05 tháng 1 2013

Nhà giàu Trung Quốc đua nhau tuồn tiền mặt ra nước ngoài

Nhà giàu Trung Quốc đua nhau tuồn tiền mặt ra nước ngoài

Từ 4/2011 đến 6/2012, tại hai sân bay bận rộn nhất của Canada là Toronto và Vancouver, nhân viên hải quan đã bắt giữ nhiều vụ người Trung Quốc mang tiền bất hợp pháp vào nước này với giá trị lên đến 13 triệu USD.
Hoạt động chuyển tiền bất hợp pháp ra nước ngoài của dân nhà giàu mới nổi Trung Quốc đang được tăng cường. Theo Wall Street Journal, số tiền 13 triệu USD kể trên xấp xỉ bằng 60% tổng số tiền bất hợp pháp chuyển vào Canada bị bắt giữ tại hai sân bay trong cùng thời gian. Còn giới chức Mỹ cũng cho biết công dân Trung Quốc cũng chiếm tỷ lệ cao nhất trong các vụ bắt giữ tiền mặt được vận chuyển trái phép.
 
Tháng 6/2012, tại sân bay Vancouver, một người đàn ông Trung Quốc đã bị phát hiện mang theo số tiền mặt tương đương 177.500 USD, hầu hết đều là tờ 100 đô-la Canada và 100 USD, được giấu trong ví và dưới lớp lót vali. Người này cho biết số tiền lậu này dùng để mua sắm nhà ở và xe cộ.
 
Theo quy định của Trung Quốc, mỗi công dân không được chuyển quá 50.000 USD ra nước ngoài một năm. Đây là biện pháp hạn chế các hoạt động tham nhũng, cũng như tăng cường kiểm soát nguy cơ tháo chạy các dòng vốn trong nước. Tính từ năm 2007-2011, Cơ quan Quản lý ngoại hối Trung Quốc đã thu được 1,27 tỷ NDT (202 triệu USD) đối với các vụ chuyển tiền bất hợp pháp.
 
Mức phạt tài chính 2.500 USD được cho là không bõ bèn gì nên những triệu phú đại lục vẫn vô tư tuồn tiền mặt sang nước khác. Giới quan sát cho rằng các vụ bắt giữ tiền mặt tại sân bay nước ngoài có thể chỉ phản ánh một phần nhỏ của số tiền thực sự mà nhà giàu Trung Quốc đã chuyển ra nước ngoài.
 
Ngoài những biện pháp chuyển tiền bất hợp pháp ra nước ngoài đơn giản như giấu tiền trong vali, một số nhà giàu Trung Quốc còn nghĩ ra những cách “độc” hơn như nhập tịch vào quốc gia hoặc vùng lãnh thổ nào đó. Hai năm trước đây, ông Bruce Lee, doanh nhân gốc Trung Quốc đã trở thành công dân Hong Kong, một phần cũng vì các quy định về chuyển tiền tại vùng lãnh thổ này thoáng hơn ở Trung Quốc.
 
Bên cạnh đó, Canada cũng là một địa điểm sức hút lớn đối với các dòng tiền mặt của nhà giàu Trung Quốc bởi các quy định địa ốc của Canada khá cởi mở đối với người nước ngoài. Hơn nữa, chất lượng cuộc sống tốt cộng với chính sách khuyến khích đầu tư tư nhân của chính phủ Canada cũng đã khiến các triệu phú người Trung Quốc đổ tiền vào quốc gia này.
 
Kết quả nghiên cứu mới đây của Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc cho thấy một phần ba triệu phú Trung Quốc có giá trị tài sản đạt 16 triệu USD đã chạy ra nước ngoài, trong khi đó một nửa còn lại cũng đang xem xét đến việc thu dọn hành lý.
 
Không chỉ đau đầu với tình hình các luồng tiền mặt đang ào ạt chuyển qua nước ngoài, Trung Quốc còn đang chôn chân trong bế tắc, chặn không xuể tình trạng các quan tham đào tẩu ra nước ngoài. Kể từ năm 2000 đến nay đã có 18.487 quan chức, lãnh đạo doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc bị bắt khi đang tìm cách tẩu thoát ra nước ngoài trốn tội.
 
Thu Trang
http://songmoi.vn/the-gioi-thoi-su/nha-giau-trung-quoc-dua-nhau-tuon-tien-mat-ra-nuoc-ngoai

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét