31 tháng 12 2012

Lấy ý kiến người dân về 8 nội dung sửa đổi Hiến pháp --Đôi điều hỏi ông Phan Trung Lý

Lấy ý kiến người dân về 8 nội dung sửa đổi Hiến pháp

Trao đổi với báo chí, Trưởng ban biên tập dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 khẳng định, không có điều gì cấm kỵ khi người dân góp ý sửa đổi Hiến pháp và ý kiến của người dân phải được trân trọng, phản ánh lại đầy đủ.
>Hiến pháp cần quy định quyền tự chủ của địa phương

Trao đổi với báo chí chiều 29/12, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Quốc hội Phan Trung Lý (Trưởng ban biên tập dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992) khẳng định, trong dịp lấy ý kiến tới đây góp ý của người dân sẽ được ban biên tập tiếp thu tối đa. Thời gian góp ý bắt đầu từ 2/1/2013 và kéo dài trong 3 tháng. Người Việt Nam trên khắp thế giới đều được khuyến khích tham gia.
"Ý kiến của nhân dân phải được trân trọng lắng nghe, phản ánh đầy đủ, có nghiên cứu, tiếp thu, giải trình", ông Lý khẳng định.
Ảnh: N.H.
Theo ông Phan Trung Lý (đứng), không có gì cấm kỵ khi người dân góp ý về điều 4 Hiến pháp 1992. Ảnh: N.H.

Liên quan tới nội dung sửa đổi quan trọng của Hiến pháp về "chế độ chính trị", ông Phan Trung Lý cho hay, Đảng là lực lượng lãnh đạo Nhà nước và xã hội, vai trò của đảng rất quan trọng. Hiến pháp đã có một điều (điều 4) quy định về vai trò lãnh đạo của Đảng, lần này có một bổ sung quan trọng là quy định thêm trách nhiệm của Đảng.
"Đảng chịu trách nhiệm về sự lãnh đạo của mình với nhân dân và xã hội, chịu sự giám sát của xã hội. Nhân dân có quyền bày tỏ chính kiến, nguyện vọng của mình và tôi nghĩ không có gì phải cấm kỵ ở đây cả", ông Lý nói.
Theo ban biên tập, bản dự thảo sắp công bố có một số điều chỉnh cụ thể như thêm thiết chế Hội đồng Hiến pháp với nhiệm vụ như một cơ quan bảo hiến bên cạnh các thiết chế độc lập khác như Hội đồng bầu cử quốc gia và Kiểm toán Nhà nước. Dự thảo cũng chỉ quy định chung một điều về các thành phần kinh tế, nêu tên và vị trí của mỗi thành phần, chứ không quy định cứng đối với từng thành phần.
Ban biên tập cũng nói rõ, dự thảo sắp công bố "chỉ thể hiện một phương án đối với những vấn đề còn nhiều ý kiến khác nhau", thể hiện chính kiến của Ủy ban dự thảo
“Một phương án không có nghĩa là không đề cập các phương án khác, mà thực chất đã so sánh, đối chiếu với các phương án khác. Qua lấy ý kiến nhân dân, nếu đa số đồng ý với phương án Ủy ban chọn thì giữ lại, không thì phải nghiên cứu chỉnh sửa cho phù hợp", Trưởng ban biên tập Phan Trung Lý cho hay.
Vào đầu tháng 1, Ủy ban dự thảo sửa đổi Hiến pháp sẽ tổ chức hội nghị toàn quốc về triển khai lấy ý kiến người dân về dự thảo sửa đổi, được phát thanh, truyền hình trực tiếp trong một ngày.
8 nội dung sửa đổi được lấy ý kiến gồm Lời nói đầu của Hiến pháp; chế độ chính trị; quyền con người, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân; kinh tế, xã hội, văn hóa, giáo dục, khoa học, công nghệ và môi trường; bảo vệ Tổ quốc; bộ máy nhà nước; hiệu lực của Hiến pháp và quy trình sửa đổi Hiến pháp; kỹ thuật trình bày các quy định của Hiến pháp.
Khi bản dự thảo Hiến pháp sẽ được công bố đến toàn dân, Ủy ban dự thảo sửa đổi Hiến pháp sẽ có một bản thuyết minh về những vấn đề cần phải sửa đổi để người dân nắm rõ và đưa ra ý kiến của mình.
Nguyễn Hưng

http://www.baomoi.com/Home/XaHoi/vnexpress.net/Lay-y-kien-nguoi-dan-ve-8-noi-dung-sua-doi-Hien-phap/10085263.epi

xem thêm
 
31/12/2012

 

Đôi điều hỏi ông Phan Trung Lý, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Quốc hội, Trưởng ban biên tập Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992

Thái Hữu Tình

Điều 4 Hiến pháp vẫn quy định Đảng Cộng sản Việt Nam là lực lượng duy nhất được “lãnh đạo Nhà nước và xã hội”. Để khẳng định ý chí không thể lay chuyển ấy, các Tổng Bí thư và các quan chức về Tuyên giáo luôn tuyên bố Đảng Cộng sản Việt Namkhông chấp nhận đa nguyên đa đảng. Chủ tịch Nguyễn Minh Triết thì nói rất thực lòng “Bỏ Điều 4 là (Đảng) tự sát”! Trong thực tế những người phản đối Điều 4 (mà TS luật Cù Huy Hà Vũ là một tiêu biểu) quả nhiên đều bị trừng phạt nặng nề. Tất cả những điều ấy cho thấy ở nước ta việc phản đối Điều 4 là việc cấm kỵ.
Thế nhưng, thật sung sướng đến lạ tai, tại cuộc họp báo triển khai thực hiện việc lấy ý kiến nhân dân về dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 chiều 29/12, ông Phan Trung Lý khẳng định: “nhân dân có thể cho ý kiến đối với Điều 4 Hiến pháp như với tất cả các nội dung khác trong dự thảo, không có gì cấm kỵ cả”!
Thật là một làn gió mới! Nhưng vì những ấn tượng ngược chiều vốn có như đã nói trên,“làn gió mới” này vẫn còn ngập ngừng, chờ sự giải đáp một vài câu hỏi ở nơi ông Trưởng ban biên tập Dự thảo sửa đổi Hiến pháp:
1/ Được có ý kiến và không có gì cấm kỵ có nghĩa là có thể được phép tán thành hoặc không tán thành đối với Điều 4 (cũng như các Điều khác). Thế nhưng, trường hợp không tán thành sự lãnh đạo duy nhất của Đảng Cộng sản thì tất nhiên phải có sự lãnh đạo của một đảng khác nào đó thay thế (có thể chỉ là tạm thời từng nhiệm kỳ), và như thế tất nhiên phải có ít nhất một đảng khác, nghĩa là đa đảng? Vậy xin hỏi ông Phan Trung Lý có chấp nhận sự “tất nhiên” theo lô-gích không thể chối cãi ấy không?
2/ Bên cạnh câu nói hết sức cởi mở, tự do ấy (đến Điều 4 mà không có cấm kỵ gì kia mà), ông Phan Trung Lý có đưa ra hai nhân tố mang tính chất điều kiện của tự do là “những định hướng lớn, nguyên tắc cơ bản vẫn giữ nguyên” và “sẽ quyết định theo đa số”?
Xin được hỏi:
- Nếu ấn định trước là phải giữ nguyên những điều mà ông cho là “định hướng lớn”, là “nguyên tắc cơ bản” thì đó chính là những yếu tố cấm kỵ rồi, không thể nói “không có gì cấm kỵ” được.
- Điều ấn định có tính nguyên tắc ấy mâu thuẫn với tiêu chuẩn “đa số” mà ông nêu ra, vì nếu đa số yêu cầu thay đổi một “nguyên tắc cơ bản” đã cũ không còn thích hợp thì sao, sẽ theo đa số hay theo nguyên tắc cũ?
- Đến lượt tiêu chí “đa số” cũng là một yếu tố rất mập mờ. Đa số trong những ý kiến đóng góp, hay đa số trong ban soạn thảo, đa số trong Quốc hội hay đa số trong toàn dân? Mặt khác không phải bao giờ Chân lý cũng thuộc về đa số một cách “cơ giới”, có khi một ý kiến tiên tiến, chí lý lại xuất phát từ thiểu số mà đa số còn chưa nhận ra hoặc chưa có điều kiện tham gia biểu quyết, nhất là trong môi trường mà tự do ngôn luận còn nhiều hạn chế  như xứ ta?
Tóm lại, thưa ông Trưởng ban biên tập Dự thảo sửa đổi Hiến pháp Phan Trung Lý, lời tuyên bố “không cấm kỵ gì đối với Điều 4” quả là làn gió mới, nhưng còn chờ vài điều phải được giải đáp mới có thể thổi bay những nghi ngại vẫn tồn đọng bấy nay. 

30-12-2012
T. H. T.

 http://www.boxitvn.net/bai/44009
 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét