28 tháng 12 2012

DẤU ĐẦU LÒI ĐUÔI (Ý kiến của độc giả Tám Tàng v/v sự kiện GS NĐ Hưng)*


DẤU ĐẦU LÒI ĐUÔI

(đề nghị NLG cho đăng vì có một số "còm" chỉ trích  việc tham gia ý kiến của tôi--Xin cảm ơn--Tám Tàng )

Ngu tôi thấy người tài giỏi, danh tiếng như GS Nguyễn Đăng Hưng làm chuyện ruồi bu, khoái nổi, trong khi việc cơ bản của người trí thức chính danh thì không làm cho chỉnh chu, nên (đúng là tôi có rỗi hơi cuối năm) viết điều nghĩ rằng cần viết để (biết đâu) có thể giúp cho TS GS Hưng không bị sánh vai vào với quá nhiều TS, GS dỏm đang huênh hoang đầy dẫy như hiện nay. Sự việc rành rành vậy, chứng cớ còn đó, bỗng dưng chủ nhân blog nguoilotgach là ông HL Thọ bị ném đá tơi bời vì "tội" phát hiện nguồn và tác giả của bài báo "vô danh"  đăng trên blog của GS NĐ Hưng mà chính GS Hưng  sau đó trong "Một lời cáo lỗi, một tai nạn của người làm báo tài tử. Xin cám ơn đã có người nhắc nhở"  cũng chính thức thừa nhận đó là "tai nạn nghề nghiệp đáng trách" đó sao ?

Tôi xin ghi gọn lại ý, nhận xét 3 bài, sai đâu xin người đọc lượng thứ, chỉ giáo cho, xin được cám ơn trước.

1- Bài GS Hưng đem cái “học thuật” nào đó phê phán bài nói chuyện tào lao của ông Đại tá “bán nước vị lương hưu” Trần Đăng Thanh. Phê thì cứ phê. Dùng “học thuật” phê thì cả bài không thấy phê theo học thuật. Cuối cùng, đậm nét là trong hội thảo GS Hưng bỏ ghế, lên chụp hình với Thiếu tướng Tuấn, và như trẻ mới lớn, khoái chưng khoe hình trung tâm là GS Hưng to lớn hớn hở vin ôm hờ vị Tướng dáng khiêm cung.
Nhìn hình, đọc bài. Thấy sao nói vậy. Chuyện này thật ra có ý vui đùa nghịch ngợm của ngu tôi(vì thấy tấm ảnh hơi chướng); một người kiến thức có lẽ chỉ đáng là học trò của Thầy Hưng; thấy Thầy vậy, nói để tuỳ Thầy. Nghe thì nghe, không nghe thì GS Hưng cứ lại lên hình Thầy đang độ tàn đông, áo chim bay cò bay khoe dáng. Tuỳ!   
   
2- GS Hưng đăng bài “Thư gửi” … “Bài văn” không trích nguồn. Bài này GS Hưng đã "sorry", xin lỗi và nhiều bạn đọc còm trên trang của nlg và của GS Hưng rồi, nói theo một còm chỉ trích là "vạch lá tìm sâu", nhưng có lẽ cần nên nói vì cách GS Hưng làm, sơ sót không phải là sâu, mà là bướm, sâu bự, không vạch cũng thấy (xin xem đoạn 3 sẽ rõ nét sâu bự chảng, và tôi gọi là dấu đầu lòi đuôi)

- Trong “Một thiếu sót đáng tiếc”, GS Hưng viết “tôi biên tập rất trân trọng, tên tác giả như còn bỏ lửng, chưa xác định”.

 Rất trân trọng?
 Không xác định nguồn và biến một phóng tác thành bài tựa rất kêu là  “Phản Ứng của SINH VIÊN VIỆT NAM hôm nay” khi mà đất nước đang lao đao mọi mặt vì thù trong giặc ngoài, vì sự thao túng, đánh phá mọi mặt của Trung quốc đang gây nội bộ VN chia rẽ trầm trọng?

 Nếu ông (hay cô) Hà Phương nào đó không lên tiếng thì bài viết của một cá nhân với nội dung có nhiều điều cần tranh cãi,  phê phán ấy đã được GS Hưng biến thành "phản ứng của sinh viên VN" sao?

- GS Hưng nêu xin lỗi tác giả Hoàng Thanh Trúc là còn thiếu. Ngu tôi nghĩ rằng nếu sòng phẳng thì GS cần xin lỗi “Dân Làm Báo” vì GS lấy nguồn từ đó mà không nêu, nay biết thì cần xin lỗi nguồn. Bên cạnh, nếu GS biết điều, cám ơn ông (hay cô) Hà Phương và trang nlg đã phát hiện tên tác giả và nguồn (làm ơn mắc oán ?) để mai hậu GS “làm báo” cho ra làm báo, GS sẽ chu chỉnh hơn.

3- “Chôm đoạn phát biểu của TS Trần Hà Anh”
http://www.thanhnien.com.vn/pages/20120928/thu-hut-nguon-luc-kieu-bao-con-han-che.aspx
Sai sót từ báo Thanh Niên hay chính từ của GS Hưng thì theo kiểu GS đã biện minh, xin lỗi “bài văn”, “thư gửi” trên, tôi kết luận qua đó là GS gỡ chuyện này thì lòi ra chuyện khác;  “dấu đầu lòi đuôi”.

Báo TN một ngày ra báo cả trăm nghìn tờ, phổ biến khắp nước, đoạn trả lời phỏng vấn trên báo TN ngày ấy rõ ràng là đoạn phát biểu của TS Trần Hà Anh. Báo ghi là GS Nguyễn Đăng Hưng trả lời.

Đoạn phát biểu trí tuệ ấy không phải là ý của GS Hưng, thì đàng hoàng, đứng đắn, lịch lãm là phải yêu cầu báo đính chính. GS Hưng đã không làm điều này, GS lại còn bê nguyên si đoạn báo ấy, khoe mẻ, đóng khung trang trọng ngay trên blog, trang web cá nhân của mình. GS khoe bài báo ấy từ dạo ấy cho đến nay trên 100 ngày. Không một dòng đính chính. Không một lời ghi chú nói cho rõ là ý kiến đóng góp trí tuệ ấy là của TS Trần Hà Anh chứ không phải của mình. May mà có một độc giả phát hiện, nếu không thì vĩnh viễn phát biểu của TS Trần Hà Anh biến thành "lời thánh" của GS Nguyễn Đăng Hưng?

Báo đăng một đoạn văn dài, ý kiến lớn xây dựng đất nước, không phải là ý mình, người ta bê nguyên si cả đoạn ịn vào cho mình là tác giả, đường đường là giáo sư thứ thiệt, không cải chính là coi đã không được rồi, đây lại bê vào blog, trang web mình lên khung để tự sướng?

Tôi tiếc cho GS Nguyễn Đăng Hưng, đúng là chuyện ruồi bu mà vì khoái nổi, khoe khoang mà vướng vào. Và vì vậy, ai đó cho rằng tôi đem chuyện ruồi bu để "vạch lá tìm sâu", thì cũng đúng mà không đúng. Chuyện nhỏ, ruồi bu thật nhưng "sâu" thì to chình ình, phương phi, không lịch lãm, chẳng cần phải vạch.

Tôi xin lỗi nguoilotgach vì chuyện chộp "sâu" này mà phải vạ, bị vài vị nằm ngữa phun nước bọt vì những cái "còm" của độc giả bốn phương như tôi (!).

Tám Tàng – LX

Mail nhận từ tác giả lúc 1:49 giờ sáng ngày 28/12/2012(thứ sáu)
------------------------------------------------------------------------------------

*tác giả Tám Tàng là người có tham gia ý kiến phản hồi trên NLG về bài báo của GS Nguyễn Đăng Hưng   vì vậy NLG cho đăng ý kiến của bác Tám Tàng sau khi GS Hưng có bài “Một lời cáo lỗi…”để rộng đường dư luận và cũng xin khép lại vấn đề này ở đây. Hiện còn 22 ý kiến phản hồi của các bạn(ĐTH, TVL,MPL,TTX,VCT…) gửi đến NLG, xin lưu làm tư liệu. Mong các bạn thông cảm và thứ lỗi.


các bài liên quan:

  (các bài đăng ở trên khi chưa phát hiện ra tác giả và nguồn dẫn)

 sau khi phát hiện:


Mail của chị Thuỳ Trang(CNRS-Paris):
30/12/2012


Mấy hôm trước,tôi đã phát biểu  "rất tiếc cho "nhân cách và phẩm giá của một nhà khoa học" khi đọc bài "đáng trách" của ông Hưng, nghĩ lại thật không sai chút nào khi chứng  kiến cả nhà Blog Đăng Hưng hùa nhau mạ lỵ,vu khống bới móc và mắng nhiếc chủ Blog Người Lót Gạch một cách vô văn hoá,  thể hiện "đẳng cấp" và sự "lịch lãm" của nhà giáo hơi "lùn" đấy. Loại văn hoá này chắc hẳn ông Hưng không học được ở Bỉ  mà là ở một cái chợ nào đó buôn bán hàng giả, hàng nhái bên phi Châu trong thời gian lưu lạc bên ấy ? Đáng hổ thẹn cho hạng tiểu nhân không biết đâu là lẽ phải trong khi cái sai rành rành đã không biết ơn người đã giúp mình! Ba vấn đề mà bác Tám Tàng nêu lên đến hôm nay ông Đăng Hưng đã trả lời được cái gì chưa hay chỉ biết huy động "cả nhà" tập trung chửi bới? Nhà blog giáo sư gì mà toàn là nước bọt thô tục, tanh hôi đến thế  ?


NLG rất mến,
Hồi còn bé tôi đã được học câu này trong ngạn ngữ Pháp "Chó sủa mặc chó, đoàn lữ hành cứ đi-- Les chiens aboient, la caravane passe" có lẽ "thầy" Hưng cũng biết vì vậy để mc "họ" muốn gào thét hay lu loa phân bua, xem mọi người chẳng ra gì cả , thây k, mong NLG đừng bận tâm, vững bước trong công việc thường ngày, cung cấp cho độc giả những món ăn tinh thần bổ ích và thú vị.

 Nhân  dịp năm mới sắp đến xin kính chúc anh vạn sự như ý.


P.S

Nhà cơ học Nguyễn Đăng Hưng "toàn năng" chơi dại rồi,  anh ta đã nhắm mắt bôi bẩn blog của chính anh  vì đăng những cái "còm" tự biên tự diễn theo lối suy bụng ta ra bụng người, làm như vậy là tự phỉ nhổ vào mặt mình đấy ! Tội nghiệp và vất vả cho anh vì cái thói huênh hoang, tự cao tự đại cố hữu.


Bầu trời vẫn xanh lơ
Cuộc đời vẫn đẹp sao

(Thuỳ Trang dịch 2 câu tiếng Pháp trong bức hí hoạ nầy)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét