25 tháng 12 2012

Ai đã "chôm" bài của người khác ? Thưa thầy Nguyễn Đăng Hưng


 Hà Phương(TPHCM)

Té ra bài viết "phản ứng của sinh viên Việt Nam hôm nay" đăng trên Blog của GS Nguyễn Đăng Hưng không để tên tác giả và xuất xứ...vốn nằm trên Blog "DÂN LÀM BÁO"(!). 
Được biết bài viết này là một phóng tác của Hoàng Thanh Trúc ghi lại từ "nội tâm" của một  "sinh viên năm 2 KHXH nhân văn Sài gòn", ở đây:thế mà GS Nguyễn Đăng Hưng đã đăng lại nhưng "quên"để tên tác giả, nguồn (xuất xứ) . Một nhà khoa học, nhà giáo chính danh mà lại có hành vi phi đạo đức một cách khó hiểu như vậy thì có thể giải thích ra sao ? 

Bản GS Hưng đã đăng(chôm) , ở đây:
 Tám Tàng xin nói thêm vài dòng về sự thật của bài báo bị "chôm"

 Từ bài dấu nguồn của GS Nguyễn ĐH, biết ra có kiểu học thuật "Thầy Bói Sáng Giả Mù" !

Tôi gửi mấy dòng thô thiển về "bài văn"/"thư gửi" đăng không "học thuật"/không nguồn trên trang
web của GS Nguyễn ĐH cho cháu tôi đọc. Vừa rồi, cháu gọi, báo trên trang nguoilotgach đã tìm thấy nguồn.

Giời ạ! Thì ra bài chọn/rút ra từ trang đã bị miệng quan gang thép điểm tên là trang "phản động" Dân Làm Báo!


Lại nhớ người mình có câu: "miệng hùm gan sứa". Ngài GS Nguyễn ĐH chắc là biết tỏng tòng tong điều cơ bản trong  "học thuật" lấy tin, lấy bài, trích đăng là phải ghi nguồn chứ mần gì không biết, nhưng có lẽ vì trang danlambao đang bị ông nhà nước khoát "áo ngựa vằn không qua xét xử" nên ông ngại mà thôi.


Tạm kết là cách đưa bài từ trang bị gắn mác "phản động" thì dùng học thuật "thầy bói sáng giả mù", dấu nguồn cho "răng chắc mặc chật" để được ăn cho khoẻ mặc cho chắc mà khỏi lộ hàng, lộ quan điểm của thầy đăng.


                                                                           TT(Long Xuyên)

18 nhận xét:

 1. Như Nguyện(Huế) nói:

  Vậy là sự việc đã sáng tỏ. Ông bà ta có câu: "Mua danh ba vạn bán danh ba đồng". Miễn bình luận thêm.

  Trả lờiXóa
 2. Thuỳ Trang(Paris) nói:

  Nhà Khoa học cần nhất là sự trung thực và đức khiêm tốn. Nhà giáo thì điều cần nhất là không được nói dối còn người yêu nước thì phải chung thuỷ, có trước có sau ...tất cả những điều này hình như không tồn tại trong con người của GS-TS Nguyễn Đăng Hưng. Rất tiếc, không thể gọi là tai nạn nghề nghiệp được ! Ánh hào quang của anh Hưng bấy lâu nay đã rơi rụng theo đêm Noel !

  Trả lờiXóa
 3. Phạm Quang(Hà Nội) nói:

  Sự thật phũ phàng quá đi thôi.

  Trả lờiXóa
 4. Mai Thành Luân (Huế) nói:

  Tôi là người rất ngưỡng mộ tài đức của GS NĐHưng bấy lâu nay và đã bị choáng trước những thông tin chôm chĩa này, vẫn thắc mắc tại sao thầy Hưng lại làm như thế ? Vì muốn vạch tội nhà nước này ? Không lẽ chúng ta đã bị lừa từ lâu rồi mà vẫn ngây thơ trước ánh hào quang chói lọi của GS VK làm hoa mắt ? Thật là lòng người khó đo thay !

  Trả lờiXóa
 5. Michel Phước(Paris) nói:

  Nhục quá anh Hưng ơi ! Tốt nhất là hãy tự xử bằng cách nào có học một tí đi nhé !

  Trả lờiXóa
 6. Phan H. L(Hà Nội) nói:

  Anh Hưng ơi,đến như anh mà còn làm vậy thì...chán quá, "học thuật" hay "học thịt" đây ? Tôi thường đọc các bài viết đó đây, hô hào đủ thứ rất nhiệt tình của anh...và rất mến mộ con người tâm huyết và tài hoa như anh nhưng bây giờ thì đành chia tay với con người giả dối(xin lỗi).

  Trả lờiXóa
 7. Trần H.(Pháp) nói:

  Ai đó đã nói"thùng rỗng kêu to", có lẽ anh Hưng vẫn có nhớ câu ngạn ngữ này của người Pháp chứ ?

  Trả lờiXóa
 8. Nguyễn Văn(Munchen) nói:

  Tin tức về anh Hưng đang làm xôn xao cộng đồng trí thức, những người có dịp tiếp xúc với anh ở Đức. Buồn ! "Con sâu làm rầu nồi canh" trong đêm Noel.

  Trả lờiXóa
 9. Anh Hưng có đăng lại bài cũng nhằm phổ biến thông tin hay đến mọi người, chứ anh ấy có dùng để kinh doanh hay để làm mình nổi tiếng đâu. Chuyện anh ấy có ngại đôi chút vì sợ liên lụy với DLB thì cũng nên hiểu cho hoàn cảnh tế nhị của ảnh. Chuyện không có gì lớn lắm. Mong mọi người nên bỏ qua.

  Trả lờiXóa
 10. Lê Văn Chương(Bến Tre) nói:

  Theo tôi, Ông TT Long Xuyên nói hay ám chỉ giáo sư Nguyễn đăng Hưng miệng hùm gan sứa là không đúng. Tôi đọc nhiều bài viết trên blog của giáo sư Hưng, nhiều bài giáo sư chỉ trích chính quyền đâu sợ hãi gì.
  Dân gian có câu "có gan ăn trộm, có gan chịu đòn". Khi đăng bài không nêu nguồn; mà có độc giả bảo là chôm chỉa; tôi tin là giáo sư có lý do chánh đáng nào khác, chứ không phải miệng hùm gan sứa. Ông TT Long Xuyên cần coi lại cho đúng. Mặc dù tôi cũng có cảm tưởng đôi khi GS Hưng nói về mình qúa nhiều !

  Lê văn Chương

  Trả lờiXóa
 11. Về nội dung bài phóng tác ý kiến của một sinh viên(?!) và đã được GS Hưng phóng đại thành phản ứng của Sinh Viên VN, độc giả Lê Thanh(TPHCM) đã góp ý:

  Lê Thanh(TPHCM) nói:

  Tôi là cựu chiến binh, Đại tá về hưu, có con gái đầu lòng năm nay cháu vừa tròn 37 tuổi là nạn nhân chất độc da cam sống trong tật nguyền đến ngày hôm nay. Mẹ cháu là cán bộ ngành y, chúng tôi gặp nhau trong rừng khi tôi bị trúng bom trên đường hành quân và thành thân vào năm cuối của cuộc chiến. Đọc thư gửi cho cô giáo nầy mà lòng chúng tôi nặng trĩu...thật buồn khi thế hệ trẻ nhận thức cuộc chiến rất khác với chúng tôi thời đó. Trách nhiệm của những "nhận thức" đáng tiếc như thế thuộc về ai ? Đau lắm !
  Tôi rất đồng tình với NLG với lời "dẫn" nhẹ nhàng nhưng đó là tất cả những điều tôi muốn nói. Xin cảm ơn.

  LT

  đọc tiếp các ý kiến khác ở đây:

  http://webwarper.net/ww/nguoilotgach.blogspot.com/2012/12/mot-cai-tat-vao-mat-cac-nha-nghien-cuu.html

  Trả lờiXóa
 12. Trần Việt(Yokohama) nói:

  Đã "sợ" thì đừng đăng, có ai bắt ép đâu như trường hợp GS Hưng đang sinh sống ở nước ngoài !!! Nếu đã đăng thì phải tôn trọng tác giả, ghi rõ nguồn gốc là đương nhiên, lấy lý do "tế nhị" hay nào khác để bào chữa là nguỵ biện. Hơn nữa khi đăng bài này GS Hưng đã cố tình khuếch đại bài phóng tác này thành "phản ứng của Sinh viên VN" cho thấy ông có ý đồ chính trị chứ không phải vô tình ! Một nhà khoa học và là nhà giáo chân chính thì không thể có hành vi như thế được, tiếp tay phủ nhận cuộc đấu tranh trước đây mà hàng triệu người đã đổ máu, hi sinh như đại tá Lê Thanh đã nêu ở trên thật đáng trách ! .

  Trả lờiXóa
 13. Lê Huy Phong(Hà Nội) nói:

  Tôi rất tán thành ý kiến của bạn Trần Việt(Yokohama). Khách quan thì GS Hưng có bị ai hăm doạ được đâu vì đăng bài viết này. Ông đang sinh sống thoải mái ở Bỉ và ăn lương hưu trí bên ấy thì...cũng khác với đại tá Trần đăng Thanh lắm chứ !

  Trả lờiXóa
 14. Phạm Hải(CHLB Đức) nói:

  Bạn Trần Việt góp ý rất chuẩn ! Xin cảm ơn.

  Trả lờiXóa
 15. Xuân Mai(TPHCM) nói:

  Lấy bài của người đăng trên blog mình mà khg để tên tác giả, xuất xứ thì gọi là gì hành động này trong tiếng Việt ? Người đó lại là một nhà giáo, một trí thức học rộng tài cao thì nên rộng lòng "bỏ qua" chăng ?

  Trả lờiXóa
 16. Ngô Khương(Houston-USA) nói:

  Bravo bạn Trần Việt. Bạn nói hoàn toàn đúng ! Bài "phóng tác" này là một bài viết bôi bác, so sánh lịch sử của các nước một cách khập khiểng, sai lệch hơn là góp ý cho việc xây dựng cho việc học và dạy sử một cách đúng đắn. Tôi hoàn toàn không thấy "hay" như nhà báo Huỳnh Ngọc Chênh nói ở trên !

  Trả lờiXóa
 17. bui trinh can

  11:05 AM

  Việc đạo văn ở VN thường được coi là chuyện bình thường, nhiều tờ tạp chí ở VN đăng các bài viết mà không hề có tài liệu tham khảo. Con tôi học lớp 8 được các thầy cô khuyên lên mạng lấy bài xuống và thay đổi một chút cấu trúc, một chút từ ngữ và không hiếm trường hợp những bài văn ăn cắp đó được cho điểm cao và được nêu ra như một tấm gương trước lớp! Tôi cũng đôi lần bị “Đạo” như vậy! Rất bực bội, nhưng không tiện nói ra vì toàn những người quen biết. Có những bài đã đăng ở tạp chí Quốc tế cũng bị dịch ra nhưng khác mỗi một điểm là tên tác giả là người khác không phải là mình nữa! Vô cùng trắng trợn.

  Trả lờiXóa
 18. Trích từ Blog Nguyễn Đăng Hưng:

  Một lời cáo lỗi, một tai nạn của người làm báo tài tử. Xin cám ơn đã có người nhắc nhở..
  http://dttl-nguoilotgach.blogspot.com/2012/12/mot-loi-cao-loi-mot-tai-nan-cua-nguoi.html

  Trả lờiXóa