03 tháng 2 2013

Tạp kể : "Chuyện Khoái, Khọt và bánh Xèo" của Tám Tàng

Bánh Khoái

  

Chuyện  Khoái, Khọt và...bánh Xèo !

Tám Tàng
Tạp kể

Ngu tôi xưa ở nhà tranh vách đất, khoảng vài chục năm nay, nhờ ơn trên "còn Sơn tinh, còn Thuỷ tinh" nhà được nâng cấp dần. Năm nay, nhà lên đời mông má, tường gạch, mái tôn, mừng hết lớn!

Ngu nghĩ mãi đề nghị của mạ bầy trẻ rằng, nhà cửa ô kê rồi thì cũng nên tổ chức cho bà con, chòm xóm đến ăn mừng. Nhưng mà bà con bạn bè thì đông, nhà cửa nhỏ hẹp, với tư duy mời chọn lọc, tiết kiệm, thôi thì ăn mừng chỉ cần đôi ba người thân tình đến chia vui là đủ, có phải xây thêm tấm này tấm nọ chi mô, rùm beng ốt dột lắm !
Bánh Khọt

Bàn với mạ nó xong, Ngu tôi báo với bạn là sẽ đãi món bánh khoái, cái này là món ruột theo truyền thống của quê mạ nó, ăn rất khoái khẩu, cho ăn ai cũng  xuýt xoa với nước tương pha thịt-gan tuyệt vời, rất Huế của bả!  Mấy ông Bạn dân miền tây nam bộ chỉnh lại ngay, đòi  làm bánh khọt . Mấy c bảo khoái khọt gì cũng như nhau, khọt dễ làm, không cầu kỳ, cứ pha nước mắm thật ngon, đổ bánh vàng màu nghệ dòn rụm lại thêm nước cốt dừa thơm, rất béo là chén thoải mái, nhanh gọn hơn bánh khoái của người Huế. Tàng với mấy bạn lời qua tiếng lại mà không biết cái "khuôn" đổ bánh mô tê ra răng, người khọt kẻ khoái, toàn là tay ngang bàn chuyện "sọc dưa". Cuối cùng, ngu tôi bực quá, nhà mình, mình mời chúng nó vào, mình muốn làm bánh khoái đãi chúng, thế mà nó cứ đòi bánh khọt, bánh khẹt lạ hoắc, thật chướng ! Đòi nhủng nhẳng gặp ai chứ gặp Tàng này tàng tàng xưa nay rồi, Tàng bảo "xéo!". Không khoái không khọt gì cả. Muốn đơn giản thì tao sẽ cho ăn bánh xèo và chỉ muốn xèo bằng không thì thôi, thanh-kiu! "Nhập gia tuỳ tục", thế là có lòng "chiêu hiền đãi sĩ" lắm rồi !
Bánh Xèo
 Sau nghe nói lại là mấy thằng bạn này rủa Tàng là lú lấp, khọt hơn xèo nhiều, chê Tàng ngu mà không nghe chúng.

"Giời ạ! Chưa biết ai lú hơn ai. Tàng tôi chỉ muốn mi các bạn ăn bánh xèo thay vì bánh khoái là đã nhân nhượng lắm rồi, vậy thì muốn gì, muốn góp ý thì góp chuyện xèo, chỉ bàn chuyện xèo thì ô kê, chứ bàn vô ra , càm ràm thế này thế nọ chuyện khọt, khoái ... là mấy đứa mắc bệnh toàn năng rồi, đem cái thứ bánh người ta không biết , chưa ăn bao giờ ra đòi nằng nặc "tao không nghe, mần gì tao nào?"

Ngu tôi kể lại chuyện này cho bạn thân khác để xin có đôi lời giải thích giúp hộ tôi là để "còn bạn còn mình", ý chung là vậy, xin thông cảm. Bạn nghe xong, phán một câu xanh rờn như sau:

- Sơn hà nguy biến, vậy mà cả nước lại xôn xao bàn chuyện Hiến pháp, sao Tàng không tham gia, nói chi chuyện khoái chuyện khọt, vô ý thức vậy?

Giời ạ! Có thực mới vực được đạo. Người thông thái bàn chuyện lớn, ngu tôi tàng tàng thì triết lý chuyện ẩm thực như vầy  thôi. Nói cao siêu đụng mấy ông ba thân tàu thì xin kiếu, "hổng dám đâu" !

Tám Tàng
Ngày tiển ông Táo lên trời  
2/2013 

8 nhận xét:

 1. J. Cường Phạm(Paris)nói:

  Khuôn nào thì đổ ra bánh đó, chỉ có vậy mà người ta bàn loạn...các vị thông thái muốn đem cái nọ xọ cái kia thành ra một loại bánh không giống ai.
  Một cuộc cách mạng ảo chăng ? Khuôn bánh khọt thì làm sao có thể đổ bánh xèo...khà khà khà...

  Trả lờiXóa
 2. Khương Hải(Cần Thơ) nói:

  Bác Tám này "đểu" quá ! Nhất là câu kết, tớ chịu lắm đó. Đổ bánh xèo thì chỉ cần cái chão là ok. Gọn hơ ?

  Trả lờiXóa
 3. Lưu Vọng Sĩ(Hải Phòng) nói:

  Người ta muốn đem HP ra tung hứng...xem ai còn hào hứng với XHCN không đấy mà. Các nhà thông thái ơi, coi chừng nói nhiều quá thì lòi dốt vì các vị ngỡ rằng cái gì mình cũng thông, có thể lớn tiếng rao giãng cho thiên hạ ? Đâm đầu vào bong ke, không chết cũng bị thương thôi. Hôm nay là ngày gì, biết không nào ?

  Trả lờiXóa
 4. Huỳnh Phong(TPHCM) nói:

  Đảng nào thực hiện :"công bằng dân chủ văn minh" thì đảng đó phải cam kết thực hiện bản HP tương ứng, được nhân dân trực tiếp bỏ phiếu tín nhiệm và phải thề trước toàn dân khi nhận lãnh trách nhiệm cao cả này. Chấm dứt tình trạng tự xưng, tự múa may một mình một chợ đi !Chẳng phải Ông Tư Sang đã thừa nhận là niềm tin của người dân đối với đảng hiện nay đang bị tổn thương trầm trọng, hay ông lại nói để làm quà như mọi khi, rồi đâu sẽ vào đó ?

  Trả lờiXóa
 5. Vũ Thành An(Hà Nội) nói:

  Đúng là tiếu lâm hiện đại, khá lắm !

  Trả lờiXóa
 6. Huỳnh Tỷ(TPHCM) nói:

  Đoàn tàu chiến của đại Hán đang lũ lượt tiến về biển Đông để bày binh bố trận hòng ăn cướp biển đảo của ta vậy mà mọi người chúi mũi bàn loạn xạ về việc sửa đổi HP, cả ông phát ngôn của BNG hay cơ quan chức năng cũng đi đâu mất, bận lo làm kiểm điểm theo NQ 4 ? Cái bẫy vô cùng thâm độc này sẽ đưa đến một hệ luỵ là không thể nào lấy lại những hòn đảo đã bị chúng cướp đoạt, lãnh thổ và lãnh hải bị chúng gặm nhấm ! Ai chịu trách nhiệm ? Đảng CSVN phải trả lời, chớ hướng dư luận sang chỗ khác hòng làm tê liệt sức đề kháng của dân tộc ! Các vị trí thức chớ lan man vào trận địa chữ nghĩa, bàn những việc không tưởng trước nguy cơ có thật này, mong thay.

  Trả lờiXóa
 7. Lâm Phúc Hiền(An Giang)nói:

  Thủ tướng Abe của Nhật, Tổng thống Phi Aquino...ngày ngày lên tiếng phê phán TQ đang cố tình gây chiến, xâm lấn quần đảo trên biển Hoa Đông và biển Đông gay gắt vậy mà lãnh đạo VN chỉ biết... làm "thinh"...là điều không thể tưởng tượng nổi ! Điều này càng cho thấy VN đang bị TQ cô lập, không còn kụ kựa vì sợi giây thòng lọng 16 chữ vàng đang quấn chặt cổ mất rồi !

  Trả lờiXóa
 8. Cao Phi Khanh(TPHCM) nói:

  Làm phiên thuộc của tàu thì sẽ được ổn định dài lâu phải không các bác lãnh đạo ? Thế thì bày ra việc sửa đổi HP làm gì, chẳng qua là cái bẫy "dân chủ" như bạn Huỳnh Tỷ nói thôi. Buồn cho vận nước nổi trôi !

  Trả lờiXóa