa Mác-Lênin, ở chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên CNXH, ở sự lãnh đạo của Đảng và điều hành của nhà nước. Đó là một chỉ báo quan trọng, nếu không được sớm khắc phục, có thể dẫn đến nguy cơ ‘’tự diễn biến’’(37). 


“Hội nghị Quán triệt Chỉ thị 34-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường cuộc đấu tranh chống âm mưu hoạt động “diễn biến hoà bình” trên lĩnh vực tư tưởng văn hoá” tại tỉnh Hà Nam(26/9/2009)

Tạo sự đồng thuận hai chiều

Ngày nay, VN đã là thành viên của nhiều tổ chức quốc tế như LHQ( là thành viên không thường trực của HĐBA và hiện đang nhận lãnh trách nhiệm làm Chủ tịch của Hội Đồng lần thứ hai trong tháng 10/2009 nầy), WTO, IMF, APEC, ASEM, ASEAN…vì vậy hoạt động đối ngoại sẽ ở một tầm cao hơn, mang tính toàn cầu trong quan hệ song phương cũng như đa phương là tất yếu. Cánh cửa “ra-vào” của nước ta cần phải thoáng đạt hơn, có cách xử sự khôn ngoan, lịch lãm và hợp với xu thế thời đại…phải chăng là những điều không tưởng trước âm mưu “diễn biến hòa bình” của “kẻ địch” ?

Bài toán đặt ra là liệu VN ý thức được đến đâu vai trò mà mình nhận lãnh trước cộng đồng quốc tế. Là một nước nhỏ nhưng vai trò và vị trí càng lớn, phát huy được đến đâu thì khả năng củng cố an ninh quốc phòng của đất nước càng được nâng lên tương xứng, là phương cách bảo vệ tổ quốc hiệu quả và dập tắt những âm mưu bên ngoài muốn “lấy sức đè người” lên chúng ta. Bài học cảnh giác của cha ông ta vẫn còn đó, thành ngữ “nước xa thua lữa gần” không lẽ đã rơi vào quên lãng khi chiếc “lưỡi bò” từ phương bắc đang muốn quét sạch biển Đông.

 Mong sao những “diễn tiến” làm suy yếu từ bên trong sẽ được ngăn chận kịp thời, không chỉ loại trừ những kẻ hám lợi đục khoét đang  bào mòn niềm tin của nhân dân mà còn ngăn chận hiện tượng cố tình chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc trước những nguy cơ và thách thức mới. Xin đừng để việc một nhà nước pháp quyền mà những người lãnh đạo đất nước đang hô hào xây dựng hàng thập kỷ nay dần dà biến thành nhà nước vì lợi ích của một số người trong đó công lý

                             
                Chủ Tịch Nước, Tổng Bí Thư Đảng CSVN và Chủ tịch TQ Hồ Cẩm Đào tại Hà Nộithuộc về kẻ “cầm cân nẩy mực”. Câu nói của nguyên Chánh án tòa án Tối cao Trịnh Hồng Dương trả lời trước quốc hội “Ở ta với luật lệ như thế này thì án dân sự xử thế nào cũng được”(38) cho thấy quản lý xã hội đang nghiêng về một nền “dân chủ nhân trị” hơn là pháp trị, không phải mọi người đều được công bằng trước pháp luật, là một trong những nguồn gốc của tệ nạn tham nhũng, mua chuộc, hà lạm…lợi dụng chức quyền đã bắt đầu từ đây !(39)
Có bao giờ chúng ta nghĩ rằng việc bưng bít thông tin, chủ trương dập tắt tiếng nói phản biện, hạn chế phát biểu của người dân, trí thức trước những hiểm họa đối với đất nước, trong đó tấn công vào tệ nạn xã hội, tham ô, tham nhũng, “mua quan bán chức”…sẵn sàng qui chụp những ai không tán thành với chủ trương của chính phủ (như vấn đề khai thác bauxite, biển đông, phương thức điều hành kinh tế vĩ mô, chíến lược giáo dục …) là phản động, là “diễn biến hòa bình” trong khi bản thân những hành động phi dân chủ ấy lại là một loại diễn tiến hòa bình, thủ tiêu sức đề kháng của dân tộc ? Kêu gọi một sự đồng thuận trong xã hội từ phía người cầm quyền bằng những biện pháp nầy chắc chắn không phải là cách tối ưu và trước hành động này, câu trả lời của nhân dân và trí thức là một sự im lặng phải chăng không đáng sợ ? Việc ”tạo ra nhận thức đúng đắn và sự đồng thuận xã hội cao, hành động theo cùng một hướng” không có  nghĩa là chỉ ban phát ý kiến chỉ đạo, áp đặt một chiều, nhân danh “đồng thuận” để hạn chế quyền phát biểu của người dân trong khi vẫn cho rằng ”có những ý kiến khác nhau về một chính sách cụ thể nào đó cũng là điều bình thường”(40). 
Vì vậy, sự đồng thuận hai chiều* trong nhân dân lúc nầy cần hơn bao giờ, và chính sự đồng thuận đó là nền tảng cho mọi quyết sách của Đảng và Chính phủ trong việc đối phó với “thù trong giặc ngoài”  quyết liệt, bình tĩnh và dứt khoát hơn trên cơ sở trung thành với những gì đã cam kết giữa lãnh đạo Việt Nam với các nước đối tác trong quan hệ song phương cũng như với cộng đồng quốc tế trong quan hệ đa phương một cách bền vững để duy trì một nền hòa bình lâu dài, ổn định để phát triển như mong muốn thiết tha của hàng chục triệu nhân dân Việt Nam.

Hồng Lê Thọ
5/12/2009 (bổ sung 1/1/2010)
*tác giả dùng cụm từ “đồng thuận hai chiều” nghe hơi lạ tai, nhưng để tránh vướng vào một sự “đồng thuận” quan chế, một chiều của cơ quan tuyên giáo trong thói quen “nói lấy được” để lập thành tích !

Tư liệu 1 :

DIỄN BIẾN HOÀ BÌNH (DBHB):
Chiến lược của chủ nghĩa đế quốc và các thế lực phản động quốc tế, được thực hiện dưới một phương thức, thủ đoạn mới để chống phá, đẩy lùi và đi đến xoá bỏ chủ nghĩa xã hội. Đối tượng của chiến lược DBHB là các nước có khuynh hướng phát triển phi tư bản chủ nghĩa. Bản chất của chiến lược DBHB là chống chủ nghĩa xã hội, chống độc lập dân tộc. Nội dung cơ bản là phá hoại các nước xã hội chủ nghĩa về các mặt chính trị, tư tưởng, kinh tế, văn hoá, xã hội, vv. Phương thức và thủ đoạn chủ yếu là tạo dựng và thúc đẩy những nhân tố phản động, chống đối từ bên trong, đẩy đối phương vào khủng hoảng toàn diện, từng bước chuyển hoá chế độ chính trị theo con đường phát triển tư bản chủ nghĩa hoặc bị chính các thế lực chống đối dùng bạo lực lật đổ. DBHB được tiến hành thường là tổng hợp nhiều biện pháp buộc đối phương trong cùng một lúc phải đối phó với nhiều thế lực, nhiều hoạt động chống đối, thúc đẩy cuộc khủng hoảng kinh tế - xã hội thành khủng hoảng chính trị, tạo ra tình thế bạo loạn lật đổ chế độ.
Những ý tưởng ban đầu về DBHB do các nhà hoạch định chiến lược phương Tây soạn thảo từ cuối những năm 40 thế kỉ 20, sau được tiếp tục bổ sung; cuối thập kỉ 80 thế kỉ 20, được nâng lên và hoàn chỉnh thành chiến lược. Trong điều kiện mới của so sánh lực lượng trên thế giới, chiến lược DBHB được tiến hành chủ yếu bằng các thủ đoạn phi quân sự, nhằm "chuyển hoá hoà bình" các nước xã hội chủ nghĩa theo tư bản chủ nghĩa. Sau biến động ở Liên Xô và các nước xã hội chủ nghĩa Đông Âu, phương Tây công khai tuyên bố chuyển hướng chiến lược "kiềm chế" sang chiến lược "mở rộng" với hai nội dung cơ bản: "dân chủ hoá về chính trị" và "tự do hoá về kinh tế". Vấn đề "nhân quyền" và "dân chủ" được coi là vũ khí lợi hại.
Nhà nước Việt Nam thi hành chính sách ngoại giao hoà bình, hợp tác và hữu nghị nhưng luôn cảnh giác đối với âm mưu DBHB. Chủ trương và biện pháp phòng chống chủ yếu là tăng cường sức mạnh kinh tế, chính trị, văn hoá, xã hội bên trong (yếu tố quyết định) kết hợp đề phòng sự thâm nhập phá hoại từ bên ngoài.

http://dictionary.bachkhoatoanthu.gov.vn/default.aspx?param=13EFaWQ9MzQ5NTMmZ3JvdXBpZD00JmtpbmQ9JmtleXdvcmQ9&page=2


Tư liệu 2

Thương mại Việt - Trung: Ba lần kim ngạch vượt chỉ tiêu liên Chính phủ


1/10/2009

…Năm 2008, kim ngạch thương mại Việt-Trung đạt trên 20,18 tỷ USD tăng 535 lần so với kim ngạch năm 1991 và là lần thứ ba hoàn thành trước hai năm mục tiêu hai nước đề ra là đưa kim ngạch mậu dịch hai nước lên 20 tỷ USD vào năm 2010…nhưng cán cân thương mại hai nước ngày càng mất cân đối, tỷ lệ nhập siêu của Việt Nam ngày càng tăng. Năm 2001, mức nhập siêu từ Trung Quốc là 200 triệu USD, đến năm 2008 đã tăng lên 11,1 tỷ USD, gấp 55 lần so với năm 2001. Bảy tháng đầu năm 2009, mức nhập siêu từ Trung Quốc tuy đã giảm 19,2% so với cùng kỳ năm 2008 nhưng vẫn đạt trên 5,9 tỷ USD.


xem thêm :

Brantly Womack, “Vietnam and China in an Era of Economic Uncertainty”, The Asia-Pacific Journal, Vol. 36-2-09, September 7, 2009.

Japan Focus online, No. 36, 2009, ngày 7/9/ 2009 tại đây: http://japanfocus.org/articles/print_article/3214


Tư liệu 3

Đề phòng nguy cơ “tự chuyển hóa” (ngày 25/8/2009)


…Theo số liệu thống kê của cơ quan chức năng, hiện nay các thế lực thù địch tăng cường liên kết giữa các tổ chức phản động người Việt lưu vong ở nước ngoài để chống phá Việt Nam. Chúng lập ra và đồng thời sử dụng của một số nước sở tại với tổng số 88 nhà xuất bản, 62 đài phát thanh và truyền hình, xuất bản hơn 390 tờ báo và tạp chí phản động. Chúng hết sức tận dụng tối đa mạng internet, báo điện tử, các website… để truyền tải hàng nghìn tài liệu chiến tranh tâm lý phát tán vào nước ta. Nội dung các tài liệu tuyên truyền phản động tập trung xuyên tạc đường lối, quan điểm, lý luận đổi mới của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước ta; kích động gây mâu thuẫn nội bộ, tạo sự mơ hồ, hoang mang, dao động trong các tầng lớp nhân dân, nhất là đối với đội ngũ cán bộ chủ chốt của hệ thống chính trị, các giới trí thức, thanh niên, sinh viên, học sinh và đồng bào các dân tộc thiểu số, nhằm mục đích thúc đẩy “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” và thực thi âm mưu “xâm lăng văn hóa”, từ đó hòng đẩy nhanh sự sụp đổ chế độ xã hội chủ nghĩa và xóa bỏ bản sắc văn hóa Việt Nam…”
Đại tá, Thạc sĩ NGUYỄN ĐỨC THẮNG
“Làm thất bại chiến lược "Diễn biến hòa bình"
Sức mạnh trong sự đồng thuận xã hội  ngày 9/9/2009

của Đại tá, PGS.TS. NGUYỄN MẠNH HƯỞNG
Viện Khoa học Xã hội Nhân văn quân sự - Bộ Quốc phòng
Tư liệu 4


BAN CHẤP HÀNH TRUNG ƯƠNG
ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM

 Hà Nội, ngày 25 tháng 6 năm 2009
BAN TUYÊN GIÁO
ĐỀ CƯƠNG TUYÊN TRUYỀN
Chỉ thị số 34-CT/TW của Ban Bí thư về
Tăng cường cuộc đấu tranh chống âm mưu, hoạt động
Diễn biến hoà bình” trên lĩnh vực tư tưởng, văn hoá
I. Bối cảnh ra đời Chỉ thị:
- Trong những năm qua, Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính Trị, Ban Bí thư đã ban hành nhiều nghị quyết, chỉ thị về tăng cường lãnh đạo công tác đảm bảo an ninh quốc gia trong tình hình mới, như: Nghị quyết số 08, ngày 17/2/1998 của Bộ Chính trị ( khoá VIII) về “Chiến lược an ninh quốc gia”; Nghị quyết Trung ương 8 ( khoá IX) về “Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới ”; Thông báo Kết luận số 94-CT/TW Ban Bí thư ngày 30/12/2002 về “nhiệm vụ tăng cường cuộc đấu tranh chống âm mưu “Diễn biến hoà bình” trên lĩnh vực tư tưởng - văn hoá”; Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị ngày 14/10/2006 về tăng cường lãnh đạo công tác bảo đảm an ninh quốc gia trong tình hình mới.
Thực các Nghị quyết, Chỉ thị trên, công tác đấu tranh chống “Diễn biến hoà bình” đã đạt được kết quả quan trọng, góp phần giữ vững ổn định chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, mở rộng hoạt động đối ngoại và tăng cường sức mạnh quốc phòng an ninh.
- Từ Đại Hội X của Đảng đến nay, đi đôi với những thời cơ và thuận lợi mới, tình hình quốc tế và trong nước cũng xuất hiện những diễn biến phức tạp, tác động đến công tác đấu tranh chống âm mưu, thủ đoạn “Diễn biến hoà bình” trên lĩnh vực tư tưởng, văn hoá. Các thế lực thù địch ráo riết đẩy mạnh chiến lược “Diễn biến hoà bình” và “xâm lăng văn hoá” đối với nước ta với các thủ đoạn ngày càng tinh vi, xảo quyệt.
- Thời gian qua, công tác đấu tranh chống âm mưu, thủ đoạn “Diễn biến hoà bình” của ta, tuy đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, nhưng cũng còn không ít khuyết điểm, yếu kém cần khắc phục. Tình trạng suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống trong một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên và nhân dân có chiều hướng tăng, có mặt nghiêm trọng. Đáng chú ý là xu hướng “tự diễn biến”; “tự chuyển hoá”, đi chệch hướng XHCN.
- Nghị quyết Trung ương (Khoá X) về “Công tác tư tưởng, lí luận, báo chí trước yêu cầu mới” đã đề ra một trong các nhiệm vụ và giải pháp quan trọng là: Triển  khai đồng bộ, chủ động cuộc đấu tranh trên mặt trận tư tưởng, phản bác các luận điệu tuyên truyền xuyên tạc, vu cáo, chống phá Đảng, Nhà nước ta, làm thất bại âm mưu “Diễn biến hoà bình” thực hiện đa nguyên chính trị, hình thành lực lượng đối lập, gây bạo loạn, lật đổ của các thế lực thù  địch ; thưòng xuyên cảnh giác, chủ động phòng, chống nguy cơ tự diễn biến ở cả Trung ương và các ngành, các cấp.
Với những lí do nêu trên, ngày 24/4/2009, Ban Bí Thư đã ban hành Chỉ thị “Tăng cường đấu tranh chống âm mưu, hoạt động “Diễn biến hoà bình” của các thế lực thù địch trên lĩnh vực tư tưởng, văn hoá”. Đây là yêu cầu cấp thiết trong tình hình hiện nay để góp phần thực hiện thắng lợi nghị quyết Đại hội X và phục vụ triển khai có hiệu quả một trong những nhiệm vụ và giải pháp quan trọng của Nghị quyết Trung ương 5 (khoá X) về công tác tư tưởng, lí luận, báo chí trong tình hình mới.
II. Đánh giá tình hình
1. Âm mưu , hoạt động “Diễn biến hoà bình” của các thế lực thù địch trên lĩnh vực tư tưởng, văn hoá từ sau Đại hội X đến nay
1.1 Bối cảnh tác động:
- Quốc tế: Từ Đại hội X của Đảng đến nay, những cuộc đấu tranh cục bộ, xung đột vũ trang, xung đột dân tộc, tôn giáo, hoạt động can thiệp lật đổ, ly khai, khủng bố, những tranh chấp về biên giới, lãnh thổ, biển đảo và các tài nguyên thiên nhiên vẫn tiếp tục diễn ra ở nhiều nơi trên thế giới với tính chất ngày càng phức tạp.
- Trong nước: Trên lĩnh vực tư tưởng, văn hoá, các thế lực thù địch ráo riết đẩy mạnh chiến lược “Diễn biến hoà bình”, thúc đẩy “tự diễn biến”, “tự chuyển hoá” và “xâm lăng văn hoá” nhằm xoá bỏ chế độ XHCN và bản sắc văn hoá Việt Nam. Chúng coi tiến hành “diễn biến hoà bình” trên lĩnh vực tư tưởng, văn hoá là mũi đột phá, hòng làm tan rã niềm tin, gây hỗn loạn về lý luận và tư tưởng, tạo ra “ những khoảng trống” để dần dần đưa hệ tư tưởng tư sản thâm nhập vào cán bộ, Đảng viên và nhân dân nhằm chuyển hoá , xoá bỏ hệ tư tưởng XHCN. Việc Mỹ triển khai “Đội hoà bình” (tổ chức chuyên tuyên truyền và kích động lật đổ) và dự kiến thực hiện Chương trình nghiên cứu liên quan sự chuyển đổi chính trị, dân chủ ở Việt Nam của Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ (USAID) cho thấy rõ các bước cụ thể của Mỹ nhằm thúc đẩy mầm mống “cách mạng màu” ở Việt Nam.
1.2 Sự chống phá của các thế lực thù địch:
- Trên lĩnh vực tư tưởng- chính trị:
+ Chúng tiếp tục tiến công xuyên tạc, phủ định, xoá bỏ chủ nghĩa Mác- Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh với một thang bậc và luận điệu mới, như: quy kết chủ nghĩa Mác - Lênin sai lầm từ gốc rễ: mở chiến dịch bịa đặt, dựng phim “Sự thật về Hồ Chí Minh” với ý đồ “ tẩy trừ huyền thoại Hồ Chí Minh”và phát động “Phong trào quốc dân đòi trả tên cho Sài Gòn”. Gần đây một số tác phẩm nhằm hạ bệ Chủ tịch Hồ Chí Minh, như: “Hồ Chí Minh bình khảo” của Hồ Tuấn Hùng (Đài Loan), “Đỉnh cao chói lọi” của Dương Thu Hương (xuất bản tại Pháp)…
+ Chúng huy động tối đa các phương tiện thông tin đại chúng và tăng cường liên kết giữa các tổ chức phản động người Việt lưu vong ở nước ngoài để chống phá Việt Nam. Theo báo cáo của Bộ Công an, hiện có 413 tổ chức phản động; 62 đài phát thanh và truyền hình, 390 báo và tạp chí phản động và 88 nhà xuất bản ở hải ngoại chống phá ta. Từ sau đại hội X, ta phát hiện thêm 2 đài (Đài tiếng nói thanh niên và Đài Hồn Việt), 5 tổ chức phản động mới và 20 chiến dịch tuyên truyền phá hoại tư tưởng đối với Việt Nam. Cơ quan an ninh đã ngăn chặn 4.879 tài liệu chiến tranh tâm lí và 44.030 thư ân xá quốc tế.
+ Chúng lợi dụng những sự kiện lớn của đất nước và một số yếu kém trong quản lý của ta gần đây để quy chụp, xuyên tạc, kích động, chia rẽ, như: Đảng chỉ tay, Chính phủ phủi tay, Mặt trận vỗ tay, Quốc hội giơ tay, dân trắng tay”. Xuyên tạc cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” là “nhốt cả dân tộc vào trong cái rọ chuyên chính vô sản về mặt chính trị, “Đảng cố tạo dựng hình ảnh Hồ Chí Minh thành một giá trị quy chiếu cho Đảng viên và nhân dân chấp nhận, làm cơ sở tiếp tục duy trì chế độ độc tài”.
+ Chúng tập trung vào chiến lược con người để đào tạo một lớp người thân Mỹ và phương Tây. Mỹ đã bộc lộ rõ ý đồ lợi dụng hợp tác giáo dục, đào tạo để chuyển hoá Việt Nam. Đến nay chỉ riêng Mỹ đã có 15 chương trình, dự án lớn có liên quan đến lĩnh vực giáo dục - đào tạo đang triển khai ở Việt Nam. Ngân sách của chính phủ Mỹ dành cho các chương trình Fulbright Việt Nam tăng lên 4 triệu USD/ năm, còn “Quỹ  giáo dục Việt Nam” mỗi năm dành 5 triệu USD cấp cho 100 sinh viên Việt Nam học tại Mỹ, Đại sứ quán Mỹ ráo riết triển khai dự án “Góc Hoa Kỳ” nhằm quảng bá với lớp trẻ hình ảnh nước Mỹ, lối sống Mỹ. Các cơ quan hoạch định chiến lược của Mỹ đưa ra bản “lộ trình 4 bước”, trong đó bước 4 có nội dung các trường đại học Mỹ được khuyến khích mở các cơ sở tại Việt Nam.
- Trên lĩnh vực báo chí, xuất bản:
+ Các thế lực thù địch thâm nhập, lợi dụng một số cơ quan báo chí, xuất bản và một số nhà báo bằng thủ đoạn nham hiểm, như: chú trọng đào tạo, lôi kéo, “chuyển hoá tư tưởng” một số phóng viên. Thông qua “hợp tác, giúp đỡ” về đào tạo và tiếp cận những nhà báo trẻ có tư tưởng tự do, phóng khoáng, dễ giao lưu; từ đó lôi kéo họ làm báo theo kiểu “tự do” của phương Tây. Thời gian qua, có một số lãnh đạo và báo chí, phóng viên đã bộc lộ tư tưởng báo chí đối lập với Đảng, quá nhấn mạnh vai trò “phản biện” và lạm dụng “quyền lực xã hội” để đưa các bài viết công kích sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước.
+ Ra sức thúc đẩy thành lập báo tư nhân, nhà xuất bản tư nhân làm cơ quan ngôn luận cho “ lực lượng dân chủ”; triệt để lợi dụng công nghệ thông tin, mạng Internet, Blog… để “công bố” rộng rãi các tài liệu, văn hoá phẩm có nội dung xấu, phản động; truyền bá thông tin, quan điểm sai trái, thù địch và khuyến khích nhiều người lên mạng để “trao đổi”, “thu nhận” thông tin; dùng báo mạng làm “nóng” các vấn đề của đất nước; đổi trắng thay đen, tạo bức xúc, nghi ngờ, bất bình trong công chúng, kích động gây rối, bạo loạn lật đổ.
- Trên lĩnh vực văn hoá, văn nghệ:
+ Các thế lực thù địch gia tăng kích động văn nghệ sĩ đòi tự do sáng tác, tự do công bố các tác phẩm văn học nghệ thuật, phản đối sự kiểm duyệt của cơ quan nhà nước, đòi được công khai, đánh giá lại các sự kiện, nhân vật lịch sử theo quan điểm của Phương Tây, từng bước thoát ly sự lãnh đạo của Đảng trên lĩnh vực văn hoá, văn nghệ. Một bộ phận văn nghệ sĩ đã và đang có khuynh hướng sáng tác phức tạp nhằm “giải thiêng” các giá trị vốn đã được khẳng định của dân tộc…
+ Tiến hành tiếp xúc, lôi kéo các phần tử văn nghệ sĩ “cấp tiến”, văn nghệ sĩ có biểu hiện dao động chính trị, thông qua việc mời họ ra nước ngoài giao lưu, hội thảo,tham quan, tham gia biểu diễn nghệ thuật và trao giải thưởng cho các tác phẩm có nội dung lệch lạc, phản động, tiêu cực; tài trợ xuất bản những cuốn sách dưới danh nghĩa “ văn hoá tri thức nhân loại” nhưng thực chất là truyền bá tư tưởng tư sản vào nước ta.
+ Tăng cường tán phát băng đĩa , các bộ phim có nội dung bạo lực, đồi truỵ gây tác động xấu đến một bộ phận giới trẻ.
- Trên lĩnh vực dân chủ, nhân quyền, dân tộc, tôn giáo:
+ Về dân chủ, nhân quyền:
Cùng với việc tăng cường tuyên truyền, quảng bá các giá trị dân chủ, nhân quyền phương Tây cũng như một số tổ chức quốc tế đã có những phát biểu, hành động ủng hộ, tiếp xúc nhằm khuyến khích những hoạt động chống đối của các đối tượng cơ hội chính trị ở Việt Nam (Cựu Tổng thống Bush tiếp 4 tên phản động người Việt lưu vong tại Nhà trắng; Hạ nghị viện Hoa Kỳ ra Nghị quyết HR. 243 đòi thả Nguyễn Văn Lý và thông qua Dự luật nhân quyền Việt Nam HR.3096 với số phiếu áp đảo; công khai khuyến khích, ủng hộ việc thành lập các tổ chức chính trị đối lập ở Việt Nam)
Chỉ chích Chỉ thị 37 của Thủ tướng chính phủ về việc lãnh đạo và quản lý báo chí, đặc biệt là nghị quyết TRUNG ƯƠNG 5 “Về công tác tư tưởng, lí luận, báo chí trước yêu cầu mới”, coi đây là một hình thức “chặn đứng cao trào tự do ngôn luận đang dâng cao trong nước”.
+ Về vấn đề tôn giáo:
Chúng công khai hậu thuẫn cho số đối tượng chống đối trong các tôn giáo cả về tinh thần lẫn vật chất để thúc đẩy chủ trương ly khai trong nội bộ một số tổ chức tôn giáo. Thời gian qua, chúng liên tục kích động, kêu gọi đòi lại đất đai, cơ sở vật chất có nguồn gốc tôn giáo như vụ 42 Nhà Chung, giáo sứ Thái Hà (Hà Nội), La Vang (Quảng Trị )… Các phần tử phản động, cực đoan trong các tôn giáo cũng chuyển đổi phương pháp nắm giáo dân bằng cách lấy các tổ chức hội đồng, hội đoàn làm nòng cốt nhằm tranh giành quần chúng, âm mưu tạo dựng lực lượng đối trọng với chính quyền; âm mưu thành lập “Uỷ ban liên tôn giáo chống cộng”…
Cùng với việc phát triển không bình thường đạo Tin lành trong vùng đồng bào dân tộc, chúng đã hình thành các “tôn giáo lạ” ở vùng miền núi phía Bắc như đạo “San sư khổ tảo” ở Hà Giang, Cao Bằng, “Sề chù ha ly lù gia’ ở Lai Châu … để gây chia rẽ mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân, tạo ra các nhân tố tiềm ẩn gây mất ổn định chính trị, xã hội trong đồng bào dân tộc thiểu số.
+ Về vấn đề dân tộc:
Các thế lực thù địch đẩy mạnh tuyên truyền xuyên tạc lịch sử, như vấn đề lịch sử vùng đất Nam Bộ Việt Nam, lịch sử vương quốc Chăm-pa để kích động tư tưởng hận thù dân tộc, ly khai, tự trị. Tiếp tục hậu thuẫn cho số phản động ở các khu vực trọng điểm gia tăng hoạt động chống phá, thực hiện ý đồ thành lập “Nhà nước Đề ga độc lập ở Tây Nguyên”, “Nhà nước Khmer Krom” ở Tây Nam bộ, “Nhà nước Chăm độc lập” ở Nam Trung Bộ và “Vương Quốc Mông” ở Tây Bắc nhằm phá vỡ sự thống nhất quốc gia ở Việt Nam, tạo tiền đề cho sự can thiệp của các thế lực thù địch ở bên ngoài.
- Thông qua một số tổ chức phi chính phủ nước ngoài để thực hiện “Diễn biến hoà bình
+ Hiện nay ở Việt Nam có khoảng 700 tổ chức NGO nước ngoài, trong đó trên 550 tổ chức có hoạt động thường xuyên. Các thế lực thù địch đã lợi dụng hoạt động của một số tổ chức NGO vào các mục đích chính trị, can thiệp vào công việc nội bộ, xâm hại an ninh và chủ quyền nước ta.
+ Đặc biệt, chúng rất chú trọng lợi dụng việc hợp tác, đầu tư, tài trợ các chương trình, dự án vào các vùng dân tộc, miền núi để tìm hiểu, nghiên cứu lịch sử phát triển, phong tục tập quán … phục vụ ý đồ móc nối, tuyển lựa, cài cắm người, thu thập tin tức đồng thời tuyên truyền, tác động giá trị dân chủ, nhân quyền phương Tây…
2. Công tác đấu tranh chống “Diễn biến hoà bình” trên lĩnh vực tư tưởng văn hoá của các thế lực thù địch trong thời gian qua
Trước tình hình trên, Đảng, nhà nước, các cấp, các ngành, các địa phương, nhất là Ban Chỉ Đạo 94 các cấp đã có nhiều biện pháp giáo dục, nâng cao nhận thức trong toàn Đảng, toàn dân, toàn quân về những âm mưu, thủ đoạn mới ngày càng tinh vi, xảo quyệt trong chiến lược “Diễn biến hoà bình” của các thế lực thù địch, đồng thời có biện pháp đấu tranh ngăn chặn, từng bước đẩy lùi các hành động chống phá của chúng.
2.1 Những kết quả đạt được:
- Việc theo dõi, nắm bắt diễn biến tư tưởng trong nội bộ và tâm trạng xã hội, nhất là khi diễn ra các sự kiện chính trị quan trọng trong và ngoài nước được quan tâm hơn. Công tác thông tin về tình hình chính trị, kinh tế xã hội, về âm mưu, thủ đoạn hoạt động chống phá của các thế lực thù địch được tăng cường dưới nhiều hình thức: thông tin đại chúng, thông báo nội bộ, hội thảo… Công tác bồi dưỡng lý luận, nghiệp vụ về đấu tranh chống “ Diễn biến hoà bình” trên lĩnh vực tư tưởng văn hoá bước đầu được chú trọng.
- Chủ động tấn công chính trị có hiệu quả hơn các hoạt động vi phạm pháp luật của số cơ hội chính trị, số cực đoan, phản động trong các tôn giáo; tổ chức cho quần chúng ở cơ sở đấu tranh, cô lập và phân hoá kẻ xấu để góp phần ổn định chính trị, củng cố niềm tin của nhân dân vào sức mạnh của Đảng, Nhà nước và nhân dân.
- Dưới sự chỉ đạo của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, sự phối hợp giữa các ban, ngành, giữa Trung ương và địa phương đã có hiệu quả hơn, nắm chắc hơn các động thái phá hoại của các thế lực thù địch trên lĩnh vực tư tưởng - văn hoá. Công tác đấu tranh với các luận điệu sai trái, thù địch trên các phương tiện thông tin đại chúng, nhất là trên mạng Internet, bước đầu thu được những kết quả đáng khích lệ.
- Công tác quản lý nhà nước trên lĩnh vực  tư tưởng, văn hoá có nhiều cố gắng. Các phương tiện thông tin đại chúng đã thể hiện là kênh thông tin quan trọng định hướng ý thức chính trị cho các giai tầng xã hội. Việc ngăn chặn hoạt động thâm nhập văn hoá phản động, đồi truỵ ở một số địa phương được tăng cường hơn trước.
Những kết quả đạt được nêu trên đã góp phần rất quan trọng vào việc giữ vững ổn định chính trị, an ninh quốc phòng của dất nước. Đại đa số cán bộ, đảng viên và nhân dân vẫn vững vàng, tin tưởng vào Đảng, Nhà nước, vào công cuộc đổi mới và triển vọng phát triển tốt đẹp của đất nước ta.
2.2 Những khuyết điểm, yếu kém
- Việc triển khai các Nghị quyết, Chỉ thị, Thông báo, Kết luận của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ chính trị, Ban Bí thư ở một số ngành, địa phương còn có biểu hiện làm lướt, mang tính hình thức, nhận thức của một bộ phận cán bộ, đảng viên và nhân dân về âm mưu, thủ đoạn “Diễn biến hoà bình” còn mơ hồ, một bộ phận đã nhận thức được nhưng chưa rõ, một số nơi quan niệm chống “Diễn biến hoà bình” là của Trung ương, của cấp trên … vì thế còn mất cảnh giác và chưa có sự quyết tâm cao trong việc chống âm mưu, hoạt động “Diễn biến hoà bình” của các thế lực thù địch.
- Sự chỉ đạo, phối hợp giữa một số cơ quan chức năng trong đấu tranh còn nhiều hạn chế nên dẫn đến hiệu quả chưa cao, đặc biệt là nắm những động thái phá hoại của các thế lực thù địch và tình hình tư tưởng ở cơ sở chưa sâu sát dẫn đến những bất ngờ, như: vụ biểu tình ở Sóc Trăng tháng 2/2007 và biểu tình gây rối ở Tây Nguyên tháng 4/2008 vừa qua.
- Tệ tham nhũng, lãng phí, quan liêu chưa được ngăn chặn có hiệu quả làm giảm lòng tin của nhân dân.
- Việc phản bác các luận điệu tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, nhất là trên mạng Internet mặc dù có bước tiến bộ, nhưng tính chiến đấu, tính hiệu quả chưa cao.
- Việc quản lý báo chí, xuất bản, văn hoá, văn nghệ còn những biểu hiện lỏng lẻo, bất cập đã tác động tiêu cực đến công tác đấu tranh chống “Diễn biến hoà bình”. Tình trạng lọt, lộ bí mật của Nhà nước xảy ra nghiêm trọng.
- Công tác thông tin đối ngoại mặc dù đã có những cố gắng lớn nhưng chưa đa dạng, chưa chuyển tải hết các thông tin về  thành tựu trên các lĩnh vực của đất nước, về quyền con người, tự do tôn giáo để chính giới, nhân dân các nước, nhất là đồng bào Việt Nam ở nước ngoài hiểu đúng về tình hình Việt Nam.
2.3 Tác động của âm mưu “Diễn biến hoà bình” trên lĩnh vực tư tưởng đối với “tự diễn biến” trong nội bộ ta
Một số cán bộ, đảng viên và quần chúng hoang mang, dao động mất phương hướng, giảm sút lòng tin vào chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh và đường lối của Đảng, chính sách pháp luật Nhà nước, hoặc muốn đi theo hướng phát triển chế độ tư bản chủ nghĩa. Kết quả cuộc điều tra dư luận xã hội năm 2007 cho thấy tỷ lệ số người cho rằng “hiện tượng tán phát tài liệu xấu, tuyên truyền các quan điểm sai trái, xuyên tạc, bôi nhọ chế độ là vấn đề bức xúc trong năm” đã tăng từ 17% năm 2006 lên 28% năm 2007; tác động của thủ đoạn “Diễn biến hòa bình  tăng từ 22% năm 2006 lên 27% năm 2007. Kết quả cuộc điều tra về tác động của các quan điểm, hành động sai trái, thù địch tới tâm trạng, thái độ cán bộ, đảng viên và nhân dân tháng 01/2004 cho thấy có tới 33% đối tượng cán bộ và 45% đối tượng nhân dân được hỏi đã trả lời: các thông tin xuyên tạc, vu cáo, bịa đặt, nói xấu Đảng, nói xấu chế độ, bôi nhọ lãnh đạo của các thế lực thù địch đã tác động lớn  đến sự phai nhạt lý tưởng cách mạng, lý tưởng XHCN trong xã hội hiện nay.
- Đã có biểu hiện mong muốn đa nguyên chính trị, đa đảng đối lập ở một số cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng, chính trị. Có cán bộ, đảng viên đã viết, phát ngôn và phát tán tài liệu có nội dung trái với Cương lĩnh chính trị, đường lối, chính sách, Nghị quyết, Chỉ thị của Đảng; công khai phê phán sự lãnh đạo của Đảng và sự điều hành của Chính phủ.
- Không ít cán bộ, đảng viên tuy vẫn tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, vẫn gắn bó với chế độ nhưng thụ động, thiếu bản lĩnh, không dám đấu tranh với những luận điệu sai trái, với những kẻ cơ hội chính trị hoặc do nhận thức không đầy đủ, bị lợi dụng nên đã ủng hộ, phụ hoạ, truyền bá những quan điểm chính trị phản động.
- Vì sự sụt giảm niềm tin, một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên và nhân dân đã tham gia hoạt động tôn giáo, mê tín dị đoan. Điều tra dư luận xã hội năm 2007 cho thấy có đến 22% số người được hỏi cho rằng tệ mê tín dị đoan là vấn đề bức xúc nhất trong năm, tăng 2% so với năm 2006.
- Xuất hiện một bộ phận học sinh, sinh viên thiếu lòng tin vào con đường đi lên CNXH và công cuộc đổi mới do Đảng lãnh đạo, nhận thức hạn chế về âm mưu, hoạt động chống phá ta của các thế lực thù địch, đề cao quan điểm “dân chủ tư sản”; sống thực dụng, ích kỷ, cá biệt có hiện tượng tha hoá về nhân cách; một số viết bài cho đài nước ngoài nói xấu chế độ ta để xin học bổng.
- Tình trạng sáng tác hàng loạt các ca khúc, ca từ thiếu văn hoá nhưng được phát hành, biểu diễn tràn lan, tình trạng chiếu phim ngoại quốc tràn lan trên truyền hình… dần dần tác động mạnh đến sự suy thoái đạo đức lối sống của bộ phận không nhỏ học sinh, sinh viên.
- Trên lĩnh vực văn hoá, văn nghệ, báo chí, xuất bản đã xuất hiện khuynh hướng cực đoan phản ánh hiện thực đời sống chỉ là những yếu kém, tiêu cực; một số tác phẩm bôi đen, phỉ báng lịch sử, “hạ bệ thần tượng”, phủ định sạch trơn, quay lưng lại với đời sống nhân dân. Một khuynh hướng khác, nguy hiểm hơn, đòi “lật án” để bào chữa, thậm chí “phong thánh” cho một số nhà văn, nhà hoạt động chính trị - xã hội từng có sai lầm trong quá khứ; đòi “khơi thông một dòng văn học đang âm thầm chảy” (dòng văn học của những cây bút chống cộng trước năm 1975); đòi đánh giá lại và đề cao “công lao” của một số nhân vật lịch sử đối với đất nước; mở diễn đàn bàn thảo, tranh luận nhiều vấn đề nhạy cảm.
Những hạn chế, yếu kém trong công tác đấu tranh chống “Diễn biến hoà bình” trên lĩnh vực tư tưởng - văn hoá của các thế lực thù địch và sự  “tự diễn biến” trong nội bộ đã và đang là cơ hội để các thế lực thù địch ráo riết đẩy mạnh chiến lược “Diễn biến hoà bình”, từng bước lái đất nước ta đi chệch con đường XHCN.
Để góp phần giữ vững ổn định chính trị, phát triển kinh tế - xã hội đất nước theo định hướng XHCN, cần tạo được sự chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động, nâng cao chất lượng, hiệu quả của cuộc đấu tranh chống “Diễn biến hoà bình” trên lĩnh vực tư tưởng văn hoá trong thời gian tới.
III. Quan điểm chỉ đạo và một số nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu
1 Quan điểm chỉ đạo
- Tạo được sự chuyển biến sâu sắc trong nhận thức của cấp uỷ Đảng, chính quyền, đoàn thể từ Trung ương đến địa phương về âm mưu, thủ đoạn mới trong chiến lược “Diễn biến hoà bình” và coi đây là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị dưới sự lãnh đạo của Đảng, cần được tiến hành thường xuyên, lâu dài. Trên cơ sở thấy rõ những âm mưu, thủ đoạn ngày càng nham hiểm, tinh vi của các thế lực thù địch, xây dựng những đối sách phù hợp, kịp thời, hiệu quả.
- Gắn kết chặt chẽ giữa “xây” và “chống” trong các giải pháp đấu tranh, tạo ra sức tự đề kháng trước những luận điệu tuyên truyền xuyên tạc, kích động của các thế lực thù địch; nêu cao ý thức chủ động tiến công làm thất bại các hoạt động gây bạo loạn, lật đổ.
- Phối hợp chặt chẽ giữa các ban ngành, đoàn thể; giữa Trung ương và địa phương nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp các lực lượng trên mặt trận tư tưởng, văn hoá trong cuộc đấu tranh chống các hoạt động “Diễn biến hoà bình
2. Một số nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu
Trước yêu cầu của sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam XHCN, để làm thất bại âm mưu, hoạt động “Diễn biến hoà bình” của các thế lực thù địch trên lĩnh vực tư tưởng, văn hoá trong tình hình mới, Ban Bí thư yêu cầu các cấp uỷ Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể, các cấp, các ngành, các địa phương cần tập trung sức thực hiện tốt những nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu sau đây:
Thứ nhất, coi trọng, tăng cường hơn nữa công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, bồi đắp ý chí kiên định chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, kiên định lý tưởng độc lập dân tộc gắn liền với CNXH, tạo sự thống nhất cao trong Đảng, sự đồng thuận trong xã hội đối với cương lĩnh, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; sự thống nhất trong nhận thức về nguy cơ “Diễn biến hoà bình” của các thế lực thù địch, xây dựng nội bộ vững mạnh, củng cố vững chắc bên trong là chính, lấy “thế trận lòng dân” làm nền tảng.
Thứ hai, tiếp tục làm tốt công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng; công tác bảo vệ chính trị nội bộ, bảo vệ Đảng, bảo vệ chế độ. Từng ban, ngành, đoàn thể, địa phương đơn vị phải chủ động phát hiện, giải quyết những vấn đề chính trị nội bộ. Chấp hành nghiêm túc các quy định về bảo vệ bí mật quốc gia, quy chế phát ngôn, cung cấp thông tin, tài liệu “mật”. Đẩy mạnh tự phê bình và phê bình; nâng cao chất lượng sinh hoạt học tập của các tổ chức Đảng cơ sở, tăng cường tính chiến đấu của tổ chức đảng và thành viên. Giữ vững kỷ luật phát ngôn, đi đôi với mở rộng dân chủ, tự do tư tưởng sáng tạo.
- Thứ ba, tiếp tục triển khai cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” gắn với thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” để xây dựng nền tảng đạo đức trong Đảng; bồi dưỡng lòng yêu thương con người, lối sống trung thực, giản di, cần, kiệm, liêm, chính; giữ gìn bản sắc dân tộc, nhân rộng các tấm gương “Sống, chiến đấu, lao động, học tập theo gương Bác Hồ vĩ đại”. Có biện pháp kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về chính trị, tư tưởng, về đạo đức, lối sống trong một bộ phận cán bộ, đảng viên và trong xã hội. Đề cao ý thức gần dân, học dân, trọng dân, có trách nhiệm với dân trong cán bộ, công chức các cấp, nhất là đảng viên.
Thứ tư, mở rộng dân chủ, phát huy quyền làm chủ của nhân dân trong việc hoạch định các chủ trương, đường lối; thực hiện tốt chính sách dân tộc, tôn giáo của Đảng, Nhà nước. Tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật, phòng, chống tham nhũng, lãng phí trong hệ thống chính trị và xã hội; thường xuyên kiểm tra, giám sát của tổ chức Đảng, của các cơ quan bảo vệ pháp luật, của hệ thống dân cử và của hệ thống thông tin đại chúng.
Thứ năm, tăng cường công tác lãnh đạo và quản lý báo chí, xuất bản, văn hoá, văn nghệ, cổ vũ, khuyên khích những tác phẩm có nội dung và nghệ thuật tốt, ngăn chặn những tác phẩm có quan điểm lệch lạc, sai trái. Tập trung lãnh đaọ, tạo môi trường, cơ chế, chính sách để các văn nghệ sĩ sáng tác được nhiều tác phẩm văn học, nghệ thuật có giá trị cao về tư tưởng và nghệ thuật để giáo dục, cổ vũ các tầng lớp nhân dân đấu tranh bài trừ các loại văn hoá phẩm thấp kém, độc hại trên thị trường, trên sàn diễn, trên các phương tiện thông tin đại chúng. Bảo đảm an ninh thông tin, nhất là trên mạng Internet… Chủ động, kịp thời cung cấp, định hướng thông tin cho cán bộ, đảng viên và nhân dân. Sớm phát hiện và giải quyết khẩn trương các vấn đề bức xúc, các điểm “nóng” về khiếu kiện, đình công…, giữ vững ổn định chính trị xã hội.
Thứ sáu, phản bác kịp thời có hiệu quả các quan điểm sai trái, thù địch; đấu tranh chống các luận điệu phủ định, bóp méo chủ nghĩa Mác - Lênin, xuyên tạc đường lối, quan điểm của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; vạch trần thủ đoạn thổi phồng những sơ hở, yếu kém của Đảng, Nhà nước ta nhằm kích động tâm lý bất mãn, chống đối, chia rẽ nội bộ Đảng, chia rẽ khối đại đoàn kết các dân tộc. Kiên quyết đấu tranh ngăn chặn hoạt động tập hợp lực lượng, móc nối trong ngoài, không để công khai hoá, quốc tế hoá các tổ chức chính trị đối lập trong nước chống Đảng, Nhà nước. Tập trung giải quyết một bước căn bản, có hiệu quả các vấn đề ở Tây Nguyên, Tây Nam Bộ, Tây Bắc và các vùng đồng bào dân tộc thiểu số, không để các thế lực thù địch lợi dụng gắn vấn đề dân tộc với vấn đề tôn giáo để kích động quần chúng biểu tình, bạo loạn, gây mất ổn định chính trị.
Thứ bảy, đề cao tinh thần cảnh giác, chủ động phòng, chống nguy cơ “Tự diễn biến” trong cán bộ, đảng viên ở cả Trung ương, các ngành, các cấp, các địa phương. Kiên trì thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, giữ vững định hướng xã hội chủ nghĩa trong hội nhập kinh tế quốc tế, giao lưu văn hoá, bảo vệ độc lập chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ và bản sắc văn hoá dân tộc.
Thứ tám, nâng cao chất lượng, hiệu quả các hoạt động thông tin đối ngoại giúp cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài và bạn bè quốc tế có nhận thức đúng đắn về đường lối đổi mới, hội nhập; về tiềm năng hợp tác của ta với quốc tế; về lịch sử, văn hoá con người Việt Nam nhằm tranh thủ rộng rãi sự đồng tình, ủng hộ của nhân dân thế giới với sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.
Thứ chín, mở rộng hợp tác kinh tế, văn hóa giáo dục gắn liền với việc nâng cao ý thức cảnh giác, đối phó kịp thời với âm mưu, thủ đoạn lợi dụng sự hợp tác này để thâm nhập, chuyển hoá chế độ ta. Nhanh chóng khắc phục tư tưởng chỉ coi trọng lợi ích kinh tế mà coi nhẹ vấn đề an ninh tư tưởng, văn hoá trong việc nhận viện trợ, hợp tác, liên doanh với nước ngoài trong một bộ phận không nhỏ cán bộ, nhất là các doanh nghiệp có hợp tác với nước ngoài.
Thứ mười, coi trọng việc đầu tư cơ sở vật chất - kỹ thuật, từng bước hiện đại hoá các phương tiện phục vụ cuộc đấu tranh chống âm mưu, hoạt động “Diễn biến hoà bình”.

Ban Tuyên Giáo Trung Ương
hay
http://www.scribd.com/doc/21835899/DCSVN-34CT-TW?autodown=pdf
===========================================================================
Chú Thích:

(1)”Thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại đổi mới” PGS.TS TRÌNH MƯU 

(2) như trên

http://www.cpv.org.vn/cpv/Modules/Preview/PrintPreview.aspx?co_id=30671&cn_id=354360#


(5) xem “ÂM MƯU, THỦ ĐOẠN “LẬT ĐỔ CHÍNH TRỊ TRONG HÒA BÌNH” CỦA MỸ VÀ PHƯƠNG TÂY Ở CÁC NƯỚC TRUNG Á VÀ ĐÔNG ÂU THỜI GIAN QUA” đăng trên Tạp chí Cộng sản điện tử -  Số 6 (150) năm 2008-
Ths. Nguyễn Đức Thắng (Viện Khoa học xã hội nhân văn quân sự, Bộ Quốc phòng) phân tích:

“Cách mạng màu sắc” là một bộ phận quan trọng của chiến lược “diễn biến hòa bình” của Mỹ và phương Tây thời kỳ sau chiến tranh lạnh. Thực tế diễn biến các cuộc “cách mạng màu sắc” ở Trung Á và Đông Âu trong thời gian qua cho thấy, Mỹ và phương Tây đã sử dụng gần như mọi thủ đoạn chủ yếu của chiến lược “diễn biến hòa bình”, biểu hiện trên mấy khía cạnh sau:

Về đối tượng của “cách mạng màu sắc”:Đối tượng mà Mỹ và phương Tây nhằm vào để thực hiện chuyển hóa chế độ hoặc lật đổ chính quyền đương nhiệm, chủ yếu là các nước thuộc không gian hậu Xô-viết như U-cra-i-na, Gru-di-a, Nga, U-dơ-bê-ki-xtan, Bê-la-rút, A-déc-bai-dan, Ka-dắc-xtan... và một số nước ở khu vực Đông Âu chưa hoàn toàn nằm trong quỹ đạo chi phối của Mỹ.

Về phương thức tiến hành “cách mạng màu sắc”:Trong các cuộc “cách mạng màu sắc”, Mỹ và phương Tây chủ yếu sử dụng phương thức phi bạo lực, với những vũ khí “mềm” như: kinh tế, chính trị, tư tưởng, văn hóa, ngoại giao. Sức mạnh quân sự chủ yếu chỉ làm phương tiện răn đe, gây sức ép và hậu thuẫn cho phương thức “chuyển hóa hòa bình”, khi cần thiết mới trực tiếp sử dụng.

Về biện pháp của “cách mạng màu sắc”: Để thực hiện âm mưu “lật đổ chính trị trong hòa bình”, Mỹ và phương Tây tiếp tục cổ suý cho mô hình xã hội “đa nguyên”, “đa đảng”, “dân chủ”, “nhân quyền”, “tự do kinh tế”, “tự do tôn giáo”; tìm cách vô hiệu hóa các lực lượng vũ trang, chia rẽ nội bộ, mua chuộc các quan chức cấp cao của đảng cầm quyền và Nhà nước, chính phủ; trực tiếp can thiệp vào công việc nội bộ của nước sở tại... Vào những thời điểm nhạy cảm của quá trình bầu cử, Mỹ và phương Tây sử dụng “công nghệ kiểm phiếu” với kết quả thăm dò tín nhiệm và bầu cử luôn có lợi cho phe đối lập, tạo ra bầu không khí chính trị căng thẳng đến tột độ….


(6) xem “Im lặng là vàng” Hồng Lê Thọ
(7)”Công tác tư tưởng trong sự nghiệp Công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước”(NXB Chính trị quốc gia 12/2008)—sách chuyên khảo- 
(8)Văn kiện Đại Hội đại  biểu toàn quốc lần thứ X, NXB Chính trị quốc gia, 2006, trang 63-65

(9)  như (7) Sđd trang 118

(10)”Không cần sáng tạo, chỉ cần làm theo” Hồng Lê Thọ

(11)Báo Quân Đội Nhân Dân - Chủ Nhật,  (ngày 20/09/2009)

(12) Mao Trạch Đông “Ngàn năm công tội” tr.284-285, NXB Thông Tấn Xã Việt Nam

(13)Mưu đồ thâm hiểm phía sau lời “góp ý”


(15) như (14)

(16)http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2009/11/091118_nguyenthanhson_hnvk.shtml

(17)http://www.baomoi.com/Home/DoiNoi-DoiNgoai/www.qdnd.vn/Phong-chong-dien-bien-hoa-binh/3182806.epi)

(18)  như (7)
(19)”Việt Nam – Hoa Kỳ thúc đẩy quan hệ thương mại-đầu tư”,                     ngày07/04/2009
(20)Việt Nam và Hoa Kỳ ra tuyên bố chung
(đăng ngày 27-06-2008)
(22)Remarks With Vietnamese Deputy Prime Minister and Minister of Foreign Affairs Pham Gia Khiem After Their Meeting
Hillary Rodham Clinton, Secretary of State, Washington, DC
http://www.state.gov/secretary/rm/2009a/10/130154.htm
(23)Hoa Kỳ ưu tiên visa cho du học sinh Việt Nam, thứ Hai, 16/02/2009


(24)http://vietnam.usembassy.gov/fulbright.html

Thêm vào danh sách mà Bộ Ngoại Giao Mỹ chưa kể là Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo Việt Nam, GS-TS Nguyễn Thiện Nhân. Toàn những con người uyên bác. Tuy nhiên, có lẽ nhiều người cũng thắc mắc vì sao có rất nhiều ứng viên không thật sự vượt trội vẫn nhận được Học bổng Fulbright.

(25)Năm 2008, làng báo chí Việt Nam( với 700 tờ báo các loại) đã bị “tai ương” nặng nề: 6 cơ quan báo chí bị cảnh cáo, 252 trường hợp bị khiển trách, 15 nhà báo bị thu thẻ hành nghề, trong đó có 2 Tổng Biên tập, 4 phó Tổng Biên tập, 6 nhà báo bị khởi tố, 2 nhà báo vào tù.
(26) Phỏng vấn Ông Đào Duy Quát:
                                  Đây là một tai nạn nghề nghiệp
                                                                “Thế lực thù địch” ?!
                                                                             “….Khi bàn về những người biểu tình chống Trung Quốc xâm lược Hoàng Sa, bác đã nói rất hùng hồn: ‘Các thế lực thù địch là nó chống phá ta gớm, gớm lắm các đồng chí ạ.                                                                              Tôi có tổ chức đối thoại với các sinh viên tham gia cái cuộc, cái cuộc kích động do các thế lực thù địch tổ chức tháng 12 năm 2007. Tôi có hỏi: Làm cái gì? Để làm cái gì? Tôi hỏi các anh các chị. Các anh các chị làm như thế, biểu tình Trường Sa Hoàng Sa là của Việt Nam như thế là lợi hay là hại ? Lợi hay hại ?..”
                                                                                                         Lời của Ông Đào Duy Quát
                                                                             trích từ:                                                                    http://quechoablog.wordpress.com/2009/09/30/muốn-ngang-ngược-cung-chả-dược/
Xung quanh kỷ luật có liên quan đến việc báo điện tử Đảng Cộng Sản VN đưa bản tin “Hải quân Trung Quốc diễn tập tại biển Đông” (bản tin được dẫn theo báo Hoàn Cầu, Phượng Hoàng - Trung Quốc, với nội dung trái với lập trường của VN về chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa), chiều 29-9, trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Đào Duy Quát (tổng biên tập báo điện tử Đảng Cộng Sản VN) nói:
- Chúng tôi coi đây là một tai nạn nghề nghiệp, vì cậu đánh máy lúc bấy giờ đã quá giờ, cậu ấy đánh xong và đang định hỏi thì lại quên mấy cái chữ biên tập. Tất nhiên tác dụng nó thì xấu rồi, ảnh hưởng rồi..., nhưng thật sự đây là một tai nạn.
                       PGS-TS Đào Duy Quát, TBT Báo điện tử Đảng CSVN
                                   ( http://www6.vnmedia.vn/NewsDetail.asp?Catid=57&NewsId=106915)

* Ông có thể giải thích rõ hơn vì sao bản tin nêu trên lại có thể xuất hiện trên báo điện tử Đảng Cộng Sản VN?
- Lâu nay chúng tôi có cả một chuyên mục về biển đảo có tên là “Biển đảo VN”, đưa rất nhiều tin, bài về chủ đề này. Việc đưa tin đó là để cảnh báo một hoạt động, một mưu đồ..., trong đó có mấy từ biên tập đã được thêm vào là phó tư lệnh ngang ngược tuyên bố (bản tin này có một đoạn dẫn phát biểu của phó tư lệnh hạm đội Nam Hải, Trung Quốc - PV), cái chữ “ngang ngược” viết ở ngoài, thì cậu đánh máy nhận rồi nhưng không đưa vào, nên tự nhiên làm sai lệch thông tin.
* Được biết, ông cũng là trưởng ban tổ chức cuộc thi viết tìm hiểu biển đảo VN và cuộc thi này đã thu hút rất nhiều người tham gia?
- Lễ tổng kết và trao giải cuộc thi này sẽ được tổ chức vào ngày 3-10 tại thành phố Hạ Long, Quảng Ninh. Như tôi đã nói, đây là lỗi về kỹ thuật nghiệp vụ dẫn đến tai nạn. Bản tin đó là trong cả một chuyên mục biển đảo, mà năm nay đã phát nhiều tài liệu về chủ quyền của mình, đặt trong đó thấy động cơ là để cảnh báo nhưng do lỗi nên mới có trục trặc... Tất nhiên trước tác hại này thì phải chịu hình thức kỷ luật thôi.
Võ Văn Thành thực hiện
http://bauxitevietnam.info/c/11670.html

(27) “Quốc Thể hay Quốc nhục”, Hồng Lê Thọ

(28)http://www.vietlaw.gov.vn/LAWNET/docView.do?docid=18968&type=html


(30)http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=351444&ChannelID=3

(31)Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh: Cán bộ là nhân tố quyết định sự thành bại của cách mạng, là khâu then chốt trong công tác xây dựng Đảng
Nhân Dân số 13/2/2009

(32)”Đẩy lùi tham nhũng là ngăn chặn diễn biến hòa bình” 21/4/2006  
Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Dy Niên
http://vietbao.vn/Xa-hoi/Day-lui-tham-nhung-la-ngan-chan-dien-bien-hoa-binh/10954455/157/
(33)Tham nhũng và phòng, chống tham nhũng trong tình hình hiện nay
http://www.hcm.edu.vn/tintuc/2005/7/thamnhungvaphongchong-1972005.htm?tailieuid=274 

(34)báo Nhân Dân ngày 3/8/2009

“Cần chủ động phòng, chống "tự diễn biến", "tự chuyển hóa và đấu tranh chống các quan điểm sai trái, bác bỏ các luận điệu tuyên truyền phản động, làm thất bại âm mưu, hoạt động "diễn biến hòa bình", gây bạo loạn, lật đổ, hình thành lực lượng đối lập của các thế lực thù địch” (Ông Tô Huy Rứa))

(35)Đấu tranh với những biểu hiện “Tự diễn biến”, bảo đảm an ninh tư tưởng trong tình hình mới ( 2/5/2009)
http://www.tuyengiao.vn/Home/MagazineStory.aspx?mid=39&mzid=280&ID=774
Tạp chí Tuyên Giáo ngày 10-4 (2009)

(36) như (33)

(37)Phòng và chống nguy cơ “tự diễn biến”
http://www.thanhdoan.hochiminhcity.gov.vn/web/tintuc/default.aspx?cat_id=664&news_id=10049


(38)http://www.phapluattp.vn/news/can-canh/view.aspx?news_id=208681
câu nói nổi tiếng của Ông Trịnh Hồng Dương được nhà báo Việt Hùng nhắc lại như sau ”Chúng tôi xin được nhắc lại lời ông Trịnh Hồng Dương, nguyên Chánh án Tòa án Nhân Dân Tối Cao trước đây từng tuyên bố tại diễn đàn Quốc Hội “Luật Việt Nam xử thế nào cũng được. Xử thắng cũng được, xử thua cũng được, xử hòa cũng được. Tất cả đều do đảng lãnh đạo” trên RFA được trang Bauxite Viet nam đăng lại:

(39)Tham nhũng: To bằng con voi, xử lý bằng con kiến Thứ Bảy, 05/12/2009 (GMT+7)

Chỉ 2% cho là xử lý đầy đủ, đúng tội

Theo PGS-TS Đặng Ngọc Dinh, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu phát triển cộng đồng, “theo điều tra của chúng tôi về đánh giá việc xử lý các vụ tham nhũng tại địa phương, chỉ 2% người được hỏi cho là đã xử lý đầy đủ và  đúng tội, 73% nhận thấy xử lý chưa hết và không kiên quyết”.Cũng theo ông Dinh, có tới 86% ý kiến cho rằng tham nhũng thường xảy ra trong lĩnh vực quản lý đất đai, 85% là trong lĩnh vực dự án, công trình xây dựng, 39% trong điều tra, xét xử thi hành án; kế đến là cấp phép, thuế, lệ phí, quỹ... 

về tham nhũng ở Việt nam, nên đọc thêm:

(40)”Năm 2010, những việc cần làm ngay” (01/01/2010)
Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng
http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=356250&ChannelID=3


                          
                Máy bay Mỹ tan xác tại sân bay

                             
               


                                         ngày 30/4/1975 tại Sài Gòn

 phụ chú(1/7/2011):

Tình hình hiện nay đang có nhiều đổi thay, quan hệ Việt-Mỹ trở thành quan hệ đối tác chiến lược, quan hệ Trung-Việt vẫn loay hoay trong phương châm 16 chữ vàng và quan hệ 4 tốt mặc dù đang xấu đi nghiêm trọng, mới đây người láng giềng "tốt" nầy đã cho tàu "Hải Giám" xông vào lãnh hải để phá hoại việc khai thác dầu mỏ ở thềm lục địa nước ta. Tranh chấp chủ quyền biển đảo với "chiếc lưỡi bò" ham hố và ngang ngược của TQ ngày càng táo tợn, nguy cơ xung đột bằng vũ lực có khung hướng bùng nổ mặc dù cộng đồng quốc tế kể cả Mỹ và nhiều nước trong khu vực Châu Á-TBD đã tỏ thái độ không đồng tình. Tuy nhiên không vì vậy mà quan điểm chống "diễn biến/ tiến hòa bình" dịu bớt, ngược lại, một số bài viết lại cường điệu đến độ phải ngạc nhiên xuất hiện đây đó trên báo chí chính thống ! Trong một thông điệp cảm ơn của thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan gửi Chính phủ và nhân dân VN, ông viết "lúc hoạn nạn mới biết người nào là người bạn đích thực". Điều đó có lẽ cũng đúng với hoàn cảnh của nước ta hiện nay.

đọc thêm:

*Chống “Diễn biến hòa bình” - Nhiệm vụ quan trọng 
     http://www.qdnd.vn/QDNDSite/vi-VN/61/43/5/5/5/146025/Default.aspx

*Bảo đảm an ninh văn hóa-tư tưởng trong bối cảnh...


"Báo chí phải vì quyền lợi của quốc gia, dân tộc"


*Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân: “Đảng, Nhà nước, bạn đọc đánh giá cao sự sắc bén và tính chiến đấu của Báo Quân đội nhân dân"


*Thông điệp của lãnh đạo cấp cao Việt Nam về Biển Đông 

 http://nguoilotgach.blogspot.com/2011/06/thong-iep-cua-lanh-ao-cap-cao-viet-nam.html

*Thư ngỏ gửi ông Đinh Thế Huynh

 26 nhận xét:

 1. NTB(USA) nói:

  Bai viet cong phu, gia tri .
  Tai sao lai khong cong bo ?
  ...
  NT Binh

  Trả lờiXóa
 2. ĐKP(TPHCM) nói:
  Đề nghị ... công bố ngay.

  Trả lờiXóa
 3. honggiang phan2341 nói

  Bài viết quá hay. Anh tìm đâu ra thì giờ mà sưu tầm, trích dẫn được nhiều " lời vàng ý ngọc" của quý vị quan chức kiêm học giả (giả... cầy !) đến thế ?! ...
  Cám ơn anh nhiều !
  PHGiang

  Trả lờiXóa
 4. Nguyễn Trung Nghĩa(TPHCM) nói:

  Đáng nể, chống diễn biến, bạn thù lẫn lộn ? Cảm ơn tác giả nhiều.

  Trả lờiXóa
 5. Huệ Hường(Nha Trang) nói:

  Nói có sách, mách có chứng ? Công phu với nhiều "chứng cứ" quá rõ rệt. Xin copy lại làm tư liệu cho cả nhóm.

  Trả lờiXóa
 6. Thùy Trang(Paris) nói:

  Hình như bài nầy viết đã lâu, nếu thêm những vụ việc tiêu cực như Vinashin, tiền Polymer..gần đây thì sẽ thấy rõ hơn.Cảm ơn nhiều.Chúc tác giả khỏe và tiếp tục cung cấp nhiều bài viết giá trị.

  TT

  Trả lờiXóa
 7. Nguyễn V.H(Canberra) nói:

  Công bố tư liệu đúng lúc lắm, giúp độc giả nhìn rõ những gì đang xẩy ra.Chân cứng đá mềm nhé anh T.

  Trả lờiXóa
 8. Lê Hiếu(Cần Thơ) nói:


  Đọc cái "Chỉ thị số 34-CT/TW của Ban Bí thư " mà oải quá ! Đáng sợ thật. Xin cảm ơn tác giả.

  Trả lờiXóa
 9. Trần Hưng Phúc(Vĩnh Phúc) nói:
  Kẻ thù đích thực của VN là ai ? Lấy tiêu chí nào để xác nhận địch-ta ? 16 chữ Vàng và 4 "tốt" đã được thể hiện bằng hành động hay chỉ là lời vuốt ve của con cáo phương bắc ? Bài nầy đã giúp tôi "chỉnh lí" được hiểu biết còn mù mờ nầy. Xin đa tạ.

  Trả lờiXóa
 10. Vũ Kim Thoa(Hà Nội) nói:

  "Nói dzậy mà không phải dzậy" mà. Thử tìm hiểu xem con cái nhà ai được đi du học bằng tiền ngân sách,học bổng của nước ngoài? Hình như 2 phó pTT hiện nay là bác Nguyễn Thiện Nhân và bác Hoàng Trung Hải cũng đã sang Hoa Kỳ học bằng tiền của quĩ Fulbright đó! "Fulbrighter" chứ chẳng vừa gì. Xem danh sách Fulbrighter phát hiện rất nhiều quan chức từ TƯ đến địa phương đã sang xứ cờ hoa học theo chương trình "diễn biến"(?!). Nguy to !

  Trả lờiXóa
 11. Huỳnh Phạm Thanh Tùng(Qui Nhơn) nói:

  "Đuổi hùm cửa trước , rước sói cửa sau"

  Trả lờiXóa
 12. Đoàn Khắc Huy(Tokyo) nói:

  Các bác ơi, giờ nầy mà còn kêu gào "diến biến" hay diễn tiến" gì đó của ông CS Trung Hoa thì thật là lỗi thời, chính ông tàu nầy cũng đang cố bám mấy ông tư bản phương tây, sẵn sàng chấp nhận 2 chế độ cùng tồn tại trên đất của ổng cơ mà. Ở nước ta có người cha là CS "gộc" làm lãnh đạo mà con lại là tư bản "gộc" của nước "thù địch" thì không phải là bắt cá hai tay đó sao ? Hơi sức đâu mà nghe...

  Trả lờiXóa
 13. Nguyễn Phi(Hải Phòng) nói:

  Xin đừng nghe những người ở thiên đường mù hô hoán !

  Trả lờiXóa
 14. Trần Phương Huynh(Đà Nẵng) nói:

  Bác tác giả nầy nghiên cứu kỹ quá, xin chào thua.Chời xem các vị chiến sĩ-TS phản biện như thế nào để "quán triệt".

  Trả lờiXóa
 15. Mai Viết Thường(Đà Lạt) nói:

  Không thể nào hiểu nổi, không lẽ người Việt mình phải đi theo cái mớ lý thuyết mà ngay đất nước đẻ ra nó là TQ cũng đã vứt đi từ khuya ? Lạ thật, mê muội đến thế sao các vị có học hàm học vị đầy mình !

  Trả lờiXóa
 16. Bùi Đức Vy(Hà Nội) nói:

  Nếu vậy thì hội nhập, đa phương...làm gì cho mệt, cứ bám đuổi ông bạn vàng vĩ đại bên cạnh là xong.

  Trả lờiXóa
 17. bài mới nhất trên báo Quân Đội Nhân Dân:

  Làm thất bại chiến lược “Diễn biến hòa bình”
  Vạch trần những "lời kêu gọi"
  QĐND - Chủ Nhật, 03/07/2011

  http://nguoilotgach.blogspot.com/2011/07/vach-tran-nhung-loi-keu-goi.html

  Trả lờiXóa
 18. Phan Hoài Anh(Hà Nội)nói:

  TBT Nguyễn Phú Trọng phát biểu:

  ...Ban Chấp hành Trung ương cần thảo luận, cho ý kiến về quan điểm, tư tưởng chỉ đạo, các định hướng lớn và phương châm, phương pháp tiến hành nghiên cứu, tổng kết, bổ sung, sửa đổi Hiến pháp năm 1992, bảo đảm phát huy dân chủ, có sự tham gia đông đảo của các chuyên gia, các nhà khoa học, các nhà quản lý và lấy ý kiến rộng rãi của nhân dân; không để các thế lực xấu, thù địch lợi dụng chống phá, xuyên tạc...

  http://nguoilotgach.blogspot.com/2011/07/phat-bieu-cua-tong-bi-thu-nguyen-phu.html

  Trả lờiXóa
 19. Vương Thùy Linh(Hải Phòng) nói:

  Trong phát biểu của CT Hồ Cẩm Đào nhân kỉ niệm 90 năm ngày thành lập ĐCSTQ, không tìm thấy cụm từ "Diễn biến Hòa Bình" ở đâu cả, có lẽ họ đã "bán cái" cho lãnh đạo VN rồi chăng ?

  Trả lờiXóa
 20. Đỗ Trung Thành(TPHCM) nói:

  Một bài viết hết sức công phu và khách quan,gợi mở nhiều suy nghĩ trong tình hình rối rắm hiện nay. Người láng giềng cậy đất rộng người đông,kinh tế phát triển vượt bực trong hàng chục năm qua...đang vươn
  móng, nhe răng gầm gừ trên biển Đông đặt nước ta vào một thế cờ đi trên dây cáp treo rất nguy hiểm! Là lúc chúng ta phải tỏ khí phách và trí tuệ kiên cường của ông ta cha bằng đồng lòng, tỉnh táo và kiên định trước âm mưu thôn tính của chủ nghĩa bành trướng!

  Trả lờiXóa
 21. Từ Huy Chiến(Hà Nội) nói:

  "Không có gì quí hơn độc lập tự do" đánh Mỹ,thắng Mỹ để rồi lệ thuộc ngoại bang thì cuộc chiến đấu vừa qua hi sinh biết bao xương máu để làm gì ? Cho các tập đoàn lợi ích, COCC của cán bộ cách mạng chăng ? Một bài viết nên tham khảo:

  http://xuandienhannom.blogspot.com/2011/07/viet-nam-can-nhanh-chong-thoat-ra-khoi.html

  Trả lờiXóa
 22. Từ Huy Chiến nói tiếp:

  và bài của nhà văn Phạm đình Trọng:
  "Không thể đi ngược ý chí nhân dân"

  https://phamdinhtan.wordpress.com/2011/07/09/khong-th%E1%BB%83-di-ng%C6%B0%E1%BB%A3c-y-chi-nhan-dan/

  quá cay đắng ! gay gắt vô cùng...

  Trả lờiXóa
 23. tin nóng 25/8/2011


  TNS Mỹ: Xem xét nâng quan hệ Việt - Mỹ lên đối tác chiến lược//Việt Nam coi Mỹ là đối tác hàng đầu

  http://nguoilotgach.blogspot.com/2011/08/tns-my-xem-xet-nang-quan-he-viet-my-len.html

  Trả lờiXóa
 24. Trần Tín(Đức) nói:

  Tôi vẫn chưa hiểu tại sao VN sẽ cùng với TQ đi vào thế giới đại đồng của CNXH vì cùng chung lý tưởng CS trong khi vẫn muốn nâng quan hệ Việt-Mỹ thành quan hệ chiến lược? Ai mà tin.

  Trả lờiXóa
 25. Huyền Trang(Thủ Đức) nói:

  Tại sao chúng ta phải "ôm" bên nầy, "níu" bên kia vậy kìa...thử hỏi đường lối độc lập tự chủ ở đâu ? Não trạng của một nước "nhược tiểu" ư ?

  Trả lờiXóa
 26. Huỳnh Tỷ(TPHCM) nói:

  Trấn áp biểu tình phản đối TQ gây hấn vừa qua là một thái độ kiên định lập trương 14 chữ + 4 tốt với nước bạn và dứt khoát với mọi "âm mưu của lực lượng thù địch" hòng phá hoại tình hữu nghị và quan hệ hợp tác chiến lược, toàn diện và đang đi vào chiều sâu giữa hai nước Việt-Trung.
  Hãy đọc báo HNM và ANTĐ hoặc xem đài TV Hà Nội thì rõ ngay, khg nên thắc mắc nữa mấy ông ạ.

  Trả lờiXóa