05 tháng 2 2013

Mong kiều bào chung tay xây dựng đất nước

Mong kiều bào chung tay xây dựng đất nước


Thứ Hai, 04/02/2013

Trong không khí nồng ấm và thân mật, gần 800 kiều bào từ hơn 20 quốc gia và vùng lãnh thổ hiện đang sinh sống làm việc tại TPHCM hoặc về thăm quê hương đã tham dự buổi họp mặt kiều bào mừng Xuân Quý Tỵ 2013 vào chiều 4-2.


Tham dự buổi họp mặt có Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân,  đại diện lãnh đạo Thành ủy,  HĐND, Ủy ban MTTQ TPHCM.
Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân và Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm
chúc mừng ông Jonathan Hạnh Nguyễn - Việt kiều Philippines (giữa) - nhận kỷ niệm chương
Vì sự nghiệp ngành kế hoạch - đầu tư của Bộ Kế hoạch - Đầu tư.
Ảnh: HỒNG THÚY
GS-TS Nguyễn Thuyết Phong, một trong số những Việt kiều tham dự lễ họp mặt, bày tỏ: “Là người sống 40 năm ở nước ngoài, lúc nào tôi cũng hãnh diện mình là người Việt Nam, hãnh diện là phần tử của cộng đồng người gốc Việt, giới thiệu văn hóa Việt Nam đến bạn bè ở hơn 40 nước trên thế giới.
Được cơ hội trở về quê hương cùng chia sẻ phút thiêng liêng ngày Tết, thật là niềm hạnh phúc vô biên”. Ông Phong cũng nói rằng mỗi năm về quê ăn Tết, ông khát vọng được thấy quê hương phát triển văn minh hơn, nhân bản và trật tự hơn, mọi người giàu có hơn và kết nối mạnh mẽ hơn với thế giới.
Ghi nhận những tấm lòng luôn hướng về đất nước, quê hương của kiều bào, ông Lê Hoàng Quân tha thiết kêu gọi kiều bào hãy tiếp tục đóng góp, tham gia đầu tư vào các lĩnh vực trọng tâm như phát triển hạ tầng giao thông, giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường, tiếp tục đầu tư có hiệu quả về giáo dục, y tế, công nghệ thông tin.
“Với gần 4,5 triệu kiều bào đang sinh sống và làm việc ở nước ngoài, người Việt Nam ở nước ngoài đã trở thành cầu nối về văn hóa, kinh tế, góp phần tạo dựng hình ảnh về TPHCM nói riêng, đất nước Việt Nam nói chung trong công cuộc đổi mới, phát triển, mở cửa. Kiều bào ta dù ở đâu cũng luôn chung nhịp đập với đất nước và là bộ phận không thể tách rời với đất nước, dân tộc” -  ông Lê Hoàng Quân khẳng định.
Tại buổi họp mặt, UBND TPHCM  đã công bố quyết định và tặng bằng khen cho 6 tập thể, 11 cá nhân là kiều bào có thành tích trong công tác vận động người Việt Nam ở nước ngoài nhiều năm liên tục (từ năm 2005-2012).

Q.Hiền
http://nld.com.vn/20130204110333725p0c1002/mong-kieu-bao-chung-tay-xay-dung-dat-nuoc.htm 
NLG
Hình như mấy năm nay lui tới vẫn mấy ông này chạy "sô" . Xin chúc mừng.

trên SGGP:


Huy động nguồn lực từ kiều bào
Thứ hai, 04/02/2013

Những ngày này, rất đông Việt kiều đang sinh sống và làm việc ở nước ngoài về Việt Nam đón tết cổ truyền dân tộc. Đây không chỉ là dịp để bà con sống xa quê hương đoàn tụ gia đình mà còn là dịp hiểu thêm về sự đổi thay ở quê hương đất nước và tìm hiểu chính sách đối với bà con Việt kiều khi đầu tư ở Việt Nam. Nhân dịp Tết Quý Tỵ 2013, lãnh đạo TPHCM có buổi gặp gỡ với đông đảo bà con Việt kiều vào chiều nay (4-2), đồng thời giới thiệu với bà con về những thành quả phát triển kinh tế-xã hội của đất nước, của TPHCM cũng như những chính sách mới thu hút nguồn lực trong cộng đồng Việt kiều.
Hiện nay, cả nước có gần 4 triệu người Việt Nam đang sinh sống, lao động, học tập tại 102 nước và vùng lãnh thổ. Trong số này, có gần 300.000 chuyên gia, trí thức, bao gồm người có trình độ từ đại học trở lên và các chuyên gia có kỹ thuật, tay nghề cao, làm việc trong các ngành, lĩnh vực mũi nhọn, dự án công nghệ cao, từ điện tử, sinh học, vật liệu mới, tin học cho đến hàng không, vũ trụ đều có mặt chuyên gia người Việt.
Đã xuất hiện ngày càng nhiều nhà khoa học đồng thời là doanh nhân, có công nghệ, kinh nghiệm quản lý, tổ chức sản xuất kinh doanh, nắm vững và thiết lập quan hệ với thị trường quốc tế. Họ là nguồn lực quý có khả năng huy động đóng góp cho đất nước trên các mặt: chuyển giao tri thức, chuyển giao công nghệ; huấn luyện, giảng dạy, đào tạo; tư vấn, thẩm định; cung cấp thông tin, hỗ trợ nghiên cứu và triển khai; làm cầu nối trong hợp tác khoa học, đào tạo, giúp tìm kinh phí, thị trường cho các sản phẩm, công trình nghiên cứu.
Hiền tài là nguyên khí quốc gia, do vậy, chúng ta cần có nhiều chính sách thu hút trí thức kiều bào hơn nữa, trong đó bao gồm nhiều vấn đề, đó là đãi ngộ, lương bổng, phần thưởng để những chuyên gia đầu ngành, trí thức giỏi sẵn sàng về nước hợp tác góp phần xây dựng đất nước, đưa lĩnh vực khoa học nào đó hoặc mũi nhọn kinh tế phát triển theo xu hướng của thế giới. Đẩy mạnh tổ chức các hoạt động tập hợp, vận động cộng đồng ở cả trong và ngoài nước, nhất là nhân các ngày lễ lớn của dân tộc. Tổ chức các hình thức hoạt động phù hợp để kiều bào đóng góp cho đất nước theo điều kiện, khả năng của mình như: hỗ trợ phát triển thị trường cho hàng hóa trong nước, đầu tư kinh doanh, chất xám, các hoạt động từ thiện, nhân đạo, tình nguyện, về nguồn. Chú trọng thúc đẩy hoạt động giao lưu giữa thế hệ trẻ trong và ngoài nước như: trại hè, festival thanh niên, sinh viên, thể thao, văn nghệ, thi tài năng trẻ, hoạt động từ thiện... để hướng thế hệ trẻ kiều bào gắn bó với dân tộc, cội nguồn.
Ngoài ra, tiếp tục đẩy mạnh, đa dạng hóa các hình thức thông tin, nâng cao hiệu quả công tác thông tin hướng tới cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài. Kiều bào ta ở ngoài nước phải được tiếp nhận thông tin một cách chính xác và kịp thời tình hình thời sự trong nước, về các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước ta đối với người Việt Nam ở nước ngoài. Góp phần hạn chế tối đa những thông tin không xác thực hoặc bị bóp méo, xuyên tạc với ý đồ xấu.
Lê Hoài Dương
http://www.sggp.org.vn/chinhtri/2013/2/310904/ 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét