02 tháng 1 2013

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh :Yên chí, việc đại sự như chủ quyền đất nước đã có Đảng và Nhà nước lo "?


Ý kiến của Thuận Ân :
Cảnh bắt bớ ngư dân trên biển Hoàng Sa của lực lượng cảnh sát biển TQ

 Đầu năm Thượng Tướng Nguyễn Chí Vịnh xuất quân bằng những lời vàng nghe thật êm ả, thật “diễn biến hoà bình”, “quốc thái dân an”. Tôi thật sự khâm phục sự uyên bác, thông tuệ, khôn ngoan, lời lẽ nghe qua rất thuyết phục, tròn trịa kín kẻ của Tướng Vịnh.
Tôi muốn nói đến bài phỏng vấn đầu năm 2013 trên báo Tuổi Trẻ. Người hỏi, phóng viên Đà Trang – Võ Văn Thành lẫn người trả lời, Thượng Tướng Nguyễn Chí Vịnh đều thật xuất sắc. Hỏi câu hỏi thông minh. Trả lời ý từ thông tuệ. Nội dung Tướng Vịnh giải bày tuyệt vời, đúng là bậc thầy của Đại tá Trần Đăng Thanh và Thiếu Tướng Nguyễn Thanh Tuấn; hai vị GS TS tuyên huấn lên lớp  phò Trung quốc quá lộ liễu, gần như "bán nước cầu tài lợi", cúi đầu chịu nhục với "thiên triều" phương Bắc.
Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh

Thật khó để có thể bắt bẻ lập luận Việt Nam chỉ muốn hoà bình, làm bạn với các nước trên thế giới của Tướng.  Đặc biệt quan hệ với TQ thì theo Tướng Vịnh: Một trong những đặc trưng của ý thức hệ giữa Việt Nam và Trung Quốc là một Đảng Cộng sản lãnh đạo. Nếu có được một người bạn XHCN rất lớn bên cạnh ủng hộ và hợp tác cùng có lợi thì sẽ vô cùng thuận lợi cho sự nghiệp xây dựng CNXH ở Việt Nam.”
Bài phỏng vấn dài, đặt ra nhiều vấn đề về chiến lược to tát, tôi chỉ xin lạm bàn vài đoạn được báo nêu nổi cộm trên đầu bài báo, đoạn đóng khung và đoạn nói về ngư dân.
1- Báo Tuổi Trẻ đưa lời vàng như vầy đầu bài (phát biểu chủ đạo của bài phỏng vấn)(?) 
"Một vấn đề rất cụ thể là chủ quyền trên biển Đông không chỉ có những nước liên quan trực tiếp, mà cả cộng đồng thế giới đều không thể chấp nhận việc bất kỳ một quốc gia nào đó muốn độc chiếm biển Đông, muốn biến đường vận tải quốc tế thành ao nhà của mình. Trung Quốc cũng vậy, Mỹ cũng vậy, và bất kỳ nước nào khác với bất kỳ lý do gì cũng đều không thể chấp nhận. " 
Nguyên tắc trong lời này của Tướng Vịnh hoàn toàn đúng, nhưng thực tế thì đánh đồng Trung Quốc, Mỹ, hay các nước khác trong chủ quyền biển Đông; dù chỉ là đường vận tải quốc tế;  thì không. Mỹ-Trung rất khác nhau chung quanh cái gọi là "quyền lợi cốt lõi" trên biển Đông theo quan điểm riêng của mỗi bên !
Rõ ràng, Mỹ hay các nước khác ngoài việc tăng cường quân sự trong vùng chứ không như TQ. TQ đã dùng vũ lực cưỡng chiếm quần đảo Hoàng Sa và một số đảo trong quần đảo Trường Sa. TQ đưa hình 9 khúc lưỡi bò tham lam, ngang ngược dành trọn biển Đông. Chỉ có TQ đã ngang ngược có hành động “độc chiếm biển Đông, muốn biến đường vận tải quốc tế thành ao nhà của mình". Mỹ không hành động như TQ trong việc này.
Vì thế, tôi ngạc nhiên khi Tướng Vịnh đánh đồng vai trò của TQ và Mỹ ở biển Đông và tđặt câu hỏi không lý gì mà Tướng không biết hay cố tình giả bộ nói vậy để mua lòng nước bạn ?!
2- Tướng Vịnh :
“Thế mạnh và công cụ đấu tranh quan trọng nhất của chúng ta lúc này là chính nghĩa, là tuân thủ luật pháp quốc tế, là quyết tâm rất rõ ràng giải quyết bằng biện pháp hòa bình. Chỉ duy nhất một điều chúng ta không nhân nhượng đó là chủ quyền lãnh thổ.”
Trước sự hung hăng, ngang ngược của TQ, liệu sự nhân nhượng, ứng xử "mềm dẻo" như  thời gian vừa qua của Việt Nam có bảo vệ được chủ quyền của mình hay không? Tự thân câu hỏi đã có câu trả lời!
- Trung quốc:  NÓI và LÀM đều chỉ nhắm vào một mục đích :  độc chiếm biển Đông, quần đảo Hoàng Sa – Trường Sa của VN.
- Việt Nam chỉ NÓI là chính. Lãnh đạo nước ta Nói thì lại nói ấp úng, cà lăm hay nói lắp (“biển Đông không chỉ là biển Đông mà là biển Đông”, TQ cắt cáp thì run sợ nói trẹo qua đứt cáp, hai chữ Hoàng Sa gần như biến mất trên phát biểu chính thức ..v.v…) né tránh... còn LÀM, thì chỉ thấy nổi cộm là đánh đập, bắt bớ, giam cầm, bỏ tù những người Việt Nam yêu nước biểu tình chống các hành vi ngang ngược tham lam trong nói và làm của Trung quốc.
Liệu Việt Nam s lấy lại Hoàng Sa, đòi lại các đảo bị chiếm gi trong quần đảo Trường Sa, bảo v chủ quyền biển Đông với  TQ bằng cách hô hào “chính nghĩa, luật pháp quốc tế”  được không trong khi TQ xem chủ quyền biển Đông là vấn đề không thể bàn cãi, là của chúng tự nghìn xưa, đàm phán "song phương" còn chưa được! Chẳng phải ngày 31/12 Người Phát ngôn Hoa Xuân Oánh vẫn nhắc lại" Trung Quốc có chủ quyền không thể tranh cãi đối với quần đảo Tây Sa, quần đảo Nam Sa và vùng biển xung quanh" đó sao ?

Tàu nào canh giữ để các tàu cá TQ cắt cáp tàu Bình Minh 2 trong thềm lục địa của nước ta ?

3- Trả lời câu hỏi về ngư dân, Tướng Vịnh trả lời:
"Có một điều quan trọng hơn, ngư trường của ngư dân là đất nước mình, ngoài chuyện đánh bắt cá, họ là những người trực tiếp đóng góp vào việc bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, những người ở trong bờ mang ơn họ về điều đó. Đảng và Nhà nước luôn luôn quan tâm bảo vệ quyền lợi chính đáng và hợp pháp của ngư dân đánh bắt cá ở những vùng như vậy . Tuy nhiên, ngư dân không được làm những điều gì sai luật pháp quốc tế và luật pháp Việt Nam".
Tôi xin được hỏi là “luật pháp quốc tế” nào áp dụng khi TQ ngang ngược bắt bớ, đánh đập, giam cầm, làm tiền ngư dân Việt Nam đánh cá trên vùng biển chủ quyền của ông cha chúng ta để lại?
Tôi muốn biết là Chính phủ, quân đội anh hùng Việt Nam đã và đang và slàm gì bảo vệ ngư dân Việt Nam?
Luật pháp quốc tế và luật pháp Việt Nam bảo vệ ngư dân Việt Nam bằng cách nào ngoài việc cho tàu ra đón những ngư dân sống sót sau những trận mưa đòn, giam tù, đánh đập thừa sống thiếu chết?(*)

Liệu có phải cách nói“ Đảng và Nhà nước luôn luôn quan tâm bảo vệ quyền lợi chính đáng và hợp pháp của ngư dân đánh bắt cá ở những vùng như vậy. Tuy nhiên, ngư dân không được làm những điều gì sai luật pháp quốc tế và luật pháp Việt Nam  trong khi  ngư dân Việt Nam liên tục, tiếp tục bị TQ bắt bớ, hà hiếp mà chính quyền Việt Nam không phản kháng mạnh, không có biện pháp cụ thể  bảo vệ là do ngư dân LÀM SAI luật pháp quốc tế và luật pháp Việt Nam chăng. Ý của tướng Vịnh là đ lỗi cho ngư dân ?

Chúng tôi xin Thượng Tướng Nguyễn Chí Vịnh ngoại giao hoà bình với “người bạn XHCN rất lớn bên cạnh ủng hộ và hợp tác cùng có lợi” TQ cách nào để ngư dân yên tâm ra biển đảo kiếm ăn nuôi sống bên cạnh “trực tiếp bảo vệ chủ quyền Việt Nam”.

Tàu Ngư Chính 311 luôn xâm phạm chủ quyền của VN

Đầu năm, được đọc lời vàng của Thượng Tướng Nguyễn Chí Vịnh, tôi rất ngưỡng mộ tài năng trí tuệ của ngài. Tôi sẽ khẩu phục tâm phục hơn nữa nếu trí tuệ ấy của Thượng Tướng “nói sao làm vậy” vì tiền đồ dân tộc, vì sự nghiệp chung của toàn dân. Âm hưởng trí tuệ qua bài phỏng vấn này tôi có cảm tưởng là Tướng quân khuyên dân: dân hãy tin vào Đảng và Nhà nước đi, việc đại sự như chủ quyền đất nước để Đảng và Nhà nước lo, đừng có biểu tình chống TQ gây mất ổn định, khi cần hy sinh, Đảng và Nhà nước sẽ gọi để bà con gánh vác!  

3 nhận xét:

 1. Nguyễn Hùng Việt(Đà Lạt) nói:

  Bạn Thuận Ân phân tích quá tuyệt vời khi phát hiện những gì mà tướng Vịnh muốn khoả lấp bằng những câu nói vô bổ nhưng kêu rất to !

  Trả lờiXóa
 2. Huỳnh Tỷ(TPHCM) nói:

  Quá đã ! Xin cảm ơn.

  Trả lờiXóa
 3. Bùi Phát(Hà Nội) nói:

  Sự khéo léo và thâm nho của tướng Vịnh sẽ còn đưa ông lên vị trí cao hơn trong tương lai không xa với sự ủng hộ nhiệt liệt của Thiên triều là cái chắc !Cố lên!

  Trả lờiXóa