Ngoại trưởng Singapore: Cần một bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông “càng sớm càng tốt”

 
(Petrotimes) - Ngoại trưởng Singapore K. Shanmugam hôm qua (1/2) đã tái khẳng định sự cần thiết phải có một bộ quy tắc ứng xử (COC) trên Biển Đông “càng sớm càng tốt”.

>> Kiện Trung Quốc là quyền hợp pháp của Philippines
>> Ngoại trưởng Singapore: Không có giải pháp ngay lập tức cho tranh chấp Biển Đông
>> Thủ tướng Singapore: ASEAN nên bắt đầu đàm phán về tranh chấp Biển Đông
 
Ngoại trưởng Singapore K. Shanmugam
Phát biểu trên được đưa ra trong cuộc phỏng vấn trực tiếp với đài BBC sáng 1/2, xoay quanh các vấn đề về Biển Đông, quan hệ Mỹ - Trung và các nước ASEAN.
Theo ông Shanmugam, Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã và đang cố gắng làm cho rõ ràng rằng, tranh chấp lãnh thổ chỉ có thể giải quyết bởi các quốc gia có liên quan. Tuy nhiên, COC nên được áp dụng cho tất cả các nước trong khu vực. Đó cũng là lý do các nước ASEAN nỗ lực thúc đẩy xây dựng COC.
Về thái độ ngày càng cứng rắn của Trung Quốc, Ngoại trưởng Singapore cho rằng không một nhà lãnh đạo nào của Trung Quốc, cũng như các nhà lãnh đạo của nhiều quốc gia có khả năng nhìn nhận vấn đề chủ quyền một cách “mềm mại”.
“Vấn đề thực sự là liệu họ có thể đưa ra một quy trình hay một thoả thuận, một cơ chế để đối phó với các vấn đề chủ quyền và lãnh thổ hay không”, ông Shanmugam nói.
Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Singapore cũng cảnh báo tranh chấp trên Biển Đông không thể giải quyết trong tương lai gần, đồng thời, nhấn mạnh tùy theo cách hành xử của các bên mà có thể tránh được xung đột hay không.
Linh Phương (Theo CNA)
http://www.petrotimes.vn/news/vn/bien-dong/ngoai-truong-singapore-can-mot-bo-quy-tac-ung-xu-tren-bien-dong-cang-som-cang-tot.html 

đọc thêm