23 tháng 2 2013

Chưa đến giờ Khai Ấn đã xuất hiện ấn giả

Chưa đến giờ Khai Ấn đã xuất hiện ấn giả

- Giờ Khai Ấn đền Trần 2013 sẽ diễn ra vào giờ Tý (thời điểmchuyển giao từ ngày 14 sang ngày 15 Âm lịch), giờ phát ấn vào 07h sáng ngày hômsau (tức sáng 15 tháng Giêng), thế nhưng, BQL đã phải cảnh báo ấn giả xuất hiện.
Lễ Khai ấn Đền Trần năm nay diễn ra trong tiết trời khô ráo, ấm áp. Từ nhữngngày đầu xuân Quý Tỵ, hàng ngàn lượt du khách trăm miền đã đổ về đền Trần để cầumong những phước lành cho một năm mới.
Sáng 23/2, thời điểm Lễ hội Khai Ấn sẽ được tiến hành, Đền Trần đôngnghịt người từ sáng sớm. Lực lượng đảm bảo an ninh trật tự cho lễ hội đã đượcNam Định triển khai trên các ngả đường và chia thành các tổ, nhóm nhỏ túc trựctrong khu vực lễ hội.
Lễ hội Khai Ấn đền Trần năm 2013
Theo lịch của lễ Khai Ấn Đền Trần năm nay, giờ Khai Ấn sẽ được tiến hành vàogiờ Tý ngày 14 rạng sáng 15 Âm lịch sau khi BTC tiến hành các nghi lễ; giờ phátấn cho đông đảo người dân sẽ được tiến hành vào 07h sáng ngày hôm sau (24/02).Thông tin này cũng được phát rộng rãi trên hệ thống loa phát thanh tại khu vựclễ hội. Tuy nhiên, ngay trong buổi sáng ngày 23/2, BQL nhà Đền đã phải cảnh báotrên loa phát thanh về việc ấn giả đã xuất hiện.
Thông tin từ BQL Đền Trần cho biết: mặc dù chưa đến giờ khai ấn nhưng ấn ĐềnTrần đã xuất hiện trên tay nhiều khách đi lễ hội. Nhà Đền cảnh báo: những ấntrên không phải ấn được phát ra từ Nhà Đền, và như thế, đó là những ấn giả.
Rất nhiều đối tượng xấu đã lợi dụng tín ngưỡng và sự thiếu thông tin củanhiều khách đi lễ hội để bán những “ấn giả”. Những ấn này cũng có hình dạnggiống ấn thật theo mẫu quy chuẩn của Ấn đền Trần năm nay và cũng có màu vàng.
BTC trang hoàng kiệuđể chuẩn bị cho nghi thức khai Ấn vào giờ Tý đêm nay, 23/02/2013
Để đảm bảo trật tự cho lễ hội năm nay, ngoài việc tăng cường lực lượng đảmbảo an ninh, BTC Lễ hội Khai Ấn đền Trần cũng sử dụng hệ thống barie sắt di độngkhu biệt các khu vực để các thành viên BTC làm nhiệm vụ như khu vực bàn ghi côngđức, toàn bộ tuyến đường trước cửa Khu di tích cũng được chia làm nhiều điểmchốt không cho xe máy, ô tô qua lại… Khách đi lễ hội được yêu cầu gửi xe tại cácbãi xe ngoài đường quốc lộ 10, bãi xe trong KĐT mới Lộc Vượng…
“Ấn giả” được kẻ xấu lợi dụng bán cho những khách đi hội nhẹ dạ tại các điểmđổi bán tiền lẻ, các điểm viết sớ, khấn thuê, điểm cho chữ cầu may đầu năm… Mộtchiếc “ấn” giả được bán với giá từ 100 ngàn đồng trở lên. Nhiều khách đi hội cònđược “cò” gợi ý mua giúp ấn để không mất thời gian chờ đợi và không phải chenchúc như các năm trước.
Kháchlễ hội tại đền thờ Đức Thánh Trần.
Một kẻ xấu bị lực lượng an ninh lễ hộiphát hiện hành vi trộm cắp tà sản của khách đi hội đền Trần.
K.Trung

http://ctdtst.vn/VNNDetails.aspx?l=vn/van-hoa/110121/chua-den-gio-khai-an-da-xuat-hien-an-gia.html 

Đêm nay khai ấn đền Trần (TN).  - Đền Trần đông nghẹt trước giờ khai ấn (VNE).  - “Nóng” trước giờ khai ấn đền Trần (DT)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét