31 tháng 12 2011

TẢN MẠN TRƯỚC THỀM NĂM NHÂM THÌN


TẢN MẠN TRƯỚC THỀM NĂM NHÂM THÌN
         
Tô Văn Trường

          Sáng hôm nay, nhận điện thoại của nhà báo Lê Phú Khải hỏi có bình luận gì về bài viết mới đăng trên trang Bauxite Việt Nam : ”Ngoái nhìn năm 2011; Con người từ đâu đến, và anh ta đi về đâu”? Đọc bài này, không hiểu sao tôi cứ trầm ngâm suy tưởng, thôi thì cách bình luận tốt nhất là để những người quan tâm đến thời vận của đất nước tự đọc và chiêm nghiệm theo góc đứng, cách nhìn của mình! (Mời đọc cả bài của Anh Khải  kèm theo dưới đây )
Bài báo cuối cùng của năm cũ 2011, tôi đặt tiêu đề là “Nó đang là nó thì tái cấu trúc làm sao được”! Khi viết bài, bao giờ tác giả  cũng muốn lựa chọn tiêu đề ngắn ngọn, hấp dẫn  nhưng phải phù hợp với nội dung của bài viết. Mặt khác, cũng phải suy nghĩ viết cái gì, viết như thế nào, khi nào cho phù hợp chung với đối tượng là bạn đọc, đặc biệt muốn gửi tới những người cần đọc để chia sẻ, ngẫm suy.  
Tôi nhận được nhiều phản hồi (trong cộng đồng mailing list của riêng mình) về bài viết nói trên. Người khen chọn tiêu đề hay, nội dung đầy ý nghĩa (Gs Phan Hồng Giang, Gs Phan Văn Tuất, Phó giáo sư Vũ Trọng Khải, nguyên thứ trưởng Bộ nội vụ TS Thang Văn Phúc, nhà báo đại tá Bùi Văn Bồng, Ts Nguyễn Văn Sanh, chuyên gia kinh tế Bùi Trinh vv…) nhưng cũng có ý kiến để dễ hiểu nên đổi thành tiêu đề  “Đôi điều lạm bàn về quy hoạch và luật quy hoạch” (chuyên gia thủy lợi Nguyễn Anh Tuấn)
Sau khi đọc bài viết “Nó đang là nó thì tái cấu trúc làm sao được” một vị trưởng thượng gửi thư cho tôi bình luận nguyên văn như sau:” Mình đã save lại. Bài rất đáng đọc và suy nghĩ. Những vấn đề cụ thể có tính chuyên môn mình không dám góp vì không chuyên, không đủ kiến thức, nhưng cảm tưởng chung là bài rất có trọng lượng phản biện. Chỉ xin góp một ý ngay chính nhan đề bài báo : Chính vì nó đang là nó nên mới phải tái cấu trúc chứ. Nếu nó không đang là nó thì nó là cái gì? Vấn đề chỉ là:
1. Thế nào "tái cấu trúc". Thuật ngữ đang có tính thời thượng này có đúng không?  Nếu đúng thì nội hàm của nó là gì?
2. Vì sao phải tái cấu trúc và làm thế nào để tái cấu trúc?
3. Một nội dung quan trọng nhất là "tái cấu trúc" lại hệ thống giá trị đang bị đảo lộn, nền tảng của giá trị đang bị lay chuyển, sụt lở nhưng chưa có giải pháp khắc phục.
Có một ý của Bùi Đức Lại vừa viết trên VNN hôm nay rất đáng chú ý [mặc dầu đến hơn nửa bài tụng ca thì hơi trơ trẽn] : "ngôi nhà mà chúng ta đang sống đã tỏ ra không đủ an toàn. Những sửa chữa nhỏ để ở tạm là cần thiết, nhưng không đủ để giải quyết yêu cầu. Nó cần được kiểm tra lại tổng thể từ thiết kế đến thi công, từ nền móng đến kết cấu cơ bản".
Trước thềm năm mới, xin có đôi lời giải trình rõ hơn: Theo tôi hiểu một cách nôm na tái cấu trúc nghĩa là làm laị từ đầu, giống như ngôi nhà phải xử lý lại từ nền móng đến tận mái nhà. Tái cơ cấu là sắp xếp lại cho phù hợp hơn, hợp lý hơn với thời đại. Thuật ngữ tái cấu trúc đối với thế giới có thể nói xưa như trái đất, chỉ có tính thời thượng đối với Việt Nam! Người ta thường nói nhà dột từ nóc là theo ý nghĩa về chính trị, còn trong thực tế xây dựng đó là hỏng từ nền móng chỉ có cách phải làm lại, mới hơn, đẹp hơn, vững chắc hơn. Đấy là theo quy luật của tự nhiên con người không thể cưỡng lại được.
Làm thế nào để tái cấu trúc? Một câu hỏi rất đáng suy ngẫm. Chúng ta thường tư duy bằng khái niệm nhưng khái niệm là định tính, muốn làm như thế nào phải có tính định lượng. Việc phải làm là hội nhập thế giới về khái niệm, thay đổi về tư duy thì mới thiết lập được bản “thiết kế” mới để có cơ sở cho việc thi công. Nếu chúng ta vẫn khư khư ôm lấy tư duy cũ, không chịu thừa nhận các chuẩn của giá trị mới thì tái cấu trúc mãi mãi vẫn chỉ là câu khẩu hiệu vô giá trị! Nhìn ra thế giới, tất cả các nước phát triển vững mạnh đều phải thừa nhận giá trị phổ quát của loài người đó là nhân quyền, dân quyền, xã hội dân sự và tam quyền phân lập. Họ làm chính trị bằng kinh tế, còn Việt Nam ta lại làm kinh tế bằng chính trị.
Tư duy của chúng ta không thiếu gì các bài học cười ra nước mắt! Trên mạng có bài “Tiên sư thằng bão” thật hài hước nhưng đó không phải chỉ là tư duy của riêng các vị quan chức cấp huyện! Khi mới giải phóng miền Nam 1975, nhiều người vào Nam thật ngạc nhiên khi thấy các cháu bé luôn khoanh tay, lễ phép chào người lớn thì lại cho rằng là phong kiến, lạc hậu!? Ở thập niên nhiễu nhương này, chúng ta lại mong rằng bao giờ được “phong kiến” như ngày xưa! Người bạn là giáo sư kể cho tôi nghe cuối thập niên 70, đầu 80 muốn bảo vệ luận án phó tiến sĩ phải có 2 chứng chỉ ngoại ngữ và Mác Lê Nin. Tiêu chuẩn học tiếng Nga do Bộ Đại học quy định thời ấy chỉ cần đọc, hiểu tài liệu, không cần học nghe nói vì không được tự do tiếp xúc với người nước ngoài. (tư duy bế quan tỏa cảng). Trong một lần gặp ông tây Liên Xô vì muốn thực hành, anh bạn tôi chỉ chào hỏi nhưng đã bị công an “hỏi thăm sức khỏe”! Nghe kể cứ tưởng như chuyện đùa nhưng là sự thật vì vị giáo sư vừa là chứng nhân, lại vừa là nạn nhân của tư duy lạc hậu, giáo điều.
Trở lại cái tiêu đề :”Nó đang là nó thì tái cấu trúc làm sao được”. Câu nói này không phải do tôi nghĩ ra, mà lĩnh hội được từ Anh Bẩy Nhị nguyên Chủ tịch Ủy ban tỉnh An Giang. Bẩy Nhị thuộc diện Anh Hai nam Bộ không có học hàm, học vị, chủ yếu học ở trường đời, hiểu thấu đáo dòng chảy thực tiễn khiến rất nhiều người có học hàm, học vị phải “ngã mũ” kính nể. Ngẫm suy, câu nói tưng tửng kể trên rất thâm thúy, lột tả đúng bản chất của sự việc, nếu thêm từ “vốn” thì nhiều người sẽ hiểu rõ nghĩa hơn :”Nó vốn đang là nó thì tái cấu trúc làm sao được”!  Theo tôi hiểu, tái cấu trúc để có nền kinh tế thị trường thì được nhưng thêm cái đuôi “định hướng xã hội chủ nghĩa” thì nó VỐN LÀ NÓ, làm sao mà tái được! Báo Nông nghiệp mới đăng tin Chính phủ cho Tập đoản cao su cơ chế đặc biệt!? Không hiểu đứa con ngoài giá thú (vốn nhà nước chi phối), con nuôi (vốn doanh nghiệp tư nhân) nghĩ gì về câu khẩu hiệu bình đẳng, xóa bỏ độc quyền nhưng thực tế “con đẻ” (các tập đoàn kinh tế vốn 100% của nhà nước)  vẫn luôn được ưu ái đặc biệt, trong khi hiệu quả sản phẩm làm ra đóng góp cho xã hội lại thua xa các đứa con khác.
          Viết đến đây, tôi lại nhớ đến mail tâm sự rất chân tình, thẳng thắn, rõ ràng  của kiến trúc sư Trần Thanh Vân ngày 11/12/2011 vừa qua (đã xin phép qua điện thoại) được chuyển tải nguyên văn như sau: Tôi đọc bài viết của anh Bẩy Nhị và lời bình của anh Trường, tôi cảm nhận được nỗi mong mỏi đau đáu của hai anh vào "một ngày mai tốt đẹp hơn". Tôi rất thông cảm và rất tán đồng quan điểm của hai anh. Nhưng trong thực tế thì, "ngày mai đó" khó đến lắm hai anh ạ.   Cách đây đúng một tháng, khi chúng ta hội ngộ ở Nhà hàng Phố Biển trên phố Lý Thái Tổ, khi tôi nói về các điềm báo của các Nhà tiên tri, anh Nguyễn Trung ngồi cạnh tôi có "Phỏng vấn" nhỏ tôi một câu đại loại là "bao giờ thì đất nước ta thay đổi và hình thức thay đổi sẽ là gì?"  Tôi trả lời bằng lời phán về CHỮ THỜI TRONG KINH DỊCH rằng "Thời thế đang như một chuyến xe lao xuống dốc. Khi xe lao xuống tận đáy thì CÙNG TẮC BIẾN, BIẾN TẮC THÔNG".   Vậy thái độ tích cực của chúng ta là HÃY ĐẨY CHO XE LAO NHANH HƠN, ĐỪNG NÍU KÉO, NÍU KÉO LÀ NGĂN CẢN LỊCH SỬ.  Anh Trung nói "Thế thì phải trả giá đắt quá".  Tôi trả lời "Đắt cũng phải chịu. Không cải lương được".  Lúc tan cuộc hội ngộ. Trên đường tiễn cụ Việt Phương về nhà ở phố Trần Quang Diệu, cụ nói với tôi "Chú cháu mình thực ra vẫn còn ngây thơ quá!"  Các anh có biết không? Tôi quen cụ Trần Việt Phương từ năm 1955, khi cụ mới 27 tuổi. Sau đó tôi còn được lẽo đẽo theo cha tôi đi dự đám cưới đạm bạc của hai cụ. Đối với tôi, lúc này chỉ còn những tình cảm ấy là trong sáng và đáng trân trọng, ngoài ra thì đã nát như tương. Các anh ở trong Nam chắc có quen biết chị Ba Sương, tôi ở Hà Nội, chỉ biết chị qua báo mạng khi sự việc đã trở nên nghiêm trọng.  Một người phụ nữ như vậy mà bị hành hạ như vậy thì nên nói gì và hành động gì”? 
          Nhận thức là cả quá trình. Đất nước ta đã chuẩn bị sẵn sàng đương đầu với nhiều khó khăn, thử thách của năm Nhâm Thìn. Là người làm công tác khoa học, tôi có đam mê ham đọc, ham viết theo trường phái “quét rác”, không phải “bới rác” và tìm các giải pháp để giảm thiểu nguồn xả rác không theo Luật bảo vệ môi trường. Hy vọng, cuối năm con Rồng, không phải đọc tin nhắn qua điện thoại của Phó giáo sư Vũ Trong Khải (đã rửa tay, gác kiếm): ”Quét rác chỉ là tái cơ cấu. Vì thế, không thể tái cấu trúc bằng cách quét rác. Nó vốn vẫn là nó, sau khi được Tô Văn Trường quét rác. Hu hu, thương thay!”.
Cuộc sống là bất phương trình chứ không phải phương trình. Cha tôi, trước khi nhắm mắt rời trần thế, cụ trăn trối với con cháu, chỉ tiếc không được sống  thêm 2 năm nữa để được lĩnh huy chương 60 năm tuổi Đảng. Cả nhà đều là đảng viên, tôi lắng nghe tiếng thều thào của người cha kính yêu vừa xót thương, vừa đau nhói cả lòng!  

 


Lê Phú Khải


Kể từ khi bức tường Berlin sụp đổ, Liên Xô và khối XHCN Đông Âu tan rã cho đến nay, có lẽ năm 2011 vừa qua là năm nhân loại chứng kiến nhiều biến động nhất. Từ thế giới dân chủ văn minh đến những quốc gia độc tài man rợ còn sót lại trên hành tinh, con người đều lo âu, hoảng hốt, run rẩy trên đôi chân của mình. Cả bơ vơ nữa!

Ngoái nhìn năm 2011, tôi bỗng nhớ đến Sartre, hiện thân của chủ nghĩa hiện sinh, hiện thân của nỗi lo âu về than phận con người sau hai cuộc đại chiến chém giết nhau ở thế kỷ 20. Sartre viết: Con người từ đâu đến và anh ta đi về đâu? Trái đất này không phải là nơi cư trú của con người?!

Năm 2011, vâng đúng năm 2011, cả nhân loại đang rơi vào tâm trạng của Sartre.

Trước hết nói về thế giới văn minh dân chủ phương Tây. Cuộc bạo loạn ở Anh khiến người ta phải sửng sốt. Mượn cớ một tên cảnh sát bắn chết một người da màu, dân Anh, chủ yếu là thanh niên, đã “bức xúc” và thi nhau đập phá các cửa hàng, cửa hiệu sang trọng để cướp đi thứ họ thèm muốn như tivi đời mới, điện thoại di động thời trang, máy vi tính loại đắt tiền, v.v. và v.v. Có một câu chuyện khôi hài như thế này, tại một dãy phố sang trọng ở Luân Đôn, sau khi người ta đã đập phá hết các cửa tiệm, một ông chủ tiệm sách ngồi run sợ chờ đến phiên cửa hiệu của mình bị đập phá và cướp bóc!. Chờ mãi, chờ mãi… không thấy ai phá cửa để cướp sách cả!

Thật là buồn cho nước Anh, thì ra sau nhiều năm xây dựng nền dân chủ tư sản văn minh, người ta đã tạo ra một lớp người chỉ say sưa hưởng thụ, tiêu dùng… ngoài ra không có… gì nữa! Trong khi đó thì ở Nhật, trong cơn hoạn nạn động đất, sóng thần, rò rỉ lò phản ứng hạt nhân… tiền trôi ra từ những căn nhà sụp đổ… Nhưng không phải tiền của mình thì không ai nhặt cả. Năm 2011 người Nhật đã dạy cho cả loài người thế nào là nhân phẩm. Dĩ nhiên là có cả Việt Nam chúng ta, nơi đã diễn ra cảnh một người bị cướp túi tiền trên đường phố ở Sài Gòn, tiền của ông ta vung vãi ra… và mọi người đã xông vào cướp tiền của người bị cướp… Nhà thơ Bùi Minh Quốc đã khái quát tình hình của đất nước hôm nay như sau:Ngoảnh mặt vào đâu cũng phải ghìm cơn mửa

Cả một thời đểu cáng đã lên ngôi!

Nói tiếp về xã hội dân chủ phương Tây ngày nay. Đầu thập kỷ 60 của thế kỷ trước, sau 27 năm sống ở Pháp, bác sĩ Nguyễn Khắc Viện bị trục xuất về nước. 27 năm sống giữa kinh thành hoa lệ Paris, về nước, nhà trí thức tên tuổi này vẫn mặc những đồ tuềnh toàng chẳng mấy khi là ủi… Ông than phiền với chúng tôi, họ – tức tây đầm – mua một lúc một tá sơmi, rồi chỉ mặc một chiếc, rồi vứt đi, rồi lại đi sắm một tá sơmi khác cho “à la mode”. Trái đất này hết chịu nổi cách tiêu xài phá hoại môi sinh đến thế. Ngày trả giá của xã hội tiêu dùng phương Tây không còn bao xa nữa!

Lời tiên đoán của “ông đồ nghệ” Nguyễn Khắc Viện đã thành sự thật. Nước Mỹ phải đem tiền đóng thuế của dân để cứu các ngân hàng tư nhân phá sản vì cho vay bạt mạng để thiên hạ mua sắm vila, biệt thự… Đau đớn cho nước Mỹ là Quốc hội phải thông qua việc làm phản dân chủ này không thì… chết cả nút! Đồng Euro mất giá nghiêm trọng. Người ta đã phải họp bàn để xoá 50% nợ cho Hy Lạp, Ý, Tây Ban Nha… đang khốn đốn về tài chính. Đồng Euro chạy đi đâu? Nó chạy vào túi người Tàu đã bán hàng rẻ cho các nước EU. Sau những năm phè phỡn tiêu xài hàng rẻ, chính phủ các nước phương Tây đang kêu gọi người dân “thắt lưng buộc bụng”. Nhưng dân chúng quen tiêu xài, quen mua một tá sơmi rồi chỉ mặc một chiếc, vứt đi 11 chiếc, lại xuống đường phản đối chính phủ. Thật là một “trò hề văn minh” đang diễn ra trên trái đất này. Hò hét “kích cầu” rồi lại hò hét “thắt lưng buộc bụng”! Oái oăm là phải kêu gọi người Tàu cứu vãn đồng Euro! Phụ nữ Trung Quốc phải xích chân con mình bên cỗ máy (vì không có tiền gửi con đi nhà trẻ) để làm ra những thứ hàng rẻ bán cho thế giới. Những ông chủ tư bản đỏ Trung Quốc nhờ vắt kiệt mồ hôi và nước mắt của dân chúng mình để xuất khẩu hàng rẻ và trở thành những ông chủ nợ lớn của phương Tây. Báo chí Hoa Lục đã tiết lộ… Trung Quốc đã tìm thấy gót chân Achille của Mỹ là “sống trên mức mình có” nhằm “hạ thủ” đối thủ. Tờ Le Figaro của Pháp đã dùng lại cụm từ này (vivre au dessus de ses moyens) để cảnh báo bàn dân thiên hạ nước mình! Thật trớ trêu cho nhân loại tiến bộ ở đầu thế kỷ 21 này, là những quốc gia tự nhận mình là dân chủ văn minh lại phải “nhờ cậy” vào túi tiền bẩn thỉu của một nhà nước độc tài toàn trị đang trên đường phát xít hoá là Trung Quốc.

Môi trường xã hội thì như thế, còn môi trường tự nhiên thì ra sao? Các nhà khoa học đã cho biết, từ năm 1860 và trong vòng 100 năm lại đây, trung bình nhiệt độ toàn cầu tăng 0,8 độ C. Còn sắp tới, nếu tầng ozone bao quanh trái đất chúng ta vẫn bị tổn thương như hiện nay, trái đất sẽ nóng lên 3 độ C trong vòng 100 năm tới! Các tảng băng khổng lồ Iceland, Norway, Rhone (núi Anpes), Lemon Creek (Alaska)… ngày càng ngắn đi, ở Bắc Cực ngày càng mỏng đi… Rồi sẽ ra sao ? (Que sera, sera!). Con người không lo âu sao được khi trái đất bị cào cấu, đào bới đến rỗng ruột. Thảm hoạ hạt nhân ở Nhật Bản năm qua khiến nhiều quốc gia như Đức tuyên bố thà thắp nến chứ không xài điện hạt nhân. Người Pháp hô khẩu hiệu với điện hạt nhân: “Rủi ro số 0, không bao giờ có” (Risque 0, n’ existe pas).

Cũng may là đến 2011, nhân loại đã nhận ra mối rủi ro ở tầm thảm hoạ đang rình rập con người ở phía trước. Phải thay đổi cách sống, lối sống, lối cư xử với thiên nhiên khi chưa quá muộn.

Cũng năm 2011, lần đầu tiên nhân loại chứng kiến một người bình thường đã làm nên cuộc cách mạng long trời lở đất, làm thay đổi lịch sử thế giới hiện đại. Nói đúng hơn là, ngọn lửa tự nhiên của anh sinh viên thất nghiệp Bouazizi ở Tunisia đã làm bùng cháy cả một châu lục. Cái mà người ta gọi là sự “ổn định”, và hùa nhau cố giữ cái “ổn định” chết người này, chỉ cần một tia lửa điện bật lên là cái pít-tông khổng lồ Bắc Phi đã nén đầy chất cháy nổ nửa thế kỷ qua đùng đùng khởi động. Hàng triệu con sư tử Châu Phi đã lồng lên rung động cả thế giới.

Sau Thiên An Môn, đây là lần thứ hai có một chính quyền nã súng vào nhân dân biểu tình tay không một cách cực kỳ dã man – khi họ vừa tan lễ nhà thờ ra ở Tripoli. Và cái điện thoại di động của những người biểu tình phản đối ông Gaddafi đã báo cho cả loài người biết, cái dã man đã hết thời! Cũng lần đầu tiên trong lịch sử nhân loại, một ông vua có cả trăm tỷ đôla phải chui xuống cống để chết nhục nhã. Trả lời phỏng vấn của tạp chí Time ngày 19/10/2011 bà Hillary Clinton nói: “Bây giờ không còn chỗ cho các nhà lãnh đạo độc đoán độc tài trước kia. Lãnh đạo ngày nay bắt buộc phải ý thức được những gì đang sôi sục ở bên dưới. Tôi hoàn toàn coi đó là một sự thay đổi lịch sử thế giới. Tôi nghĩ rằng đó là một sự kiện có thể làm thay đổi lịch sử. Những gì đã xảy ra sau vụ người bán hoa quả người Tunisia phản ánh sự thừa nhận rằng trong thời đại mới của sự tham gia, trong thời đại mới của tính minh bạch và truyền thông tức thời thì các nhà lãnh đạo sẽ chắc chắn ngày càng khó mà lãnh đạo độc đoán theo những cách thức truyền thống như trước đây”.

“Người bán hoa quả” người Tunisia mà bà ngoại trưởng Clinton nhắc tới chính là anh sinh viên 27 tuổi Bouazizi sau khi đã tốt nghiệp đại học, không kiếm được việc làm, phải đi bán hoa quả rong trên đường phố đã bị cảnh sát đánh đập và tịch thu xe hoa quả, triệt đường sinh sống. Chỉ đơn giản vậy thôi, nhưng không hề đơn giản. Tổng thống Ben Ali của Tunisia vẫn dùng tiền thuế của dân để mời mọc các nhà lãnh đạo thế giới sang Tunisia nghỉ mát để mong một sự “đồng thuận” cho “ổn định” bất công! Chính bà Ngoại trưởng Pháp vừa sang nghỉ mát ở Tunisia về thì sau đó ngọn lửa Bouazizi bùng cháy. Báo chí Pháp đã chửi tan nát bà Ngoại trưởng này và bà đã phải từ chức!

Bouazizi đã đòi “quyền được sống” như chữ dùng trong Tuyên ngôn Độc lập của nước Mỹ… bằng chính máu của mình. Và cái chết của anh đã giành được “quyền được sống” cho hàng trăm triệu người Phi nhờ thời đại thông tin “truyền thông tức thời” như lời lẽ của bà Hillary Clinton.

Cách mạng hoa lài ở Bắc Phi diễn ra suốt năm 2011 đã soi rọi mọi chân tướng. Những quốc gia độc tài, những kẻ muốn làm tổng thống suốt đời đã không ngừng phản đối mọi “can thiệp” và họ trở nên bẽ bàng khi ngài Gaddafi chết trong cống rãnh trên chính quê hương minh!. Hương hoa lài “cuốn theo chiều gió” đã phảng phất bay tới các khu rừng núi hoang vu Châu Á. Và nó đã toả hương trên những cánh đồng màu mỡ nhưng luôn thất mùa ở Miến Điện. Hy vọng và hy vọng cho những khu rừng Châu Á âm u…

Nếu hơn hai thập kỷ qua Phương Tây “sập bẫy” vì những món hàng rẻ Trung Quốc thì năm 2011 vừa qua, không nghe lời ông Đặng khuyên “phải giấu mình chờ thời”, phái quân sự hiếu chiến Trung Quốc đã làm cho quốc gia này sập bẫy vì những lời hò hét chiến tranh và bành trướng của họ. Trung Quốc không hề mạnh như mấy anh tướng võ biền huênh hoang. 5000 người giàu có nhất nước này, chiếm đến 28% GDP của quốc gia này đều chuyển hết tiền và con cái của họ đi Mỹ thì đất nước này đâu có tương lai. Trông chờ gì ở những kẻ giàu có đã ly dị với chính Tổ quốc của họ. Còn gần 800 triệu người nghèo ở Trung Quốc thì luôn chống đối vì bị cướp ruộng đất để làm “công xưởng thế giới”, công xưởng nào sinh ra mà thiếu luật lệ thì cũng tàn phá môi sinh. 1/3 đất đai Trung Quốc đang bị sa mạc hoá vì những công xưởng này, nhà máy hoá chất nằm trong khu dân cư đã khiến cả một huyện ở Trung Quốc, phụ nữ đẻ ra toàn quái thai. Tính đến tháng 10/2011 đã có 178 nghìn cuộc nổi dậy bạo loạn và hàng loạt vụ tự thiêu vào cuối năm ở Tây Tạng nói lên sự bất ổn của quốc gia này. Tăng trưởng bằng mọi giá là hoang tưởng và chỉ có lợi cho kẻ cầm quyền và tạo nên một nền kinh tế bong bóng. Giá nhà ở quận Thuận Nghĩa tỉnh Thiên Tân đã lên đến 4000 đô một mét vuông, đắt nhất nước. Nhưng phải 25 năm nữa Thiên Tân mới sử dụng hết số nhà cao tầng đã xây. Vũ Hán phải 8 năm nữa mới bán hết nhà đã xây! Các địa phương ở Trung Quốc đang nợ của Ngân hàng Credit Suisse 16.000 tỷ đô la vì cướp đất để xây nhà trong năm 2010! Phải viết 100 luận án tiến sĩ về đề tài “bất ổn ở Trung Quốc” cũng chưa đủ để nói lên điều gì!. Trung Quốc cũng không hề mạnh về quân sự. Hơn 10 tàu sân bay của Mỹ đỗ trên các vùng biển, ngày nào mỗi tàu cũng có 100 chuyến máy bay lên xuống tập dợt thì còn lâu một cái tàu sân bay cổ lỗ sĩ Thi Lang của Trung Quốc mua lại của Ucraina chưa hề tập máy bay lên xuống mới làm bá chủ được Thái Bình Dương. Vậy mà người ta đã vội vã vẽ đường lưỡi bò chiếm 80% biển Đông Nam Á, một sự vội vã đến hoang đường. (Xin mở ngoặc chú thích khái niệm biển Đông Nam Á là do tiến sĩ Tô Văn Trường gọi tên. Đó là một cái tên chính xác.)

Vì thế người Mỹ đã quyết tâm quay lại biển Đông Nam Á. Tổng thống Obama đã nhận Mỹ là một quốc gia Thái Bình Dương. Họ đã đưa quân đội đến hợp tác với nước Úc, nơi các tầm tên lửa của Trung Quốc không với tới được. Đó là tín hiệu lớn của năm 2011.

Ngoái nhìn những gì diễn ra ở năm 2011 tôi không khỏi nhớ đến nỗi u hoài của Sartre về thân phận con người. Nhưng cũng những gì diễn ra ở năm 2011 cũng đã thức tỉnh nhân loại, rằng không thể đối xử với thiên nhiên như con người đã làm những năm tháng qua. Không thể cứ tiêu xài bạt mạng, cứ điên rồ “kích cầu” mãi mãi…

Trái đất đang nóng lên, nước biển sẽ dâng cao, càng nhiều điện hạt nhân bao nhiêu thì càng sớm đến ngày diệt vong. “Thiên nhiên trả thù đấy!”, lời cảnh báo của Engel năm xưa còn nguyên tính thời sự ở thế kỷ 21 này!

Rằng, không thể bất chấp số phận của những người nghèo khó, thấp cổ bé miệng như anh sinh viên Bouazizi, như hàng triệu quần chúng lao khổ… chỉ để duy trì quyền lực của bạo quyền.

Sự hy sinh không tiếc xương máu, không khiếp sợ trước họng súng cường quyền của hàng ngàn, hàng vạn nhân dân Tunisia, Ai Cập, Libya, Syria… để đổi lấy tự do và công lý là đều bất ngờ vĩ đại của năm 2011 mà những người cầm quyền chỉ tin vào súng đạn, dùi cui, nhà tù, cảnh sát, mật vụ… chưa bao giờ nghĩ tới. Dân chủ, công bằng tự do là khát vọng có thật của loài người tiến bộ. Không gì đảo ngược được . Đó là thông điệp lớn lao của năm 2011.

Trái đất này vẫn là nơi cư trú của con người, xin văn hào Jean Paul Sartre hãy ngậm cười nơi chín suối.

L. P. K.

TP. HCM 30.12.2011

nhận trực tiếp từ TS Tô Văn Trường (31/12/2011)


Chia tay năm 2011-- chào mừng năm 2012


Năm 2012

Hòa bình--Thương yêu--Đoàn kết vì hạnh phúc của tất cả chúng ta

 người lót gạch

BBC Symphony, Chorus & Singers 

 Auld Lang Syne

http://www.youtube.com/watch?v=rId95N2teUc&feature=related

mời đọc bài này

NGƯỜI NHẬT VỚI ĐĨA MÌ LUỘC ĂN SANG CANH

http://dttl-nguoilotgach.blogspot.com/2011/11/ia-mi-luoc-sang-canh.html

Vượt hàng rào, chụp ảnh lộn xộn tại đêm khai mạc phố hoa


vnexpress

Tối nay, ngay sau khi lễ hội hoa mở cửa cho du khách thưởng ngoạn, nhiều bạn trẻ đã bất chấp quy định trèo qua hàng rào tìm cách tiếp cận, chụp ảnh làm nhiều tác phẩm có nguy cơ bị hỏng.
 
> Phố hoa Hà Nội rực rỡ trước giờ khai mạc.

Lễ hội hoa chính thức khai mạc lúc 20h tối 30/12 tại chân tượng đài vua Lý. Nhiều hình ảnh không đẹp đã diễn ra.
Xung quanh các khu vực trưng bày hoa dù đã được căng dây bảo vệ nhưng nhiều người vẫn trèo ra trèo vào thoải mái.
So với các kỳ lễ hội hoa Hà Nội các năm trước, lực lượng an ninh bảo vệ hoa lần này mỏng hơn nhiều.
Một số cô gái “mắt trước mắt sau” khi vắng bóng bảo vệ liền tìm cách chui vào trong rất nhanh.
Vào được bên trong chen nhau chờ đến lượt, một thanh niên ngồi tỳ sát vào những chậu cây quất.
Hai cô gái vội vã chụp ảnh.
Chạy loạn phía trong hàng rào.
Đoạn nào dây thấp thì trèo, cao thì chui qua.
Một em nhỏ được mẹ cho chạy vào giẫm hẳn lên khu vực trang trí.
Các cô gái trẻ người chạy ra, kẻ trèo vào.
Cô áo đỏ quay mặt ra xin anh bảo vệ “cho em vào một tý thôi” sau khi bị thổi còi.
Khánh Huyền

http://dotchuoinon.com/2011/12/30/v%C6%B0%E1%BB%A3t-hang-rao-ch%E1%BB%A5p-%E1%BA%A3nh-l%E1%BB%99n-x%E1%BB%99n-t%E1%BA%A1i-dem-khai-m%E1%BA%A1c-ph%E1%BB%91-hoa/

Điểm Tin ngày 31/12/2011 (bảy)


Vietnamnet(top ten)


 

Tin Tức online(đọc nhiều nhất )

VNEXPRESS(đọc nhiều nhất)

Tuổi Trẻ online (top ten)
Thanh Niên(đọc nhiều nhất)
Hà Nội Mới(top ten) 

TTXVH(Ba Sàm)


Tin thứ Bảy, 31-12-2011

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT
 
- Trường Sa – Tổ quốc thiêng liêng nơi đầu sóng – Kỳ 10: Tổ ấm giữa ngàn khơi (Tin tức). – Đưa hàng tết ra huyện đảo Trường Sa – (Cu Làng Cát). – Trường Sa – Kỳ quan của lòng anh dũng (VTV). – Tổng Biên tập Báo SGGP Trần Thế Tuyển tặng sách cho bộ đội Trường Sa (SGGP). – Tưởng niệm các liệt sĩ hy sinh tại thềm lục địa phía Nam Tổ quốc (Tin tức).   - Theo tàu mang tết ra Trường Sa (Dân Việt).
- Nga giao thêm cho Việt Nam 4 chiếc chiến đấu cơ Sukhoi SU-30  —  (VOA).  - Bàn giao tàu Cảnh sát biển số 3 (DT).
- Tư pháp Nhật khởi tố thuyển trưởng tàu cá Trung Quốc  —  (RFI).  – Trung Quốc cam kết tăng cường quản lý hoạt động đánh bắt cá (VOV).
Cái khác của quan hệ Mỹ – Việt trong mắt ông Vũ Khoan (TVN). “Ông đánh giá thế nào về sự can dự của Mỹ tại khu vực này?… Nay tình hình thay đổi, trong đó có nhân tố Trung Quốc nổi lên mà người Mỹ cho rằng có thể cạnh tranh với họ. Chính vì vậy họ phải rút dần chân khỏi những chỗ khác, xác định châu Á – Thái bình dương là hướng chiến lược của họ. Như vậy, cái mới ở đây là sự nhấn mạnh của họ thôi, chứ không phải là sự bắt đầu.”
Từ phép thử đến điểm khởi đầu (VNN).
- Hậu quả nghiêm trọng của cờ sáu sao – (DLB). – Sau cờ 6 sao, tới cà vạt và sắc áo của Tập Cận Bình – (ĐCV). “Tiếp xúc với ông Dũng, ông Tập diện một chiếc cà vạt với họa tiết hoa văn là những chiếc mỏ neo, ám chỉ việc con tàu Trung Quốc đang thả neo nơi này. Khi tiếp ông Tập, ông Dũng cũng diện một chiếc cà vạt màu xanh hải quân và hình ảnh Hải quân Nhân dân Việt Nam anh dũng bảo vệ tổ quốc được treo đầy đường phố Hà Nội”. ‎- Phạm Trần – 2011: Tàu nuốt Việt Nam – Đảng tự tan (Thông Luận).
- Nhạc sĩ Việt Khang bị bắt – (ĐCV). “Lý do Việt Khang bị bắt giữ có thể liên quan tới một ca khúc do chính anh sáng tác và biểu diễn. Ca khúc có tên ‘Việt Nam Tôi Đâu’. Bài hát ca ngợi tình yêu nước, chống Trung Quốc và bảo vệ chủ quyền biển đảo của Việt Nam. Cùng với lời ca là các hình ảnh biểu tình chống Trung Quốc ở Hà Nội, Sài Gòn, video do anh sáng tác được phát tán rộng rãi trên mạng”. Hơi giống tin này: Học giả Trung Quốc: Chống Chính Phủ Vì Yêu Nước  —  (VOA).
Kính mời độc giả nghe ca khúc “Việt Nam Tôi Đâu” do nhạc sĩ Việt Khang sáng tác và trình bày, trong đó có đoạn: “Là một người con dân Việt Nam, lòng nào làm ngơ trước ngoại xâm, người người cùng nhau đứng lên đáp lời sông núi. Từng đoàn người đi, chẳng nề chi, già trẻ gái trai, giơ cao tay,chống quân xâm lược, chống kẻ nhu nhược bán nước Việt Nam“:
.
Và đây là ca khúc “Anh là ai” cũng do nhạc sĩ Việt Khang sáng tác và trình bày: “Tôi không thể ngồi yên, khi nước Việt Nam đang ngả nghiêng. Dân tộc tôi sắp phải đắm chìm một ngàn năm hay triền miên tăm tối. Tôi không thể ngồi yên để đời sau cháu con tôi làm người, cội nguồn ở đâu khi thế giới này đã không còn Việt Nam”:
.
- LS Đoàn Thanh Liêm: Suy nghĩ về Sức Mạnh Mềm của VN trước nạn xâm lăng của TQ – (ĐCV).
- Xử tù bà Hồ Bích Khương ở Vinh  —  (BBC).  – Việt Nam: Hai nhà đấu tranh nhân quyền bị kết án tù vì tội « tuyên truyền chống Nhà nước »  —  (RFI).  – Nhà văn Hồ Thị Bích Khương bị tuyên án 5 năm tù về tội tuyên truyền chống nhà nước  —  (VOA).  - Liệu chính quyền có tiếp tục bắt cóc người Vinh không ? (TNCG).  – Những nhà bất đồng chính kiến nổi bật năm 2011 – (RFA). – Bài dịch: NGƯỜI CÔNG DÂN BỊ BỎ QUÊN. Thông điệp của Bác Sĩ Maria Montessori gửi UNESCO nhân dịp sinh nhật thứ ba của bản Tuyên Ngôn Nhân Quyền vào ngày 10 tháng 12 năm 1951 (Viện Nghiên cứu VN Tương lai).
- Thư gửi Chủ tịch nước Trương Tấn Sang về trường hợp công dân Bùi Thị Minh Hằng – người hăng hái tham gia biểu tình chống xâm lược Trung Quốc vô cớ bị bắt đi cải tạo – (BoxitVN).
‎- Lê Phú Khải – Ngoái nhìn năm 2011: Con người từ đâu đến, và anh ta đi về đâu? – (BoxitVN). – Cuối năm nhìn lại, tiếc nhớ gì và hi vọng gì? (Bùi Văn Phú). – 2011: năm của những phản kháng (TTCT).
- Lan man về Facebook và thần Kim Quang (Hiệu Minh). “Định hòa nhập với thế giới mà cứ trâu ta ăn cỏ đồng ta, có đặc thù riêng…bao giờ bơi ra được biển lớn. Cấm đoán Facebook thì sẽ như số phận của chú trâu thôi”. Nên anh chàng Mark nầy mới cố tình cưỡi trâu cho các quan xứ Việt đang cố ngăn chặn Facebook thấy văn minh nhân loại đang cưỡi trên đầu và dẫn dắt những hệ thống trì độn đi tới để sớm thành … người … Hề hề! = >
- Báo “lề phải” chôm của báo “không lề”: Hot News: “Đạo Blog” Cua Times (Hiệu Minh). “Một tờ báo online đứng đắn như VTC News (Tổng Cua có mấy bài trên đó) có thể duyệt một bài như thế này và đăng lên cho bạn đọc. Chúng ta chờ đợi câu trả lời của VTC News”. BTV: Có thể người duyệt bài không đọc báo “không lề”, không kiểm tra xem bài đó đã có nơi nào đăng trên mạng chưa, cũng có thể đọc mà không phát hiện, hoặc có đọc, có so sánh nhưng cho rằng bài đó không “đạo” (plagiarism) từ bài kia vì không hiểu hoặc hiểu không đúng về đạo văn?
<- Phỏng vấn ông Nguyễn Kim Đĩnh, cựu chuyên viên cao cấp của Ban Tổ chức Trung ương: Xây dựng, chỉnh đốn Đảng: Khâu tổ chức cán bộ đang lạc hậu (PLTP). – PHÙNG QUANG TOÀN: CHÚNG TA LUÔN ĐÁNG TỰ HÀO ? (Quê choa). – Trần Dĩ Hạ – Hội Nghị Của Những Người Im Lặng – (Dân Luận).
Nhân vật và hành động ấn tượng 2011 (TVN).
- Tự tiêm Liều thuốc mạnh trị tham nhũng ? (TN). Bài của bà Victoria Kwakwa Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam.
Thanh tra TP.HCM phát hiện nhiều sai phạm (TN). - Thanh tra phát hiện sai phạm hơn 83 tỉ đồng (LĐ).
Còn cơ chế xin – cho, còn quan “sâu” bạc tiền tỷ (Nguoiduatin). - Vụ đánh ván cờ 5 tỷ đồng – Làm rõ hành vi các đối tượng đòi nợ thuê (SGGP).
- Bảy cán bộ ngân hàng bị khởi tố (VNE).
- Một công an nổ súng giải quyết chuyện cá nhân (NLĐ).  – Một công an bị bắn, 8 viên bi xuyên đầu (VTC). – Vợ đi đòi nợ, chồng “lãnh đạn” hoa cải (Thanh Niên).
TP.HCM: Rà soát việc cử người phát ngôn cho báo chí (PLTP).
- Nhã Nam: Chuyện “hot” ở xứ Việt (Thông Luận).
- Một suất biên chế… trăm cuộc điện thoại!  (Người Ba Đồn).
- Bắc Hàn: “Đừng hòng chúng tao thay đổi” – (ĐCV). “Bản thông báo viết: Chúng tôi long trọng và mạnh mẽ tuyên bố: Các chính trị gia ngu ngốc trên toàn thế giới và những kẻ bù nhìn ở Nam Hàn đừng chờ đợi bất kỳ một thay đổi gì ở phía chúng tôi’(1). Hãng thông tấn của Bắc Triều Tiên KCNA đã phát đi tin này”. – Bắc Hàn khước từ thế giới – (Cu Làng Cát). – Bắc Triều Tiên: Không thay đổi, không đối thoại với Hàn Quốc  —  (RFI)Người phụ nữ Bắc Triều Tiên này đang tìm cách trốn từ Hyesan qua Changbai , nhưng đã chết 2 ngày sau khi bức hình này được chụp (năm 2000). Photo: northkoreanrefugees.com. =>
- BẮC TRIỀU TIÊN – ĐƯỜNG ĐẾN THIÊN ĐƯỜNG CỘNG SẢN – Phần 4 (NCTG). Mời xem: Phần 1Phần 2 Phần 3. – Bắc Kinh nắm giữ mọi chìa khóa của Bắc Triều Tiên  —  (RFI).  – Quân nhân hiện dịch Nam Triều Tiên theo dõi sát tình hình miền Bắc  —  (VOA).  – CHDCND Triều Tiên sẽ tấn công những chính trị gia ngu ngốc trên thế giớiNorth Korea attacks ‘foolish politicians around the world’ (The Telegraph). - Triều Tiên tuyên bố không thay đổi chính sách (TN). - Triều Tiên giữ nguyên đường lối (NLĐ). - Triều Tiên: “Hàn Quốc sẽ phải trả giá vì xúc phạm” (TTXVN). - Triều Tiên đe trả đũa Hàn Quốc (TN).
- Đảng Cộng sản Cuba chuẩn bị cải cách chính trị   —  (RFI).
- Ủy ban Nhân quyền Miến Điện thăm tù chính trị tại nhà tù Insein-Rangoon  —  (RFI).
14h:
- TS Tô Văn Trường: TẢN MẠN TRƯỚC THỀM NĂM NHÂM THÌN (Người lót gạch).
20h30′:
- Bùi Đức Lại: Vai trò bí thư trong công tác cán bộ (VNN). “…trên thực tế bí thư đã trở thành một dạng người đứng đầu đặc biệt. Đặc biệt ở chỗ tư cách đứng đầu không được xác lập cả trong luật pháp và Điều lệ Đảng, nhưng lại có thể làm “người đứng đầu của những người đứng đầu”; có quyền hạn rộng, vượt ra ngoài phạm vi tổ chức đảng; có quyền nhưng lại không chịu trách nhiệm về pháp lý. Điều này không phù hợp với luật pháp, Điều lệ, Cương lĩnh của Đảng, nhưng vẫn tồn tại trong thực tế”.
KINH TẾ
<- TS Nguyễn Quang A: ‘Lạm phát giáng vào cả chục triệu người’  —  (BBC). “Nhiệm vụ quan trọng nhất của một doanh nghiệp là làm ăn có hiệu quả, tạo công ăn việc làm, đóng nhiều thuế cho nhà nước”. “Nếu xét về ý nghĩa như thế thì các doanh nghiệp nhà nước là rất kém trong cái họ gọi là nhiệm vụ chính trị của mình”.
- Gần 9.000 doanh nghiệp ngừng hoạt động (NLĐ). Nhưng đừng lo! Đã có cái này đỡ cho: - VN vào tốp 10 quốc gia nhận kiều hối nhiều nhất (TT).
- Cửa hàng hết vàng để bán (VNE).  - Giá vàng xuống 41,8 triệu đồng/lượng (TN). - Vàng thế giới đảo chiều sau một tuần “thất bát” (TTXVN). - Vàng và USD: Chờ ngày bình yên (VEF). - Bỗng dưng thành “đại gia” nhờ lướt sóng vàng (VnMedia).
- Niêm yết giá bằng đô, Metropole bị phạt 500 triệu đồng (TT).
- Đề xuất gỡ vướng tiền SDĐ: DN không mấy hân hoan (PLTP).
- 100 người giàu nhất sàn chứng khoán năm 2011 (VNE).
- Petro Mekong xin rút nhập khẩu xăng dầu (NLĐ). - Điều hành xăng dầu: Cơn sóng ngầm giữa 2 bộ (NDHMoney).
Niêm yết giá bằng đô, Metropole bị phạt 500 triệu đồng (TT). - Bị xử phạt 500 triệu vì niêm yết giá bằng ngoại tệ (VOV). - Bị phạt 500 triệu đồng vì niêm yết giá đồ ăn uống bằng USD (LĐ).
Tủi thân nghĩ về mức thưởng Tết 700 triệu (VNN).
- Dân Ý bất bình trước chính sách khắc khổ bất công do chính quyền áp đặt  —  (RFI).
Amazon – Walmart: Khốc liệt cuộc chiến bán lẻ (VEF). Wal-Mart là công ty dịch vụ đầu tiên leo đến vị trí hạng nhất trên danh sách Fortune = >
Chứng khoán Mỹ kết thúc năm giảm điểm, S&P 500 không đổi so với 2010 (Gafin).
Năm mới u ám tại Bắc Mỹ và châu Âu (TT).
- Khủng hoảng nợ công Châu Âu – (RFA).
- Bốn công ty sản xuất ở Mỹ nộp hồ sơ kiện Trung Quốc và Việt Nam vì trợ giá: 4 U.S. Makers of Towers for Wind Turbines File Complaint Over China’s Steel Subsidies (NYT). “…filed a trade complaint against China and Vietnam on Thursday, seeking tariffs in the range of 60 percent.”
14h:
20h30′:
VĂN HÓA-THỂ THAO
- Song Chi: Tết ở trong nước, Tết ở phương xa (RFA’s blog).
- Abba – Happy New Year – (Cu Làng Cát).
- Tản văn (Bùi Văn Phú).
- Có chất lượng mới đọng lại (NLĐ).
<- Thi nhau kinh doanh tiếng cười video (NLĐ).
- TRÒ CHUYỆN VỚI CON KHỈ (LÁU) CỦA NHÀ VĂN ĐỖ CHU (Nguyễn Trọng Tạo).
- Tiểu thuyết của PHAN KHÁNH: HOÀN CHỈNH SAI – Kỳ cuối (Lê Thiếu Nhơn).
Thành phố festival hoa (TN). - Rực rỡ vườn hoa Đà Lạt (LĐ). - Hai cơ sở được chứng nhận nhãn hiệu “hoa Đà Lạt” (TTXVN).  - Hoa kiểng, gà cảnh “phát sốt” những ngày cuối năm (DT).
Chào 2012 tại TP.HCM và Nha Trang (TT).
Khởi chiếu hai phim 3D mới (TT).
- Ca nhạc kịch lại thu hút đông đảo khán giả Pháp  —  (RFI).
Thành lập Trung tâm doping và y học thể thao (TT). Tức là trung tâm này chuyên phục vụ doping cho vận động viên? Không phải, mà là ngược lại, “nghiên cứu, kiểm tra và phòng chống doping “.
Các đội bóng rối vì bản quyền truyền hình (TT). - Hôm nay khai mạc Super League: Không còn độc quyền truyền hình (TN). - Bầu Kiên coi AVG như đài địa phương (VTC). - Viết nhanh: Bàn về sự hưng phấn (Thể thao HCM).
Mua bản quyền truyền hình World Cup với giá 1 USD (TN).
14h:
- Đánh nhau xong chưa… (TT&VH). “…căn cứ vào những gì đang diễn ra, có thể trả lời với người hâm mộ cả nước là: “các bác, các chú” còn lâu mới đánh nhau xong. Thế nên, mùa giải chuyên nghiệp 2012 vẫn sẽ diễn ra với cụm từ quen thuộc: quá độ”.  – VFF khẳng định: VPF sai, AVG đúng (SGTT).
20h30′:
GIÁO DỤC-KHOA HỌC
Bộ GD-ĐT công bố 12 sự kiện tiêu biểu ngành GD năm 2011 (DT).
Đình chỉ tuyển sinh 3 trường ĐH và 12 ngành đào tạo (TN). - Tuyển sinh đại học – cao đẳng 2012 – Ba trường bị đình chỉ tuyển sinh (SGGP). – Học lên cao làm gì, có ngày… Kiểm tra chất lượng, trường khai tiến sĩ đột tử (VNN).  – Đào tạo “vượt cấp”: Nhiều trường không được công nhận bằng cấp (NB&CL).
Hướng dẫn kiểm tra đánh giá Tiếng Anh lớp 3,4 (GDVN).
Thưởng Tết của giáo viên Hà Nội (GDVN).
- Vài mong ước nhỏ về sách giáo khoa (SK&ĐS).
- TPHCM: Dạy HS cách tiêu tiền(DT).
- Ai bảo Việt Nam không có mẹ hổ? (VNCVNTL).
- Những câu chuyện quá tầm quản lý (PLTP).
Hà Nội và TPHCM: Hơn nửa triệu sinh viên phải di dời (Giadinh.net).
Dấu ấn sâu đậm của Năm thanh niên là cố ấn sâu mà chẳng để lại cái dấu đậm nào (TN).  = >
9 tuổi được tuyên dương gương mặt trẻ tiêu biểu thủ đô 2011 (GDVN).
– Chúng ta có đơn độc trong vũ trụ?: Are we alone in the universe? (WP).
- Bắc Đẩu giúp quân đội TQ định vị  —  (BBC).
14h:
20h30′:
- Dương Trung Quốc: Đại trí thức (LĐCT).
- Phỏng vấn ông Nguyễn Huy Bằng – Chánh thanh tra Bộ GD-ĐT: Sẽ giải thể những trường không đúng cam kết (TN).
XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG
- Tin buồn cuối năm: Tàu Vinalines Queen chìm, 22 thủy thủ khó có cơ may sống sót   —  (RFI).  – Tàu Vinalines Queen của Việt Nam đã bị chìm  —  (VOA). – 22 thủy thủ Việt Nam bị mất tích sau khi tàu chở hàng bị chìm trên biển Đông: 22 missing after Vietnamese freighter sinks in South China Sea (M&C). - 22 thuyền viên Vinalines Queen: Chỉ có thể hy vọng! (VTC). – Tàu Vinalines Queen bị chìm, 1 thủy thủ được cứu sống (NLĐ). – Tàu Vinalines Queen bị chìm từ 7 giờ sáng 25-12 (PLTP).  – Nghe thủy thủ tàu Vinalines Queen kể hành trình sống sót(TT). – Thuỷ thủ duy nhất sống sót của tàu Vinalines Queen sắp về Việt Nam (VOV).
- Đi xe máy sẽ phải đóng phí lưu thông đến 1 triệu đồng/năm (NLĐ).  - Đề xuất thu phí ô tô vào thành phố giờ cao điểm (TN). - Đi xe máy sẽ phải đóng phí lưu thông đến 1 triệu đồng/năm (LĐ).
- Phát hiện xăng có hàm lượng methanol cao (NLĐ). – Phát hiện mẫu xăng chứa methanol vượt chuẩn cho phép (TN). - Hà Nội: “Vạch mặt” cây xăng Mai Dịch bán xăng kém chất lượng (GDVN).    – TẠI SAO XE TAO KHÔNG CHÁY? (Nguyễn Quang Vinh).
- 4 người thợ mỏ thiệt mạng tại hầm khai thác vàng ở miền bắc Việt Nam  —  (VOA).
Nhiều loại lạp xưởng, mứt tết không đạt vệ sinh (TN).
800kg heroin và 8 án tử hình, chung thân (VTC).
<- 30 người trong vụ mại dâm lớn nhất miền Tây hầu tòa (VNE) - Đường dây mại dâm lớn nhất Bạc Liêu lãnh án (TN).
1,3 triệu thuê bao trả trước phải khai lại thông tin (NLĐ).
- 2011: năm thiên tai khắc nghiệt nhất (TT).
- Dân điêu đứng vì thủy điện (NLĐ).
- Số cọp hoang dã ở Việt Nam đã giảm phân nửa trong 10 năm qua  —  (VOA).
2011 là năm xấu nhất của tệ nạn giết voi lấy ngà - (NV/AP).
Hoa Kỳ nâng mức cảnh báo núi lửa Cleverland - (VOA).
Anh: Bọt biển khổng lồ tấn công thị trấn (NLĐ).
14h:
20h30′:
QUỐC TẾ
Toàn cảnh thế giới năm 2011 (PLTP). - Những chuyển động quân sự năm 2011 (TN).  – Bạn nghĩ 2011 khắc nghiệt?You thought 2011 was tough? (Reuters).
- Trên 300.000 người Syria biểu tình chống chế độ  —  (RFI). - Ít nhất 32 người thiệt mạng trong các vụ xáo trộn tại Syria - (VOA). - Biểu tình rầm rộ ở Syria, ít nhất 14 người chết - (VOA).- Syria: Hàng trăm nghìn người phản đối chính phủ (TTXVN).
- Iran thông báo thử tên lửa tầm xa(TN).  - Iran sẽ thử phi đạn tầm xa trong cuộc diễn tập vào cuối tuần - (VOA). - Iran sẽ “rải thủy lôi tại eo Hormuz” (TN). - Toàn cảnh ‘điểm nóng’ Iran (VNE). – Hoa Kỳ cảnh báo sẽ đập tan mưu đồ phong tỏa eo biển Ormuz của Iran  —   (RFI).   – Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ sắp công du Bắc Á  —  (RFI).
- Tàu ngầm Nga bị cháy, không có nguy cơ phóng xạ thoát ra ngoài  —  (RFI).  - Quân đội Nga thông báo đã dập tắt hỏa hoạn trên tàu ngầm hạt nhân - (VOA). - Nga nói thủy thủ đoàn trên tàu ngầm bị cháy không gặp nguy hiểm - (VOA). - “Bà hỏa” viếng tàu ngầm hạt nhân Nga (TN). - Nga khống chế đám cháy trên tàu ngầm (PLTP).
4 người chết trong vụ nổ bom bên vệ đường ở miền nam Afghanistan - (VOA).
- Mỹ loan báo thỏa thuận về vũ khí với Ả Rập Sê-út giữa lúc tình hình vùng Vịnh căng thẳng  —  (VOA).  – Hoa Kỳ sẽ cung cấp cho không lực Ả Rập Saudi máy bay chiến đấu F-15SA  —  (VOA). Máy bay chiến đấu F-15 Eagle của không lực Ả Rập Saudi = >
- Dự luật chống tham nhũng bị đình trệ ở Ấn Độ  —  (VOA).
- Bangladesh: Ông Yunus xin xét lại phán quyết của Tòa án Tối cao  —  (VOA).
- Cựu Thủ tướng Timoshenko bị chuyển tới nhà tù (VOV).
Thổ Nhĩ Kỳ điều tra vụ không kích vào người Kurd (TXXVN).
“Hỡi nước Mỹ, đã đến lúc tập trung vào xây dựng đất nước” (TVN). - Bầu cử Mỹ: Hai ông Romney, Paul dẫn đầu cuộc đua tại Iowa - (VOA). - Nước Mỹ 2011- Đối nội mờ nhạt, đối ngoại lên ngôi (Đất Việt).
14h:
20h30′:
* VTV1: + Chào buổi sáng – 30/12/2011;  + Tài chính kinh doanh sáng – 30/12/2011;  + Tài chính kinh doanh trưa – 30/12/2011; + Cuộc sống thường ngày – 30/12/2011;  + Thời sự 19h – 30/12/2011;  + Chào buổi sáng – 31/12/2011.

* RFA: + Sáng 30-12-2011
Tối 30-12-2011
* RFI: 30-12-2011
cập nhật lần 2 lúc 22:45 giờ 


Viet-Studies(Hoa Kỳ)


 

Trong khó khăn lòng người không ly tán (VNN 30-12-11) -- Ông Bùi Đức Lại "đi dây" (không lưới?). Chúc ông qua được đầu bên kia bình an!Nhìn từ Ấn Độ: Tại sao kinh tế Việt nam không cất cánh?: Vietnam: Why Is The Economy Not Taking Off?  (Eurasia review 30-12-11) ◄◄

Sử Việt Nam -- Điểm sách: 'Westmoreland' by Lewis Sorley (LA Times 30-12-11) -- "He failed so completely in his most important assignment". Bạn nào còn trẻ, không biết William Westmoreland là ai thì nên cám ơn thượng đế đã cho sinh sau đẻ muộn!

Mỹ - Trung Quốc - Việt Nam: 4 U.S. Makers of Towers for Wind Turbines File Complaint Over China’s Steel Subsidies (NYT 30-12-11) -- The complaint seeks duties of more than 64 percent on Chinese imports, and more than 59 percent for Vietnamese imports

Chạy đua vũ trang ở châu Á: Arms race escalates in South Asia region (New Zealand Herald 30-12-11) -- Có nói đến VN

Tại sao bóng đá Trung Quốc thất bại: Why China fails at football (Economist 17-12-11) -- Khi chính trị và tham nhũng xen vào thì không thể khá được.  Xem VFF thì biết!
Khủng hoảng châu Âu: Deepening Crisis Over Euro Pits Leader Against Leader (WSJ 30-12-11) -- Bài dài, tổng kết khủng hoảng khối euro.  Rất có íchNguyễn Thị Minh Thái: Thú lãng du kiếm tìm cái Đẹp…  

(viet-studies 30-12-11) ◄◄

 

Lại Nguyên Ân

 

(TS 29-12-11)

 

đường 

ngoạn mục 

(CAND 30-12-11) -- P/v Bùi Việt Thắng

 

30-12-11) -- Hồng Thanh Quang p/v

 


 

30-12-11) 

-- Đại hội, ra Nghị quyết, dự thảo luật... Đúng ra, có đến 13 

sự kiện: Sự kiện thứ 13 là công bố 12 sự kiện này.

 


mai phải dịch tin này ra tiếng Anh, đưa cho sếp coi!

 

Hết hồn với thảm họa 'độc' của showbiz Việt (VNN 

30-12-11) -- Không muốn link những tin này nhưng vẫn phải 

link, giống như chạy ngang chỗ xe đụng thì phải ngoái cổ 

nhìn! (Mỹ gọi là "rubber-necking" -- cổ cao-su)
NLG(top ten)

Điểm Tin & Tư Liệu(NLG)Yahoo News


Các đội bóng rối vì bản quyền truyền hình

Tuổi Trẻ


Đình chỉ tuyển sinh ba trường

BBC Tiếng Việt


Liverpool ngược dòng hạ Newcastle

Tuổi Trẻ


“Bà hỏa” viếng tàu ngầm hạt nhân Nga

Thanh Niên


Khai hội phố hoa

Thanh Niên


Iran sẽ “rải thủy lôi tại eo Hormuz”

Thanh Niên


Lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ xin lỗi về vụ không kích nhầm

Đài Tiếng Nói Việt Nam


Ít nhất 32 người thiệt mạng trong các vụ xáo trộn tại Syria

VOA Tiếng Việt


Mỹ - Hàn đánh giá tiến trình kế tục quyền lực ở Triều Tiên

Đài Tiếng Nói Việt Nam


Mỹ bán F-15 cho Saudi Arabia

Người Việt


Hà Nội: Côn đồ vác súng đến tận nhà bắn cảnh sát

Báo Đất Việt


Xế hộp Cherchevrolet cruze cháy rụi lúc rạng sáng

VTC


Thời trang Việt lên sàn diễn quốc tế

Dân Trí


Việc bổ nhiệm ông Lèo có vấn đề

Tiền Phong Online


Thiếu nữ bán trinh cho đại gia với giá 4.000 USD

Báo Đất ViệtGiá vàng sẽ tiếp tục giảm?

XãLuận.com tin tức việt nam 24h cập nhật


Đề xuất thu phí lưu hành ô tô từ 20 triệu đồng/năm

Đài Tiếng Nói Việt Nam


Giải ngân 11 tỷ đô la FDI trong năm 2012

Đài Á Châu Tự Do


Thêm 1 doanh nghiệp bị phạt 500 triệu đồng vì niêm yết bằng ngoại tệ

Đài Tiếng Nói Việt Nam


Phát hiện cây xăng có methanol cao bất thường

Tuổi TrẻThư giãn cuối tuần

André Menras-Hồ Cương Quyết 
"clip" video tặng những người vợ góa 

Bình Châu và Lý Sơn 
Complainte des veuves Hoang Sa.mp4
hay ở đây (Tin TV)  VTV1--19 giờ ngày 26/12/2011
http://www1.vtc.com.vn/list/49/ban_tin_vtv.aspx#/

[toàn văn phát biểu của TBT Nguyễn Phú Trọng]
 
 --Tiễn năm cũ đón năm mới--

Chương trình dành cho những ngày nghĩ

 Nghe nhạc cổ điển cuối năm:

1.            Beethoven "Für Elise" Valentina Lisitsa Seoul Philharmonic

2.           Beethoven-Moonlight Sonata (Mvt. 1)
3.           Clair de Lune (Claude Debussy)

 lời dẫn: vào những ngày cuối năm, nhiều người Nhật rất thích nghe bản Giao Hưởng số 9 của Beethoven trước khi tiễn năm cũ đi qua, đón mừng năm mới trong niềm hân  hoan cùng nhân loại trên  trái đất. Trong đêm đón giao thừa, theo thông lệ, đài truyền hình NHK thường truyền hình trực tiếp bản nhạc này từ Áo (hoặc Đức hay Anh)           

xin chọn và mời nghe:

5.           Beethoven - Symphonie Nr. 9 - Chor & Orchester Universität Wien

(dài 1:13:08")

H.V.Karajan biểu diễn tại Nhật 1979
 Beethoven - Symphonie Nr. 9 - Chor & Orchester Universität Wien
[Berlin Philharmonic Orchestra]
7.           ベートーベン交響曲第9番「合唱」(生放送)
Karajan in Tokyo 1979

(lời giới thiệu bằng tiếng Nhật dài khoảng 10 phút trước khi vào phần trình bày của H.V.Karajan, bạn nào biết tiếng Nhật nên nghe bản này, âm thanh rất tuyệt vời !)

Karajan - Beethoven: Symphony No.9

[đoạn có hình ảnh--dài 3 phút]


http://www.youtube.com/watch?NR=1&feature=endscreen&v=SuZryzpIhiw

Bạn hãy nghe vào lúc 23 giờ và đến giờ thứ 24 sẽ nghe đến chương 4, đoạn có hợp xướng rất hoành tráng !


8.            La Chambre Philharmonique , E Krivine

9.           Về cuộc đời của HERBERT VON KARAJAN nhà chỉ huy dàn nhạc giao hưởng lừng danh trong thế kỷ 20 
(dài 1:30 giờ... tiếng Anh)

Chúc Mừng Năm Mới

cập nhật lúc 8:45 giờ (VN)