10 tháng 1 2013

CTN & TBT:“Hãy giữ vững niềm tin…” + "Đừng làm sứt mẻ niềm tin"

10/01/2013

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang: “Hãy giữ vững niềm tin…”

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã phát biểu như trên tại buổi gặp gỡ 165 cựu học sinh-sinh viên (HS-SV) tham gia phong trào yêu nước từ 1954 đến 1975 tại các đô thị miền Nam và SV Trường ĐH Duy Tân (TP Đà Nẵng) nhân kỷ niệm 63 năm ngày Truyền thống HS-SV (9-1-1950 - 9-1-2013).

Những con người kiên trung của thế hệ HS-SV đô thị miền Nam trước năm 1975 đã cùng ngồi ôn lại một thời kỳ “xuống đường” hừng hực khí thế yêu nước. Nguyên Giám đốc Sở Tư pháp TP.HCM Võ Văn Thôn đã bước qua tuổi 70 nhưng khi kể về phong trào đấu tranh của HS-SV trước 1975 giọng ông như trẻ lại: “Thế hệ của chúng tôi đã xuống đường, đấu tranh trực diện vào chính quyền Sài Gòn một cách không run sợ. Bây giờ anh em chúng tôi đều đã 70-80 tuổi nhưng các bạn trẻ hỏi, nếu được lựa chọn thì chúng tôi có lựa chọn con đường khác không. Tôi và các đồng chí của tôi đang ở đây khẳng định một điều rằng: Chúng tôi vẫn chọn con đường ấy. Con đường đấu tranh để giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước” - ông Thôn khẳng khái. Và ông đúc kết: “Chúng ta phải luôn giáo dục cho các em về tinh thần chống áp bức, tinh thần yêu nước và tự hào dân tộc. Để tạo nhận thức đúng đắn, đấu tranh cho tự do và dân chủ hôm nay”.
Vẫn cái phong thái bản lĩnh của năm xưa, ông Huỳnh Tấn Mẫm, nguyên Chủ tịch Tổng hội Sinh viên Sài Gòn-Gia Định, đã tiếp lửa cho thế hệ sau bằng những dẫn chứng oanh liệt của giới HS-SV và trí thức miền Nam trong đấu tranh vì độc lập dân tộc. Kết thúc phần trò chuyện của mình, ông Mẫm chỉ băn khoăn: “Phần lớn những người trực tiếp tham gia phong trào này năm xưa giờ đã lớn tuổi. Vì vậy trung ương cần quan tâm, khen thưởng xứng đáng cho những cá nhân tiêu biểu có cống hiến cho phong trào HS-SV yêu nước tại các đô thị miền Nam. Cần sớm tập hợp, xây dựng công trình nghiên cứu lịch sử về phong trào để giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ, nhất là trong HS-SV”.
SV Lê Thị Ánh Minh, Bí thư Chi đoàn khoa Môi trường (ĐH Duy Tân), xúc động phát biểu: “Chúng cháu luôn cảm phục và khắc ghi công lao to lớn của các bác, các cô, các chú đã đấu tranh để chúng cháu có ngày hôm nay. Với tinh thần của thế hệ trẻ nối tiếp, chúng cháu sẽ tiếp tục đi theo con đường đấu tranh mà các bác, các chú đã chọn. Đấu tranh vì sự độc lập của dân tộc, vì đất nước được tự do, hòa bình và toàn vẹn lãnh thổ”.
Sau khi ôn lại quá khứ, ghi nhận những đóng góp to lớn, thầm lặng của nhiều thế hệ HS-SV trong phong trào đấu tranh yêu nước tại các đô thị miền Nam, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bày tỏ mong muốn: “Trong bối cảnh hiện nay, việc giáo dục cho thế hệ trẻ tinh thần yêu nước, trách nhiệm tiếp bước cha ông trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc đang đè nặng lên vai mỗi người chúng ta. Tôi mong muốn các đồng chí nguyên là cán bộ chủ chốt của phong trào HS-SV, mặc dù còn nhiều điều trăn trở nhưng hãy tiếp tục giữ vững niềm tin, có những đóng góp thiết thực trong xây dựng, bồi dưỡng, truyền lửa cho con em mình, cho thế hệ trẻ hôm nay và mãi mãi mai sau”.
Kết thúc buổi gặp mặt, Nhà giáo ưu tú Lê Công Cơ, nguyên lãnh đạo phong trào HS-SV Trung Trung Bộ trước 1975, thay mặt các cựu HS-SV gửi gắm: “Chúng tôi luôn tin tưởng, đi theo con đường Đảng và Nhà nước đã chọn. Tiếp tục truyền lửa cho thế hệ trẻ hôm nay. Nhưng những người từng tham gia phong trào như chúng tôi cũng xin gửi gắm và mong muốn Đảng, Nhà nước đấu tranh mạnh mẽ hơn nữa để chống tham nhũng, làm trong sạch bộ máy. Đồng thời, đấu tranh không nhân nhượng để bảo vệ chủ quyền và sẵn sàng đánh tan bất cứ ý định xâm lăng nào.

LÊ PHI
http://phapluattp.vn/2013011001145147p0c1013/chu-tich-nuoc-truong-tan-sang-hay-giu-vung-niem-tin.htm 

Đừng làm sứt mẻ niềm tin

V.V.THÀNH | 10/01/2013

TT - Ngày 9-1, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị tổng kết công tác tuyên giáo toàn quốc năm 2012, triển khai nhiệm vụ năm 2013.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại hội ngh - Ảnh: TTXVN<

"Trình độ của nhân dân ta đã khác xưa nhiều, phương tiện thông tin giờ nhiều lắm, nếu chúng ta không đổi mới, không vươn lên nhanh, không làm mạnh thì rõ ràng là bất cập"

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng
Sẽ có chế tài nếu không cung cấp thông tin
Trao đổi với báo chí bên lề hội nghị ngành tuyên giáo xung quanh việc cung cấp thông tin cho báo chí, Thứ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Đỗ Quý Doãn nói:
- Nếu như chúng ta chủ động cung cấp thông tin, ví dụ như một vụ giải tỏa đền bù đất đai, trước lúc triển khai thì cung cấp thông tin đầy đủ cho báo chí về nội dung, mục đích, ý nghĩa, cách làm và đề nghị cần tập trung để định hướng nhằm tạo ra sự nhất quán trong chỉ đạo giữa trung ương và địa phương, thì tôi nghĩ chắc chắn sẽ tốt hơn rất nhiều.
Chẳng hạn vụ nổ pháo hoa ở Mỹ Đình năm 2010. Ngay lập tức nhiều người ở khu vực đó đã dùng điện thoại quay phim, chụp ảnh và đưa lên mạng. Báo chí nước ngoài đưa tin ngay sau vài phút với nhận định có thể nhiều người bị thương vong. Lúc đó đã có nhiều người lo ngại nếu đưa lên báo chí chính thống trong nước thì mai kia đến lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội người dân sẽ hoang mang, lo lắng. Nhưng không phải vậy, khi chúng ta cung cấp thông tin kịp thời thì người dân vẫn bình tĩnh tham gia các hoạt động kỷ niệm.
* Trong thông tin thì có những thông tin được coi là phức tạp, nhạy cảm. Vậy “nhạy cảm” ở đây hiểu như thế nào?
- Ban Bí thư có quy chế về thông tin những vấn đề phức tạp, nhạy cảm đã xác định cụ thể vấn đề như thế nào là nhạy cảm. Cá nhân tôi nghĩ việc tiếp cận cái này là một quá trình, bản thân mỗi nhà báo xác định nhạy cảm ở mức khác, tổng biên tập ở mức khác, cao hơn nữa thì khác. Cho nên ở đây rõ ràng là sự tích lũy từ vốn sống thực tiễn. Đặc biệt trong lĩnh vực báo chí, có những vấn đề đôi khi anh cảm thấy thông tin đó không sai, nhưng bản thân mình đưa lên thấy phân vân, áy náy thì mình phải hết sức cân nhắc.
* Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quy chế phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí, tuy nhiên trong thực tế có những cơ quan thực hiện không nghiêm, tới đây giải pháp nào để khắc phục?
- Sau năm năm thực hiện quy chế nêu trên, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Thông tin và truyền thông tổng hợp ý kiến tất cả các bộ ngành và địa phương để trình Thủ tướng ban hành quyết định mới thay thế quyết định này. Hiện nay đã hoàn chỉnh, trong đó có những chế tài quy định có tính chất bắt buộc, nếu anh không thực hiện trách nhiệm phát ngôn và cung cấp thông tin thì coi như anh vi phạm quy định của Chính phủ. Chắc chắn lúc đó tính nghiêm minh của quy định sẽ cao hơn nhiều.
V.V.THÀNH ghi


Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng:

Phát biểu tại hội nghị, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gợi mở nhiều vấn đề về nhiệm vụ của ngành tuyên giáo trước yêu cầu mới.


Trong đó, Tổng bí thư nhấn mạnh: “Công tác tuyên giáo phải thường xuyên nắm bắt thật chắc, thật đúng về tư tưởng của các tầng lớp nhân dân, của cán bộ đảng viên, triển khai đồng bộ các hoạt động một cách bài bản có chất lượng, hiệu quả cao hơn với nhiều hình thức, phương thức mới phù hợp. Đồng thời phải luôn đổi mới, không thể sáo mòn, bằng nhiều kênh thông tin phong phú, đa dạng”.

Tổng bí thư nói chúng ta vừa đi qua năm 2012 với bề bộn công việc, nhiều hoạt động sôi nổi, đầy ắp sự kiện, mở đầu là việc triển khai thực hiện nghị quyết trung ương 4 của Đảng. Cùng với đó là tập trung thực hiện những mục tiêu, nhiệm vụ Đại hội XI của Đảng đề ra; xử lý một loạt vấn đề nổi cộm bức xúc như tình trạng sản xuất đình trệ, nợ xấu ngân hàng, thị trường vàng, ngoại tệ, vấn đề biển Đông, nhất là sau khi thông qua Luật biển Việt Nam...

Tổng bí thư cho rằng ngành tuyên giáo nói chung và các cơ quan thông tin đại chúng đã tuyên truyền kịp thời các hoạt động quan trọng của trung ương và địa phương, nhất là các kỳ họp của trung ương, của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội... được dư luận hết sức quan tâm. Tổng bí thư khẳng định: “Về không khí dân chủ, tôi từng nói là toàn dân bàn việc nước. Dân cùng tham gia với trung ương, cùng tham gia với Bộ Chính trị, với Quốc hội, với Chính phủ, trao đổi bàn bạc ngay từ khi còn chuẩn bị các dự thảo cho đến khi ra đời và cả quá trình triển khai thực hiện, giám sát”. Tuy nhiên, theo Tổng bí thư thì đấu tranh tư tưởng vẫn là một khâu yếu, nhất là với những thông tin xấu, độc hại trên các mạng, các blog cá nhân.

Về phương hướng, nhiệm vụ năm 2013 của ngành tuyên giáo, Tổng bí thư lưu ý đến việc cần nhận thức đầy đủ hơn nữa, sâu sắc hơn nữa vị trí, vai trò của công tác tuyên giáo nói chung, công tác xây dựng Đảng về chính trị tư tưởng nói riêng trong tình hình hiện nay. “Tư tưởng có thông thì làm việc mới thoải mái. Nhận thức có thống nhất thì mới thành hành động đoàn kết nhất trí được, mới có sức mạnh” - Tổng bí thư nói.

Tổng bí thư cũng nhấn mạnh: “Phải kiên định những vấn đề có tính nguyên tắc về mục tiêu lý tưởng. Nắm chắc đường lối cơ bản của Đảng, vận dụng sáng tạo để thực hiện. Phải vững vàng không dao động, giữ vững niềm tin. Bây giờ nghe thấy nhiều khó khăn, tiêu cực, hình như niềm tin không được như trước, thậm chí là nhiều đồng chí lo ngại. Trong khó khăn càng phải vững niềm tin. Tuyên giáo làm sao để tạo ra được niềm tin, giữ vững, củng cố và tăng cường niềm tin vào Đảng, vào chế độ, vào nhân dân, vào khối đại đoàn kết toàn dân tộc... Tuyệt đối không được làm ngược lại, đừng làm ruỗng niềm tin, rã niềm tin, sứt mẻ niềm tin, rạn nứt sự đoàn kết”.

Tại hội nghị, đề cập công tác thông tin tuyên truyền, Thứ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Đỗ Quý Doãn cho rằng trong thời đại bùng nổ thông tin, hơn ai hết các phương tiện thông tin đại chúng của Đảng, Nhà nước phải được cung cấp thông tin, định hướng thông tin kịp thời hơn. Có những vụ việc như tập trung đông người hay các vụ việc nhạy cảm khác... báo chí trong nước không đề cập thì báo chí nước ngoài lại đưa rất nhanh, rất dồn dập. “Theo tôi, về sự kiện, chúng ta cần đưa để mọi người thấy chúng ta không né tránh, không giấu giếm thông tin. Về phương thức, ta cần đưa bình luận để bày tỏ quan điểm cái gì ủng hộ, cái gì cần phê phán, như thế sẽ tạo thế chủ động về thông tin cho báo chí chúng ta và cũng định hướng được cho dư luận xã hội” - ông Doãn nói.

Trước đó, ông Hồ Quang Lợi (trưởng Ban tuyên giáo Thành ủy Hà Nội) đề cập một kinh nghiệm của Hà Nội là tổ chức “nhóm chuyên gia” đấu tranh trực diện trên mạng Internet, tham gia bút chiến trên Internet. Đến nay, đã xây dựng được nhiều trang tin điện tử, hàng trăm tài khoản trên mạng.

Phát biểu kết luận hội nghị, ông Đinh Thế Huynh (ủy viên Bộ Chính trị, bí thư Trung ương Đảng, trưởng Ban Tuyên giáo trung ương) đề nghị toàn ngành tiếp tục đổi mới hơn nữa phương thức công tác tuyên giáo, bám sát thực tế, tăng cường tính chủ động, phân tích xử lý linh hoạt các vấn đề phát sinh..., hoàn thành có chất lượng hiệu quả công tác tuyên giáo năm 2013.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét