02 tháng 2 2013

Thủ tướng Nhật quyết sửa hiến pháp "hoà bình" để bảo vệ lãnh hải

Thủ tướng Nhật quyết sửa hiến pháp "hoà bình" để bảo vệ lãnh hải


Tuyên bố tại Thượng viện ngày 31/1, Thủ tướng Shinzo Abe cho biết điều đầu tiên ông muốn làm là sửa đổi điều 96 - một điều khoản trong Hiến pháp đang khiến Lực lượng phòng vệ Nhật Bản (SDF) bị động, đặc biệt trong bối cảnh tranh chấp Hoa Đông có xu hướng tiến tới đụng độ quân sự.
 
Lời tuyên bố của ông Abe được đưa ra đúng vào thời điểm Hạm đội Bắc Hải của Trung Quốc kéo tàu chiến khiêu khích tại eo biển Miyako (thuộc quần đảo Okinawa). Ngay từ trước khi nhậm chức, ông Abe đã liên tục khẳng định sẽ nâng cấp SDF trở thành một lực lượng quân đội hoàn thiện. Mặc dù vậy, ông Abe vẫn còn phải thuyết phục được tối thiểu hai phần ba thành viên trong quốc hội và quyết định này chắc chắn sẽ gây nhiều tranh cãi.
 
Sẽ có những quan điểm muốn giữ nguyên Hiến pháp thời hậu chiến khi quá khứ về những quả bom nguyên tử rơi xuống nước Nhật vẫn còn ám ảnh. Tuy nhiên quan điểm ngược lại là thời thế đã thay đổi, nước Nhật cần chuẩn bị cho tình huống xấu nhất. Đây cũng là một quan điểm chủ chốt của nhà ngoại giao kỳ cựu, nguyên Thống đốc Tokyo - ông Ishihara khi cho rằng, Nhật Bản đã xin lỗi đủ và cần ngẩng cao đầu nhìn về tương lai, nếu không nguy cơ nước Nhật trở thành ngôi sao thứ 6 trên lá cờ Trung Quốc sẽ ập đến.
 
Để chuẩn bị cho chính sách địa chiến lược mới, hành động đầu tiên của ông Abe là tạo vòng cung chiến lược tại Đông Nam Á với tuyến đầu là Philippines. Bên cạnh đó là các mối quan hệ chiều sâu trong kinh tế và quốc phòng với Mỹ, Ấn Độ cũng đang được gia cố.
 
“Thay đổi Hiến pháp là điều không thể tránh khỏi bởi chúng ta cần bảo vệ lợi ích quốc gia và bảo vệ người dân trong bối cảnh tình hình thế giới đang ngày càng biến động” - ông Abe khẳng định.
 
Bên cạnh khiêu khích trên biển, Trung Quốc còn sử dụng việc tiếp đãi nồng hậu với cựu Thủ tướng Tomiichi Murayama - nổi tiếng với lời xin lỗi về hành động xâm lược châu Á của đế quốc Nhật Bản - như một động tác nhón tay đầy khéo léo, gắp cái tội “gây bất an cho các nước láng giềng” vào tay Thủ tướng Nhật. Ngay sau đó, ông Abe cho biết sẽ có một bản tuyên bố mới phù hợp với định hướng tương lai của nước Nhật trong thế kỷ 21.
 
Sơn Minh 
http://songmoi.vn/the-gioi-thoi-su/thu-tuong-nhat-quyet-sua-hien-phap-hoa-binh-de-bao-ve-lanh-hai
 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét