02 tháng 2 2013

Chuck Hagel: Trung Đông và Biển Đông là mối quan tâm hàng đầu

Chuck Hagel: Trung Đông và Biển Đông là mối quan tâm hàng đầu


Theo Reuters, hôm 31/1, trong buổi điều trần trước Ủy ban Quân vụ Thượng viện để được phê chuẩn vào vị trí bộ trưởng Quốc phòng, cựu Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Chuck Hagel phải đối mặt với những chất vấn dồn dập từ dưng các nghị sĩ đồng viện cũ về các vấn đề quân sự, chiến tranh của đất nước.
Thượng nghị sĩ John McCain đã công khai chỉ trích cuộc tấn công thất bại của quân đội Mỹ vào Iraq năm 2007 do ông Chuck Hagel chỉ huy. Ông cho rằng việc Hagel từ chối trả lời thẳng vào vấn đề là “đã đứng về bên trái của lịch sử”, gây tín hiệu nhiễu loạn đến quyết định về chuyện bỏ phiếu thuận hay không. Ông cật lực phản đối việc Tổng thống Obama đề cử Hagel - người từng bị chỉ trích là “dửng dưng về hạt nhân Iran mà kém nhiệt tình với Israel” - làm tân Bộ trưởng Quốc phòng.
 
Chính trị gia James Inhofe thuộc Đảng Cộng hòa phê phán thành tích “đáng lo ngại”, “sẵn sàng chiều ý các đối thủ của nước Mỹ trong lúc ông bỏ qua các bạn hữu của nước Mỹ” của Hagel. Đáp lại, Hagel chỉ nhấn mạnh nước Mỹ “phải có và phải duy trì một lực lượng quân sự mạnh nhất thế giới” để cùng các nước đối mặt với các đe dọa và thách thức. Dù vậy, Hagel ủng hộ chính sách thắt chặt chi tiêu hơn nữa nhằm tiết kiệm ngân khố quốc phòng.
 
Chính sách cắt giảm Ngân sách Quốc phòng của Mỹ sẽ tự động có hiệu lực vào ngày 1/3 nếu Quốc hội không sớm gỡ bỏ bất đồng. Đồng thời, Lầu Năm Góc cũng đang đứng trước áp lực ngân sách sẽ bị cắt giảm tổng cộng 487 tỷ USD trong vòng 10 năm tới. Điều này đã gần như ngay lập tức có tác động đến lực lượng quân sự của Mỹ ở nước ngoài. Hai trong số các nhóm tàu ​​sân bay được dự kiến ​​sẽ triển khai vào mùa thu này đã bì hoãn lại. Dự kiến Hải quân sẽ thiếu hụt 4,6 tỷ USD ngân sách hoạt động đồng nghĩa với việc sự hiện diện của Mỹ ởcác khu vực hỗn loạn như Vịnh Ba Tư và Biển Đông sẽ giảm đi đáng kể.
 
Trong bối cảnh đó, Chuck Hagel vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức lớn trong các vấn đề về Iran, Trung Quốc, Bắc Triều Tiên một khi chính thức trở thành Bộ trưởng Quốc phòng. Ông hứa hẹn trước Ủy ban điều trần rằng “không có gì lay chuyển” cam kết hỗ trợ an ninh với Israel của nước Mỹ trước nay, đồng thời ủng hộ quan điểm của Tổng thống Barack Obama trong việc ngăn chặn Iran phát triển vũ khí hạt nhân. Ngoài ra, ông cũng đề cập tới khả năng tiến hành một cuộc tấn công vũ trang nếu cần thiết, sẵn sàng hành động quân sự đối phó với Iran hoặc các đối thủ khác và từ từ rút quân Mỹ khỏi Afghanistan.
 
Trong một cuộc phỏng vấn với Robert Nolan của PBS, ông Hagel bày tỏ sự trỗi dậy của Trung Quốc là không đáng lo ngại: Nếu thế giới cần ổn định, an ninh, các nguồn năng lượng, tài nguyên và nguồn nhân lực để phát triển thịnh vượng thì người Trung Quốc cũng vậy.
Phiên điều trần chủ yếu xoay quanh vấn đề Trung Đông và chương trình hạt nhân của Iran, tuy nhiên theo tờ The Atlantic, trong nội dung chuẩn bị cho phiên điều trần, ông Hagel cũng đã bày tỏ quan điểm về những nghi ngại xung quanh sự xâm thực của các “quân đoàn” kinh tế của Trung Quốc. Ông nhận định đầu tư nước ngoài mang lại lợi ích về vốn và công nghệ nhưng cũng đặt ra những rủi ro như mất mát tài sản sở hữu trí tuệ cho nước Mỹ. Đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết của chiến lược trục châu Á-Thái Bình Dương trong bối cảnh Trung Quốc đang cố “ép chín nhanh” quá trình hiện đại hóa quân sự một cách thiếu minh bạch và gia tăng khẳng định chủ quyền ở Biển Đông và Hoa Đông, bởi các lợi ích an ninh và kinh tế trong tương lai của Mỹ là ở khu vực này. Ông Hagel cho biết quan điểm của ông là Mỹ cần phê chuẩn Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS).
 
Từng là cựu chiến binh trên chiến trường Việt Nam, ông từng nói “sẽ làm tất cả những gì có thể để ngăn chặn chiến tranh”. Do đó, giới quan sát nhận định phong cách chủ đạo của Hagel là cẩn trọng trước khi quyết định đưa binh sĩ tham chiến. Quan điểm “phòng ngừa, chứ không phải sự ngăn chặn” của ông sẽ xuyên suốt không chỉ ở điểm nóng Trung Đông mà ngay cả trong vấn đề tranh chấp lãnh hải ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
 
Phiên điều trần diễn ra trong bầu không khí căng thẳng bởi phản ứng gay gắt từ phía Đảng Cộng hòa. Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng đây cũng chỉ như một thủ tục để Hagel ngồi vào chiếc ghế Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ.
 
 
Hương Nguyên 
http://songmoi.vn/the-gioi-thoi-su/chuck-hagel-trung-dong-va-bien-dong-la-moi-quan-tam-hang-dau

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét