15 tháng 2 2013

Indonesia-Nhật Bản tiến hành đối thoại chiến lược


Thứ Sáu, 15/2/2013

Indonesia-Nhật Bản tiến hành đối thoại chiến lược


Ngoại trưởng Indonesia Marty Natalegawa và người đồng cấp Nhật Bản Fumio Kishida. (Nguồn: http://setkab.go.id)

Ngày 14/2, tại Tokyoô (Nhật Bản) đã diễn ra cuộc đối thoại chiến lược song phương Nhật Bản-Indonesia, với sự tham dự của Ngoại trưởng Indonesia Marty Natalegawa đang thăm Nhật Bản và người đồng cấp nước chủ nhà Fumio Kishida.

Hai bên đã thảo luận về nhiều vấn đề chiến lược liên quan đến hợp tác song phương, cũng như các vấn đề khu vực, quốc tế cùng quan tâm, nhằm tăng cường hơn nữa các mối quan hệ gắn bó giữa hai bên, đem lại những lợi ích thực sự cho người dân hai nước, đóng góp cho hòa bình và thịnh vượng của khu vực và thế giới.


Đối thoại chiến lược Indonesia-Nhật Bản là cuộc họp thường xuyên giữa hai ngoại trưởng, một cơ chế cho phép hai nước tiếp tục đánh giá sự tiến bộ và tăng cường nâng cao chất lượng, hiệu quả của các mối quan hệ hợp tác song phương.


Đối thoại chiến lược năm nay còn có một ý nghĩa rất quan trọng khi đánh dấu 55 năm quan hệ song phương, cũng như mối quan hệ 40 năm đối tác đối thoại giữa Nhật Bản và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).


Phóng viên TTXVN tại Jakarta dẫn thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Indonesia cho biết trong cuộc họp, hai bộ trưởng đã thảo luận về những nội dung liên quan đến chuyến thăm Indonesia ngày 18/1 vừa qua của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, đồng thời chuẩn bị cho chuyến thăm của ông Abe vào tháng 10 tới để tham dự Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) tại Bali (Indonesia), cũng như kế hoạch thăm Nhật Bản của Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono tham dự Hội nghị thượng đỉnh ASEAN-Nhật Bản, dự kiến tổ chức cuối năm nay.


Hai bộ trưởng cũng đã thảo luận các vấn đề chiến lược phát triển trong khu vực, các vấn đề liên quan đến tình hình bất ổn ở Biển Đông và bán đảo Triều Tiên, tăng cường hợp tác trong khuôn khổ ASEAN, Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á (EAS), APEC, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và Liên hợp quốc.


Trong chuyến thăm, Bộ trưởng Marty Natalegawa đã chào xã giao Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Chủ tịch Hội Nhật Bản-Indonesia, cựu Thủ tướng Nhật Bản Yasuo Fukuda, và tham dự Hội nghị về Hợp tác Đông Á hỗ trợ Palestine.


Indonesia và Nhật Bản hoan nghênh việc thực hiện hợp tác ba bên với Palestine trong việc hỗ trợ xây dựng năng lực và chương trình phát triển ở Palestine, và cam kết tiếp tục mở rộng các kế hoạch hợp tác ba bên tương tự trong thời gian tới với Timor Leste và Afghanistan./.http://www.vietnamplus.vn/Home/IndonesiaNhat-Ban-tien-hanh-doi-thoai-chien-luoc/20132/183152.vnplus

Chùm tin liên quanKhông có nhận xét nào:

Đăng nhận xét