09 tháng 2 2012

“Đám đông hóa” quan họ


BẠN ĐỌC PHẢN HỒI
Dang Khoa
Đây là hội chứng của những người ham hố kỷ lục guinness thôi mà
Trọng Nghĩa
Hát quan họ lập kỷ lục đông người là điều rất nên làm, năm sau cần tiếp tục, nhớ làm thêm vài kỷ lục khác như: chiếc nón quai thao lớn nhất châu Á, vừa hát quan họ vừa ...hít đất lâu nhất, vừa hát quan họ vừa ...ăn chuối, hay cặp đôi liền anh liền chị hoàn hảo...
Phạm Thế Vinh
Xin gửi ông Bùi Trọng Hiền. Thật lòng tôi rất ngạc nhiên khi ông cho rằng nhiều người cùng hát Quan họ là phản cảm. Công chúng nhìn nhận và đánh giá là, chính số đông người cùng hát Quan họ sẽ tạo ra sức lan tỏa sâu rộng trong xã hội chúng ta về một loại hình dân ca truyền thống cần được lưu giữ, phổ cập và phát triển. Xin nói thật lòng, ông đừng đem cái gọi là góc độ chuyên ngành để phủ nhận một thực tế xã hội, vì tư duy của ông không còn phù hợp nữa rồi. Mong ông sớm nhận ra.
tuy can
Hát đông người xem cũng vui, cả vùng Bắc Ninh ai cũng vui và tự hào về quan họ. Tôi đã xem Trọng Tấn, Thu Hiền và Anh Thơ hát các bài quan họ Bắc Ninh trên đài truyền hình VN ở Mỹ rồi, hay và đẹp ra phết!
Pham Thuy (Hà Nội)
Bác Hiền ơi, bác hơi nặng lời chăng. Theo cháu việc tập trung đông người đồng ca quan họ cũng là một nét mới, một điểm nhấn mà chắc chỉ trong lễ hội thôi. Trên tivi cháu thấy có những tốp đến 20 người hát (ví dụ bài Người ơi người ở đừng về) đồng ca rất hay, chứ không nhất thiết phải 1 nam 1 nữ đối nhau. 
 
http://www.thanhnien.com.vn/pages/20120207/dam-dong-hoa-quan-ho.aspx
 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét