14 tháng 2 2013

Thêm phúc trình tố cáo Việt Nam gia tăng đàn áp blogger, công dân mạng

Thứ Tư, 13/02/2013

Tin tức / Việt Nam


Thêm phúc trình tố cáo Việt Nam gia tăng đàn áp blogger, công dân mạng
32 blogger và công dân mạng đang bị giam cầm tại Việt Nam vì thực thi quyền tự do bày tỏ quan điểm ôn hòa.
32 blogger và công dân mạng đang bị giam cầm tại Việt Nam vì thực thi quyền tự do bày tỏ quan điểm ôn hòa.CỠ CHỮ
32 blogger và công dân mạng đang bị giam cầm tại Việt Nam vì thực thi quyền tự do bày tỏ quan điểm ôn hòa qua các bài viết bị chính quyền xem là “tuyên truyền chống phá” hay “âm mưu lật đổ chính quyền”. Đó là báo cáo do Liên Đoàn Quốc tế Nhân quyền (FIDH) phối hợp với Ủy ban Bảo vệ Quyền Làm Người Việt Nam cùng thực hiện vừa công bố ngày 13/2.

Trong phúc trình nhan đề “Những Blogger và Công dân mạng bị giam cầm sau chấn song nhà tù”, các tổ chức bảo vệ nhân quyền có trụ sở tại Pháp này chỉ ra rằng trong năm qua Hà Nội không ngừng gia tăng đàn áp những tiếng nói bất đồng quan điểm với nhà nước bằng các điều luật mơ hồ về “an ninh quốc gia” với các bản án tổng cộng lên tới hàng trăm năm tù cho những người đấu tranh bất bạo động và hành xử quyền tự do ngôn luận trên mạng Internet.

Trong cuộc trao đổi với Trà Mi của Ban Việt Ngữ VOA, đồng tác giả của bản phúc trình, Giáo sư Võ Văn Ái, Chủ tịch Ủy ban Bảo vệ Quyền Làm Người Việt Nam, cho biết thêm chi tiết:Cùng với bản phúc trình này, trên trang web của Liên Đoàn Quốc tế Nhân quyền phát động chiến dịch “Tất Cả Chúng Ta Là Blogger Người Việt”, kêu gọi mọi người ủng hộ các blogger đang bị tù đày tại Việt Nam và yêu cầu Hà Nội phải trả tự do cho họ ngay lập tức.

Báo cáo nhân quyền toàn cầu 2013 do Tổ chức Theo dõi Nhân quyền quốc tế Human Rights Watch công bố đầu tháng 2 năm nay cũng đánh giá tình hình nhân quyền Việt Nam năm qua tiếp tục thụt lùi với việc tùy tiện bắt bớ, giam cầm dài hạn các nhà hoạt động, những tiếng nói chỉ trích nhà nước, phanh phui tham nhũng, hay kêu gọi giải pháp dân chủ thay thế cho chế độ độc đảng.

Trước đó, vào cuối tháng giêng, tổ chức Phóng Viên Không Biên giới (RSF) cho biết Việt Nam từ vị trí thứ ba đã nhảy lên hàng thứ hai trong danh sách các nước cầm tù nhiều cư dân mạng nhất trên thế giới, chỉ sau Trung Quốc. Tổ chức bảo vệ nhân quyền có trụ sở tại Pháp này nhận xét rằng tình hình tự do báo chí tại Việt Nam đang ngày càng xuống cấp trầm trọng, với hạng 172/179 trên bảng xếp hạng Chỉ số Tự do Báo chí Thế giới 2013 do RSF thực hiện.


http://www.voatiengviet.com/content/them-phuc-trinh-to-cao-vietnam-gia-tang-dan-ap-blogger-cong-dan-mang/1602906.html 

Chùm bài liên quan TTXVH):

 Thông cáo chung của Ủy ban Bảo vệ Quyền Làm Người Việt Nam & Liên Đoàn Quốc tế Nhân quyền về bản Phúc trình “Những Bloggers và Công dân Mạng bị giam cầm sau chấn song nhà tù” (Defend the Defenders). - Liên đoàn Nhân quyền Quốc tế tố cáo Việt Nam khống chế Internet (RFI). Việt nam có môi trường kinh tế phát triển thuận lợi, nhưng lại là ‘một trong những nước có chế độ trấn áp tự do ngôn luận mạnh mẽ nhất trên thế giới’’.” - Kêu gọi trả tự do cho các cây viết mạng (BBC).  – Ông Võ Văn Ái nói về báo cáo nhân quyền (BBC). – Xin ủng hộ chiến dịch “Tất cả chúng ta đều là bloggers người Việt!” (DLB).
- “Ðòi cho bằng được tự do, công bằng, quyền căn bản của con người không thể xem là một cái tội” (Phương Bích).
- Không phải là nhà nước văn minh khi bắt người thân chịu tội thay cho đương sự (FB Tuấn Khanh). “Ghi nhận rằng trong trường hợp ca sĩ Anh Thư, việc xét người thân phải chịu tội thay cho đương sự (chuyện thật sự có tội hay không chưa bàn đến), là một biểu hiện của các nền luật pháp đô hộ của thực dân Pháp hay chế độ phong kiến của quân xâm lược Trung Hoa từ hàng trăm năm trước, vốn nằm trong những tuyên ngôn đấu tranh cần tiêu diệt của Đảng Cộng Sản VN, nay là hiện thân Chính quyền Việt Nam”.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét