20 tháng 12 2012

Điểm tin ngày 20/12/2012 (năm)--Đã có một thời như thế

| 10/12/2012

Chùm ảnh: ‘Hàng độc’ thời bao cấp của người Việt
Những hình ảnh về quyển sổ lương thực, tờ tem phiếu.. của thời bao cấp thực sự là hình ảnh "xa xỉ" đối với thế hệ 8X, 9X.
Sau gần 30 năm, đất nước Việt Nam đã thay đổi rất nhiều, nhưng những hình ảnh về thời bao cấp chắc hẳn vẫn còn sống mãi trong ký ức của nhiều người. Đối với thế hệ 8X, đặc biệt là thế hệ 9X, thật khó có thể hình dung và cảm nhận được một cách trọn vẹn về giai đoạn lịch sử này.Đây là sổ mua lương thực (sổ gạo), hồi ấy viên chức Nhà nước được cấp sổ để mua một lượng gạo nhất định trong 1 tháng. Thuật ngữ
Sau gần 30 năm, đất nước Việt Nam đã thay đổi rất nhiều, nhưng những hình ảnh về thời bao cấp chắc hẳn vẫn còn sống mãi trong ký ức của nhiều người. Đối với thế hệ 8X, đặc biệt là thế hệ 9X, thật khó có thể hình dung và cảm nhận được một cách trọn vẹn về giai đoạn lịch sử này.Đây là sổ mua lương thực (sổ gạo), hồi ấy viên chức Nhà nước được cấp sổ để mua một lượng gạo nhất định trong 1 tháng. Thuật ngữ "trông như mất sổ gạo" xuất hiện trong thời kỳ này. Mất sổ gạo còn khủng khiếp hơn cả... mất tiền.
Tem mua lương thực 50 gram. Trong thời bao cấp, việc thông thương, buôn bán bị hạn chế, các gia đình chủ yếu trông chờ vào phần tem phiếu được phát để duy trì nguồn cung cấp lương thực, thực phẩm cho gia đình
Tem mua lương thực 50 gram. Trong thời bao cấp, việc thông thương, buôn bán bị hạn chế, các gia đình chủ yếu trông chờ vào phần tem phiếu được phát để duy trì nguồn cung cấp lương thực, thực phẩm cho gia đình.
Đây là giấy đăng ký máy thu thanh (Radio, gọi nôm na là cái đài) giống như đăng ký xe máy bây giờ
Đây là giấy đăng ký máy thu thanh (Radio, gọi nôm na là cái đài) giống như đăng ký xe máy bây giờ.
Phiếu mua vải. Mức mua giới hạn nhiều nhất là 1m, và tối thiểu là... 10cm
Phiếu mua vải. Mức mua giới hạn nhiều nhất là 1m, và tối thiểu là... 10cm.
Phiếu mua xăng mô tô, xe máy. Phiếu này được mua theo mệnh giá lít ghi trên phiếu. Mỗi lần sử dụng, mậu dịch viên sẽ cắt bỏ một ô trên tờ phiếu tương ứng với số lượng mua
Phiếu mua xăng mô tô, xe máy. Phiếu này được mua theo mệnh giá lít ghi trên phiếu. Mỗi lần sử dụng, mậu dịch viên sẽ cắt bỏ một ô trên tờ phiếu tương ứng với số lượng mua.
Còn đây là phiếu mua thịt cơ động. Số lượng mua nhiều nhất là 1kg. Trong thời kì bao cấp, thịt chỉ là thứ yếu, gạo và rau mới là 2 thứ quan trọng nhất, nên người ta mới có câu vè:
Còn đây là phiếu mua thịt cơ động. Số lượng mua nhiều nhất là 1kg. Trong thời kì bao cấp, thịt chỉ là thứ yếu, gạo và rau mới là 2 thứ quan trọng nhất, nên người ta mới có câu vè: "Nhất gạo nhì rau, tam dầu tứ muối. Thịt thì đuôi đuối, cá biển mất mùa. Đậu phụ chua chua, nước chấm nhạt thếch...".
Lốp, vành, chắn bùn, yên, săm... những phụ tùng có tên trong Bìa mua phụ tùng xe đạp
Lốp, vành, chắn bùn, yên, săm... những phụ tùng có tên trong Bìa mua phụ tùng xe đạp.
Cảnh xếp hàng chờ đến lượt mua chất đốt
Cảnh xếp hàng chờ đến lượt mua chất đốt.
Khác với cảnh những quán bia hơi đông kín người hiện nay, bia hơi thời bao cấp là một thứ hàng hóa xa xỉ mà không phải ai cũng có điều kiện thưởng thức
Khác với cảnh những quán bia hơi đông kín người hiện nay, bia hơi thời bao cấp là một thứ hàng hóa xa xỉ mà không phải ai cũng có điều kiện thưởng thức.
Cảnh chen lấn mua hàng tại một cửa hàng mậu dịch. Nhân viên bán hàng (mậu dịch viên) được xem là một người có vị trí quan trọng. Đó là một nghề mà rất nhiều người ao ước
Cảnh chen lấn mua hàng tại một cửa hàng mậu dịch. Nhân viên bán hàng (mậu dịch viên) được xem là một người có vị trí quan trọng. Đó là một nghề mà rất nhiều người ao ước.
Bách hóa Tổng hợp tại ngã tư Hàng Bài - Tràng Tiền là khu bách hóa lớn nhất Hà Nội thời bao cấp
Bách hóa Tổng hợp tại ngã tư Hàng Bài - Tràng Tiền là khu bách hóa lớn nhất Hà Nội thời bao cấp.
Hình ảnh đường phố Hà Nội những năm 80. Xe đạp là phương tiện đi lại chủ yếu, xe máy lúc đó là phương tiện vô cùng xa xỉ
Hình ảnh đường phố Hà Nội những năm 80. Xe đạp là phương tiện đi lại chủ yếu, xe máy lúc đó là phương tiện vô cùng xa xỉ.
Đường tàu điện (phía trước chợ Đồng Xuân), phương tiện công cộng rất quan trọng ở Hà Nội thập kỷ 1970 – 1980... Tiếng leng keng của tàu điện là một kí ức đẹp trong lòng người Hà Nội. Nhảy tàu cũng là một
Đường tàu điện (phía trước chợ Đồng Xuân), phương tiện công cộng rất quan trọng ở Hà Nội thập kỷ 1970 – 1980... Tiếng leng keng của tàu điện là một kí ức đẹp trong lòng người Hà Nội. Nhảy tàu cũng là một "thú vui" của thanh niên thời bấy giờ.
Ngã năm Hàng Ngang - Hàng Đào (cạnh hồ Gươm) còn được gọi là Quảng trường Đông kinh nghĩa thục (Ảnh chụp từ trên cao)
Ngã năm Hàng Ngang - Hàng Đào (cạnh hồ Gươm) còn được gọi là Quảng trường Đông kinh nghĩa thục (Ảnh chụp từ trên cao).
Một cửa hàng bơm mực bút bi. Thời bao cấp, những chiếc bút bi được tái sử dụng nhiều lần bằng cách bơm mực vào ruột bút. Nhiều gia đình sống nhờ nghề bơm mực bút bi
Một cửa hàng bơm mực bút bi. Thời bao cấp, những chiếc bút bi được tái sử dụng nhiều lần bằng cách bơm mực vào ruột bút. Nhiều gia đình sống nhờ nghề bơm mực bút bi.
Theo Khám phá

 Chợ hoa Tết rực rỡ sắc hoa đào
 nhưng vẫn có chợ hoa ngày giáp tếtVietnamnet (top ten)


(VEF.VN) - Đã đến lúc các đại hia đã thể mở tiệc ăn mừng và trên thị trường chứng khoán rất nhiều cổ phiếu đã tăng giá đưa các đại gia “lên hương” 


TƯ ban hành Nghị quyết phê bình, tự phê bình; QH nhất trí chủ trương bỏ phiếu tín nhiệm... là những điểm nhấn chính trị năm 2012.


Bà Park Geun-hye đã giành được chiến thắng trong cuộc bầu cử Hàn Quốc, trở thành nữ Tổng thống đầu tiên trong lịch sử của "xứ sở kim chi".


Nóng nhất
Mới nhất


Thời sự trong ngày: Dùng súng cướp tiệm vàng
Thế giới 24h: Obama lại được vinh danh
Lời tri ân bạn đọc của VietNamNet
Điện ảnh thế giới 2012 gói gọn trong 7 phút
Có bảo hiểm, bệnh nhân vẫn è cổ mua thuốc
Những hình ảnh độc đáo và ấn tượng năm 2012
Phát ngôn sốc nhất của sao Việt năm 2012
Bi hài dân Việt phòng thân ngày tận thế
Obama tái đắc cử 'Nhân vật của năm'
TPHCM: Phẫu thuật tách hai bé gái song sinh dính liền
 
Thế giới 24h: Obama lại được vinh danh
 Tổng thống Mỹ Obama vào nhóm những người ít nhất hai lần là "Nhân vật của năm" trên tạp chí Time; Hàn Quốc có nữ tổng thống đầu tiên trong lịch sử... là các tin nóng trong ngày.

'Làm giả ăn thật', Trung Quốc 'xuất khẩu thương vong'
"Ở Hà Nội rồi, quan tâm Luật Thủ đô làm chi"
Ẩn số Shinzo Abe trước một Trung Quốc gây hấn
Làm chính quyền cũng khổ!


GS Trần Trí Dõi, khoa Ngôn ngữ học, Trường ĐH KH XH&NV, ĐHQG Hà Nội "phân giải" cuộc tranh luận về "chuẩn" giọng Hà Nội.đọc tiếp


Tin Tức online (top ten)


 đọc tiếp

  
VNEXPRESS (đọc nhiều nhất) 


 đọc tiếp
http://vnexpress.net/


Tuổi Trẻ online (top ten)  


Phạm Văn Cải - giải nhất dự đoán trận Singapore - Thái Lan
Hàn Quốc có nữ tổng thống đầu tiên 

  img 
  Lập kế hoạch thanh tra việc “chạy” công chức 100...
 img
  Bị loại AFF, VN vẫn số 1 Đông Nam Á năm 2012
img 
  Time: Tổng thống Obama - nhân vật của năm
img 
  Ca sĩ Duy Quang chết lâm sàng Video


TT - Những nỗ lực ủng hộ việc kiểm soát súng đạn đang lan rộng tại Mỹ sau vụ thảm sát đẫm máu ở bang Connecticut. Nhưng sự phản đối từ phe ủng hộ quyền sở hữu súng cũng rất quyết liệt.

Trung Quốc bổ nhiệm lãnh đạo mới ở Quảng Tây

TT - Bộ GD-ĐT vừa phát đi thông điệp: từ năm 2013 sẽ hướng đến việc tạm dừng mở mới các ngành kinh tế, tài chính, ngân hàng, quản lý.

Bổ sung PGS, GS vào chức danh giảng viên 

TTO - Gần 100 email của bạn đọc gửi về đồng cảm với ý kiến của nhà sử học Dương Trung Quốc "không phải xin lỗi là xong". Tất cả mong muốn đằng sau lời xin lỗi sẽ là những việc làm thiết thực để sửa lỗi, không...Thanh Niên (mới nhất)
  
  “Thích” phạt vi phạm giao thông 
“Thích” phạt vi phạm giao thông
  Phạm Ngọc Thảo - Oanh liệt trong thầm lặng 
Những giọt nước mắt của ông Mười Hương
 
Điểm báo ngày 20.12.2012 

“Phát triển một dự án bất động sản (BĐS) cỡ trung bình, từ ngày đầu tiên cho đến khi ra được giấy phép đầu tư mất nhanh nhất là 3 năm với khoảng 300 tỉ chi phí không chính thức - loại chi phí không có chứng từ ấy”, Chủ tịch HĐQT một doanh nghiệp niêm yết giải thích tại sao thị trường ế ẩm mà giá BĐS giảm ít hơn kỳ vọng.
 Tàu Việt Nam cứu 40 người trên vịnh Bengal

Các thủy thủ tàu MV Nosco Victory đã vớt và bảo bọc 40 người bất hạnh suốt 2 tuần trên biển, giữa lúc Singapore từ chối cho họ đặt chân lên đảo sư tử.
Hôm qua 19.12, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã làm việc với TP.Hà Nội để tháo gỡ khó khăn đối với thị trường bất động sản. Nhiều giải pháp đã được quyết định trong cuộc họp này.

 

Sau nhiều năm chuẩn bị, bà Park Geun-hye của đảng Saenuri cuối cùng đã trở thành nữ tổng thống đầu tiên của Hàn Quốc.

Quốc phòng


(TNO) Nga đã ký bản hợp đồng cung cấp bốn chiếc máy bay chiến đấu hạng nhẹ kiêm huấn luyện Yak-130 Mitten cho Belarus trong năm 2015, theo RIA Novosti.


đọc tiếpHà Nội Mới (top ten) 
  NLG (top ten)  đọc tiếp


Điểm Tin & Tư Liệu (NLG) 


đọc tiếp


TTXVH (Ba Sàm)
  

Tin thứ Năm, 20-12-2012


Tin được đưa lên mạng lúc 2h sáng và cập nhật đến 9h sáng mỗi ngày. Tin trưa được cập nhật lúc 13-14h và tin tối lúc 20-21h.

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT
1 
- Tiếp tục vận động hỗ trợ ngư dân (NLĐ). – Đại hội CĐ ngành giáo dục Nghệ An nhắn tin ủng hộ ngư dân (LĐ).  – Thơ: TA YÊU BIỂN (Bùi Văn Bồng).
<- Nhóm No-U và một năm chống Trung Quốc (RFA). ” … các bạn ấy bị phiền phức, bị công an gọi ra điều tra này nọ nên dần dần các bạn trẻ rút đi nhiều. Đội bóng bây giờ thường xuyên sinh hoạt thì chỉ có mười mấy, hai chục người thôi, chứ không được đông đảo như lúc mới thành lập.”
- Việt Nam hủy bỏ game ‘lưỡi bò’ (BBC).
- Tàu hải giám Trung Quốc chỉ là vỏ bọc của tàu quân sự (VnMedia).
- Tham vọng biển đảo của Trung Quốc : nguy cơ gây xung đột (RFI).  – Ấn Độ sẽ “chiếu tướng” nước cờ Trung Quốc ở Biển Đông (GDVN).  – Ấn Độ nhấn mạnh trở lại quyền tự do hàng hải trên Biển Đông (RFI). – Philippines ca ngợi lập trường của Ấn tại Biển Đông (VOA). – Philippines hoan nghênh lập trường ‘can dự Biển Đông’ của Ấn Độ (ĐV).
- Ấn Độ muốn liên kết với ASEAN (NLĐ).  – ASEAN-Ấn Độ nâng tầm quan hệ đối tác chiến lược (TTXVN). – Ấn Ðộ, ASEAN sẽ tổ chức họp mừng kỷ niệm 20 năm quan hệ (VOA).
- Ẩn số Shinzo Abe trước một Trung Quốc gây hấn (TVN).
- Việt Nam là một trong những nước mua võ khí của Nga nhiều nhất (VOA).
- Bình luận về bài rao giảng của ông Đại tá Trần Đăng Thanh (FB Đoan Trang/ Trần Hùng).  – Bình luận của cộng đồng trước bài phát biểu của Đại tá Trần Đăng Thanh (Dân Luận). “Những ai còn ảo tưởng rằng đảng CSVN sẽ vì quyền lợi của tổ quốc và dân tộc mà chọn Mỹ như một đối trọng với TQ trong vấn đề Biển Đông … cần phải tham cứu kỹ những điều mà đại tá Trần Đăng Thanh vừa rao giảng để từ nay thôi đừng… ảo tưởng nữa !” – Nguyễn Hưng Quốc: Việt Nam và Mỹ (VOA’s blog).  – Căm thù Mỹ, mang ơn Trung Quốc có phải là chính sách? (RFA).

Đọc tiếp »
 http://webwarper.net/ww/anhbasam.wordpress.com/

Viet-Studies (Hoa Kỳ) 


“Tổ chức đối lập chính trị” sao lại là tội phạm? (RFA 18-12-12)

“Không thể xin lỗi là xong” (TT 19-12-12) -- Ông Dương Trung Quốc nói thế, nhưng ông làm được gì? Ai làm đuợc gì? "Đồng chí X" vẫn ngạo nghễ cuời vào mặt chúng ta!

Sắp đón tiền tấn, đại gia BĐS lên hương (VNN 19-12-12) -- "Đại gia BĐS" có phải là một "nhóm lợi ích" mà các ông đã khẳng định là cuơng quyết ngăn chặn hay không, thưa các ông Nguyễn Tấn Dũng, Nguyễn Văn Bình? Hay khi các ông nói "nhóm lợi ích" là các ông thật sự không hiểu mình đang nói gì?

Thu phí bảo trì đường bộ, cước vận tải sẽ leo thang (VnEx 19-12-12) -- Ông Đinh La Thăng không hiểu chuyện này đâu.

Người tiêu dùng hãy thể hiện 'quyền lực' của mình! (PetroTimes 19-12-12) -- P/v TS Nguyễn Mộng Hùng


Gần 50.000 SV trước nguy cơ giải thể đại học (VNN 19-12-12) -- Một quái thai của "kinh tế thị trường định huớng xã hội chủ nghĩa" kiểu Việt Nam? ("Nhà giáo ưu tú" , PTT Nguyễn Thiện Nhân hình như là một tiến sĩ về "điều khiển học" (cybernetics), điều khiển cái giống gì mà một nuớc nghèo, không đủ ngân sách cho giáo dục mà lại để đại học mở ra tràn lan, dạy những môn không ai muốn học, rồi lại phải đóng cửa? Chẳng lẽ ông vẽ lộn cái "feedback loop", thay vì dấu âm thì lại để dấu dương?)

Tạm dừng mở ngành ngân hàng, kế toán, quản trị kinh doanh (TT 19-12-12) -- Tin này được giới phóng viên quốc tế ở Việt Nam cho là lạ!

Chẳng thời nào đẹp hơn thời nào (LĐ 19-12-12)  -- P/v nhà văn Lê Minh Khuê

đọc thêm


Yahoo News
  

Giữ sức khỏe tụy tạng

Tụy tạng là bộ phận sản xuất và tiết vào trong máu các nội tiết tố hay hóoc môn, ổn định đường huyết. Suy tụy tạng có thể gây rối loạn và dẫn đến nguy cơ tiểu đường.

Đã mổ tách rời thành công cặp song sinh dính nhau


24 GIỜ QUA

 Phát hiện dơi mặt quỷ ở Việt Nam
đọc tiếp


Google News

Phổ biến Nhất

VTC
Thanh Niên 
VOA Tiếng Việt
Tuổi Trẻ
Tiếng nói nước Nga
VietNamNet 
VOA Tiếng Việt 
Tuổi Trẻ 
VTC
Hà Nội Mới 
Đề xuất giải pháp giảm phát thải khí nhà kính trong nông nghiệp
Báo Phú Yên 
Tin tức 24h 
Dân Trí 
Đài Tiếng Nói Việt Nam 
Thanh Niên 
Tiền Phong Online 
Hà Nội Mới 
Tiền Phong Online 
XãLuận.com tin tức việt nam 24h cập nhật 

Tin VN (tiếng Anh) trên Google

chưa cập nhật

Tin Hàn Quốc-Hoa Kỳ

韓国初の女性大統領誕生へ、朴槿恵氏が勝利宣言

CNN Japan 
ソウル(CNN) 19日に投票が行われた韓国の大統領選は、与党セヌリ党の朴槿恵(パククネ)候補(60)が同日勝利を宣言した。韓国初の女性大統領誕生が誕生する。 朴氏はソウル中心部の光化門広場に集まった支持者らを前に、「私は約束を守る大統領になる」「危機を ...

米大統領「米韓同盟はアジア太平洋の要」 朴氏に祝意

日本経済新聞 - ‎8 分前‎
... ). 【ワシントン=共同】オバマ米大統領は19日、同日投開票が行われた韓国大統領選について「(保守与党セヌリ党の)朴槿恵(パク・クンヘ)候補の勝利を祝 福する」との声明を発表した。 オバマ氏は、米韓同盟は「アジア太平洋地域の平和と安全の要」と指摘し、朴政権との間で ...
 
 
 
 cập nhật lúc 8:20 giờ (VN)


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét