29 tháng 2 2012

BS. Trần Hữu Nghiệp, Nhà giáo nhân dân - nhà văn - nhà báo: Tấm gương cho nhiều thế hệ thầy thuốc

Thứ hai, 27/2/2012
BS. Trần Hữu Nghiệp, Nhà giáo nhân dân - nhà văn - nhà báo:
Tấm gương cho nhiều thế hệ thầy thuốc


Kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2/2012, chúng ta vui mừng đón nhận cuốn sách BS. Trần Hữu Nghiệp, Nhà giáo nhân dân - Nhà văn - Nhà báo do Hội Y học TP. Hồ Chí Minh xuất bản nhằm tôn vinh tấm gương Nhà giáo nhân dân, BS. Trần Hữu Nghiệp, một trí thức miền Nam tiêu biểu, người thầy của nhiều thế hệ cán bộ y tế Việt Nam, đã có nhiều công lao đóng góp cho sự nghiệp y tế nước nhà, nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh và 5 năm ngày ông từ trần. Sách do VS.TS. Dương Quang Trung - Chủ tịch Hội Y học TP. Hồ Chí Minh là chủ biên; PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến - Bộ trưởng Bộ Y tế viết lời giới thiệu.
Bác sĩ Trần Hữu Nghiệp sinh năm 1911 tại tỉnh Bến Tre và từ trần ở tuổi đại thọ, 96 tuổi (2006).
 Ông tốt nghiệp bác sĩ Y khoa tại Hà Nội năm 1937, tu nghiệp thêm 2 năm tại Paris, Pháp. Năm 1939, ông  trở về nước mở phòng mạch ở Mỹ Tho. Năm 1945, ông tham gia công tác mặt trận Việt Minh. Khi thực dân Pháp trở lại xâm chiếm Nam bộ, rồi toàn quốc kháng chiến, ông đã để lại tất cả cuộc sống đầy đủ của một bác sĩ Tây học, có phòng khám và một bệnh viện tư, vào  bưng biền tham gia kháng chiến, trở thành cán bộ y tế cách mạng, đảm nhiệm nhiều nhiệm vụ quan trọng. Cả cuộc đời ông hoạt động tích cực cho sự nghiệp đào tạo cán  bộ y tế các cấp trong hai cuộc kháng chiến và xây dựng hòa bình trong hoàn cảnh đất nước có nhiều khó khăn.
 BS. Trần Hữu Nghiệp là thầy thuốc, thầy giáo tài năng, luôn trau dồi nghiệp vụ và chuyên môn, đã viết nhiều sách giáo dục sức khỏe, phổ biến kiến thức y học cho cộng đồng, nhiều sách giáo khoa phục vụ cho công tác giảng dạy. Các sách được tái bản nhiều lần với số lượng in hàng vạn bản.
BS. Trần Hữu Nghiệp còn là nhà văn, nhà báo xuất sắc. Những bài viết của ông với lời văn hấp dẫn, đầy tình cảm với ngôn ngữ của người dân Nam bộ: mộc mạc, duyên dáng và mặn mà. Những dòng chữ, lời văn của ông trong tác phẩm thể hiện sự uyên bác về trí thức: văn học kết hợp nhuần nhuyễn với y học, chuyện cổ kinh điển Đông Tây hoà quyện với cuộc sống hiện đại ở Việt Nam.
Phần đầu, sách giới thiệu cuốn Thời gian trong mắt tôi là hồi ký của BS. Trần Hữu Nghiệp kể về cuộc đời tham gia cách mạng của mình, phản ánh không khí, con người trong một thời kỳ hết sức sôi động của đất nước trước và sau Cách mạng tháng Tám, những suy nghĩ về các sự kiện lịch sử và xã hội với tính chân thật, có giá trị hiện thực đáng quý, cuốn Binh chủng đặc biệt của đội quân tóc dài gồm các bài viết với những câu chuyện sinh động và cảm động, nói về các tấm gương của các cán bộ y tế phụ nữ miền Nam thành đồng Tổ quốc, đã nỗ lực công tác, âm thầm cống hiến, hy sinh anh dũng, đóng góp quên mình trong các cuộc kháng chiến. Sách giới thiệu nhiều bài viết của BS. Trần Hữu Nghiệp đã đăng trên các báo từ năm 1940 - 1995 đề cập tới các vấn đề thời sự và xã hội.
Phần 2 của sách gồm một số bài viết của các tác giả đã đăng trên một số sách báo, các bài của một số thành viên trong gia đình viết về BS. Trần Hữu Nghiệp đã sớm giác ngộ cách mạng, luôn kiên định và phấn đấu vì lý tưởng cao cả, không ngại hy sinh và gian khổ, cả cuộc đời cống hiến hết mình cho cách mạng. Ông có cuộc sống giản dị, thẳng thắn, cởi mở, nhân hậu, bao dung, thanh bạch và liêm khiết.
Rất nhiều các học giả, trí thức và nhân sĩ có những cảm tưởng tốt về các tác phẩm của BS. Trần Hữu Nghiệp. Nhà phê bình văn học, GS. Trần Thanh Đạm đã viết: “Tôi dám nói rằng có thể xếp các bài đó vào số những bài văn xuôi tuyệt xướng trong văn học kháng chiến của chúng ta, không phải do một nhà văn mà do một thầy thuốc viết với tất cả tấm lòng yêu nước của người chiến sĩ chan hòa với tấm lòng thương người của người bác sĩ...”.
PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế hoan nghênh, đánh giá cao việc Hội Y học TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức biên soạn, xuất bản sách và trong lời giới thiệu sách, Bộ trưởng Bộ Y tế đã viết: “Tên tuổi và sự nghiệp của Thầy thuốc nhân dân, BS. Trần Hữu Nghiệp với những cống hiến cho Đảng, cho nhân dân sẽ còn sống mãi với thời gian, là niềm tự hào của ngành, là tấm gương cho nhiều thế hệ thầy thuốc hiện nay và mai sau. Cuốn sách góp phần làm phong phú kho tàng tư liệu quý của ngành y tế, nâng cao lòng tự hào, bồi đắp và phát huy hơn nữa truyền thống vẻ vang về các thế hệ thầy thuốc trong các thời kỳ. Cuốn sách là tài liệu quý giúp chúng ta trong phong trào Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, góp phần vào việc đề cao các bài học về y đạo và y đức cho các thầy thuốc và các cán bộ trẻ ngày nay”.     

      
  Nguyên Trung

http://suckhoedoisong.vn/20120226113332802p0c15/tam-guong-cho-nhieu-the-he-thay-thuoc.htm 


đọc thêm:


BS Trần Hữu Nghiệp: những dấu chân để lại (SGTT 27-2-12) Ba tôi, một trí thức yêu nước (SGTT 27-2-12) 

NLG: đọc bài "Ba tôi ..." các bạn sẽ biết BS Trần Hữu Nghiệp chính là cụ thân sinh của..."người nổi tiếng" của chúng ta đó !

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét