20 tháng 5 2012

Ông Dương Chí Dũng đang ở đâu ?

Ông Dương Chí Dũng đang ở đâu ?

 
May 20, 2012 

Theo thông tin được xác nhận lại từ Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao và cơ quan điều tra của bộ Công an, ông Dương Chí Dũng, cục trưởng cục Hàng hải Việt Nam –nguyên chủ tịch hội đồng thành viên tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) –người đã bị khởi tố và có lệnh bắt tạm giam 4 tháng từ Viện Kiểm sát nhân dân tối cao hiện nay vẫn chưa bị cơ quan bảo vệ pháp luật bắt được do ông này đã trốn khỏi nơi làm việc và nơi cư trú và hiện không ai biết ông này đang ở đâu. Do đó, cơ quan điều tra đã phát lệnh truy nã ông Dũng. Hiện nay, mới có 2 cán bộ khác đã bị cơ quan điều tra khởi tố, bắt giam là ông Mai Văn Phúc, vụ phó Vụ Vận tải (nguyên tổng giám đốc Vinalines); ông Trần Hữu Triều (phó tổng giám đốc Vinalines) cùng về một tội danh với ông Dương Chí Dũng là tội “ cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.
Ông Dũng không phải là bị can duy nhất trốn thoát được lưới của pháp luật trong một số vụ án kinh tế lớn tại các doanh nghiệp nhà nước. Cách đây chưa lâu, trong việc khởi tố, điều tra vụ án cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế, gây hậu quả nghiêm trọng tại tập đoàn Vinashin, đã có 2 nghi can quan trọng của vụ án  đã trốn thoát ra nước ngoài, hiện vẫn đang bị truy nã và đến nay cơ quan điều tra vẫn chưa bắt được. Đó là ông Giang Kim Đạt, nguyên trưởng phòng kinh doanh công ty Vận tải viễn dương tập đoàn VINASHIN và ông  Hồ Ngọc Tùng, nguyên tổng giám đốc tài chính tập đoàn VINASHIN. Cả hai người này  bị khởi tố về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng. Nhưng cả hai đối tượng nêu trên đã ra nước ngoài trước khi bị khởi tố. Theo tài liệu điều tra thì ông Giang Kim Đạt đồng phạm với Trần Văn Liêm, nguyên tổng giám đốc công ty Vận tải viễn dương tập đoàn VINASHIN trong việc trực tiếp đàm phán mua tàu Cartour của Italia (tàu Hoa Sen) sai trình tự thủ tục, trái với chủ trương của Chính phủ... Ông  Hồ Ngọc Tùng có liên quan đến việc phê duyệt, giải ngân, cho vay vốn từ nguồn trái phiếu quốc tế của Chính phủ trái quy định. Ngoài ra còn liên quan đến một số dự án và đầu tư khác tại một số công ty con thuộc Tập đoàn VINASHIN.
Như vậy, ở đây, đặt ra vấn đề là trong việc điều tra, liệu có việc thông tin khởi tố, có lệnh bắt bị rò rỉ, tiết lộ khiến các bị can trên biết được và lẩn trốn hoặc chính những người này do đã ý thức về các hành vi phạm tội của mình, đã có sự nghe ngóng, chuẩn bị từ trước để khi thấy có động tĩnh từ cơ quan nhà nước đã cao chạy xa bay ?
Khi đã làm đến chức vị lãnh đạo các tập đoàn, tổng công ty lớn của NN thường thì nguời ta đã có những mối quan hệ rất nhằng nhịt, phức tạp để có thể biết trước chuyện xảy ra với mình. Như ông Trần Quang Vũ, cựu tổng giám đốc Vinashin trước mấy ngày bị bắt giam dường như cũng biết kết cục đó nên có nói vui với phóng viên “cùng lắm là tôi nhập kho”. Còn trước đó nữa, một nguời trong hội đồng thành viên của Vinashin cũng đã nói với giới báo chí rằng: hầu như toàn bộ hội đồng thành viên của Vinashin sẽ bị bắt hết. Sau quả nhiên như thế. Có điều, tuỳ từng người, không thích trốn chạy hay không có khả năng trốn chạy nên đành “bó tay chịu trói” thôi.
Có người nói rằng, ông Dương Chí Dũng có khả năng đã trốn ra nước ngoài giống như ông Hồ Ngọc Tùng và ông Giang Kim Đạt. Những người này bị bắt chắc sẽ bị thêm vài năm tù do có  tình tiết tăng nặng là cố ý trốn tránh sự trừng phạt của luật pháp.

 http://blog.yahoo.com/M.Q/articles/191237/index

18/05/2012

Cục trưởng Cục Hàng hải bị bắt
Sáng nay, ông Dương Chí Dũng Cục trưởng Cục Hàng hải đã bị cơ quan điều tra Bộ Công an bắt giam để làm rõ hành vi cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.
Trao đổi với chúng tôi, Thiếu tướng Đỗ Kim Tuyến, Phó tổng cục trưởng Tổng cục cảnh sát Phòng chống tội phạm cho biết, ngoài ông Dương Chí Dũng, 3 cán bộ khác cũng đã bị bắt để điều tra về những vấn đề liên quan đến Tổng công ty Hàng Hải (Vinalines).
Ông Dương Chí Dũng. Ảnh: Nhật Minh
Chiều cùng ngày, một lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải cho hay, Bộ này đã nhận được thông báo của Bộ Công an về việc bắt giữ Cục trưởng Cục Hàng Hải.
Ông Dương Chí Dũng được bổ nhiệm Cục trưởng Cục hàng hải Việt Nam vào tháng 2 năm nay. Trước đó, ông này nhiều năm là Chủ tịch Hội đồng thành viên, Chủ tịch HĐQT Vinalines.
Quyết định bắt ông Dương Chí Dũng được cho là có liên quan đến kết luận của Thanh tra Chính phủ về việc quản lý và sử dụng vốn của Vinalines trong giai đoạn 2007-2010. Theo đó, Tổng công ty Hàng hải đã có nhiều khuyết điểm như mua sắm tàu cũ không phù hợp với kế hoạch được phê duyệt, quản lý sử dụng thiếu hiệu quả, dẫn tới kết quả kinh doanh yếu kém… Phần lớn những khuyết điểm này được xác định có trách nhiệm tập thể lãnh đạo Vinalines cùng Chủ tịch HĐQT(ông Dương Chí Dũng) và Tổng giám đốc các công ty thành viên thời kỳ 2005-2010.
Điển hình của các vụ mua sắm kể trên là ụ nổi No83M, được Vinalines mua phục vụ Nhà máy sửa chữa tàu phía Nam. Mặc dù được sản xuất tại Nhật từ năm 1965 nhưng tổng chi phí cho dự án này lên tới 26,3 triệu USD (gấp đôi dự toán ban đầu). Hiện chi phí duy trì, bảo dưỡng cho thiết bị này vẫn rất lớn. Riêng với trường hợp này, Thanh tra Chính phủ đã chuyển hồ sơ sang Bộ Công an để tiếp tục xem xét, làm rõ.
Trước đó, một tập đoàn nhà nước khác là Vinashin cũng có lãnh đạo bị xử lý hình sự vì những sai phạm trong quản lý kinh tế. Khi Vinashin phải tái cơ cấu vì những khoản nợ và thua lỗ hàng chục nghìn tỷ đồng, Vinalines được chỉ định tham gia nhận một phần tài sản của Vinashin.
Theo Anh Thư - Nhật Minh (VNE)

 http://phapluattp.vn/20120518033538101p1015c1074/cuc-truong-cuc-hang-hai-bi-bat.htm

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét