31 tháng 1 2012

'Cảnh báo sóng ngầm sau vụ cưỡng chế ở Hải Phòng'

Thứ ba, 31/1/2012,

'Cảnh báo sóng ngầm 

sau vụ cưỡng chế ở Hải Phòng'

"Vụ Tiên Lãng phải chăng là lời cảnh báo về những con sóng ngầm trong lòng dân đã xuất hiện, nếu như vụ việc không được nhanh chóng giải quyết thấu tình đạt lý", luật sư Lê Đức Tiết viết trong nhật ký về chuyến giám sát tại Hải Phòng.


> Thanh tra vụ cưỡng chế đất ở Hải Phòng

Sau chuyến giám sát vụ cưỡng chế đất tại Tiên Lãng (Hải Phòng), luật sư Lê Đức Tiết Phó chủ nhiệm Hội đồng tư vấn Dân chủ và Pháp luật - Ủy ban trung ương MTTQ đã có bài viết gửi VnExpress.
Vụ cưỡng chế thu hồi đất xảy ra hôm 5/1/2011 tại xã Vinh Quang huyện Tiên Lãng thành phố Hải Phòng đã gây nhiều bức xúc trong nhân dân địa phương và nhiều vùng khác trong cả nước. Đã cận kề Tết, mặc dù vậy, Thường trực UBTW MTTQ vẫn cử Đoàn giám sát về tận địa phương để thăm hỏi dân, giúp ổn định tình hình và tìm hiểu ngọn nguồn, bản chất sự việc. Qua khảo sát bước đầu, thấy bộc lộ hai cách nhìn nhận sự việc hoàn toàn đối lập nhau gay gắt giữa cán bộ Đảng, chính quyền, cán bộ mặt trận xã, huyện, của cán bộ chính quyền tỉnh với nhân dân dịa phương.
Về mục đích thu hồi đất: Chủ tịch UBND huyện, chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện, Trưởng ban dân vận huyện ủy, chủ tịch UBND xã khẳng định mục đích thu hồi đất để xây dựng sân bay Tiên Lãng. Giám đốc Công an thành phố Hải phòng thì trả lời báo chí rằng phải thu hồi đất trước để sau này khi xây dựng sân bay, nhà nước không phải đền bù cho anh Vươn nhiều tỷ đồng nữa. Bí thư Đảng ủy đảng bộ xã khẳng định thu hồi đất để tiến hành lấn biển lần 2, lập khu dân cư mới (xã Vinh Quang). Chánh văn phòng UBND huyện thì trả lời phỏng vấn báo chí với lời lẽ cộc lốc: “Cứ thu hồi trước đã. Còn giao đất cho ai sẽ tính sau".
Người dân thì nói: Việc cưỡng chế thu hồi đầm tôm của nhà anh Đoàn Văn Vươn chưa xong đã có người vào tiếp quản rồi. Đất chưa thu hồi nhưng đã được chia lô để bán rồi. Cả khu vực đầm nuôi trồng thủy sản của nhiều hộ dân đang đứng trước nguy cơ bị thu hồi để chia cho những người có chức có quyền.
Ngôi nhà bị phá của gia đình ông Đoàn Văn Vươn. Ảnh: Nguyễn Hưng.
Về đánh giá nhân thân và hành vi của Đoàn Văn Vươn, người bị cưỡng chế: Trưởng ban dân vận Huyện ủy nhận xét rằng Đoàn Văn Vươn là người ngông cuồng, mất hết nhân tính. Trong quá trình khai thác nguồn lợi, Vươn chưa đóng góp gì nhiều cho xã. Bí thư Đảng ủy xã còn nói rằng anh Vươn là dân “ngụ cư”, không có hộ khẩu tại địa phương nên xã không có nhiệm vụ.
Người dân nói: "Trước đây, vào mùa mưa bão, nhân dân sống trong nỗi lo sợ nơm nớp. Khi có tin bão đến, cả làng, cả xóm dắt díu nhau đi tránh bão. Từ khi có con đập dài gần hai cây số do bố con anh Vươn đắp lên thì cảnh khổ ấy không còn nữa. Đầm tôm hình thành. Dân trong xã có thêm công ăn việc làm. Anh Vươn là người có học, có bằng kỹ sư lâm nghiệp nên đã làm được việc mà trước đây đoàn thanh niên xung phong không làm được. Anh Vươn không phải là người địa phương. Nhưng cả làng biết ơn anh ấy. Con đập, rừng cây chắn sóng, đầm tôm không phải từ trên trời rơi xuống. Bố con anh Vươn đã đánh bạc với trời đất hàng chục năm. Con nhỏ, cháu nhỏ của anh đã bị chết đuối trong đầm. Anh Vươn đang nợ nần nhiều tỷ đồng. Mới thu hoạch được chút đỉnh thì chính quyền thu hồi. Thật thương cho số phận của gia đình anh ấy".
Về lệnh cưỡng chế của chính quyền: Chủ tịch huyện, Chủ tịch UBMT huyện, Trưởng ban dân vận Huyện ủy, Bí thư Đảng ủy xã, Chủ tịch xã cho rằng Vươn là kẻ phạm tội, đã dùng vũ khí chống lại người thi hành công vụ nên phải được xử lý thật nghiêm để răn đe. Lãnh đạo Công an thành phố cho rằng việc huy động công an, lực lượng biên phòng, lực lượng quân sự huyện để trấn áp sự chống đối là một kế hoạch hợp đồng tác chiến hay, hoàn hảo. Ông Phó chủ tịch thành phố khẳng định việc phá nhà anh Vươn là do dân vào phá vì họ quá bất bình với hành vi của những người dùng vũ lực chống lại chính quyền.
Khi tiếp xúc, các đại diện của chính quyền, đảng và mặt trận xã đã trấn an với Đoàn giám sát rằng: “Quý vị yên tâm. Tình hình đã trở lại yên tĩnh”. Quả thật, thoáng nhìn bên ngoài thì thấy không nhộn nhịp, tất bật như thành phố nhưng không khí tết miền quê cũng đã đến với mọi người. Nhưng khi vào nhà thăm hỏi, nói chuyện thì thấy thái độ bất bình, không tán thành của người dân đối với chính quyền rất rõ, thậm chí với những lời lẽ khá gay gắt.
Họ nói: “Chính quyền huy động máy ủi vào phá nhà anh Vươn, nhưng Phó chủ tịch thành phố khẳng định là dân phá. Chính quyền đã làm sai còn đổ vạ cho dân”. Phải chăng đây là lời cảnh báo về những con sóng ngầm của những cơn bão tố trong lòng dân đã xuất hiện, nếu như vụ việc không được nhanh chóng giải quyết một cách thấu tình đạt lý.
Luật sư Tiết (tóc bạc) trò chuyện với bà Thương, bà Hiền (vợ và em dâu ông Đoàn Văn Vươn) trong chuyến giám sát. Ảnh: Nguyễn Hưng.
Đã 28, 29 tết, Đoàn không thể kéo dài thêm thời gian tìm hiểu. Trên đường trở về, tôi miên man suy nghĩ tại sao cùng một sự việc mà có hai cách nhận xét, đánh giá khác nhau như nước với lửa đến vậy. Việc phân tích đúng sai các chủ trương, quyết định và hành vi của vụ việc này không có gì khó lắm. Điều làm tôi suy nghĩ nhiều nhất là nguyên nhân do đâu mà phát sinh những cách đánh giá mâu thuẫn giữa những người cầm cân nẩy mực với người dân chịu sự quản lý?
Sống có pháp luật và hành động theo pháp luật là nguyên tắc cơ bản của Nhà nước pháp quyền. Trong vụ việc này các cơ quan hành pháp và tư pháp ở địa phương đã không tuân theo nguyên tắc này nên đã có những quyết định hành chính, bản án không có cơ sở pháp lý làm căn cứ.
Nguyễn Trãi đã viết trong bài Bình Ngô đại cáo rằng: “Việc nhân nghĩa cốt ở yên dân. Quân điếu phạt trước lo trừ bạo”. Nếu các cấp chính quyền địa phương Tiên Lãng ngẫm nghĩ sâu sắc câu nói của Nguyễn Trãi đã viết cách đây 500 năm thì họ sẽ không đưa ra những cách làm cho lòng dân không yên, họ không điều động lực lượng vũ trang để cưỡng chế dân như vậy. Đẩy dân đến bước đường cùng để họ dùng vũ lực chống lại chính quyền là một thất bại của công tác dân vận. Không thể đỗ lỗi cho dân, không thể biện minh bằng bất cứ lý do gì.
Sự phân biệt dân ngụ cư với dân chính cư đã bị cách mạng chôn vùi cùng với chế độ phong kiến thực dân cách đây hơn 65 năm. Nay, qua lời phát biểu của Bí thư xã Vinh Quang, tư tưởng và hành vi vi phạm nhân quyền này đã hồi sinh trở lại không những dưới dạng là ý thức mà còn kèm theo cả hành vi cụ thể nữa. Thật khó thay cho công cuộc đấu tranh gạt bỏ những quan điểm, hành vi đã lỗi thời.
Còn có khá nhiều cách nhìn nhận và đánh giá khác nhau giữa chính quyền và người dân đối với vụ việc. Nhưng những điểm trên đây là những điểm chính. Việc đánh giá đúng sai và cách xử lý cụ thể đối với những ai có hành vi sai trái đều thuộc thẩm quyền của các cơ quan chức năng. Với cương vị là “Người đại diện cho dân thực hiện giám sát việc tuân thủ pháp luật của cơ quan, viên chức và công dân”, Mặt trận tổ quốc sẽ ủng hộ những việc làm đúng và sẽ phản biện lại những quyết định không đúng pháp luật, nếu có".
Luật sư Lê Đức Tiết
http://vnexpress.net/gl/xa-hoi/2012/01/canh-bao-song-ngam-sau-vu-cuong-che-o-hai-phong/
đọc thêm:
Đừng diễn trò nữa  —  (Nguyễn Thông)“Thời này không phải năm Gia Tĩnh triều Minh mà sai nha có thể phá sạch sành sanh nhà cửa tài sản lương dân một cách dễ dàng không để lại tăm tia dấu vết. Chuyện rõ rồi, tôi chả bàn, chỉ xin lưu ý: Hiện đang có xu hướng đổ thừa cho bọn côn đồ, giang hồ đất cảng phá nhà ông Vươn”.  – PHƯƠNG HÀ: XIN ĐỪNG DÙNG DAO MỔ GÀ ĐỂ GIẾT TRÂU (Quê choa).  – Luật sư Lê Đức Tiết: ‘Cảnh báo sóng ngầm sau vụ cưỡng chế ở Hải Phòng’ (VNE).  - Nhìn từ Tiên Lãng: Hiểu đúng và tuân thủ nghiêm pháp luật về đất đai (ĐĐK).   - Vụ nổ súng ở Tiên Lãng: Luật sư chưa tiếp cận hồ sơ vụ việc (ĐV).  - Mặt trận đã chủ động trong giám sát khiếu kiện vượt cấp (ĐĐK).

Thư gửi ngài Trương Tấn Sang – Chủ tịch nước CHXHCN VN

Thư gửi ngài Trương Tấn Sang – Chủ tịch nước CHXHCN VN

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆTNAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
Quận 9, ngày 29 tháng 01 năm 2012
            Kính gửi:              NGÀI TRƯƠNG TẤN SANG
                                                            CHỦ TỊCH NƯỚC CỘNG HÒA XHCNVN
ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI
ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI TP HỒ CHÍ MINH

Tên tôi là :   Nguyễn Xuân Ngữ – 69 tuổi, CBHT, Cựu CB, GĐ liệt sĩ.
Chủ quyền nhà, đất số 166/6 ấp Mỹ Thành, P.Long Thạnh Mỹ, quận 9, TPHCM
CMND số:   023030668 CA TPHCM cấp ngày 13/09/2004
Hiện bị chính quyền Q9 đuổi ra khỏi nhà và đất trên, ép phải đến ở khu nhà trọ Phòng C9, số nhà 41, đường Tăng Nhơn Phú, P. Phước Long B, Q9.
Điện thoại:                       0913777040
Thưa Ngài Trương Tấn Sang, Chủ tịch nước Cộng hòa XHCNVN !
Nhân dịp bước sang năm mới, tôi xin được phép gửi đến Ngài cùng gia quyến lời kính chúc sức khỏe. Với tình cảm của một cựu chiến binh, CB hưu trí, tôi tin vào sự lãnh đạo anh minh, sáng suốt của Ngài cùng các vị Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, nhất định đưa non sông đất nước Việt Nam rạng rỡ hơn, vẻ vang hơn và thịnh vượng hơn.
Tôi cũng như triệu triệu người dân trong , ngoài Nước càng tin tưởng hơn những lời phát biểu đầy ấn tượng của Ngài khi Ngài nhận trọng trách trước Đảng và Nhân dân cả nước.
Thưa Ngài Chủ tịch nước!
Tôi ý thức được: Chủ tịch là người lãnh đạo đứng đầu đất nước, nên bận “ trăm công ngàn việc ”. Việc trong nước, việc đối ngoại Quốc tế, thời gian đối với Ngài là cực kỳ quý hiếm.
Với niềm tin tưởng sâu sắc vào ý tưởng chỉ đạo đầy dũng khí, là: giải quyết nạn tham nhũng hiện nay. Nên tôi làm đơn này kính mong Ngài Chủ tịch nước – Đại biểu Quốc Hội, Đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM biết đến và cứu xét cho nỗi oan ức của gia đình tôi.
Sau khi nghỉ hưu, tôi có mua một thửa đất diện tích 3.601m2 tại ấp Mỹ Thành, phường Long Thạnh Mỹ, Q.9 vào năm 1998. Trước khi mua thửa đất này, tôi có tìm hiểu, được chính quyền địa phương cho biết khu vực này không nằm vào dự án quy hoạch nào, nên đã chấp thuận cho tôi làm thủ tục chuyển nhượng đất theo quy định của pháp luật.
Tiếp theo đó, chính quyền quận 9 (CQQ9) đã cấp cho tôi giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất (sổ đỏ) mà tôi đứng tên, số: N 234561, đã cấp cho tôi số nhà 166/6 ấp Mỹ Thành, P.Long Thạnh Mỹ, Q.9.
Tháng 5/2003, UBQ9 cho tổ dân phố đến báo nói miệng ( không có văn bản): nhà đất của tôi nằm vào quy hoạch Khu công nghệ cao (CNC) phải bị thu hồi, và chính quyền Q9 ( CQQ9 ) cho người đến kiểm kê tài sản nhà tôi.
Sau khi kiểm kê tôi mới biết và có khiếu nại, nhưng chính quyền Q9 và TP không giải quyết …
CT.UBQ.9 dùng quyết định số 3788/QĐ-UB thu hồi đất của phường Long Bình (phường khác) kiểm kê nhà, đất, tài sản của gia đình tôi với ý đồ để chiếm đoạt .
Việc tráo trở này như trong bài Báo Phụ nữ ngày 04 -9-2008 đã viết:
 “MẬP MỜ ĐỀN BÙ GIẢI TOẢ”
Sau khi kiểm kê, CQQ9 nói: tôi nhận cho một gia đình người dân nào đó (2 vợ chồng + 1 đứa con) vào ở lâu dài trong trang trại của tôi. Tôi không chấp nhận !
Sang 2004, CQQ9 nói tôi phải nộp sổ đỏ (GCNQSDĐ) để kiểm tra tính pháp lý trước khi tính bồi thường, từ đó đến nay không trả tôi; hành vi này của CTUBQ9 là bội tín, lừa đảo để lấy sổ đỏ của tôi.
Thế là đẩy gia đình tôi lâm vào cảnh “quy hoạch treo”. Như vậy:
         – Đất và nhà, trang trại của tôi. Tôi là chủ quyền sử dụng hợp pháp.
         – Tôi và chính quyền Q9 không có quan hệ: mua bán, xin cho, biếu tặng, sang nhượng trưng mua, trưng thu…
         – Từ năm 2003 đến nay ( 01/2012) chưa có một văn bản hợp pháp nào khẳng định nhà và đất của tôi nằm vào diện tích đất quy hoạch khu CNC, hay phải bị thu hồi…
Vậy mà ngày 20 và 21/5/2009 CQQ9 kéo 3- 400 CBCC, có tới trên 100 công an đủ sắc phục bộ đội, xe ủi, xe xúc, xe chở tù, xe cứu hỏa, xe cứu thương rầm rộ kéo đến và bổ vây xung quanh như một một trận đánh cực kỳ lớn; tàn phá nhà cửa, hủy diệt toàn bộ khu nhà vừơn sinh thái của tôi.
Cuối năm 2010, sau khi UBNDTPHCM nhận được đơn tôi tố cáo và đề nghi khởi tố vụ án hình sự một số cán bộ Q9, do Cơ quan CSĐT TPKT&CV chuyển đến. CTUBTP vội vã ra văn bản số 227/UBND-PCNC để chạy tội cho nhóm cơ hội Q9 với những lời lẽ xảo trá, bịp bợm gửi khắp các Cơ quan TW Đảng , Nhà nước và Quốc Hội . ( xem nơi gửi ở CV227) . Đặc biệt tôi có cảm nhận là :
Tại sao ông Lê Hoàng Quân CTUBND một TP lớn năng động , trung tâm của nhiều trung tâm… , lại ngoan ngoãn chấp hành sự điều khiển của phó CTUBQ9 phụ trách mảng nhà đất là ông Nguyễn Văn Thành : Bằng chứng là : Ông Lê Hoàng Quân cũng nhai lại lời vu khống hèn hạ, ti tiện của ông phó CTUBQ9 Thành đã trắng trợn nêu trong QĐ 13/QĐ cưỡng chế vô pháp luật là: Điều 1: Nay áp dụng biện pháp cưỡng chế hành chính đối với hộ ông Nguyễn Xuân Ngữ … về việc không nghiêm túc thi hành QĐ số 2666/QĐ-UB …”
Thì CTUBTPHCM cũng phải viết theo ý của ông phó CTUB quận 9 :
“Uỷ ban nhân dân thành phố kết luận như sau:
Nhà, đất của hộ Ông tại phường Long Thạnh Mỹ, quận 9 thuộc khu vực Uỷ ban nhân dân thành phố thu hồi …theo quyết định 2666/QĐ-UB ngày 27 tháng 6 năm 2002 …” (dòng 4, 5, 6, 7 dưới lên, Tr5)
…“….Do Ông không chấp hành bàn giao mặt bằng theo quy định nên Chủ tịch uỷ ban nhân dân quận 9 tổ chức cưỡng chế thu hồi đất …” (dòng thứ 5, 8, 9 dưới lên, Tr2)
QĐ 2666 là quyết định gì ? Cơ quan Nhà nước nào tống đạt gửi QĐ2666 đến nhà tôi? Không gửi đến nhà tôi làm sao tôi biết trong QĐ2666 viết gì… ? Có câu chữ nào liên quan đến nhà tôi không ? Việc này rõ ràng Ông Lê Hoàng Quân phát ngôn hồ đồ, cẩu thả, mang tính cửa quyền “không chấp hành bàn giao”. Tại sao ? Cơ sở pháp lý nào UBQ9 và UBTPHCM lại bắt tôi phải giao nhà và đất hợp pháp của tôi cho một bọn đã từng ăn hối lộ ? ( Xem Bài Báo “ Quan chức quận 9 nhận hơn 1 tỷ đồng , tiền “Bôi trơn” )
Ông CTUBNDTPHCM không biết Luật hay cố tình bất tuân theo pháp luật ? Bởi vì LĐĐ2003 đã có quy định rất rõ ràng cụ thể, nhưng CTUBNDTP có thực hiện không ?
1/- Có công khai công bố bản đồ quy hoạch chi tiết 1/2000 và 1/500 khu CNC đã được cơ quan chức năng thẩm định và cấp có thẩm quyền phê duyệt không ?
2/- Có tống đạt đến gia đình tôi quyết định thu hồi đất theo quy định của pháp luật.( Kể cả LĐĐ 1993; sđbs) 1998, 2001( Điều 21, Điều 26 ) và LĐĐ2003 đã có hiệu lực thi hànhcác nay 9 năm ?.
3/- Chủ tịch UBND TPHCM nói thu hồi đất nhà tôi theo QĐ 2666 là hành vi vu khống ( vi phạm Điều 122 và Điều 174 Bộ luật Hình sự ), có thể Nhà nước sẽ khởi tố vụ án đối với ông Lê Hoàng Quân …(nội dung vụ việc như: Bản trình bày những hành vi phạm pháp luật của Q9 )
Chín năm qua (2003–2011) theo trình tự, phân cấp thẩm quyền giải quyết tôi đã tốn hàng trăm ký giấy để viết đơn gửi từ cấp quận 9, gửi CTUBNDTP, nhưng CTUBQ9 và CTUBTP đều cho chìm trong im lặng!
Theo quy định tại Điều 69 Luật KN, TC tôi đành phải gửi đơn lên các cơ quan có thẩm quyền của Chính phủ, gửi đơn đến Thủ tướng Chính Phủ, đến Quốc Hội, đến cơ quan hữu quan của TW Đảng và Nhà nước, các Báo, Đài. Các cơ quan Trung ương đã chuyển đơn và yêu cầu Chủ tịch UBND TP giải quyết khiếu nại của tôi.
Nhất là Văn phòng Chủ tịch nước, hai văn bản của Văn phòng Chính phủ truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng “ giao Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh chỉ đạo kiểm tra nội dung khiếu nại của ông Nguyễn Xuân Ngữ, có biện pháp giải quyết theo quy định của pháp luật ; báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ ” … “ Văn phòng Chính phủ đề nghị đồng chí Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phô Hồ Chí Minh báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả giải quyết khiếu nại của ông Ngữ trước ngày 15/10/2010.” (văn bản số 4642/VPCP-KNTN ngày 06/07/2010 và văn bản số 6687/VPCP-KNTN ngày 21/09/2010,) Cùng các phiếu chuyển, công văn của nhiều đại biểu Quốc hội
Nhưng Ông Lê Hoàng Quân không những làm ngơ mà còn cho ra công văn 9928 (xin gửi kèm) đồng lõa, chấp thuận cho nhóm lợi ích Q9 tàn phá nhà cửa, hủy diệt trang trại, cưỡng đoạt tài sản của tôi kể cả hai con gấu ngựa tôi nuôi hợp pháp! (Xin gửi kèm) CV 9928 còn làm cho bà cụ tên là Của 70 tuổi gần nhà tôi chết đột tử do uất ức vì “cưỡng chế ”
Sau vụ chính quyền Q9 tàn phá tài sản nhà tôi ngày 20+21/5/2009, nhóm cơ hội Q9, giả nhân giả nghĩa mời tôi đến tiếp xúc.
Ngày 09/08/2009, Phan Nguyễn Như Khuê Bí thư quận uỷ quận 9 mời tôi họp, ông ta giả nhân giả nghĩa, ăn năn làm như ân hận hối tiếc. Trước khi kết thúc buổi họp ông Khuê miệng nói xoen xoét:
“Thứ nhất: Lãnh đạo quận chúng tôi rất trân trọng gia đình Ông Ngữ đã sớm tham gia CM và có nhiều công lao đóng góp cho hai cuộc kháng chiến…”
“Thứ hai : Lãnh đạo quận cũng rất trân trọng Ông Ngữ đã có nhiều năm tham gia chiến đấu tại chiến trường Miền Nam trong thời kỳ chống Mỹ, nay luôn chấp hành mọi chính sách của Đảng và Nhà nước, sẵn sàng hợp tác với địa phương trong việc phát triển kinh tế…”.
Ông bí thư quận ủy Khuê thừa nhận:
Lãnh đạo quận có sơ sót là thiếu kiểm tra, tin vào việc chắp bút của các Ban, Ngành tham mưu cho Lãnh đạo Quận, viết văn bản báo cáo không coi lại kỹ nên để xảy ra sự việc đáng tiếc: Ông Ngữ là người không có tội, lại bị cho là có tội…!? Tôi sẽ chỉ đạo cho UBND quận tiếp tục mời Ông để làm rõ từng vấn đề ” ….Nhưng đến nay đã 4 năm, càng thấy rõ bộ mặt giả tạo.
Trước những hành vi cố tình coi thường pháp luật của chính quyền Q9 và của CTUBTPHCM, tôi gửi đơn tố cáo và đề nghị khởi tố vụ án hình sự đến cơ quan CSĐT Bộ Công an. Khi cơ quan Điều tra bộ Công an chuyển vụ việc tôi tố cáo đến UBNDTP…CTUBNDTP đã không xem xét, giải quyết và ngăn chặn ( vi phạm Điều 23, Điều 99 Luật KN,TC ), mà còn vội vã ra văn bản 227/UBND-PCNC ngày 19/01/2011 để chạy tội, chạy án cho nhóm lợi ích quận 9. Đồng thời cũng là thúc đẩy quận 9 trả thù gia đình tôi.
Ngày 21/6/ 2011, CTUBQ9 dùng tới 4 xe máy xúc, 2 xe máy ủi, ô tô Ben, công an, viên chức Q9 và gần như toàn bộ công an P.Long Thạnh Mỹ mở đợt trả thù: tổng hủy diệt san bằng trang trại của tôi. Đồ dùng sinh hoạt xoong, nồi, thìa, muỗng, bát chén, dao, thớt, bàn ghế, nhà cửa, áo quần, chăn, màn. Lãnh đạo Q9 lệnh cho hai xe ủi, ồ ạt ủi hết xuống hồ nước, và san phẳng hồ bê tông mà Q9 đã tính giá 1 tỷ 045 triệu đồng bồi thường cho tôi năm 2007 tôi chưa chấp nhận, vì chưa có một văn bản hợp pháp nào khẳng định đất của tôi là đối tượng phải bị thu hồi. Nay trang trại của tôi không còn một dấu tích…chỉ là một bãi cát.
CTUBQ9 đang cắm cọc thành từng ô, từng lô…? (có băng ghi hình)
CTUBNDTP luôn luôn giáo huấn cho người dân: Học tập tấm gương đạo đức Bác Hồ. Bác Hồ đã dạy:
“ Đồng bào có oan ức mới khiếu nại, hoặc vì chưa hiểu rõ chính sách của Đảng và Chính phủ mà khiếu nại. Ta phải giải quyết nhanh tốt, thì đồng bào mới thấy rõ Đảng và Chính phủ quan tâm, lo lắng đến quyền lợi của họ…”
“ Một là, người ta kêu về những cái mà bản thân bị thiệt thòi…Trách nhiệm của những người ở cơ quan Nhà nước…người ở cương vị lãnh đạo phải giải quyết những điều người ta kêu với chúng ta…những người bị thiệt thòi, những người có những điều uất ức trong lòng.”
Thưa Ngài Trương Tấn Sang, Chủ tịch Nước CHXHCN Việt Nam!
Hiện nay chính quyền quận 9 đuổi bố con tôi ra khỏi nhà đất hợp pháp của tôi, san bằng toàn bộ trang trại gây thiệt hại rất lớn đối với gia đình tôi.( có thể thiệt hại tới 60 đến 70 tỷ đồng )
Vật chất của gia đình tôi đã bị thiệt hại, nhưng nguy hiểm nhất đối với tôi: Từ sau cuộc tàn phá tháng 5/2009 đến nay, kẻ mặt người dạ khuyển nào đó đã 4 lần gây tai nạn giao thông làm tôi phải vào viện cấp cứu. Lần mới đây là ngày 01/9/2011 kẻ xấu đã gây tai nạn rất nghiêm trọng, tôi may được người đi đường đưa vào bệnh viện Quân dân Miền Đông cấp cứu đến 5-6 giờ tối tôi tỉnh mới biết là mình đang nằm trong BV.
Những ngày Tết này bố con tôi bị đuổi dồn đến khu nhà trọ, để chúng chiếm đất.
Khu nhà trọ này, xây dựng từng phòng nhỏ cho các cháu sinh viên ở tỉnh lên TP học thuê ở trọ, mỗi phòng đủ cho 2-3 người ở, diện tích chật hẹp, phòng duy nhất một cửa ra vào. Nhà trệt, mái tôn, xây dựng sát bên các nhà máy hóa chất. Lãnh đạo Q9 dồn 6-7 người đến ở một căn, như nhốt heo, nhốt lợn: Với nắng nóng mùa khô Sài Gòn… Vậy mà ông bí thư Khuê còn chỉ đạo cho cắt điện, nước. Không biết trên đất nước Việt nam này có ông bí thư quận, huyện nào vô nhân đạo, tàn nhẫn như bí thư quận ủy Q9 – TPHCM , ông Phan Nguyễn Như Khuê nữa không? (xem bài báo :“ Khu tạm cư 2 không ”)
Thưa Ngài Chủ tịch nước CHXHCNVN!
Tôi kính mong Chủ tịch nước cứu xét giúp gia đình tôi. Chủ tịch nước chỉ đạo cho cơ quan chức năng kiểm tra, xác minh vụ việc này, chỉ đạo CTUBNDTPHCM và CTUBQ9:
- Bằng những văn bản hợp pháp chứng minh nhà và đất của tôi nằm vào dự án CNC, là đất nằm trong đối tượng phải bị thu hồi.
- Buộc CTUBQ9 ngừng ngay mọi hành vi triển khai bất kỳ động thái nào trong khuôn viên đất của tôi, chờ khi nào giải quyết làm rõ đúng, sai
- Buộc CTUBQ9 phải ban hành quyết định giao trả lại đất và những tài sản đã chiếm đoạt của tôi, kể cả hai con gấu ngựa.
Kính mong Chủ tịch nước có thể cho chuyển vụ, việc này đến cơ quan thực thi bảo vệ pháp luật để sớm giải quyết cho gia đình tôi bớt phần khó khăn, vì thiệt hại 8-9 năm qua.
Tôi cầu mong được Chủ tịch nước quan tâm cứu xét cho nỗi oan ức của gia đình tôi và tôi cũng mong được biết lời chỉ giáo và phán quyết của Chủ tịch Nước !
Trân trọng cảm ơn!
Kính thư
Người viết
Nạn nhân của bọn tham nhũng
Nguyễn Xuân Ngữ

http://doanvanvuon.wordpress.com/2012/01/31/th%C6%B0-g%E1%BB%ADi-ngai-tr%C6%B0%C6%A1ng-t%E1%BA%A5n-sang-ch%E1%BB%A7-t%E1%BB%8Bch-n%C6%B0%E1%BB%9Bc-chxhcn-vn/

Có phát huy dân chủ thì đất nước mới có được các trí thức lớn
Nhà sử học Dương Trung Quốc.


Nhà sử học Dương Trung Quốc - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Khoa học lịch sử Việt Nam:
Có phát huy dân chủ thì đất nước mới có được các trí thức lớn
10:33:00 31/01/2012
"Nếu chính thể chưa thực sự tin và trọng dụng các nhà trí thức thuộc quyền của mình mà chỉ sai khiến họ thì thật khó có trí thức lớn... Vì vậy, chỉ có phát huy dân chủ thì đất nước mới có được các trí thức lớn. Không chỉ có trí thức lớn trong nước mà còn có trí thức lớn Việt kiều" - Nhà sử học Dương Trung Quốc nêu ý kiến.

Sau khi Báo CAND đăng 4 kỳ phóng sự tư liệu “Những trí thức theo Bác Hồ về nước đi kháng chiến”, chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn nhà sử học Dương Trung Quốc - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Khoa học lịch sử Việt Nam về đề tài này.
- Thưa ông, giai đoạn từ 1946-1954, theo tiếng gọi thiêng liêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đã có khoảng 30 trí thức Việt Nam ở nước ngoài từ bỏ cuộc sống đầy đủ, về nước góp phần tham gia cuộc kháng chiến thần thánh chống thực dân Pháp.
Trong số những người về nước có nhiều trí thức lớn như Giáo sư Trần Đại Nghĩa, Giáo sư Trần Hữu Tước, kỹ sư Võ Quý Huân, kỹ sư Võ Đình Quỳnh và Giáo sư Đặng Văn Ngữ, Giáo sư Trần Đức Thảo, Giáo sư Lê Văn Thiêm, kỹ sư Lê Viết Hường sau này có người trở thành Anh hùng Lao động, Thứ trưởng, Bộ trưởng. Đồng thời những nhà trí thức lớn trong nước cùng “lên non theo kháng chiến” như Cụ Bùi Bằng Đoàn (Trưởng ban Thường trực Quốc hội), Cụ Phan Kế Toại (Bộ trưởng Bộ Nội vụ), Giáo sư Nguyễn Văn Huyên (Bộ trưởng Bộ Giáo dục), Giáo sư Nguyễn Mạnh Tường (Phó Hiệu trưởng ĐHSP)…
Nhân dịp đầu Xuân Nhâm Thìn, là Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Khoa học lịch sử Việt Nam, ông có thể nói rõ thêm về bài học lịch sử của sự kiện trên?
- Nhà sử học Dương Trung Quốc: Dù không thể liệt kê hết mọi tên tuổi, nhưng các bạn không thể không nêu tên các nhà trí thức lớn đã theo Bác Hồ cứu nước. Đó là Cụ Huỳnh Thúc Kháng, một vị Đại nho cùng thời với những Phan Bội Châu, Phan Châu Trinh... là bạn đồng khóa, đỗ phó bảng cùng thân phụ Bác Hồ (Cụ Nguyễn Sinh Sắc). Trong thời điểm diễn ra cao trào Xôviết Nghệ Tĩnh (1930-1931), trên tờ báo Tiếng Dân của mình, Cụ Huỳnh từng viết những bài bày tỏ sự không tán thành với đường lối của những người Cộng sản. Bởi thế, buổi đầu, Cụ có ý từ chối tham chính, nhưng nhờ cách vận động chân tình và thực tiễn cách mạng, Cụ đã nhận lời cộng tác và được Bác gửi gắm trọng trách quan trọng bậc nhất vào buổi "dựng nước" là Bộ trưởng Bộ Nội vụ (mà trước đó đồng chí Võ Nguyên Giáp đảm nhiệm). Khi Bác sang thăm Pháp, Người đã giao phó toàn quyền cương vị cao nhất của Chính phủ ở trong nước cho Cụ. Bác chỉ căn dặn cần thực hiện tốt nguyên tắc "Dĩ bất biến, ứng vạn biến". Có lẽ đây là trường hợp hi hữu trong lịch sử thế giới: Vị Chủ tịch nước ra nước ngoài để vận động hoà bình với nước Pháp trong thời gian tới hơn 4 tháng giữa lúc nhà nước còn rất non trẻ, nhiều nguy cơ thù trong giặc ngoài. Có thể nói, Cụ Huỳnh đã hoàn thành trọng trách một cách rất hiệu quả bằng uy tín của mình và sự cộng tác của các thành viên Chính phủ.
Cụ Huỳnh tận tụy, cống hiến cho đến hơi thở cuối cùng. Cụ qua đời khi đang thực hiện chuyến đi thanh tra ở miền Trung. Trước khi qua đời, Cụ còn để lại những "lời vĩnh quyết" rất sâu sắc, đặt niềm tin tuyệt đối vào Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Một nhân vật nữa phải nhắc đến là Cụ Nguyễn Văn Tố, một học giả tên tuổi có danh vọng và uy tín xã hội, với cương vị là Hội trưởng Hội Truyền bá quốc ngữ. Cụ tham gia làm Bộ trưởng Cứu tế trong Chính phủ lâm thời (8/1945) rồi được bầu làm Trưởng ban Thường trực (Chủ tịch) Quốc hội tại kỳ họp đầu tiên (2/3/1946). Cụ là liệt sĩ đầu tiên có cương vị cao nhất, hàm Bộ trưởng không bộ trong bộ máy Nhà nước, vào thời điểm hy sinh (10/1947).
Cũng cần lưu ý rằng, vào thời điểm nước nhà mới độc lập, chúng ta có đội ngũ các nhà cách mạng được đào tạo trong thực tiễn đấu tranh, nhưng chưa có đội ngũ trí thức được chế độ mới đào tạo, tất cả đều là "trí thức cũ", do nền giáo dục cũ (thuộc địa hay chính quốc) đào tạo, số đông xuất thân từ tầng lớp trên và có được vị trí xã hội cả danh vọng lẫn sự sung túc. Do vậy, sự hi sinh của đội ngũ trí thức lớn khi đó là vô cùng to lớn và sức hút của họ đối với đội ngũ trí thức trong nước đi theo cách mạng cũng vô cùng to lớn. Sức hút ấy trước hết từ lá cờ tụ nghĩa của niềm khát khao yêu nước, sự nghiệp giành độc lập dân tộc, lòng tự hào của người dân Việt Nam. Nhưng sức hấp dẫn ấy còn được nhân lên bởi chính hình tượng tiêu biểu của vị lãnh tụ của cuộc cách mạng: một Nguyễn Ái Quốc được biết đến từ lâu như một tấm gương kiên cường trước cường quyền và một Hồ Chí Minh gương mẫu là một nhà lãnh đạo anh minh mà hạt nhân tư tưởng là tinh thần đại đoàn kết.
Có nhiều cách phân tích nhìn nhận, nhưng theo tôi, đó là lòng tin vào những phẩm chất tốt đẹp của mỗi con người mà trước hết là lòng yêu nước ở mỗi con người Việt Nam. "Chúng tôi theo Cụ Hồ, trước hết là vì Cụ Hồ tin ở trí thức chúng tôi". Ý tứ này ta thấy rất rõ khi đọc hồi ức của các trí thức lớn đã gắn bó với cách mạng.
Nhìn lại những gì đã qua, những cái làm tổn hại đến sự cống hiến của giới trí thức đối với cách mạng chủ yếu do tác động của quan niệm xơ cứng khi vận dụng nguyên lý "đấu tranh giai cấp" làm thui chột tinh thần dân tộc vốn là truyền thống của nhân dân ta. Vì thế, tôi cũng cho rằng quan điểm "nhân tài" của Hồ Chí Minh không chỉ hướng tới những người có tài năng lớn, những trí thức lớn mà "nhân tài" là cái tài trong mỗi con người kể từ những người dân bình thường. Biết phát hiện, biết khai thác, biết tổ chức sẽ tạo nên sức mạnh to lớn cho cách mạng. Hiểu như thế mới thấy được chiều sâu và sức mạnh của tư tưởng sử dụng nhân tài của Bác.
- Nguyễn Trãi khẳng định nước ta “Hào kiệt đời nào cũng có”, nhưng cũng chính Nguyễn Trãi lại nói: “Nhân tài như lá mùa thu”. Như vậy, chúng ta có thể thấy Việt Nam thời đại nào cũng có người giỏi, nhưng nhân tài thật sự phải chăng còn hiếm? Với người tài thường hay có tật. Nhất là ở người trí thức như một số người quan niệm thường hay có “cái cục bướng”, hay nói những điều “trái tai”. Mà thực tiễn lịch sử cho thấy, một số điều “trái tai” ấy lại thường là tầm nhìn vượt thời gian, đi trước thời đại.
Tại lễ tưởng niệm một nhà trí thức lớn, ông từng phát biểu: Ngày hôm nay, trong cuộc đấu tranh không kém phần thử thách, chúng ta có được những trí thức lớn nữa hay không?”. Theo ông, Nhà nước cần có những chiến lược và giải pháp như thế nào để thu hút trí thức trong nước cũng như trí thức Việt kiều tham gia tích cực hơn nữa vào công cuộc xây dựng đất nước?
- Nhà sử học Dương Trung Quốc: Hình như khi Nguyễn Trãi nói đến "Hào kiệt" là những người giúp vua thời chiến, còn "Nhân tài" là ở thời bình. Đánh giặc, vua phải lắng nghe và trọng dụng hào kiệt vì nó liên quan tới sinh mạng và sự nghiệp của mình một cách tức thì. Thời bình thì nghe nhân tài dường như khó hơn nghe kẻ xu nịnh. Nhân tài thì ít, kẻ xu nịnh thì nhiều. Nhất là những kẻ đã có công trong thời chiến nhưng thoái hóa, biến chất, dễ đòi chia sẻ cả uy tín lẫn lợi lộc với lãnh đạo. Do vậy, trong thời phong kiến sau chiến tranh thường diễn ra giết hại công thần và dường như đời nào cũng có. Nguyễn Trãi nói ra cái chân lý ấy như tiên liệu trước số phận của mình. Nhiều người có công không được trọng dụng là dễ hiểu, nhưng nhiều công thần tìm về nơi ẩn dật là bài học khôn ngoan mà người đời sau khó học.
"Trí thức lớn" là khái niệm mà một nhà nghiên cứu về trí thức Việt Nam trong lịch sử đưa ra để nói về những trí thức của chế độ cũ với lòng yêu nước đã đi theo và cống hiến cho sự nghiệp cách mạng giành độc lập và dân chủ của dân tộc Việt Nam, một nét đặc sắc của Cách mạng Tháng Tám 1945 và cuộc kháng chiến chống Pháp. Nhà nghiên cứu đó cho rằng, những trí thức lớn này đã vượt lên trên những vấn đề giai cấp để phụng sự một mục tiêu rất cao cả. Ông cũng liên hệ rằng, ở Pháp đã có những Jean Paul Satre hay Simon De Beauvoir từng là "Đại trí thức" mà đến nay không còn nữa!
Giải thích điều này theo tôi có thể thấy ngay trong đánh giá của một trong những trí thức lớn ấy là Luật sư Phan Anh. Ông được đào tạo trong nền giáo dục thực dân, có học vấn cao, có danh vọng, nhưng sẵn sàng tranh cãi bảo vệ những chiến sĩ Cộng sản. Phan Anh tham gia Chính phủ "bù nhìn" Trần Trọng Kim với cương vị Bộ trưởng Bộ Thanh niên, nhưng lại gây dựng lực lượng cho Việt Minh rồi được tiến cử làm Bộ trưởng Bộ Quốc phòng của Chính phủ Cách mạng và 4 chức Bộ trưởng tiếp theo (Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Bộ trưởng Bộ Công thương, Bộ trưởng Bộ Thương nghiệp, Bộ trưởng Bộ Ngoại thương) cùng nhiều cương vị cao trong Quốc hội (Phó Chủ tịch Quốc hội khoá VII), hoạt động ngoại giao (Hội nghị Fontainebleau, Hội nghị Genève), được chế độ trọng vọng. Phan Anh đúng là một trí thức lớn và ông giải thích một cách rất đơn giản là: "Điều mấu chốt là Chủ tịch Hồ Chí Minh áp dụng chính sách tín nhiệm đối với trí thức".
Đội ngũ trí thức nước ta luôn luôn mong muốn có nhà lãnh đạo chính trị có quyền lực nhất tin vào trí thức và trọng dụng trí thức. Nhất là sau này, lực lượng trí thức lại được chính thể đào tạo thì càng mong lãnh đạo của chính thể ấy coi trọng, tạo điều kiện cho họ phát huy trí tuệ, tài năng xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Nếu chính thể chưa thực sự tin và trọng dụng các nhà trí thức thuộc quyền của mình mà chỉ sai khiến họ thì thật khó có trí thức lớn...
Vì vậy, chỉ có phát huy dân chủ thì đất nước mới có được các trí thức lớn. Không chỉ có trí thức lớn trong nước mà còn có trí thức lớn Việt kiều.
- Báo CAND đề xuất các cơ quan chức năng nên phối hợp để tổ chức một cuộc hội thảo quốc gia về sự kiện trên nhằm tôn vinh trí thức và rút ra bài học lớn trong xu thế hội nhập. Ý kiến của ông về vấn đề này ra sao?
- Nhà sử học Dương Trung Quốc: Tôi thấy thêm một cuộc hội thảo là tốt. Nhưng hội thảo phải thiết thực trong khâu tổ chức và quan trọng hơn là nó phải có "kênh"để các nhà lãnh đạo đất nước tham dự như một nhu cầu chứ không chỉ để thêm sang. Vấn đề là làm sao để các nhà lãnh đạo cao nhất tiếp tục học tập và làm theo Tư tưởng Hồ Chí Minh về đội ngũ trí thức như Bác đã tiến hành cách đây hơn một hoa hội (60 năm).
- Xin trân trọng cảm ơn ông đã dành thời gian trao đổi với Báo CAND về vấn đề đặc biệt thú vị này.


Nhà thơ Trần Việt Phương, nguyên Trợ lý Thủ tướng Phạm Văn Đồng, nguyên Ủy viên Thường trực Ban Nghiên cứu đổi mới của Chính phủ


Tôi đã đọc cả 4 bài về “Những trí thức theo Bác Hồ về nước đi kháng chiến” được đăng tải trên Báo Công an nhân dân (từ ngày 7-10/12/2011).
Tôi được quen biết khá nhiều Giáo sư Trần Đại Nghĩa và Giáo sư Trần Hữu Tước. Tôi có được gặp gỡ một số lần kỹ sư Võ Quý Huân nhưng không thật sự quen biết kỹ sư. Tôi không được gặp kỹ sư Võ Đình Quỳnh, và qua bài báo này, tôi được biết thêm về cuộc đời của hai anh em kỹ sư Võ Đình Quỳnh – Vũ Đình Bông.
Tôi thấy 4 bài viết là quý. Hội thảo do hai tác giả 4 bài viết đề nghị là nên thực hiện.

PGS, Tiến sĩ Vũ Trọng Khải, chuyên gia kinh tế nông nghiệp và phát triển nông thôn - TP HCM
Đọc xong loạt bài về “Những trí thức theo Bác Hồ về nước đi kháng chiến” được đăng tải trên Báo Công an nhân dân (từ ngày 7 – 10/12/2011), tôi thấy đây quả là một “thế hệ vàng” như nhà sử học Dương Trung Quốc đã viết.
Tư tưởng Hồ Chí Minh là đề cao khối đại đoàn kết dân tộc gồm tất cả các thành phần, các giai tầng trong xã hội. Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt quyền lợi dân tộc, đặt lợi ích quốc gia lên trên mọi lợi ích. Chính nhờ trọng dụng nhân tài cùng với mục tiêu cao cả: độc lập cho dân tộc, tự do và hạnh phúc cho nhân dân mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trở thành trung tâm thu hút trí thức Việt Nam sẵn sàng xếp thành hàng ngũ đứng xung quanh Người.
Không chỉ riêng những trí thức Việt kiều đã theo Chủ tịch Hồ Chí Minh về nước năm 1946, mà sức hấp dẫn của vị Chủ tịch Chính phủ còn được đông đảo các nhân sĩ – trí thức lớn trong nước cả Hán học và Tây học ủng hộ và tham gia, cùng đồng cam cộng khổ trong suốt 9 năm kháng chiến trường kỳ như: Cụ Bùi Bằng Đoàn - nguyên Thượng thư Bộ Hình triều Nguyễn, được cử làm Trưởng ban Thường trực Quốc hội; Cụ Phan Kế Toại - nguyên Khâm sai đại thần Bắc Bộ được cử làm Bộ trưởng Bộ Nội vụ; Cụ Vi Văn Định - nguyên Tổng đốc Thái Bình và Hà Đông được cử làm Ủy viên Trung ương Mặt trận Liên Việt… Luật sư Phan Anh - nguyên Bộ trưởng Bộ Thanh niên Chính phủ Trần Trọng Kim được cử làm Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, sau đó là Bộ trưởng Bộ Kinh tế; Luật sư Vũ Trọng Khánh - nguyên Thị trưởng TP Hải Phòng – Bộ trưởng Bộ Tư pháp đầu tiên Chính phủ lâm thời nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.
Tôi hoan nghênh đề xuất của nhóm phóng viên Báo Công an nhân dân đã đề nghị Nhà nước tổ chức một cuộc hội thảo quốc gia để làm sáng rõ hơn tư tưởng đại đoàn kết và trọng dụng nhân tài của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

http://www.cand.com.vn/vi-VN/phongsu/2012/1/164677.cand
Hồng Thái - Kiều Khải (thực hiện)
Theo dòng sự kiện
    Hai anh em ruột Võ Đình Quỳnh - Võ Đình Bông thủy chung cùng đất nước
    Kỳ 3: Võ Quí Huân, người kỹ sư nặng tình non nước
    Kỳ 2: Giáo sư, bác sĩ Trần Hữu Tước, người hết mình vì Tổ quốc
    Kỳ I: Giáo sư, Viện sĩ Trần Đại Nghĩa, nhà khoa học dấn thân

Sáu nhiệm vụ tập trung của báo chí trong thời gian tớiGiao ban Báo chí đầu Xuân Nhâm Thìn
Sáu nhiệm vụ tập trung 
của báo chí trong thời gian tới
Thứ ba, 31/01/2012 (GMT+7)
 
NDĐT- Sáng 31-1 tức ngày mùng 9 tháng Giêng năm Nhâm Thìn, tại trụ sở Báo Nhân Dân đã diễn ra Hội nghị giao ban đầu xuân của các cơ quan báo chí.

Tới dự buổi giao ban báo chí đầu xuân, có đồng chí Đinh Thế Huynh- Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư, Chủ tịch Hội nhà báo Việt Nam; đồng chí Nguyễn Bắc Son- Ủy viên T.Ư Đảng, Bộ trưởng Bộ thông tin Truyền thông; đồng chí Thuận Hữu- Ủy viên T.Ư Đảng, Tổng Biên tập báo Nhân Dân; đồng chí Đỗ Quý Doãn, Thứ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông; cùng lãnh đạo của các cơ quan báo chí trong cả nước và nhiều nhà báo lão thành.
Tại Hội nghị, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, đồng chí Đinh Thế Huynh đã đánh giá hoạt động báo chí năm 2011 và cho ý kiến chỉ đạo hoạt động báo chí năm 2012.
Đồng chí Đinh Thế Huynh nhấn mạnh: Những người làm báo cả nước cần nhận thức sâu sắc trách nhiệm của mình trong những nhiệm vụ chính; phải thấy rõ bên cạnh những thuận lợi, là rất nhiều khó khăn, thách thức cả bên ngoài và bên trong, thậm chí có mặt gay gắt, phức tạp hơn năm 2011.
“Các cơ quan báo chí cần phát huy những thành tích đã đạt được, nghiêm túc khắc phục những hạn chế, thiếu sót, bám sát thực tiễn đất nước, theo dõi sát sao tình hình quốc tế, xây dựng và triển khai công tác thông tin, tuyên truyền một cách tích cực, có chất lượng và hiệu quả”, đồng chí Đinh Thế Huynh phát biểu.
Đánh giá tình hình xuất bản báo Xuân, Thứ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông Đỗ Quý Doãn nhìn nhận ưu điểm nổi bật của “các ấn phẩm báo Xuân, báo Tết của các loại hình báo chí là đã bám sát tôn chỉ mục đích và định hướng tuyên truyền, phản ảnh kịp thời không khí xã hội tưng bừng của mùa xuân.”
Hầu hết các ấn phẩm đều tập trung khai thác thông tin thành tựu của các nhiệm vụ năm 2011 và những nhiệm vụ quan trọng trong năm 2011. Phản ánh không khí mừng xuân, lạc quan, qua đó củng cố khối thống nhất trong toàn dân với Đảng và Nhà nước. Các thông tin về hạn chế trong năm 2011 cũng được khai thác đúng mực, không gây hoang mang trong nhân dân.
Tình đồng bào đồng chí, truyền thống lá lành đùm lá rách, vấn đề bảo vệ biên giới, biển đảo, tình hình biển Đông cũng được báo chí khai thác với nhiều tin bài có chất lượng tốt-Thứ trưởng Đỗ Quý Doãn nêu rõ.
Ông cũng nhận xét, có sự phân luồng rất rõ trong nội dung như những vấn đề mang tính thời sự, những nhiệm vụ chính trị, kinh tế, an ninh quốc phòng, ngoại giao, ở các ấn phẩm chính và các thông tin tiêu dùng, giải trí ở các ấn phẩm phụ. Về thể thức, hầu hết đều thực hiện việc tăng trang nội dung, quảng cáo, thay đổi khổ báo, về cơ bản thực hiện đúng các quy định của Bộ thông tin Truyền thông, các quy định của pháp luật về tăng trang, đổi khổ, gộp số.
Thứ trưởng Đỗ Quý Doãn cho biết, mặc dù tình trạng suy giảm kinh tế có tác động tới tình hình xuất bản báo chí, song năm nay vẫn có 218 cơ quan báo chí xuất bản các ấn phẩm trong dịp Tết dương lịch và Tết Nguyên đán với tổng số 311 ấn phẩm. Cùng với đó, giá bán các ấn phẩm báo Tết dao động từ 20.000đ-70.000đ, trung bình là 35.000đ, không cao so với các năm và cũng không cao so với giá cả thị trường.
Theo Thứ trưởng Đỗ Quý Doãn, mặc dù vậy, vẫn có một số sai sót nhưng các cơ quan báo chí đã kịp thời phát hiện và chỉnh sửa trước khi phát hành.
Trong báo cáo, Thứ trưởng Đỗ Quý Doãn cũng đề cập cụ thể sáu nhiệm vụ tập trung cho báo chí trong thời gian tới:
Thứ nhất, các cơ quan báo chí cần tập trung tuyên truyền kỷ niệm 82 năm ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam, gắn với việc đưa Nghị Quyết đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XXI gắn với việc đưa nghị quyết của Hội nghị Trung ương lần thứ 4 vào cuộc sống và tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Thứ hai, tuyên truyền các giải pháp điều hành của Chính phủ đã được đề cập trong NQ 11 về kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô và bảo đảm an ninh xã hội và NQ 01 ngày 3-1-2012 của Chính phủ. Báo chí cần tập trung phân tích hiệu quả của việc giảm lạm phát trong tháng 1-2012 và những chuyển biến tích cực để tiếp tục thực hiện trong thời gian tới.
Thứ ba, tiếp tục tuyên truyền phong trào lao động sản xuất đầu năm theo kịp tiến độ của sản xuất đông xuân.
Thứ tư, tuyên truyền về các lễ hội, chú ý việc chống lãng phí, chống các hiện tượng tiêu cực trong các lễ hội.
Thứ năm, tuyên truyền năm an toàn giao thông, chống tắc nghẽn giao thông và thay đổi giờ làm việc để tạo điều kiện để tạo sự đồng thuận trong xã hội. Đồng thời, chú ý các vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, môi trường.
Thứ sáu, đẩy mạnh công tác tuyên truyền đối ngoại, tuyên truyền để bảo vệ chủ quyền, biển đảo, tạo môi trường hoà bình ổn định phục vụ cho phát triển và bảo vệ tổ quốc.

 http://www.nhandan.com.vn/cmlink/nhandandientu/thoisu/chinh-tri/tin-chung/sau-nhi-m-v-t-p-trung-c-a-bao-chi-trong-th-i-gian-t-i-1.332030

THU TRANG

Tin VN-HCM(tiếng Nhật) ngày 31/01/2012--thứ ba

ホーチミン:室内装飾とギフトの国際展示会、4月開催

日刊ベトナムニュース -

ホーチミン:輸出品目の高付加価値品シフトが急務

日刊ベトナムニュース -

ホーチミン:粗悪ガソリンが氾濫、毎日数十万リットル

日刊ベトナムニュース -

ホーチミン:トラックの通行規制が一部緩和

日刊ベトナムニュース -

ホーチミンの各工業団地、一定の産業分野の誘致に注力

日刊ベトナムニュース -

ホーチミン:日系企業の従業員5人が髄膜炎を発症

日刊ベトナムニュース -

ホーチミン:売春施設が2万5000か所を数える

日刊ベトナムニュース -

2011年、ベトナムのカフェ・レストラン、国際賞を受賞

日刊ベトナムニュース -

ホーチミン:2012年から水道料金を10%値上げ

日刊ベトナムニュース -

ホーチミン:外国人への税金徴収を厳格化へ

日刊ベトナムニュース -

ホーチミン:55階建てベンタインタワーズが第1四半期に着工へ

日刊ベトナムニュース -

ホーチミン:工業団地・輸出加工区からの輸出額、前年比16%増

日刊ベトナムニュース -

ホーチミン:2011年交通事故件数は前年比9.3%減

日刊ベトナムニュース -

エミレーツ航空、6月からドバイ~ホーチミン線就航を計画

日刊ベトナムニュース -

Cùng cộng đồng nhìn lại lễ hội


Thứ Ba, 31/01/2012
Cùng cộng đồng nhìn lại lễ hội


TT - Những bát nháo tại các lễ hội lại là câu chuyện dài nhức nhối. Tuổi Trẻ ghi nhận ý kiến của các nhà quản lý và chuyên gia về một vấn đề nóng bỏng trong sinh hoạt văn hóa hiện đại: lễ hội và ứng xử với lễ hội.


Thịt tươi sống bày bán công khai trước cổng chùa Hương ngày khai hội năm nay - Ảnh: Hà Hương

TS Lê Thị minh Lý nhiều năm là cục phó phụ trách bộ phận văn hóa phi vật thể của Cục Di sản, là một trong những chuyên gia và nhà đàm phán của VN tại các kỳ xét duyệt di sản văn hóa thế giới của UNESCO. Hiện bà là thành viên của Trung tâm Nghiên cứu và phát huy giá trị di sản văn hóa VN do GS Nguyễn Văn Huy sáng lập và điều hành. Tuổi Trẻ có cuộc trao đổi với bà.
* Một vài năm gần đây xuất hiện kiểu “lễ hội phục dựng” và cũng xuất hiện nhiều ý kiến trái chiều. Những lễ hội này được quảng bá tốt và thực hiện hoành tráng dưới bàn tay của một đạo diễn. Với một đất nước có hơn 7.000 lễ hội như Việt Nam, liệu việc “vẽ” thêm những lễ hội khác có cần thiết hay không?
- Tôi thuộc số các nhà nghiên cứu, chuyên gia không đồng tình với việc “phục dựng lễ hội”, nhất là việc phục dựng đó còn kèm theo nhiều yếu tố được coi là “sáng tạo” mới, mà những “sáng tạo” đó không gắn bó gì với cộng đồng. Chúng ta đã có những nghi thức, lễ hội phục dựng thí điểm như lễ cày tịch điền, lễ hội đền Lảnh Giang... Phản ứng từ các nhà nghiên cứu và từ cộng đồng có thể là cơ sở đánh giá tương đối chính xác để các nhà quản lý văn hóa đi đến kết luận thí điểm có thành công hay không, có nên tiếp tục đổ tiền vào công việc phục dựng chúng hay không.
Tuy nhiên, lễ hội dân gian hiện đại là một vấn đề hoàn toàn khác, chúng không thể bị loại trừ, thậm chí rất cần thiết cho cuộc sống. Một ví dụ sống động về lễ hội dân gian hiện đại là lễ hội dân gian Smithsonian của Mỹ. Nhu cầu xã hội là yếu tố cơ bản dẫn đến sự ra đời và tồn tại của lễ hội này. Điểm mấu chốt của lễ hội này là phục vụ chính cộng đồng người Mỹ, chứ không nhằm thu hút và phục vụ khách du lịch.
Bà Lê Thị Minh Lý - Ảnh: Thu Hà
* Bà nghĩ sao về nhiều ý kiến cho rằng nên coi lễ hội là một sự kiện, và những người tổ chức cũng phải là những nhà tổ chức sự kiện chuyên nghiệp?
- Xã hội cần các nhà tổ chức sự kiện, và lễ hội có lẽ cũng cần bàn tay tổ chức chuyên nghiệp. Nhưng theo tôi, họ chỉ nên là các nhà cung ứng dịch vụ, thực hành ý tưởng của nhà quản lý và nhà nghiên cứu chứ không phải “khoán trọn gói” cho công ty tổ chức sự kiện như những sự kiện đơn thuần.
* Chúng ta nói nhiều đến cụm từ “trả lễ hội về cho nhân dân”. Nhưng cũng có ý kiến từ một số chuyên gia về lễ hội cho rằng nếu để người dân tự làm, họ sẽ thêm thắt, học mót từ nơi khác để dựng nên một lễ hội không còn nguyên bản và màu mè không cần thiết. Vậy theo bà, nên “trả lễ hội về cho nhân dân” ở mức độ nào, sự can thiệp của các cơ quan văn hóa đến đâu trong tiến trình lễ hội?
- Ở ta có một vấn đề là các lễ hội nói chung và các di sản phi vật thể nói riêng đã mai một rất nhiều do không được thực hành thường xuyên, thậm chí có những giai đoạn bị gián đoạn không thực hành, nhất là từ năm 1954-1986, rất nhiều lễ hội bị mai một. Cho nên khi chúng ta thực hành trở lại thì đã xuất hiện rất nhiều vấn đề.
Khía cạnh thứ hai là cũng do tập quán xã hội. Mà nói đến tập quán xã hội là phải thường xuyên. Tập quán xã hội đứt quãng thì bây giờ người ta nghĩ ra nên làm cái này nên làm cái kia mà ta hay gọi là học mót hay vay mượn. Nhiệm vụ chúng ta là phải giúp cộng đồng nhìn lại những cái thực hành của họ để xem xét cái gì của chính họ, còn cái gì là của cộng đồng khác được giao thoa văn hóa, hội nhập vào theo khía cạnh tích cực. Cái gì là vay mượn và học đòi. Nó có nhiều lắm, không chỉ riêng lễ hội đâu, ngay cả trong việc trang trí di tích cũng thế, rất nhiều đèn xanh đèn đỏ nhấp nháy mà mình cảm thấy đó không phải là không gian của người Việt. Nó bị Trung Quốc hóa hoặc quá hiện đại, màu mè theo phong cách mới. Đó không phải là sự sáng tạo mà là cóp nhặt, thiếu sự hiểu biết sâu xa về văn hóa. Như là câu chuyện đèn lồng đỏ, trước đây trong đền chùa mình không có, hay là những bức tượng rất to để xác lập kỷ lục...
THU HÀ - HÀ HƯƠNG thực hiện
Ông Tô văn Động (chánh văn phòng Bộ VH-TT&DL):
Đừng vì mục tiêu tăng trưởng du lịch
Bộ VH-TT&DL vẫn kiên trì với quan điểm áp dụng song song và lâu dài hai biện pháp để quản lý lễ hội: tuyên truyền giáo dục sâu rộng trong cộng đồng và xử lý nghiêm những vi phạm của địa phương, tổ chức hay cá nhân tại các lễ hội. Mùa lễ hội này công tác kiểm tra, giám sát càng được thực thi nghiêm túc và chặt chẽ hơn. Nhưng theo quan điểm của cá nhân tôi, tuyên truyền giáo dục vẫn là giải pháp cơ bản nhất, tổ chức có tốt đến mấy, chế tài có nghiêm đến mấy mà bản thân người tham gia lễ hội chẳng biết vì sao mình tham gia, không biết lễ hội này có ý nghĩa gì, đi về không thấy thêm được chút kiến thức nào hoặc không cảm thấy thanh thản thì mục đích sâu xa của lễ hội coi như thất bại.
Mặt khác, tôi tán thành ý kiến của nhiều chuyên gia về văn hóa là phải bình tĩnh và chọn lọc trước sự cám dỗ của việc hút khách du lịch đến với lễ hội. Mục đích nguyên thủy của lễ hội là phục vụ cộng đồng, và lễ hội tồn tại được lâu bền là nhờ sức sống của cộng đồng bản địa, không nên chỉ vì thu hút khách thập phương theo thời vụ ngắn hạn mà quảng bá quá mức về lễ hội. Nhiều địa phương vì mục tiêu tăng trưởng du lịch nên luôn cố gắng mở những lễ hội giới thiệu bản sắc dân tộc trong vùng miền của mình để kéo khách đến, thực tế cho thấy ngoài một số ít thành công như Quảng Nam, Đà Nẵng... còn hầu hết là gây hiệu ứng ngược: khách đến không chi tiêu gì, mất an ninh trật tự, cuộc sống cộng đồng bị xáo trộn.Và đó là sự mất mát lớn nhất.
TH.H. ghi
Tư duy “thành tích”
Từ khoảng mươi năm nay “nở rộ” việc phục hồi và khuếch trương cả về quy mô và ý nghĩa nhiều lễ hội xưa. Sự phục hồi và khuếch trương này làm tăng thêm số lượng lễ hội, phần nào đáp ứng nhu cầu của các địa phương về tăng số lượng di sản văn hóa (tương ứng là phong trào công nhận di tích lịch sử - văn hóa các cấp từ địa phương đến quốc gia). Việc phục hồi, khuyếch trương lễ hội cũng có thể thỏa mãn “thành tích bảo tồn di sản văn hóa” nhưng thật sự đã làm mất sự độc đáo, đa dạng và nhất là làm biến dạng ý nghĩa đích thực của lễ hội khi những yếu tố thực dụng “hiện đại” xuất hiện trong cả phần lễ và phần hội. Lễ hội Bà Chúa Kho (Bắc Ninh) và lễ khai ấn đền Trần là hai ví dụ điển hình.
Phải chăng thay vì “Nhà nước tạo điều kiện duy trì và phát huy giá trị các lễ hội truyền thống; bài trừ các hủ tục và chống các biểu hiện tiêu cực, thương mại hóa trong tổ chức và hoạt động lễ hội” như điều 25 của Luật di sản văn hóa quy định, thì hầu như lễ hội nào cũng do chính quyền xã, huyện, tỉnh tổ chức từ nghi lễ đến dịch vụ của hội. Thậm chí dưới danh nghĩa “xã hội hóa các hoạt động văn hóa”, “phục vụ du lịch”... đã có xu hướng mỗi năm tổ chức hoành tráng, phô trương hơn để có thể nâng cấp lễ hội địa phương thành lễ hội quốc gia, để theo đó quy mô và kinh phí ngày càng lớn hơn, trong đó kinh phí nhà nước là không hề nhỏ.
Tư duy “thành tích” trong việc bảo tồn di sản văn hóa, mục đích tổ chức lễ hội nhằm đáp ứng nhu cầu danh, lợi không chính đáng và cách thức khai thác giá trị kinh tế của lễ hội... Chỉ khi nào khắc phục được những điều đó thì lễ hội mới thật sự là của cộng đồng, mới thật sự bảo tồn được những giá trị tốt đẹp của di sản văn hóa.
TS NGUYỄN THỊ HẬU (Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM


 http://tuoitre.vn/Van-hoa-Giai-tri/475378/Cung-cong-dong-nhin-lai-le-hoi.html

đọc thêm:

Ai phá nhà ông Vươn? và tại sao đã hạ cờ trên lều xuống ?

 Chú ý:  Ảnh sáng nay lều có cắm cờ tổ quốc !


Thứ Ba, 31/01/2012,
Sổ tay
Ai phá nhà ông Vươn?
TT - Trả lời Tuổi Trẻ trên số báo ra ngày 30-1, Phó chủ tịch UBND TP Hải Phòng Đỗ Trung Thoại cho biết đến nay chưa rõ ai phá nhà ông Vươn, TP chưa khẳng định là chính quyền hay dân phá nhà ông Vươn.
Còn theo báo cáo của huyện là dân phá.
Cùng ngày, chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng Lê Văn Hiền nói phải tiếp tục điều tra mới biết được ai phá, huyện chỉ biết hôm trước nhà ông Vươn vẫn còn nguyên trạng nhưng hôm sau chẳng còn gì.
hiện nay không còn, phần cờ đã bị cắt bỏ, thay ảnh khác tại sao ?
Vợ con ông Vươn ăn tết trong chiếc lều dựng tạm trên khu đất căn nhà 2 tầng đã bị phá - Ảnh: Quang Vinh


Trước đó, tại cuộc họp giao ban báo chí ở Bộ Thông tin và truyền thông ngày 17-1, ông Thoại khẳng định “dân bức xúc nên dân phá nhà ông Vươn”. Còn tại cuộc họp báo do TP Hải Phòng tổ chức ngày 12-1, ông Hiền cho hay: “Ngôi nhà hai tầng bị phá vì đó là nơi các đối tượng chống đối ẩn nấp”.
Như vậy với các phát ngôn mới nhất, cả ông Thoại và ông Hiền đều đính chính thông tin mà hai ông từng đưa ra. Trong khi đó luật sư Lê Đức Tiết - phó chủ nhiệm Hội đồng tư vấn về dân chủ và pháp luật của MTTQ VN, thành viên đoàn giám sát của MTTQ về vụ việc này - khẳng định những người dân xã Vinh Quang nói với đoàn giám sát là chính quyền cho máy xúc vào phá nhà ông Vươn. Tiếp cận hiện trường, phóng viên cũng ghi lại được dấu vết bánh xích máy ủi trên đường vào khu nhà bị phá.
Kể cũng lạ, sự việc chỉ có một và xảy ra đã gần một tháng, vậy mà phát ngôn của những công bộc các cấp ở Hải Phòng rất mâu thuẫn. Cách trả lời của hai vị quan chức trên đem đến sự hoang mang cho dư luận. Hoang mang vì ngay sau khi xảy ra vụ việc ngày 5-1, chính quyền huyện Tiên Lãng đã bàn giao toàn bộ khu vực đầm nhà ông Vươn cho chính quyền xã Vinh Quang quản lý. Lực lượng công an, dân phòng xã Vinh Quang quản lý nghiêm ngặt đến mức phóng viên “muốn vào chụp ảnh phải có giấy của chủ tịch huyện, vì nếu các anh vào vướng bom mìn thì ai chịu trách nhiệm được”. Bảo vệ nghiêm ngặt như vậy thì tại sao lại có chuyện “hôm trước nhà ông Vươn vẫn còn nguyên trạng nhưng hôm sau chẳng còn gì”?
Lại nói về vụ việc ngày 5-1, đại tá Đỗ Hữu Ca - giám đốc Công an Hải Phòng - trả lời báo chí đã có tổng kết: “Vụ việc hôm ấy tuy bắt không được đối tượng nhưng trấn áp được đối tượng. Phải nói rằng việc hiệp đồng tác chiến cực kỳ hay. Tôi bảo không có cuộc diễn tập nào thành công bằng cuộc diễn tập lần này. Một là anh em cơ động dùng thuyền để tiếp cận là chưa bao giờ có trong giáo án, đã phải dùng thuyền nan để chèo vào, bí mật áp sát mục tiêu đấy. Đánh mũi trực diện nghi binh ra làm sao. Rồi là tác chiến vòng ngoài, vòng trong thế nào. Tôi nghĩ là rất hay, có thể viết thành sách” (trích VOV.VN).
Như vậy với các cách trả lời như trên, việc chỉ ra ai chủ mưu và ai có hành vi phá nhà ông Vươn lẽ nào lại là chuyện khó của Hải Phòng? Đến mức này, chắc đại tá Đỗ Hữu Ca phải ra lệnh khởi tố vụ án hình sự để điều tra về hành vi hủy hoại tài sản công dân mới rõ được kẻ chủ mưu và mới “có thể viết thành sách” về vụ việc này được.
“Ai làm sai, ai ra lệnh sai trong việc phá nhà ông Vươn sẽ bị xử lý nghiêm” - ông Đỗ Trung Thoại khẳng định với phóng viên Tuổi Trẻ. Hi vọng ông Thoại với tư cách là phó chủ tịch UBND TP Hải Phòng sẽ chỉ đạo xử lý sớm vụ việc, đưa ra ánh sáng những người đã khiến ông phải lỡ lời trước dư luận.
LÊ KIÊN
http://tuoitre.vn/Chinh-tri-Xa-hoi/475454/Ai-pha-nha-ong-Vuon.html

bản tin lúc 7:50 giờ sáng nay trên Tuổi Trẻ

Thứ Ba, 31/01/2012, 07:50 (GMT+7)
Lập đoàn thanh tra, kiểm tra đất đai ở Tiên Lãng
* Hôm nay, Bộ NN&PTNT sẽ bàn về vụ thu hồi đất nhà ông Vươn
TT - Phó tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ Tài nguyên - môi trường) Lê Văn Lịch cho biết Bộ đã quyết định lập đoàn thanh tra, kiểm tra để làm rõ các vấn đề liên quan vụ cưỡng chế đất đai ở Tiên Lãng.
Bà Nguyễn Thị Thương (phải) - vợ ông Đoàn Văn Vươn - và bà Phạm Thị Hiền - vợ ông Đoàn Văn Quý - chuẩn bị bữa cơm tối trên nền đất căn nhà đã bị phá hủy - Ảnh: Hải PhongTrao đổi với Tuổi Trẻ chiều qua, ông Lịch nói đoàn thanh tra, kiểm tra do Thứ trưởng Chu Phạm Ngọc Hiển chỉ đạo sẽ tập trung xem xét vấn đề pháp lý liên quan đến việc giao đất, thu hồi đất đối với gia đình ông Đoàn Văn Vươn ở huyện Tiên Lãng (Hải Phòng).
Ngay trong chiều 30-1, các thành viên trong đoàn thanh tra, kiểm tra của Bộ Tài nguyên - môi trường đã nhóm họp, thống nhất nội dung, kế hoạch. Hôm nay 31-1, đoàn trực tiếp xuống Hải Phòng. “Đoàn sẽ làm việc một cách độc lập, tìm hiểu thực tế và nghe các cơ quan chuyên môn tại địa phương báo cáo. Chúng tôi sẽ làm việc theo đúng chuyên môn và dựa theo đúng nguyên tắc làm việc của đoàn kiểm tra” - ông Lịch nói.
Ông Chu Phạm Ngọc Hiển cho biết: “Sau khi đoàn thanh tra, kiểm tra đi thực tế tại địa phương trở về, lãnh đạo bộ sẽ nghe lại toàn bộ vụ việc. Hiện chúng tôi chưa chốt thời gian đoàn phải báo cáo, mọi việc mới chỉ đang bắt đầu xem xét nên chưa thể thông tin. Sau khi lãnh đạo bộ nghe báo cáo xong sẽ có ý kiến”.
Trưa 30-1, trao đổi với Tuổi Trẻ qua điện thoại, chủ tịch Hội Nghề cá VN Nguyễn Việt Thắng cho biết cơ quan này đã có văn bản chỉ đạo Hội Nghề cá TP Hải Phòng theo dõi cập nhật tình hình vụ việc cưỡng chế đất đai đối với ông Đoàn Văn Vươn, hội viên Hội Nuôi trồng thủy sản huyện Tiên Lãng. Ông Thắng khẳng định. “Một trong những nguyên tắc của Hội Nghề cá VN là bảo vệ quyền lợi hợp pháp và chính đáng của hội viên. Cụ thể trong trường hợp thu hồi đất đai trước hạn, không theo Luật đất đai của địa phương này đối với hội viên Đoàn Văn Vươn, hội sẽ lên tiếng để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của hội viên Vươn”.
Cùng ngày, bà Nguyễn Thị Xuân Thu, thứ trưởng Bộ NN&PTNT, cho biết cơ quan này sẽ nhanh chóng vào cuộc để nắm tình hình. Bà Thu cho biết hôm nay 31-1, lãnh đạo Bộ NN&PTNT sẽ họp giao ban và bàn cụ thể về việc này. Sau đó có thể bộ trưởng sẽ cử đoàn công tác về ngay huyện Tiên Lãng xem xét, làm rõ vụ việc, có báo cáo để Bộ NN&PTNT có ý kiến chính thức về vụ việc này.
Trong khi đó ông Nguyễn Công Nguyên - trưởng ban kinh tế đối ngoại, trưởng đoàn giám sát của MTTQ VN - cho biết đoàn giám sát đã nhóm họp để báo cáo thường trực Ủy ban trung ương MTTQ VN về kết quả sơ bộ cuộc giám sát. “Chúng tôi thống nhất chưa đưa ra kết luận chính thức nào về vụ việc này vì các cơ quan chức năng đang trong quá trình xử lý. Tuy nhiên, đây là sự việc thu hút sự quan tâm rất lớn của dư luận nhân dân cả nước, có dấu hiệu vi phạm pháp luật nghiêm trọng nên chúng tôi sẽ tiếp tục theo sát diễn biến vụ việc. Trong trường hợp các cơ quan chức năng xử lý không thấu tình đạt lý, chắc chắn MTTQ VN sẽ lên tiếng” - ông Nguyên nói.
Cùng ngày, luật sư Nguyễn Duy Minh (Đoàn luật sư TP.HCM) đã đến Cơ quan điều tra Công an TP Hải Phòng làm thủ tục để được cấp giấy chứng nhận bào chữa cho các bị can Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Quý, Đoàn Văn Sịnh và Đoàn Văn Vệ. Hiện luật sư Minh đang phải chờ cơ quan điều tra gặp các bị can xem họ có nhất trí để ông Minh bào chữa hay không.
X.LONG - Đ.BÌNH - L.KIÊN
Ông Vươn từng được bồi thường khi thu hồi đất
Theo thông tin mới nhất chúng tôi có được, năm 2005 Tổng đội Thanh niên xung phong 13-5 TP Hải Phòng đã triển khai dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu nuôi tôm xuất khẩu ngay tại khu vực cống Rộc, xã Vinh Quang. Khi đó, gia đình ông Vươn đã phải “cắt” 4,8ha đất cho dự án này và nhận 300 triệu đồng tiền bồi thường công đào đắp bờ, đầm, hoa màu và tài sản trên đất...
Khi lên phương án bồi thường, các cơ quan chức năng TP Hải Phòng đã xác định đây là đất nông nghiệp hạng 5, loại đất nuôi trồng thủy sản. Điều đặc biệt, chính ông Bùi Quang Sản (hiện là giám đốc Sở Tài nguyên - môi trường) khi ấy đã ký phương án bồi thường và được ông Nguyễn Văn Thành - phó chủ tịch UBND TP Hải Phòng (hiện là bí thư Thành ủy Hải Phòng) - phê duyệt. Việc đền bù không chỉ thực hiện với gia đình ông Vươn mà một số chủ đầm thuộc diện thu hồi cũng được đền bù.
VIẾT THẮNG
http://www.baomoi.com/Home/PhapLuat/tuoitre.vn/Lap-doan-thanh-tra-kiem-tra-dat-dai-o-Tien-Lang/7786461.epi


Giám đốc Đỗ Hữu Ca (đứng ngoài cùng bên trái--CA TP Hải Phòng) trực  tiếp chỉ đạo tại hiện trường.

Về vụ cưỡng chế 
giải phóng mặt bằng ở Tiên Lãng
 16/01/2012

Đoàn Văn Vươn và Đoàn Văn Quý.
Cho đến thời điểm này, hung thủ trực tiếp nã đạn trong vụ cưỡng chế giải phóng mặt bằng khu đầm nuôi trồng thủy sản tại cống Rộc, xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng, Tp Hải Phòng làm 4 cảnh sát và 2 cán bộ Ban Chỉ huy quân sự huyện trọng thương đã ra đầu thú. Hiện tại còn 2 đối tượng của vụ án là Đoàn Văn Thoại, em ruột Đoàn Văn Vươn và Phạm Thái, em vợ của Đoàn Văn Quý - người vừa ra đầu thú, vẫn đang bỏ trốn.
Đoàn Văn Quý sau khi ra đầu thú tại Cơ quan điều tra đã tỏ ra thành khẩn nhận lỗi. Tại Cơ quan điều tra, bước đầu Quý khai nhận chính mình là một trong những người đã nổ súng vào lực lượng vây bắt. Nguyên khu đất bồi ven biển mà anh ruột Quý đứng ra thầu rộng gần 50ha. Ngoài ngôi nhà 2 tầng, mấy anh em Quý còn dựng thêm hai bên 2 chiếc chòi để kiểm soát đầm cá và bao quát trông coi cây trồng. Sau khi nổ súng, Quý đã cố thủ trong nhà, còn Thoại và Thái chia nhau mỗi người lên một bên chòi.
Khi thấy lực lượng Công an và Quân đội được huy động chuẩn bị tiến vào, Thoại và Thái hoảng quá bèn đánh động cho Quý để cả 3 cùng leo lên 2 chiếc mủng, tìm cách vượt sông Hóa sang Thái Thụy, Thái Bình. Tuy nhiên, theo lời khai, do lóng ngóng nên mủng của Quý bị lật úp ngay cửa sông khiến cho Quý không thể sang bên kia và cũng rơi luôn 2 khẩu súng gây án xuống sông. Quý buộc phải bơi về bên rừng ngập mặn phòng hộ đê, chui lủi chịu đói chịu khát suốt 2 ngày trời trước khi tự thú…
Được biết sự việc bắt đầu từ một quyết định giao đất của UBND huyện Tiên Lãng, giao cho ông Đoàn Văn Vươn, 49 tuổi, ở Bắc Hưng, Tiên Lãng 19,3ha đất bãi bồi ven biển thuộc địa phận xã Vinh Quang, là đất giao có thời hạn. Sau đó, huyện lại giao tiếp cho ông Vươn một phần đất khác bên cạnh phần đất đã giao, với tổng diện tích lên tới gần 50ha. Tuy nhiên, phần đất giao sau có thời hạn dài hơn phần đất đã giao tới hơn 2 năm.
Sau khi nhận đất, ông Vươn cùng các anh chị em trong gia đình tập trung vào đầu tư tiền bạc, nuôi trồng thủy sản, trồng cây sinh lời. Không chỉ riêng gia đình ông Vươn, còn có ông Vũ Văn Luân, ở xã Hùng Thắng cũng được giao đất theo diện này và cũng đã có quyết định thu hồi đất. Đúng hạn, phần diện tích được giao trước của ông Vươn (19,3ha) phải được bàn giao từ năm 2009.
Tuy nhiên, xét thấy hiệu quả của hoạt động đầu tư kinh tế trên khu đất chung, thêm nữa cũng do hoạt động nuôi trồng thủy sản có đặc thù riêng của nó, ranh giới giữa phần đất giao trước và phần giao sau có sự sát nhập hợp lý nên huyện đã quyết định chờ cho đến khi quyết định giao đất thứ 2 hết hiệu lực rồi mới thu hồi một thể. Vì thế trong giai đoạn quyết định giao đất hết hiệu lực (quyết định thứ nhất, giao 19,3ha) nhưng lại không được ký giao đất tiếp nên các khoản nghĩa vụ tài chính ông Vươn không thực hiện.

Giám đốc Đỗ Hữu Ca (đứng ngoài cùng bên trái) trực  tiếp chỉ đạo tại hiện trường.
Mọi việc sẽ chẳng có gì đáng nói nếu như khu đất bãi bồi ấy lại nằm đúng trong vùng quy hoạch sân bay Tiên Lãng trong tương lai. Điều này cố nhiên chẳng liên quan gì đến cái cây, con cá trong đầm, nhưng lại có tác động rất lớn tới những người đang sử dụng nó. Một quyết định giao đất hay cho thuê đất sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới quyền lợi của người bị thu hồi đất sau này. Bởi thế nên việc dự định chuyển từ giao đất (khi bị thu hồi sẽ nhận mức đền bù cao hơn) sang cho thuê đất (mức đền bù thấp hơn) của chính quyền huyện đã vấp phải sự phản đối gay gắt từ những hộ đã từng được giao đất ở đầm như trường hợp ông Đoàn Văn Vươn.
Cho rằng việc sắp bị thay đổi cơ chế sở hữu - đền bù trên mảnh đất mình đã phải bỏ bao nhiêu công sức, tiền bạc, thậm chí là cả gia sản như thế là điều không thỏa đáng, họ đã tìm mọi cách cản trở việc thu hồi đất ấy.
Để chuẩn bị cho "kế hoạch" chống trả lực lượng cưỡng chế, Vươn, Quý, Đoàn Văn Sịnh (anh cả trong nhà Vươn, Quý), Đoàn Văn Thoại (em út). Phạm Thị Báu (tức Hiền, vợ Quý) và Nguyễn Thị Thương (vợ Vươn) đã cùng nhau làm hàng rào tre dóc chắn đường. Đồng thời những người này còn chuẩn bị sẵn 2 bình gaz, thuốc súng và kíp nổ, bình ắc quy để kích điện kíp nổ, trải rơm dọc đường vào và tẩm xăng lên với ý đồ nếu đoàn cưỡng chế tiến vào sẽ châm lửa đốt… Riêng Quý còn đi lùng và nhờ người tìm mua 2 khẩu súng bắn đạn hoa cải với giá 7,5 triệu đồng một khẩu.
Đại tá Đỗ Hữu Ca, Giám đốc Công an TP Hải Phòng cho biết, bước đầu đã xác định chất nổ được dùng để chế tạo quả mìn tự tạo bọc nilon với kíp nổ điện mà anh em nhà Quý chế ra được làm từ thuốc nhồi đạn hoa cải, chứ không phải thuốc nổ TNT. Có lẽ chính vì thế nên may mắn là nó đã không đủ sức công phá chiếc bình gaz bên trên. Nếu không thì thương vong chắc sẽ không chỉ dừng ở mức 6 người bị thương phải đưa đi cấp cứu và 1 người bị xây xước nhẹ.
Về con đường vào trải rơm có tẩm xăng, Đại tá Đỗ Hữu Ca cho biết lực lượng chức năng đã có kế hoạch cho đốt sạch để dọn đường vào. Tuy nhiên sau đó thấy không cần thiết bởi trời mưa phùn hôm ấy đã "giúp" các lực lượng chức năng vô hiệu hóa ý đồ "hỏa công" của anh em nhà Vươn.
Sau khi tiến vào ngôi nhà, lực lượng chức năng đã thu giữ 2 bình gaz (một bình đã bị biến dạng do mìn), 1 quả mìn 2 kíp chưa nổ, nhiều dao phay và tuýp sắt cộng với một cuộn dây điện. Tài sản trong nhà hầu như chẳng có gì.
Căn nhà 2 tầng xây dựng bất hợp pháp trên đất đầm phải được giải toả.
Ngay sau khi sự việc xảy ra, Báo CAND và Chuyên đề ANTG đã tới hỏi thăm, tặng quà và động viên kịp thời 6 cán bộ bị thương nói trên. Trong số đó có Thượng sĩ Đỗ Xuân Trường (Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy) bị nặng nhất, vỡ nhãn cầu trái.
Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Đại tá Đỗ Hữu Ca, Giám đốc Công an TP Hải Phòng về sự việc này. Sau đây là nội dung cuộc trao đổi:
PV: Thưa Đại tá, có ý kiến cho rằng việc triển khai lực lượng mạnh như thế trong trường hợp này có vẻ là… không phù hợp?
Đại tá Đỗ Hữu Ca: Thực tế là đang có sự nhầm lẫn trong nhận thức đối với 2 sự việc mang tính chất khác hẳn nhau, xảy ra ở hai giai đoạn của vụ việc.
Ở giai đoạn thứ nhất, là một vụ cưỡng chế hành chính đơn thuần. Trong một vụ cưỡng chế hành chính như thế, theo thủ tục sẽ có sự tham gia đầy đủ của các lực lượng, tổ chức quân, dân, chính, Đảng. Tùy từng điều kiện hoàn cảnh của từng địa phương mà có thêm sự tham gia của các hội như Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh hay Đoàn Thanh niên… Ban đầu là thuyết phục, sau đó mới là cưỡng chế. Ngay như với trường hợp cụ thể này ở Tiên Lãng, huyện đã có tới 8 lần thuyết phục đối với gia đình ông Đoàn Văn Vươn. Tạm không bàn đến những nội dung cụ thể, thì sau khi thỏa thuận không đạt được, chính quyền tổ chức cưỡng chế với sự tham gia của các lực lượng là hoàn toàn đúng.
Tuy nhiên, khi lực lượng giải tỏa tiến vào thì đã vấp phải sự kháng cự quyết liệt. Máu của các chiến sĩ đã đổ. Và đây là hành vi phạm pháp. Sự việc đã vượt quá giới hạn của một vụ cưỡng chế hành chính. Gài mìn, dùng súng bắn trọng thương người đang thi hành công vụ là tội phạm nghiêm trọng. Mà để trấn áp tội phạm thì biện pháp mạnh là cần thiết, là bắt buộc. Vậy thì sự triển khai lực lượng như trên sau khi đã xuất hiện hành vi vi phạm pháp luật không thể gọi là không phù hợp, mà phải là cực kỳ chuẩn xác. Chỉ có điều, một số phương tiện thông tin đại chúng lại chỉ quan tâm khai thác khía cạnh gay cấn của vụ việc khiến cho dư luận hiểu lầm như thế. Chỉ thích đưa lên toàn súng ống, chó nghiệp vụ trông cho… oách! Chúng tôi đâu có đưa lực lượng vũ trang đến để giải phóng mặt bằng? Lực lượng vũ trang đến là để trấn áp tội phạm sử dụng vũ khí nóng chống người thi hành công vụ và còn đang tiếp tục chống trả quyết liệt.
PV: Như vậy là lực lượng Công an ban đầu được triển khai theo đúng thành phần tham gia giải phóng mặt bằng theo yêu cầu của huyện?
Đại tá Đỗ Hữu Ca: Đúng vậy! Thực tế cho thấy, toàn bộ số cán bộ chiến sĩ bị thương đều là lực lượng của huyện, huyện đội. Có nghĩa là khi hành vi chống người thi hành công vụ đã xảy ra, có tội phạm rồi thì lực lượng tăng cường có vũ trang mới được triển khai.
Khi nhận được tin báo, tôi đang họp Thường vụ. Trên đường đi hơn 40 cây số từ thành phố xuống Tiên Lãng, tôi vẫn còn kịp ghé vào thăm anh em bị thương vừa được chuyển ra sơ cứu ở Bệnh viện Việt - Tiệp. Tới hiện trường, sau khi xem xét tình hình, điện về Bộ xin chỉ thị rồi Ban Giám đốc mới quyết định điều thêm quân. Mà cũng là 2 tiểu đội đặc nhiệm thôi, chứ không phải 2 trung đội như có báo đã đưa tin. Lực lượng đến nơi rồi, cũng có phải đã vào ngay đâu. Còn bắc loa gọi yêu cầu đối tượng bỏ vũ khí ra đầu hàng trước đã, rồi anh em mới vào. Sự việc tách bạch rõ ràng. Hàng ngàn người dân trong vùng đã chứng kiến như thế…
PV: Ông nghĩ thế nào về những thương vong đã xảy ra?
Đại tá Đỗ Hữu Ca: Đây là điều thực sự đáng tiếc! Chúng ta sẽ cần phải rút kinh nghiệm sâu sắc về việc này. Lực lượng Công an được huy động tham gia giải phóng mặt bằng không phải để trực tiếp tham gia phá dỡ, hay để "chọi" với người dân. Người công an, mang sắc phục có mặt ở đấy là để giữ gìn trật tự cho hoạt động cưỡng chế, đảm bảo cho hoạt động cưỡng chế diễn ra đúng pháp luật và sẽ chỉ xử lý những trường hợp chống người thi hành công vụ. Cần phải xác định được rằng đối tượng giải phóng mặt bằng không phải là tội phạm. Tùy vào từng hành vi phản ứng mà xác định hành động cho mình mới là cách ứng xử khôn ngoan.
Cụ thể như trong trường hợp ở Tiên Lãng, đáng ra khi thấy mìn nổ, nhận thấy hành vi chống người thi hành công vụ tỏ ra nguy hiểm thì phải xin ý kiến lãnh đạo, không thể đơn giản hóa và khinh xuất để xảy ra hậu quả đáng tiếc.
Công an Hải Phòng đã tham gia  hàng trăm vụ cưỡng chế, đều đạt kết quả tốt. Nhưng có phương pháp đúng là mọi việc êm đẹp ngay. Kể cả khi đối tượng đã tỏ thái độ chống đối rồi thì giải thích, thuyết phục vẫn có thể đem lại kết quả. Bản chất vấn đề là bảo vệ lợi ích. Mà đã gọi là lợi ích thì sẽ có thiệt, hơn. Lấy lời phải ra mà khuyên giải họ, dẫu có không đạt được sự quy phục ngay thì cũng sẽ hiệu quả trong việc giảm bớt mức độ chống đối. Từ xưa đến nay các vụ cưỡng chế phải xác định quan điểm giáo dục là chính. Tôi xin nhắc lại lần nữa là không thể coi đối tượng giải phóng mặt bằng là tội phạm, đừng để họ đối đầu với mình khi không cần thiết.
PV: Xin cảm ơn Giám đốc!
 
http://phamvietdao2.blogspot.com/2012/01/thu-tuong-lam-ro-trach-nhiem-vu-cuong.html