10 tháng 1 2013

‘Trung Quốc đã chiếm ba phần tư khu vực quần đảo Trường Sa’ & Chùm tin liên quan

‘Trung Quốc đã chiếm ba phần tư khu vực quần đảo Trường Sa’

Theo tin của báo Philippines đưa ngày 8/1, một chiến hạm đổ bộ có chở theo xe tăng và thủy quân Trung Quốc đã 2 lần xuất hiện gần đảo Thị Tứ, nằm trong quần đảo Trường Sa, thuộc chủ quyền Việt Nam.
Hình ảnh đảo Thị Tứ.
Đảo Thị Tứ hiện do Philippines chiếm giữ, với tên gọi Kalayaan. Theo tin của tờ Philstar, Thị trưởng Eugenio Bito-onon đã chụp được hình ảnh con tàu này và khẳng định trên đó có cả xe tăng lẫn lực lượng thủy quân lục chiến.
 
Đây là một trong 6 tàu mà Trung Quốc tuyên bố sử dụng để duy trì chủ quyền trên Biển Đông, khu vực gần Philippines. Tháng 10/2012, một tàu chiến Trung Quốc đã bám theo và quấy nhiễu đoàn 4 tàu chở hàng tiếp tế của Philippines từ tỉnh Palawan tới đảo Thị Tứ.
 
“Trung Quốc đang liên tục tăng cường lực lượng hải quân trong khu vực, chiếm đóng và cho xây dựng trên các đảo không có người ở”, Eugenio Bito-onon nói trong một cuộc phỏng vấn cuối năm ngoái. 
 
“Tôi nghĩ rằng họ đã chiếm ba phần tư toàn bộ khu vực quần đảo Trường Sa”.
 
Nguyên Phong 
http://songmoi.vn/xa-hoi-thoi-su/%E2%80%98trung-quoc-da-chiem-ba-phan-tu-khu-vuc-quan-dao-truong-sa%E2%80%99 
Chùm tin liên quan(TTXVH)
- Việt Nam và Pháp họp bàn về hợp tác quốc phòng (TTXVN). – Thúc đẩy hợp tác Việt Nam và Ấn Độ trên nhiều mặt (TTXVN).  – Chuẩn Bị Đánh Tàu? (Việt Báo).
- Biển Đông : Manila chất vấn Bắc Kinh về chỉ thị khám soát tàu thuyền (RFI). – Philippines yêu cầu TQ xác định rõ ranh giới (VNN).
- Tokyo nhanh chóng triển khai chính sách Đông Nam Á (RFI). “… ông Abe đã bày tỏ mong muốn tăng cường các mối quan hệ song phương nhằm đối phó với việc Bắc Kinh ngày càng tăng cường hoạt động hải quân ngoài khơi các láng giềng”.Shinzo Abe thăm Đông Nam Á đầu tiên? (BBC).  – Quan hệ Trung – Nhật khởi đầu năm mới không thuận lợi (VOV). – Nhật tăng cường quốc phòng do Trung Quốc gây sức ép trên biển đảo (RFI). – Bộ Quốc phòng Nhật đòi thêm 2 tỷ đô la để cải thiện không quân (RFI).
- Đông Nam Á chuyển động vì biển Đông (NLĐ).   – Tân Tổng Thư ký ASEAN kêu gọi đàm phán về Biển Đông (VOA). Ông Lê Lương Minh: “Đứng trước những diễn tiến phức tạp ở Biển Ðông, ASEAN nên tăng cường các nỗ lực để nhanh chóng tiến hành các cuộc thương lượng với Trung Quốc với mục tiêu sớm có kết luận về bộ qui tắc hành xử ở Biển Ðông”.
- ASEAN và ‘yếu tố Trung Quốc’: Giữa ngã ba chiến lược (TVN). Chiến lược thâu tóm ‘vành đai lương thực ASEAN’ của Trung Quốc rất thành công khi quốc gia này nhập khẩu từ 2,3 – 2,4 triệu tấn, gấp 4 lần con số 600.000 tấn của năm 2011… với mức giá rẻ hơn nhiều so với giá nội địa”.
 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét