02 tháng 2 2013

Trung Quốc rải ‘lợi ích’ khắp châu Á

Trung Quốc rải ‘lợi ích’ khắp châu Á

Sau khi lôi kéo Đài Loan nhằm khống chế Trường Sa, Trung Quốc tiếp tục vươn cánh tay đến Brunei, đương kim Chủ tịch ASEAN nhằm gia tăng sức mạnh và tầm áp chế trong các tranh chấp trên Biển Đông.
Trung Quốc bày trò gây hấn ở cả Biển Đông và Biển Hoa Đông
Đương nhiên, Đài Loan sẽ không thể thiếu trong mục tiêu thực hiện “quyền lực mềm” của Bắc Kinh. Ngày 31/1, Vương Nghị - người đứng đầu Văn phòng sự vụ Đài Loan của Quốc vụ viện Trung Quốc - hứa hẹn Trung Quốc sẽ mang lại nhiều lợi ích và cơ hội hơn nữa cho người Đài Loan vào năm 2013.
 
Theo Tân Hoa xã, phát biểu tại buổi lễ ra mắt ấn phẩm mới nhất của tạp chí “Mối quan hệ dọc eo biển Đài Loan”, ông Vương Nghị đã bày tỏ mong muốn củng cố và tăng cường hơn nữa mối quan hệ ngày một tốt đẹp giữa hai bờ eo biển trong khuôn khổ “một Trung Quốc”.
 
Trước đó, hồi tháng 8/2012, Trung Quốc và Đài Loan đã ký Hiệp định xúc tiến, bảo hộ đầu tư và Hiệp định hợp tác hải quan song phương, được xem là bước tiến mới kề từ sau khi Hiệp định khung về hợp tác kinh tế hai bờ eo biển (ECFA) được ký kết hồi năm 2010. Tiếp đến, ngày 25/1/2013, Ngân hàng Trung Quốc và chi nhánh Đài Bắc của ngân hàng này đã bắt tay chào mừng lễ ký kết bản ghi nhớ về giao dịch tiền tệ, mở đường cho các ngân hàng giữa hai bờ eo biển tăng cường trao đổi thương mại hàng hóa. Sự hợp tác này sẽ còn được mở rộng sang cả đầu tư và truyền thông. Ngày 30/1, Phòng Thương mại xuất nhập khẩu máy móc và các sản phẩm điện tử (CCCME) của Trung Quốc đã mở văn phòng đại diện tại Đài Loan.
 
Trong khi ấy, theo tin tức trên tờ Taipei Times của Đài Loan ngày 30/1, Vụ Khảo cứu Quốc hội Mỹ (CRS) đã đặt ra nghi ngại về khả năng bắt tay cửa sau giữa Đài Loan với Trung Quốc trong vấn đề chủ quyền biển Hoa Đông và quần đảo Senkaku. Phía Mỹ cho rằng xu hướng “thân Trung Quốc” của chính quyền Mã Anh Cửu ngày càng trở nên rõ nét và đề nghị Quốc hội nên kiểm tra lại mối quan hệ mập mờ này. Nếu xét về các tuyên bố chính thống, Đài Bắc vẫn không ngừng tuyên bố sẽ không đứng về phía Trung Quốc trong vấn đề chủ quyền. Thế nhưng, hai trận “hải chiến vòi rồng” ngày 25/9/2012 và ngày 24/1/2013 trên Biển Hoa Đông hay tiến trình cùng nhau thúc đẩy tiến trình xâm phạm Biển Đông đã cho thấy điều ngược lại.
 
Không chỉ vậy, an ninh quốc phòng của hòn đảo này còn bị gián điệp Trung Quốc càn quét và khống chế nhiều lĩnh vực chủ chốt, thậm chí nhiều tướng Đài Loan cũng rất tích cực làm “cộng tác viên” cho Trung Quốc.
 
Ngoài Đài Loan, Trung Quốc còn bắt đầu vươn tay đến cả Brunei. Mới đây, giới chức lãnh đạo hai nước Trung Quốc-Brunei vừa tuyên bố sẽ tăng cường hợp tác quân sự và quốc phòng. Theo nguồn tin từ tờ Brunei Times, nhân chuyến thăm chính thức tới Bắc Kinh của tướng Dato Hj Aminuddin Ihsan, Tư lệnh quân đội Hoàng gia Brunei từ ngày 28-30/1, hai nước đã nhất trí tăng cường trao đổi, hợp tác quân sự và quốc phòng ở cấp cao cũng như tổ chức các chương trình đào tạo cho binh lính. Không chỉ vậy, lãnh đạo hai nước còn bày tỏ sự hài lòng về mối quan hệ hợp tác giữa lực lượng quân đội hai bên.
 
Do Brunei đang giữ cương vị Chủ tịch luân phiên của Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN), đồng thời cũng có tuyên bố chủ quyền một phần ở Biển Đông, hoàn toàn có lý do để lo ngại lợi ích riêng có thể được ưu tiên hơn mối quan tâm chung của toàn ASEAN. Bài học về các hội nghị thất bại ở Campuchia giữa năm 2012 vẫn còn nguyên. Trong bối cảnh đó, như một đối trọng để giữ cân bằng các hoạt động của ASEAN trong một năm, vai trò Tổng thư ký do Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Lê Lương Minh nắm giữ sẽ càng thêm nặng nề.
 
 
Thùy Trang
Tổng hợp
http://songmoi.vn/the-gioi-thoi-su/trung-quoc-rai-%E2%80%98loi-ich%E2%80%99-khap-chau 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét