15 tháng 2 2013

Mong cả năm nói thật, làm thật

Mong cả năm nói thật, làm thật

15/02/2013 

TT - Rồng là con vật cầm tinh duy nhất hư cấu.


Trong quá khứ, có những năm Thìn gây kinh hoàng cho dân chúng: Giáp Thìn 1904, bão Gò Công gây chết 5.000-6.000 người. Giáp Thìn 1964, bão miền Trung cũng làm chết số người còn cao hơn.
Nhâm Thìn 2012, bão khủng hoảng kinh tế - tài chính toàn cầu, tàn phá nền kinh tế Việt Nam. Ai cũng mong đó là năm “đáy” của khủng hoảng. Dân sông nước chúng tôi thì rất sợ năm Thìn - bão lụt!
Nếu bão kinh - tài Nhâm Thìn 2012 qua thật thì năm con rắn - Quý Tỵ 2013 ta lại hi vọng! Hi vọng Chính phủ xử lý được nợ xấu các ngân hàng, lỗ lã, thất thoát của các tập đoàn, tổng công ty nhà nước...bằng cả GDP một năm của gần 90 triệu dân và nạn tham nhũng, bòn rút của dân. Điều này ta có cơ sở hi vọng là Đảng chủ trương đứng mũi chịu sào chống tham nhũng và Nhà nước chủ trương toàn dân tham gia sửa đổi Hiến pháp của dân - do dân - vì dân. Riêng tôi còn có thêm hi vọng là các nghị quyết của Đảng về chỉnh đốn đạo đức, lối sống, chống tham nhũng và nghị quyết của Chính phủ về tái cơ cấu kinh tế sẽ diễn ra công khai, minh bạch và được dân chứng kiến. Hi vọng này là tiền đề cho hi vọng trước.
Năm con rắn lại nói chuyện rắn. Tuy cũng dài, có vảy, uốn lượn tung tăng nhưng không có chân, không có râu... nhưng nó có thật. Vậy nên hi vọng cũng rất thật và rất gần là nông dân đồng bằng sông Cửu Long nói riêng, cả nước nói chung năm 2013 là năm phục hồi sản xuất và phục hồi mức thu nhập của những năm trước 2012.
Riêng ở đồng bằng sông Cửu Long có hai sản phẩm chiến lược, xuất khẩu hàng nhất nhì thế giới mà đang sa sút, xin đề xuất Chính phủ: Về con cá tra có ba việc: Về kinh tế, thức ăn cho cá chủ yếu trong đó là bánh đậu nành nhập khẩu, chiếm giá thành cao nhất mà đậu nành thế giới có quy luật thời vụ - giá cả, vậy Chính phủ nên cấp tín dụng ưu đãi có thời hạn nhập đủ cả vụ nuôi (hay cả năm) vào thời điểm thu hoạch đông ken. Về kỹ thuật con giống cũng đang có vấn đề, năm 2012 ai nuôi giống chết 30% là giỏi, hòa vốn (ít người đạt lắm), nhưng thường chết khoảng 50% trở lên nên lỗ (số này nhiều lắm).
Vậy Chính phủ phải hỏi và giao vấn đề con giống và trị bệnh cá cho các tiến sĩ, thạc sĩ ngành thủy sản giúp dân. Về quản lý, Chính phủ phải chủ trương sản xuất và thị trường phải cân đối, tỉnh nào tăng phải có cô-ta, tỉnh nào vi phạm thì phạt. Nói phát triển bền vững mà không nói cân đối thì chỉ có sập tiệm.
Còn lúa thì theo mô hình sản xuất đang quảng bá hiện nay: ”Cánh đồng lớn” mà nội dung là doanh nghiệp hợp đồng với nông dân lo hết đầu vào và tiêu thụ hết lúa cho dân (đầu ra) theo cách làm của Công ty cổ phần Bảo vệ thực vật An Giang.
Trước mắt, làm được hai việc này là thành công có sức lan tỏa.
Con rắn là con vật cầm tinh có thật, từ đất. Người nông dân cũng từ đất mà hi vọng cũng rất chân thật khiêm tốn vậy thôi. Mong cả năm nói thật và làm thật.

http://tuoitre.vn/Chinh-tri-Xa-hoi/Thoi-su-suy-nghi/533963/mong-ca-nam-noi-that-lam-that.html

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét