1/3 số doanh nghiệp nông thôn phá sản

(Petrotimes) - Con số giật mình này đã được Thứ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư (KHĐT) Đặng Huy Đông công bố sáng qua 4/1. Dự báo năm 2013, nhiều doanh nghiệp nông thôn có thể dừng hoạt động do tác động khó khăn của nền kinh tế.
Doanh nghiệp sản xuất mây tre đan đang gặp rất nhiều khó khăn.
Theo đó, hết năm 2012, cả nước có 1.193 doanh nghiệp nông thôn (DNNT) đã phá sản, dừng hoạt động; số DNNT thuộc diện khó khăn cũng tăng trên 26% trong năm qua...
Bộ KHĐT thừa nhận, dòng vốn đầu tư vào nông nghiệp nông thôn hiện nay quá thấp. DNNT cũng chưa nhận được nhiều ưu đãi, hỗ trợ để vượt qua khó khăn. Không chỉ dòng vốn FDI thu hút vào nông thôn hạn chế mà ngay cả các doanh nghiệp trong nước cũng đầu tư rất thấp vào khu vực này, khiến cho lượng doanh nghiệp khó khăn, phá sản tăng mạnh.
Bộ trưởng Bộ KHĐT Bùi Quang Vinh cho biết, Bộ vừa trình Chính phủ 2 phương án tháo gỡ khó khăn cho các DNNT. Theo đó, sẽ sớm hoàn thiện sửa đổi Nghị định 61 khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn. Bộ trưởng Vinh khẳng định: Tới đây sẽ có những điều khoản hỗ trợ mạnh cho DNNT, từ tín dụng, lãi suất, đến các hình thức hỗ trợ khác..., ví dụ như sản xuất ở các vùng nông thôn khó khăn hay các doanh nghiệp chế biến nông sản đều sẽ nhận được hỗ trợ cụ thể bằng vốn vay.
Không chỉ hỗ trợ cho doanh nghiệp trong nước, năm 2013, khu vực doanh nghiệp FDI cũng sẽ được khuyến khích mạnh hơn khi đổ vốn vào nông thôn.
P.V

http://www.petrotimes.vn/news/vn/kinh-te/13-so-doanh-nghiep-nong-thon-pha-san.html