15 tháng 2 2013

Tư liệu:Hoạt động quảng cáo Rượu Hennessy của ông Nghị Dương Trung Quốc---Một trải nghiệm rất khác

Một trải nghiệm rất khác

Thứ tư 07/07/2010
Một trải nghiệm rất khác

Chuyến đi đã thuộc về ngày hôm qua, nhưng những trải nghiệm quý giá của một hành trình nhiều biến động lại cho chúng tôi những gia tài vô cùng giàu có.
Bỏ qua sự ngán ngẩm của ngành hàng không khi 1 tỷ USD bốc hơi theo những cột tro bụi núi lửa thức giấc sau 200 năm. Bỏ qua sự đìu hiu của ngành du lịch với con số thiệt hại lên đến 1 tỷ Euro, cùng chung số phận là ngành xuất nhập khẩu với hàng ngàn giao dịch vận chuyển bất thành... Lệnh cấm bay không chỉ giúp bầu trời châu Âu trong trẻo hơn, mà những đảo lộn trong chuyến đi độc nhất vô nhị ấy đã cho chúng tôi những trải nghiệm thật khác biệt trong một hành trình với đích đến là mẫu số chung của bất cứ ai định ghé Pháp - làng Cognac...

Không chỉ là truyền tụng

Từ đời này qua đời khác,miền đất đã từng níu chân các vị hoàng đế Nam chinh, Bắc chiến Napoleon làm người ta cảm thấy đồ uống nơi đây ngon và đặc biệt hơn cả. Nhưng thực ra, sự phối hợp hài hòa của tính chất địa lý như lớp đất “phấn” (đất đá vôi), nắng gió Đại Tây dương và nghệ thuật chưng cất, pha, ủ trong thùng gỗ sồi được làm nên từ những thân gỗ chắc thớ mang vị ngọt và mùi hương vanilla rất Pháp đặc biệt của người vùng Cognac... mới thực sự làm nên những truyền tụng.

Để bảo vệ danh tiếng men say “quốc bảo”, từ bao đời nay, người dân trồng nho tuân thủ tuyệt đối nguyên tắc, không bao giờ bón phân, chỉ sử dụng nho tươi ngon nhất để chưng cất, đó là lý do tại sao, mỗi năm người ta phải bỏ đi từ 3-5% gốc nho để thay bằng những cây nho cho chất lượng tốt hơn. Thời gian chưng cất nho cũng nằm trong quy định gắt gao từ tháng 11 đến tháng 3 hàng năm, sau mùa thu hoạch để tạo ra eau-de-vie - tinh túy rượu vang - còn gọi là “nước của sự sống”.

Thùng gỗ sồi được làm bằng thân gỗ được tuyển chọn kỹ lưỡng (có những cây gỗ tuổi thọ tới cả trăm năm), được xẻ ra phơi dưới nắng, gió trong vòng... 3 năm để loại bỏ chất tanin chát gắt sau đó mới được đóng thành thùng. Thời gian phơi, độ hun sấy gỗ nhiều hay ít đều có ảnh hưởng trực tiếp đến mùi vị và màu sắc của rượu. Eau – de – vie được ủ trong những thùng gỗ sồi mà ngay cả việc làm ra nó cũng là môt thứ nghệ thuật đòi hỏi sự cầu kỳ không kém gì những tinh túy mà chúng chứ đựng bên trong.Món quà dành cho các vị thần


Thời gian dường như ngưng đọng quá lâu trong hầm rượu Master Celler nằm bên bờ sông Charnte thơ mộng. Không gian mang vẻ huyền bí với ánh sáng mờ ảo, mùi ẩm mốc tạo nên một thứ men say kỳ lạ, do quá trình thẩm thấu, một số lượng rượu bốc hơi ra ngoài mà người trong nghề gọi đó là quà tặng dành cho các vị thần. Hương vị “ngon” đến nỗi, nếu quy ra... chai thì mỗi năm, các vị thần này ngốn tới... 20 triệu chai.Hầm rượu Master Celler của nhà Hennessy có tới 3000 loại eau-de-vie và 300.000 thùng gỗ sồi, trong đó có những Eau – de – vie hơn hai trăm năm tuổi và những thùng gỗ sồi mang theo nó cả thế kỷ văn hóa nước Pháp với những tinh túy làm nên bởi thời gian. Mỗi năm, các chuyên gia sẽ lấy mẫu một lần từ các thùng ủ để kiểm định và đánh giá chất lượng, đến một thời điểm thích hợp rượu sẽ được chiết cất trong bình sành để đảm bảo những giá trị tinh túy nhất cho sản phẩm đồ uống nổi tiếng này.

Gia tài sau chuyến đi

Chuyến đi đã thuộc về ngày hôm qua, nhưng những trải nghiệm quý giá của một hành trình nhiều biến động lại cho chúng tôi những gia tài vô cùng giàu có.

Là cảm giác bình yên lạ lùng khi đi qua những vùng quê nước Pháp đẹp như tranh vẽ, như bù lại cho gần 30 giờ đồng hồ ê ẩm trên xe bus.

Là hương vị lôi cuốn của món “Aspic de homard et truffes” đãi khách quý với nấm đen đặc biệt chỉ mọc mùa đông trong vườn lâu đài cổ 200 năm tuổi Bagnolet. nơi mà con người đặc biệt lưu tâm đến “nghệ thuật thưởng thức”Bởi rượu ngon phải có bạn hiền! Và chuyến đi đầy... tro bụi núi lửa đã gắn kết chúng tôi lại với nhau như những người bạn thân thiết. Khi mà bên những căng tràn tuổi 20 của Võ Hoàng Yến, Mai Phương Thúy vẫn có một nhà sử học Dương Trung Quốc với những kiến thức uyên thâm, mái tóc bạc rất xi-nê và phong độ tươi trẻ giơ hai ngón tay rất xì-tin trong khuôn hình ghi lại những khoảnh khắc quý giá trong chuyến đi với những trải nghiệm rất khác... 

http://dep.com.vn/Du-ngoan/Mot-trai-nghiem-rat-khac/78.depNgười đẹp trẻ trung bên nhà sử học Dương Trung Quốc.

 Nhã Kỳ du hí cùng chồng cũ Đỗ Hải Yến, Phim,  
Chụp hình kỷ niệm với nhà sử học Dương Trung Quốc trong hành trình "Hennessy Appreciation Journey 2009".

Trong đoàn còn có Võ Hoàng Yến và nhà sử học Dương Trung Quốc. Dù đường xa mệt nhọc, nhưng không thành viên nào chịu ở lại khách sạn, mà luôn dành thời gian ra đường để tham quan, shopping.
http://forum.dienanh.net/showthread.php/7098-Mai-Phuong-Thuy/page17

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét