22 tháng 2 2013

Quechoa Blog ngày 22/02/2013(thứ sáu)

Thấy vậy mà không phải vậy

Võ Trung Hiếu
questionKhông phải cứ sáng dậy chải đầu láng mượt
Khoác lên người bộ com-lê ngoại xám đen
Thắt cà vạt màu đỏ và trịnh trọng xách cặp da loại sang
Bên trong lấp ló một mớ tư tưởng nọ chủ nghĩa kia
Mặt mày tỏ vẻ nghiêm túc, cầu thị, chân thành
Trèo lên chiếc xe màu đen có biển số xanh
Thì bạn trở thành chính khách Continue reading


By nguyenquanglap Posted in Lưu

Điều đại kỵ nơi nghị trường

T. Nam
20130219094046_HHPhuocThóa mạ, phỉ báng nhau trong, ngoài nghị trường. Dùng lời lẽ xúc phạm đến cử tri. Đây có thể coi là hai trong số những điều đại kỵ của người đại biểu đại diện cho cử tri.
Điểm nổi bật ở Quốc hội chính là cơ chế dân chủ. Đây là nơi người đại biểu có quyền thể hiện chính kiến, thậm chí tranh luận về một vấn đề. Ngay tại các kỳ họp Quốc hội khóa 13, dư luận đều có chung Continue reading
By nguyenquanglap Posted in Lưu

Về dự án Bauxite Tây Nguyên: Thư Đại tướng Võ Nguyên Giáp gửi Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng

 images448497_1Từ năm 2009, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã gửi thư đến Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, đề nghị “cho dừng triển khai các dự án khai thác bô-xít ở Tây Nguyên và báo cáo Bộ chính trị chỉ đạo tiến hành các nghiên cứu vĩ mô cần thiết làm căn cứ cho mọi quyết định”.
Kính gửi: Đồng chí Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng Chính phủ
Thời gian vừa qua báo chí đăng nhiều bài Continue reading
By nguyenquanglap Posted in Lưu

Nhân chuyện Bôxit Tây Nguyên: “Trí tuệ” của đất nước ta chỉ có vậy thôi sao?

J.B Nguyễn Hữu Vinh
Khai thác Bôxit, Tây Nguyên sẽ ra sao?
Khai thác Bôxit, Tây Nguyên sẽ ra sao?
Thông thường, mỗi báo cáo hoặc bài viết trên báo Đảng, hoặc trong các cuộc mít tinh, hoặc trên bất cứ một cuộc đại hội nào câu cửa miệng thường có là: “Sự lựa chọn con đường cách mạng đó là sự lựa chọn của chính lịch sử, đáp ứng nguyện vọng và lợi ích của đông đảo nhân dân Việt Nam. Nhờ vậy, Đảng Cộng sản Việt Nam đã lãnh đạo cách mạng Việt Nam đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác”. Thế rồi sau đó là hàng ha sa số những thành tựu Continue reading
By nguyenquanglap Posted in Lưu

Kịch bản Bauxite Tây Nguyên

Trung Dũng
imagesNQL:Câu chuyện Bauxite Tây Nguyên đã đến kì kết thúc.  Nhà báo Huy Đức đã lên tiếng: “Tôi nghĩ, nay là thời điểm chín muồi để các bác “Bauxite Việt Nam” thu thập chữ ký mời Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng từ chức, đề nghị thả tự do cho Tiến sỹ Cù Huy Hà Vũ, rồi Giáo sư Nguyễn Huệ Chi, Nhà văn Phạm Toàn và Giáo sư Nguyễn Thế Hùng có thể tuyên bố hoàn thành nhiệm vụ để nghỉ ngơi, đọc sách.” Vâng, có lẽ đó là những việc cần làm ngay. Nhưng dù sao Continue reading
By nguyenquanglap Posted in Lưu

Quê Choa thứ sáu ngày 22/02/2013

Cập nhật liên tục trong ngày
Không có vấn đề gì mới sau khi Trung Quốc đã ra tuyên bố yêu sách phi lý về đường lưỡi bò đứt khúc chín đoạn chiếm 80% diện tích Biển Đông. Với tuyên bố này Trung Quốc thể hiện một cách ngạo mạn ý đồ độc chiếm Biển Đông dựa trên cách tiếp cận không gian giống như Tôn Ngộ Không của Trung Quốc đã làm khi khoanh “vòng tròn sở hữu không gian” bằng chiếc “gậy sắt bịt vàng”. Với cách tiếp cận này họ muốn “hợp thức hóa” vô lý quyền sở hữu mọi thứ trong không gian như vậy. Sau khi tuyên bố yêu sách phi lý nói trên, Trung Quốc tiếp tục muốn chứng tỏ với thế giới và các nước trong khu vực khả năng hành động thực tế để kiểm soát toàn bộ không gian đường lưỡi bò.
Nguyễn Thanh Tú
Nguyễn Thanh Tú
Hôm nay tôi vào trang web Quân Đội Nhân Dân và hân hạnh được đọc bài viết của tiến sĩ về điều bốn của hiến pháp nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam và trọng trách lãnh đạo của Đảng cộng sản Việt Nam theo điều bốn.
Bài viết gồm 3 chương:
1.    Đảng kế tục lịch sử và làm nên lịch sử (8 đoạn).
2.    Bài học “Quốc trị, thiên hạ mới bình” (5 đoạn).
3.    Đảng lãnh đạo thực hiện mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh” (4 đoạn).
“Thực tế tại Bình Thuận, giao thông khó khăn, chưa có đường cao tốc, sân bay, bến cảng lại không có nên ai cũng mong muốn có một bến cảng để vận chuyển hành khách, xuất khẩu hàng hóa. Tuy nhiên, về dự án cảng Kê Gà, tôi đã cố gắng phân tích cảng Thị Vải chỉ cách Kê Gà 70 km, sao không chọn mà lại chọn Kê Gà khi hạ tầng không có gì, vùng biển lại cực kỳ hiểm trở và phức tạp, đầu tư rất tốn kém. Rất tiếc ý kiến của tôi không được chấp nhận”. Ông Hồ Dũng Nhật, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận (nhiệm kỳ 2002-2010), nói. Ông Nhật là người duy nhất trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Thuận phản đối việc xây dựng cảng Kê Gà thời điểm ấy.
13135_530962193593347_2107682379_nKhai thác bauxite tại Tây Nguyên – Trách nhiệm thuộc về ai?
Cũng năm 2009, Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ nộp đơn khởi kiện Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vì đã ban hành quyết định số 167/2007/QĐ -TTg ngày 01/11/2007 “phê duyệt quy hoạch, phân vùng, thăm dò, khai thác, chế biến, sử dụng quặng bauxite giai đoạn 2007-2015.”
 Theo một chuyên gia luật ẩn danh phân tích việc Tiến sĩ Vũ kiện Thủ tường thì thủ tướng không có trách nhiệm cá nhân trong vụ này.
Trách nhiệm là từ phía chính phủ, và thủ tướng chỉ là người đại diện đứng ra thực hiện các chính sách của chính phủ.
Thưa ông, nhân dân nào thừa nhận điều ông viết? Ông thử ra bến xe, chợ hay bất kỳ nơi đâu hỏi dân xem, dân có như ông viết ra không?
Thưa ông, không chấp nhận đa nguyên, đa đảng tức là triệt tiêu mâu thuẩn, triệt tiêu đối lập. Nó đồng nghĩa với đi ngược lại các quy luật mâu thuẩn và đối lập. Cho nên đất nước ta mới có những cái tồi tệ như ngày hôm nay phải không ông? Continue reading
By nguyenquanglap Posted in Lưu

Ân oán còn lâu

Minh Diện
dunglovoiNQL: Chuyện này nếu không do bác Minh Diện viết, không đăng ở blog bác Bùi Văn Bồng ( tại đây) thì mình chẳng dám cóp. Mình chẳng biết lò vôi lò gạch là ông nào nhưng đọc thấy ghê răng bỏ mẹ, hi hi
Thời gian vừa qua, Huỷnh Uy Dũng, trước là Huỳnh Phi Dũng, biệt danh “Dũng lò vôi”, từng là đại biểu Quốc hội khóa X (1996-2001), lại khuấy động dư luận trong và ngoài nước về chuyện đời tư của mình. Continue reading
By nguyenquanglap Posted in Lưu

Thế nào là đúng định hướng

Nguyễn Vạn Phú
bầu kiên và kinh tếNhà báo Nguyễn Thông: Cứ phải định hướng XHCN cái đã, tăng hay không, mặc kệ!
Mô hình tăng trưởng hiện nay bị vướng vào những khái niệm bất di bất dịch mang tính giáo điều trong khi người nghèo vẫn ngày càng nghèo hơn, bất công trong xã hội ngày càng lan tràn. Những lối nói tưởng đâu là đúng theo định hướng hóa ra lại là rào cản thực hiện chính sách phát triển trong công bằng. Continue reading
By nguyenquanglap Posted in Lưu

Thư của nhà báo Nguyễn Thanh Hà gửi nhà văn PGS-TS Nguyễn Thanh Tú

Nguyễn Thanh Hà, cựu PV TTXVN, 79 tuổi.
Nguyễn Thanh Tú
Nguyễn Thanh Tú
Đọc mãi, dò từng chữ bài viết của “Tiến sĩ” Nguyễn Thanh Tú mà không rõ “nhà văn” này đã bao nhiêu tuổi. Tìm hiểu sau. Nếu Tú chưa đến 60 thì chắc chắn mới bằng tuổi con đầu của lão già này thôi. Khiêm tốn, nhận làm anh cả của Tú vậy nhé, vì lão đã 79 tuổi, được không? Mình muốn chân thành mời Nguyễn Thanh Tú bớt chút thì giờ vàng ngọc (nếu chưa hưu) về quê mình chơi ít ngày tìm hiểu thực tế về một “bộ phận” của Đảng lãnh đạo, ở một đơn vị “vi mô” của đất nước là xã. Xã là đơn vị cơ sở của bốn cấp hành chính nước ta đấy Tú ạ.  Continue reading
By nguyenquanglap Posted in Lưu

“Tứ đại” luận về một ông nghị

Lê Thanh Tâm
hhp1. Trên các trang mạng xã hội người ta có thể viết đủ thứ. Hay có, dở có, chuyện “tào lao mía lao” cũng có.
Viết thế nào là quyền của mỗi người, nhưng sử dụng blog như đại biểu Quốc hội Hoàng Hữu Phước thì quả là quá thất vọng. Cứ nghĩ một người như ông nghị Phước là phải viết những lời hay ý đẹp, biết biến hóa tài hoa cái chữ của “thánh hiền”.
Đáng tiếc là ông nghị Phước lại bộc lộ bản năng thô lỗ của mình Continue reading
By nguyenquanglap Posted in Lưu

Quan điểm triệt hạ đất nước Israel của một đại biểu QH Việt Nam

Cầu Nhật Tân
10-cau-hoi12Nhiều câu hỏi được đặt ra. Đảng Cộng sản, Quốc hội Việt Nam có phản ứng gì không hay im lặng và chấp nhận quan điểm này? Đây có phải là quan điểm của cử tri Thành phố Hồ Chí Minh? Đại sứ quán Nhà nước Israel tại Hà Nội có nắm bắt được quan điểm rất thù địch đối với đất nước Israel này không? Đại sứ quán Israel, Bộ Ngoại giao Israel đã có phản ứng gì với cá nhân đại biểu Phước cũng như cơ quan hữu trách của VN? Cộng đồng Do Continue reading
By nguyenquanglap Posted in Lưu

Quê Choa thứ năm ngày 21/02/2013

Cập nhật liên tục trong ngày
“Cảnh báo của các nhà khoa học về dự án Bôxít ở Tây Nguyên đang dần đúng. Dự án vẫn được thải bằng công nghệ rẻ tiền, nhiều rủi ro… Nếu làm đến cùng thì bôxít sẽ trở thành gánh nặng kinh tế!”.
Đó là khẳng định của Tiến sĩ Nguyễn Thành Sơn, Giám đốc Ban quản lý các dự án than đồng bằng sông Hồng thuộc Tập đoàn Công nghiệp than – khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) về việc thử nghiệm 2 dự án Bôxít Tân Rai và Nhân Cơ. Tiến sĩ Sơn kiến nghị lãnh đạo Vinacomin xin Chính phủ cho dừng ngay dự án Nhân Cơ, chờ khi nào Tân Rai có hiệu quả sẽ làm tiếp.
Xuân thu nhị kỳ, mỗi kỳ họp QH kéo dài cả tháng với trên dưới 50-60 phiên họp. Nhưng không khó để cử tri nhận ra là có những vị ĐBQH không bao giờ bộc lộ quan điểm, thậm chí, có những vị cả kỳ họp, nếu như không nói cả khóa, không hề phát biểu. ĐBQH Nguyễn Lân Dũng có lần giải thích sự im tiếng đó là do “Trình độ hạn chế, hoặc do thái độ tự ty”. Có thể là do thiếu một chữ “dũng” cần thiết nữa. Nhưng do gì thì cử tri cũng không thể biết, với sự im lặng đó, họ đại diện cho ai.
Chỉ có thể là thảm họa nếu Quốc hội toàn nghị gật.
Tại Trung Quốc, phiên tòa xử một ông già bị cáo buộc tội giết người trong thời kỳ Cách mạng Văn hóa đã làm dấy lên một cuộc tranh luận trên mạng.
Vương Thuận An, giám đốc của Viện Tội phạm học thuộc Đại học Khoa học Chính trị và Pháp luật, nói với Hoàn cầu Thời báo:
“Chỉ đổ lỗi cho các cá nhân trong giai đoạn đó không phải là điều đúng đắn, khi mà hệ thống pháp lý khi đó hầu như không có. Cả những kẻ chủ mưu lẫn các nạn nhân đều bị hy sinh bởi các phe phái chính trị khi đó.”
Nguyễn Thanh Tú
Nguyễn Thanh Tú
Do đó việc ông khẳng định việc xóa bỏ điều 4 HP có thể đe dọa sự tồn vong của cả dân tộc này là hoàn toàn sai, phản khoa học, không phù hợp với qui luật phát triển của xã hội, đất nước và nhân loại.Tổ quốc, dân tộc và nhân dân VN mãi mãi sẽ trường tồn dù có hay không các triều đại phong kiến, chế độ TBCN, XHCN, CSCN hay xã hội gì gì nữa xuất hiện trong tương lai…Chỉ có các chế độ, thể chế, đảng phái, tổ chức đi ngược qui luật phát triển và phản bội nhân dân, phản bội tổ quốc mới bị sụp đổ và biến mất.
Cám ơn bạn Hung đã thông tin về dự án bauxite Tây Nguyên đúng như nhiều nhà khoa học đã cảnh báo từ đầu “tiền mất, tật mang”! Tập đoàn than khoáng sản VN sau nhiều lần ngoan cố, nay đã phải thừa nhận càng làm, càng lỗ về kinh tế (chưa kể Continue reading
By nguyenquanglap Posted in Lưu

Nghị Phước và cái phéc mơ tuya trên cà vạt

Đào Tuấn
hhpCó lẽ, trong rất nhiều thứ “nhà” mà ông Phước vỗ ngực tự nhận, thật vô phước, thiếu đi hai chữ văn hóa để cho câu cú từ ngữ đắm chìm trong giấc ngủ dài của phép lịch sự
 “Dương Trung Quốc do không quen nghiên cứu hàn lâm, nên tưởng nói về “đĩ” là chứng tỏ ta đây có trình độ “Trí” muốn nữ công dân – trong đó có các nữ nhân thuộc gia tộc Dương Trung Quốc –  có quyền tự do sử dụng vốn tự có để kinh doanh phát triển ngành công nghiệp bán dâm, không ngờ đó lại là cái “Thấp Kiến” của phường Continue reading
By nguyenquanglap Posted in Lưu

BỰC …

Võ Trung Hiếu
questionTôi đang sống những ngày kỳ lạ
Bao thứ thiêng liêng đều mua được bằng tiền
Đêm chẳng dám đi một mình ra phố
Kẻ sỹ lao vào men rượu để vùi quên
Tôi đang sống những ngày u uẩn hơn đêm
Người già nhớ ngày xưa và cạn kiệt niềm tin Continue reading
By nguyenquanglap Posted in Lưu

Hãy khẩn cấp bảo vệ phó giáo sư tiến sĩ nhà văn phó tổng biên tập Nguyễn Thanh Tú

Tâm Sự Y Giáo
Nguyễn Thanh Tú
Nguyễn Thanh Tú
Có rất nhiều dấu hiệu cho thấy một sự thật khó mà chối cãi, rằng Phó giáo sư Tiến sĩ Nhà văn Trung tá Phó tổng biên tập Nguyễn Thanh Tú đang bị ném những hòn đá tảng, bị đánh hội đồng tơi bời không thương tiếc.
Thật là cực kỳ phi lý. Một trí thức tên tuổi với học hàm học vị Phó giáo sư Tiến sĩ lùng danh, một nhà văn nổi tiếng có nhiều tác phẩm xuất sắc như anh (tôi xin gọi ông Tú bằng anh cho nó thân mật) lại bị đánh hội đồng vô cùng đau đớn, mà chưa có cơ hội chống đỡ, chưa có ai lên tiếng bên vực và bảo vệ. Đau xót thay ! Continue reading
By nguyenquanglap Posted in Lưu

Sửa Hiến Pháp Chứ Không Phải Xây Hầm Trú Ẩn

Huy Đức
373111_513382712014083_581802536_nNếu tôi là trưởng ban sửa đổi Hiếp pháp 1992 tôi sẽ đề nghị ngưng lại cho đến khi trong Đảng thực sự biết rõ mình muốn duy trì mô hình đảng chủ lập hiến như hiện nay hay muốn thiết lập ở Việt Nam một nền cộng hòa thật sự.
Các nhà nước quân chủ phải lập hiến khi nhà vua bị các tôn giáo, lãnh chúa… buộc phải chia sẻ quyền lực. Các nhà nước đảng chủ phải lập hiến vì muốn tạo ra cái vỏ bọc cộng hòa cho sự toàn trị Continue reading
By nguyenquanglap Posted in Lưu

Tiếng nói thành thực hay tiếng nói của sổ hưu?


Đào Tiến Thi
10-cau-hoi12Kính gửi anh Nguyễn Thanh Tú, PGS.TS, nhà văn
Vì cũng có chút biết anh nên xin phép xưng hô thân mật như trên. Chả là tôi và anh đã cùng dự lớp bồi dưỡng về lý luận, phê bình văn học hồi hè 2008 do Hội Nhà văn mở. Thời gian khoảng hơn hai tháng và học gần như liên tục các ngày nên nó cũng không đến nỗi quá ít để chúng ta biết nhau. Hơn nữa trong thời gian học, lớp có tổ chức một số cuộc hội thảo và một số lần gọi là “đi thực tế”, cho nên tôi và anh đã từng nói chuyện với nhau, từng được (hoặc phải) nghe ý kiến của nhau trong các hội thảo. Continue reading

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét