08 tháng 2 2013

Một ý kiến đa chiều--Khách đã nói v/v lấy ý kiến sửa đổi hiến pháp

Khách đã nói

(trên mục ý kiến của TTXVH)

  Vẫn biết rằng những kiến nghị và Bản HP do 72 vị nhân sĩ trí thức (đã được hàng ngàn người dân ký tên ủng hộ và con số ngày càng tăng) sẽ khó lòng được ”đỉnh cao” chấp nhận. Nên cứ thắc mắc, như vậy tại sao các ”đỉnh cao” cứ lớn tiếng kêu gọi toàn dân đóng góp ý kiến cho Bản DT HP (do QH soạn thảo) theo tinh thần không có chỗ cho cái gọi là vùng cấm hay nhạy cảm, không việc gì phải e ngại?
Thử nhìn lại, sau khi kêu gọi toàn dân góp ý thoải mái vào Bản Dự thảo HP của QH, một sự kiện khác đã xảy ra. Đó là LS Lê Công Định được ra tù trước thời hạn. Phải chăng ”đỉnh cao” muốn chứng tỏ cho thế giới thấy rằng NN CSVN là một nhà nước dân chủ sẵn sàng tôn trọng nhân quyền? Nếu qu tình họ có suy nghĩ đó thì họ đã đánh giá thấp bạn bè quốc tế. Vì đã từ lâu các nước đã biết tỏng tòng tong việc sử dụng chiêu bài ”nhân quyền” để hòng đánh lừa cộng đồng quốc tế qua từng thời kỳ. Vào những lần đó, không phải các nước bị lừa do đặt lòng tin vào các hứa hẹn của nhà cầm quyền CSVN. Bởi lẽ, với họ, tiêu chí để xác định lòng tin là việc làm cụ thể có hiệu quả thiết thực mà không là lời hứa có bông có hoa. Chng qua họ muốn tạo cơ hội cho NN CSVN thể hiện thiện chí trước cộng đồng quốc tế. Nhưng các nước đã nhận thấy giới lãnh đạo CSVN không thật lòng và họ biết họ đã lầm. Còn giới chóp bu CSVN có thể cho rằng mình đã cao mưu nên qua mặt được quốc tế !! Không chừng lần này, cộng đồng thế giới như Hoa Kỳ, Anh, Pháp, Ý,… sẽ buộc NN CSVN phải thực hiện những gì mà NN CSVN đã đặt bút ký và cam kết thực hiện trong các Công ước LHQ về quyền con người trước khi nâng mức quan hệ ngoại giao lên một tầm cao mới -như là điều kiện tiên quyết- bằng cách yêu cầu thả những người dân yêu nước bị giam cầm bởi những điều luật mơ hồ (như Điều 79, 88,… của Bộ Hình luật hiện hành) khi họ thể hiện chính kiến cá nhân một cách ôn hoà. Đồng thời, NN CSVN phải tạo điều kiện để người dân có quyền lựa chọn và phúc quyết các Bản HP do các Tổ chức, tập thể trong nước soạn thảo dưới sự giám sát của LHQ.
Chắc rồi đây sẽ có vị chặc lưởi: ” Oh !Ăn gian không được. Bỏ! Mất mát gì đâu mà sợ !”
Sang năm tới Hoàng Sa.


http://anhbasam.wordpress.com/2013/02/08/tin-thu-sau-08-02-2013/#more-92482 

tham khảo:

 Chùm Tư liệu: Sửa đổi Hiến Pháp
http://nguoilotgach.blogspot.com/2013/02/chum-tu-lieu-sua-oi-hien-phap-trao-oi.html 

Chùm bài liên quan(TTXVH)

- Phỏng vấn GS Nguyễn Tiến Dũng, Đại học Toulouse, Pháp: “Đã đến lúc Đảng cần nhượng bộ” (BBC). “Giáo sư Dũng nói về lý do vì sao ông quyết định công bố bài viết về Hiến pháp cho Việt Nam của ông, cho rằng bản dự thảo chính thức về Hiến pháp do chính quyền soạn thảo và đưa ra ‘lấy ý kiến’ có sự ‘tồi đi’ về mặt chất lượng…”. –  ‘Đã tới lúc Đảng nhân nhượng quyền lực’ (BBC). “Toàn bộ các nguyên lý cơ bản của một hiến pháp dân chủ tiến bộ phải được tôn trọng trong một hiến pháp mới, đấy mới là điều mà nhân dân Việt Nam mong muốn”.
- Lại Mạnh Cường: TRAO ĐỔI VỚI BLOGGER ĐỒNG PHỤNG VIỆT (Người Lót Gạch). Nói về bài này: Hiến pháp, những “trò khỉ” và chuyện góp ý hay không (ĐPV).
- Chuyện cụ Giàng A Tráng (Đoan Trang). “Phản động viên ngồi xem tivi: Sao chả thấy nhắc gì đến bản kiến nghị của các nhân sĩ trí thức, với chuyện bỏ Điều 4 nhỉ?  Dư luận viên ngồi canh Facebook: Có thế chứ. Đảng và Nhà nước ta đã bẻ gãy âm mưu lợi dụng thời điểm sửa đổi hiến pháp để tiến hành cái gọi là “hoạt động đấu tranh pháp lý” của bọn rân chủ…”.
1<- Tử huyệt của chế độ càng bị lộ diện (DĐCN). “Ngày 4/2 đã trở thành một cột mốc nữa cho lịch sử cận đại của Việt Nam đánh dấu tiến trình dân chủ hóa không đảo ngược được của đất nước chúng ta. Khó có thể lý giải ngay trước mắt mọi khía cạnh và tầm quan trọng của hiện tượng đáng ghi nhớ này: sự dũng cảm của những người trong cuộc, sự chín muồi (hoàn cảnh bế tắc) của xã hội, có hay không sự sắp xếp và bật đèn xanh tạo điều kiện của một số nhân vật cấp tiến nào đó trong ĐCS ?” Ngày 4/2 đó là ngày Trao bản Kiến nghị về sửa đổi Hiến pháp 1992.
- Thường thức cơ bản về Hiến pháp (DLB).
Chim mồi (Phước Béo). Chim là loài vật, không có quyền, cũng như không có khả năng lựa chọn khi được huấn luyện làm chim mồi để bẫy đồng loại. Nhưng con người thì khác với loài vật ở chỗ: chúng ta có quyền lựa chọn làm “chim mồi” hay không. Cùng lắm thì im lặng, không nói gì, không làm gì, vẫn hơn là nguyện làm “chim mồi” để đi bẫy đồng loại.
Và, để gắng khách quan về những “con chim mồi”, cùng một nhân vật mà với chúng tôi thì đã quá rõ từ lâu, xin trích 3 nội dung liên quan:
1- Cuối bài ngắn trên có đoạn: “Nhắn với Kami – Người đưa tin, xà bông không nổi bọt tại vì đồ quá bẩn. Hình như, ABS có lần muốn nhỏ to câu chuyện nhân sự RFA, mở một tí …?”
2- Phản hồi của độc giả Hai Lúa: “Có lẽ ngày hôm nay, Lúa tôi có thể nhìn rõ bản chất của còm sỹ này, mục đích vào diễn đàn là gì. Hihihi, theo dõi, đọc từng lời còm, từng câu từng chữ…..Chúng ta cũng không mong nhận được một chữ ký của vị Muỗi vằn anophen này cũng như chữ ký của Kami các bác ạ. Ông bà ta có câu châm ngôn khá hay, “không ai nắm tay tới sáng”, bản chất đã lộ mặt. Nên bỏ qua những cái còm kích động và định hướng của kẻ gián điệp này các bác ạ.”
3- Thế nhưng, có lẽ nhiều trí thức trong, ngoài nước là bạn hữu hoặc có thiện cảm với chủ trang Viet-Studies sẽ phải bất ngờ khi ở đó chỉ cung cấp bản tải xuống (download) của “Kiến nghị 72” và Dự thảo Hiến pháp 2013 đi kèm, mà không cho đăng “trang trọng” như bài này: Vì sao tôi không góp ý và ký kiến nghị sửa đổi Hiến pháp? (RFA Blog Kami 5-2-13), thậm chí có thể còn “lạ” hơn khi đọc lời bình ngắn theo kiểu Lòng vả cũng như lòng sung của chủ trang cùng việc trích dẫn một đoạn “quan trọng”:  “Nhiều người sẽ rất tâm đắc với bài này. (Tác giả huỵch tẹt: “..việc đi bầu, cũng như việc góp ý hay ký kiến nghị cho bản Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 vô tình chúng ta tiếp tay cho họ nói dối và lừa bịp công luận quốc tế”)”. 
- Hiến pháp Nhật Bản hiện đại đã ra đời như thế nào? (Nguyễn Đình Đăng). – Chủ nghĩa hợp hiến (Gốc sân).
 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét