16 tháng 12 2012

Nhật triệu quyền Đại sứ TQ phản đối vụ xâm phạm & Chùm tin liên quan

Nhật triệu quyền Đại sứ TQ phản đối vụ xâm phạm

15/12/2012


Tàu hải giám Trung Quốc (Ảnh: AFP)
CÁC TIN LIÊN QUAN
Trung Quốc trình LHQ khiếu nại về Biển Hoa Đông
Trung Quốc đã chính thức trình các tài liệu chi tiết lên LHQ khẳng định tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh đối với khu vực trên Biển Hoa Đông.


TQ biện hộ vụ việc máy bay trên vùng trời Điếu Ngư
Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định máy bay nước này bay trên bầu trời quần đảo Điếu Ngư (Nhật Bản gọi là Senkaku) là "hoàn toàn bình thường."Theo thông báo của Bộ Ngoại giao Nhật Bản, Thứ trưởng Ngoại giao Chikao Kawai vừa triệu Quyền Đại sứ Trung Quốc Han Zhiqiang tới bộ này để phản đổi mạnh mẽ vụ máy bay Trung Quốc xâm phạm không phận Nhật Bản ngày 13/12 và bốn tàu hải giám Trung Quốc xâm phạm lãnh hải Nhật Bản sáng cùng ngày.

Thứ trưởng Kawai đã nêu quan điểm cơ bản của Nhật Bản về quần đảo Senkaku (Trung Quốc gọi là Điếu Ngư), nhấn mạnh ông không thể chấp nhận đòi hỏi chủ quyền của phía Trung Quốc đối với quần đảo này.

Ông Kawai yêu cầu Chính phủ Trung Quốc có biện pháp ngăn chặn các vụ việc tương tự tái phát và rút ngay các tàu hải giám khỏi vùng biển Nhật Bản.

[Máy bay Trung Quốc lần đầu vào Senkaku/Điếu Ngư]


Đáp lại, ông Han Zhiqiang đã nêu quan điểm của Chính phủ Trung Quốc khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Senkaku/Điếu Ngư và nói rằng ông không thể chấp nhận kháng nghị của phía Nhật Bản, nhưng sẽ báo cáo động thái này với Chính phủ Trung Quốc.

Ông này cũng nói rằng Trung Quốc không thay đổi chính sách giải quyết vấn đề một cách hòa bình thông qua đối thoại với Nhật Bản./.http://www.vietnamplus.vn/Home/Nhat-trieu-quyen-Dai-su-TQ-phan-doi-vu-xam-pham/201212/173883.vnplus


Chùm tin liên quan:
Nhật thực thi mọi biện pháp bảo vệ không phận (Tin tức).  - Mỹ quan ngại vụ Trung Quốc điều máy bay đến gần Senkaku/Điếu Ngư (TN). - Nhật Bản và Mỹ chuẩn bị tập trận tái chiếm đảo xa (TTXVN).

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét